Lesson of life

 

ลูกรัก ของแม่

 

คิดมานานแล้วว่าแม่อยากจะบันทึก ภาษาไทยให้ลูกซักครั้ง ตั้งแต่ ลูกคลอดออกมา จนตอนนี้ลูกของแม่จะสามขวบอีกไม่นานแล้ว แม่ได้เพียงแต่บันทึกเป็นภาษาอังกฤษให้กับลูกมาโดยตลอด ครั้งนี้แม่ได้คิดว่า น่าจะ  ได้บันทึกให้กับลูก อย่างน้อย แม่เองก็ได้ระลึก ถึงความทรงจำ ระหว่างแม่กับลูกได้ ยามที่แม่แก่เฒ่าไป แม้ แม่จะบอก กับ แด๊ดดี้ ของลูกเสมอว่า ทุกสิ่ง ทุกอย่าง สิ่งละอันพันละน้อย ในชีวิตของลูกของแม่ แล้ว แม่จำได้หมด ทุกเวลาทุกนาที อีกอย่าง ภาษาอังกฤษนะลูก ต่อให้แม่บันทึกได้สละสลวยเพียงใดสำหรับแม่ แล้ว ใคความแห่งความรู้สึก มันไม่ชัดเจน ตอกย้ำในความรู้สึกของแม่ได้เท่ากับสิ่งที่ แม่คิด สิ่งที่แม่รู้สึกที่มีให้กับลูก เป็นภาษาไทย นะลูกรักของแม่

 

อย่างที่สอง แม่ ได้รับคำถาม จากแม่มือใหม่เสมอว่า ทำอย่างไร กับ ลูกดี แม่เลยคิดว่า แม่มาเขียนบันทึกเรื่องราวระหว่างเราสองคนไว้ณ ที่นี้ แม่ได้รับซีดีทีหลัง เมื่อแม่ได้สั่งไปแล้ว  นอกเหนือจากนี้แล้ว แม่มือใหม่ยังได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ระหว่างกัน แม่คิดว่า ความเห็นของแม่ อาจะมีประโยชน์กับสังคมเล็กๆบ้าง แม่เลยตัดสินใจเขียนบันทึกลูกรักภาษาไทย ที่นี่

 

ก่อนที่แม่จะมีลูก แม่ มีความตั้งใจและรักษาสุขภาพเตรียมร่างกายพร้อมเสมอเพื่อที่จะมีลูก เพราะแม่อยากมีความรู้สึก "ดี" ในระหว่างการท้อง และ การได้เป็นแม่ เพราะ แม่ไม่อยากได้ยิน หรือ คิดว่า "หากเพียงแต่" แม่จะอย่างนั้นอย่างนี้ เพราะแม่คิดว่า หากเราทำดี เตรียมตัวดี สำหรับสิ่งเหล่านี้ เป็นต้น

 

แม่ เป็นคนรักการดื่มกาแฟ แต่แม่ไม่ได้ดื่มแอลกอฮอล์ แม่ไม่ใช่นักดื่ม และ ไม่ใช่นักเที่ยวแต่อย่างใด ชีวิตแม่ เป็นชีวิตที่ เรียบง่าย และ เป็นแบบแผน แม่ชอบวางแผนชีวิตให้กับตัวเอง อาจจะเพราะแม่ถูกฝึก ถูกเลี้ยงมาแบบนี้  เมื่อแม่รู้ว่า แม่ต้องการที่จะมีลูก กับคนที่แม่รัก อย่างยิ่งแล้ว แม่เริ่มงดการดื่มกาแฟของตัวเอง ทั้งๆที่แม่ดื่มเพียงแค่แก้วเดียวต่อวัน เพราะแม่รู้ว่า การดื่มกาแฟ อาจจะมีผล ต่อการพัฒนาการของลูกในครรภ์ อะไรก็แล้วแต่ แม่ไม่อยากเสี่ยง

 

พร้อมกันนั้น แม่ได้ เริ่มทานพรีเนตัล ไวตามิน ((prenatal vitamin)) ไปพร้อมๆ กัน จนเข้าเดือนที่ 6 แม่ก็ เริ่มสงสัยว่า ทำไม แม่ไม่ท้องเสียที หลังจาก ปรึกษาหมอเรื่องการตั้งครรภ์มานาน ในที่สุด ผลการเจาะเลือดครั้งล่าสุด ของแม่ พบว่า แม่เป็น Hyperthyroid ชนิด เป็น พิษ เกิดจาก ภูมิคุ้มกันในร่างกายของแม่ เอง ถึงตอนนั้น หมอได้บอกแม่ ว่า โอกาสจะมีลูกน้อยลงแล้วนะ เพราะ การตกของไข่ จากคนที่เป็นโรคชนิดนี้  มีน้อย ที่สำคัญ อย่าทุกชนิดที่ หมอให้มา จะเป็นอันตราย ต่อการเติบโต ของการแบ่งตัวอ่อน แม่ก็รับทราบ จากที่แม่ กับ แดดดี้ไม่เคย วางแผนการคุมกำเนิด เราสองคนก็ต้องวางแผน การคุมกำเนิด โดยการใช้ถุงยางอนามัย และ แม่ได้รับยาสองชนิดคือ ระงับการทำงาน ชนิด มากเกินไป ของต่อมไธรอยด์ และ ยาลดการเต้นของหัวใจ เนื่องจากอาการของโรคนี้ทำให้แม่ หัวใจเต้น ถี่ 147 ครั้ง/นาที ซึ่งเกิน เท่า ของคนปกติอาจจะทำให้หัวใจวาย ได้ ดังนั้นหมอต้องให้ยามมาควบคุมสองตัว ระยะนั้น แม่น้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็ว จากเป็นคนที่รูปร่างเล็ก ตัวเล็ก อยู่แล้วยิ่ง ซูบ จนแม่คิดว่า แม่คงต้องบำรุงร่างกายใหม่ อีกครั้ง

