Heart burn and play time

ลูกรักของแม่

 

อาการกรดเอ่อ ของแม่ เริ่มมีรุนแรง ขึ้น จนแม่ไม่สามารถที่จะทานอะไรได้มาก มันแสบ แสบ จากช่องท้องมาจนถึงหลอด อาหาร แม่ทรมาณมากๆ แต่แม่ไม่กล้าทานยาเลย เพราะแม่กลัวมาก กลัวกับการทานยา แม่กลัวมันจะมีผลต่อลูก จนแม่บอกคุณหมอที่รับฝากท้อง หมอบอกไม่ได้นะ ไม่เช่นนั้น น้ำกรดจากระเพาะจะกัดหลอดอาหารของแม่ แล้วปัญหาใหญ่ จะตามมาทีหลัง แม่เลยได้รับ ใบสั่งยา แรกๆ เลยหมอให้ทานยาลดกรดชื่อ Tums ขอบอกเลยลูกว่ามันไม่ได้ผลกับแม่เลยจนสุดท้าย หมอต้องสั่ง Prescription ให้ นั่นล่ะ ถึงจะช่วยได้ แต่แม่ก็ไม่ได้ทานทุกวัน ทานเมื่อวันที่มันทรมาณมากๆจริงๆ

 

ตอนนี้ แม่ท้อง ใหญ่มาก ใครเห็น ก็นึกว่าแม่มีลูกแฝด นั่นสิ ทำไมใหญ่ขนาดนี้ก็ไม่รู้นะลูกนะ หมอตรวจ อีกครั้งด้วยอัลตร้า ซาวน์ เพื่อเช็คขนาดของลูก หมอบอกว่า ลูกตัวใหญ่จริงๆ แม่ได้รับอัลตร้าซาวน์เกินต้องการจริงๆ ระหว่างที่ท้องลูก ปกติหมอ และ ประกันที่นี่แนะนำสำหรับคนท้องได้รับอัลตร้าซาวน์ไม่เกิน สองครั้งเท่านั้น

 

การสื่อสารของเราสองคน ผ่านโดย แม่จะเล่นกับลูก แม่จะเอามือลูบท้อง แล้วก็ร้องเพลงเบาๆ แม่ชอบร้องเพลง แม่ก็ร้องไปเรื่อยๆ แม่อ่านหนังสือมากมายในระยะนี้ แม้กระทั่งอ่านหนังสือเตรียมคลอด และ เข้าคลาสเกี่ยวกับการคลอด พร้อม กับแดดดี้ของลูกด้วย แดดดี้ เข้าคลาส แม้กระทั่งคลาส Daddy 101 เป็นคลาสแนะนำ การเป็นพ่อมือใหม่ด้วย ตอนนี้ แดดดี้ ชำนาญในการให้ข้อมูลกับพ่อมือใหม่มากลูก เป็นวิทยากรด้วยนะ ด้วยประสบการณ์ของเราสองคน จากการอ่าน ศึกษา และ ค้นคว้า ก็สนุกดี สลับกัน ฝึก ว่าต้องทำเสียง อย่างไร หัดหายใจอย่างไร

 

แม่เล่นกับลูกทุกวัน ยามค่ำคืน หลังจากแม่ทานอิ่มๆ แม่จะ ชอบนอนรอลูกโดยนอนตะแคงด้านซ้าย เพราะแม่รู้ว่าการนอนตะแคงด้านซ้าย ทำให้ เลือดไหลเวียนดี ผ่านไปถึงตัวลูกได้ดี และ ลูกของแม่จะแข็งแรง สมบูรณ์ แม่รอเวลานี้ทุกวัน หลังจาก อิ่มอาหารไปได้ราวๆ 10-30 นาที เอาล่ะ ลูกรักของแม่ เริ่มอิ่ม เริ่มมีแรง ดันจน ท้องแม่ปูด ออกมาเลย แม่ก็จะจับตรงนั้น จี้ตรงนี้กดกลับไปบ้าง บางทีก็จับไว้ ลูกก็เหมือนสะดุ้ง แม่ก็ขำ เล่นกันแบบนี้ทุกวันจนแม่ สามารถบอกได้เลยว่า ตรงนี้คือหัว ของลูก ตรงนี้ คือ ส้นเท้า ตรงนี้คือก้น เล่นกันจน แม่เจ็บท้องตอน 28 วีค แม่โทรหาหมอ เพราะแม่เจ็บ แต่ไม่ได้ปวดท้องคลอด คือมีอาการเจ็บ หน่วงๆ ปวดร้าวๆ ตรง เนินหัวหน่าว และ กระดูกเชิงกราน แม่เลยนัดหมอ ถามว่าทำอะไรมา แม่เลยบอกว่าแม่เล่นกับลูก หมอบอกว่า อย่าเล่นมากไป เพราะเด็กเอคทีฟ เลยทำให้ มีแรงผลัก ลงตรงช่วงล่างเลยทำให้เกิดการเจ็บปวดได้   และที่สำคัญหมอบอกว่า เล่นมากไปน้ำคร่ำอาจแตกได้ ตั้งแต่นั่นมา แม่กับลูก แค่ลูบ ๆ ท้อง และนอนเฉยๆ มองดูท้อง ของแม่ ปูดๆ บิดๆ เบี้ยวๆ ไปตามทิศทางของลูกที่ลูกบิดไปบิดมา แค่นี้แม่ก็มีความสุขยิ่งนัก

 

อาการ กรดเอ่อ ของแม่ ก็แย่ลงทุกวัน จน วีคที่ 32 หมอนัดอีกครั้ง แม่ไป หมอตรวจดูว่าขนาดหัวของลูกเท่าไหร่ ขนาดตัว ขนาดท้องของแม่ จนหมอ ต้องตรวจอัลตร้าซาวน์อีกครั้ง ครั้งนี้รู้สึกว่า จะเป็น ครั้งเกือบสุดท้าย จนหมอบอกว่า ลูกยังนั่งอยู่เลย ไม่ยอมกลับหัว แล้วก็ตัวใหญ่มาก หนัก ราวๆ 3 กิโลได้แล้วในตอนนี้

 

พออาทิตย์ที่ 34 แม่ไปหาหมออีกครั้งหมอบอกว่า สงสัยต้องผ่าออกก่อนล่ะ เพราะ เด็กเต็มท้องเลยไม่มีพื้นที่เหลืออีกแล้ว  หมอมองไม่เห็นประโยชน์ กับการให้แม่ท้องลูกเต็ม เทอม และที่สำคัญ แม่มีอาการ กรดเอ่อ ขั้นรุนแรง แม่ผ่านการตรวจทุกอย่างตอนท้องทุกขั้นตอนอย่างไม่มีปัญหา เพราะอย่างที่แม่บอกลูก แม่รักษาสุขภาพ และ คอยมองเสมอ  ว่าแม่ทานอะไรมีประโยชน์อะไรกับลูกบ้าง น้ำหนักแม่ตอนท้องขึ้นมา 13 กิโลกรัม และ หมอ บอกว่า สมควร แก่การเอาออกมา จากนั้นหมอก็นัดวัน ผ่า และ แม่กับแดดดี้รู้ว่า สิ่งที่เราไปเรียนเกี่ยวกับการทำคลอดมา ไม่เกิดประโยชน์อันใดเลย ที่สำคัญ ตอนนั้น แม่เป็นหวัดอย่างแรงเลย คิดอะไรไม่ค่อยออก ตื้อ ๆ ตันๆ แต่นะ ผ่าก็ผ่า อยากเห็นหน้าลูกเร็วๆ เหลือเกิน

 

บันทึกตอนท้าย ตรวจอะไรบ้างระหว่างตั้งท้อง

 

1. ดูความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด และดูกลุ่มเลือด หา Thalassemia

 2. ดูกลุ่มเลือด Rhesus or Rh

3. ตรวจดูว่ามีภูมิต่อโรคหัดเยอรมัน* โรคอิสุกอิใส  *หากพบว่าไม่มีการฉีด MMR Vaccine มาก่อน

4. ตรวจดูว่ามีภูมิต่อโรคไวรัสตับอักเสบ บี  หรือไม่หากไม่มีต้องระวัง เพราะหมอไม่แนะนำให้ฉีดยา ตัวนี้ระหว่างการตั้งท้อง

5. ตรวจดูว่ามีภูมิต่อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรือไม่ เพราะมีผลต่อการคลอด และการเจริญเติบโตของเด็ก

6. ตรวจปัสสาวะเพื่อดูว่ามีโรคไต หรือทางเดินปัสสาวะอักเสบหรือไม่ หากมีต้องรีบทำการรักษา

7. อัลตร้าซาวน์

8. Alpha-fetoprotein หรือที่เรียกว่า AFP

9. Amnicentesis or chorionic Villi sampling คือการเจาะน้ำคร่ำนั่นเอง

10. ตรวจเบาหวาน

11. Fetal health monitor คือการตรวจ   การเต้นของหัวใจเด็ก การเคลื่อนไหวของเด็ก การหายใจของเด็ก ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ปริมาณน้ำคล่ำ แม่จำได้เท่านี้จริงๆ หากแม่คิดได้เพิ่มเติม แม่จะมาแก้ไขนะลูกนะ

  

การเตรียมตัวก่อนการตั้งท้อง

1. การตรวจทางพันธุกรรม

2. หลีกเลี่ยงการติดเชื้อ

3. อาหารและวิตามินก่อนการตั้งครรภ์ - แม่ทานพรีเนตัลไวตามินและโฟลิกเอซิด

     Share

<< Genetics consultsFirst time we met >>

Posted on Tue 28 Nov 2006 0:37