 

ระหว่างนี้ แม่ เหมือนสุขภาพแย่ลงเรื่อย ๆ ทั้งๆ ที่ดูแลสุขภาพร่างกายตัวเองมาโดยตลอด เดือนเมษายน 03 ปลายๆ เดือน แม่พบว่า แพ้ยาแก้ไอ อย่างหนัก ทำให้ตัวแม่ เป็นผื่น คัน Rash & Hive ซึ่งหมอต้องให้ ยา Steroid มาจำนวนมาก แม่ก็ต้องทานยาตัวนั้นไป และ ระหว่างนี้ก็ต้องทานยารักษา ไธรอยด์เช่นกัน

 

เดือน พค 03  น้าออน กับน้าหงส์ มาหาแม่ เพื่อจะเที่ยวบอสตัน และ รัฐทางเขต นิวอิงแลนด์ แม่ก็พาไปเที่ยว และ แม่ต้องจัดการเรื่องรถ และ เอกสารต่างๆ ให้แดดดี้ เพราะแดดดี้ ต้องไป ทำธุรกิจที่รัฐ แคลิฟอเนีย ในตอนนั้น แม่ ปกติไม่เคยหนื่อยง่ายๆ ยิ่งเป็นไธรอยด์ ยิ่ง กระตือรือล้นกลับกลายเป็นคนเหนื่อยง่าย และ อยากนอนหลับตลอด แม้กระทั่งน้าหงส์ น้าออน ออกปากเลยว่า ทำไมเหนื่อยง่ายจัง เป็นอะไรไหม ซึ่งแม่เองก็ไม่เข้าใจตัวเอง แม่เอง ก็สงสัย รวมถึงปวดท้อง เมนส์ ซึ่งแม่เป็นคนไม่เคยปวดมาก่อนในชีวิต ปวดแทบคลั่ง ปวดมาก จนโทรหาคุณยาย คุณยายบอกว่า สงสัยว่าแม่จะท้อง แม่ ก็บอกว่าจะท้องได้ยังไง คุม อยู่ อีกอย่างปวดแบบนี้ ไม่น่าจะท้องเลย เพราะ เหมือนเมนส์จะมาแต่ไม่มา ซักที ปวดมากๆ จนแดดดี้กลับมา รอบเดือนแม่ก็ยังไม่มา แดดดี้บอกว่า คงท้อง แต่แม่ ก็เถียงทางโทรศัพท์ว่าท้องได้อย่างไร ในเมื่อเราคุมกันอยู่

 

แต่ เหมือนพระเจ้าต้องการทดสอบ ความเข้มแข็งทางร่างกายและจิตใจของแม่ วันที่แม่ค้นพบว่าตัวเองท้อง แม่ดีใจมาก แต่อีกทีแม่เองก็กลัวมากเช่นกัน และ แม่ก็นัดหมอตรวจเลือด แน่นอน แม่ท้องจริงๆ เราสองคน แม่กับพ่อ ดีใจมาก ในความรู้สึกทีว่า

เราสองคนจะได้เป็นแม่ เป็นพ่อ ของเด็กตัวน้อยๆ คนหนึ่ง  แม่เองกลัวมาก เนื่องจาก ไม่ได้ตั้งใจ ((ขอโทษนะลูก)) เนื่องจากสุขภาพของแม่ อย่างที่บอก แล้วเพิ่งทานยา แก้แพ้ไป ซึ่งร่างกายแม่สะสมสารเคมีทั้งนั้นเลย แล้วแม่เองก็ไม่แน่ใจว่า แม่ท้องระหว่างที่ ทานยา หรือ ท้องหลังทานยาแก้แพ้ไปแล้ว แม่กลัวเหลือเกินลูก แม่จำได้ว่า หาก เป็นเพราะแม่ทำให้ลูกต้องผิดพลาดอะไรไป ความผิดคือ แม่เท่านั้น ตอนนั้นคิดแค่นั้นจริงๆ

 

แต่ …….เมื่อแม่ค้นพบว่าแม่ท้องลูก คือ 10 วัน ก่อนแม่มีนัดผ่าตัด เพื่อผ่าตัดไธรอยด์ทิ้ง แม่ยังคิดเลยว่า หากแม่รู้ช้ากว่านี้ หรือ ทดสอบช้ากว่านี้ อาจจะอันตรายกับลูกมากๆ เพราะการวางยาสลบในระยะ ท้อง สำหรับไตรมาสแรก อันตรายสำหรับเด็กมาก แม่เอง นับว่ายังโชคดีเรื่องนี้อยู่ เมื่อแม่ทราบแน่ชัดว่าท้องแล้ว แม่รีบนัดหมอ ทั้งหมอ OB/GYN และหมอ เฉพาะทางสำหรับไธรอยด์ของแม่ สุดท้ายหมอต้องปรับยาให้แม่ใหม่ และ นัดผ่าตัดอีกครั้ง เมื่อผ่านไตรมาสแรกไปแล้ว

 

สรุปการท้องครั้งนี้ของแม่ คือ การทดสอบความเข้มแข็งของจิตใจของแม่อย่างแท้จริง และหมอ ทุกคนให้คำรับรองและรับประกันว่าจะดูแลแม่อย่างดีที่สุด เพราะการท้องของแม่เรียกว่า High risk pregnancy and complicated.

 

 

     Share

<< High risk pregnancy >>

Posted on Sat 25 Nov 2006 10:01