Daddy 101

ลูกรักของแม่

 

แดดดี้ของลูก แม้ว่าจะเข้าคลาส Daddy 101 ซึ่งอบรมเกี่ยวกับการเป็นคุณพ่อคนใหม่สารพัด เค้าจะมีวิธีปฏิบัติและสอน ให้เข้าใจเกี่ยวกับ การดูแลลูกน้อย อย่างไร แดดดี้ เองก็ได้ฝึก ได้ปฏิบัตินะลูก แต่ได้รับกับตุ๊กตา

เมื่อได้บทเรียนจากแท้จริงจากลูก แดดดี้ มีเรื่องให้แม่ขำ มากมาย ตั้งแต่ ตั้ง วงแขน เตรียมประคองลูก เมื่อรับลูกจากมือ แม่ แม่ยังแซวเลยว่า ทำไมต้องตั้งวง ขนาดนั้น แดดดี้บอกว่า อยากให้อ้อมแขนมั่นคง และแข็งแรงพอที่จะรับลูก แม่ก็ ขำนะ เพราะแดดดี้ ตัวเบ่อเร่อ เบ่อร่า กลัวกับการอุ้มเด็ก แค่ 3-4 กิโล แม่อุ้มลูกมือเดียวประคองไปไหนมาไหนสบายๆ แต่แดดดี้ ตั้งวง ยังกะ ต้องแบกถังข้าวสาร

 

ยิ่งกับการเปลี่ยนผ้าอ้อม ของลูกแม่ละ หัวเราะ ปวดหัวกับแดดดี้ไม่รู้กี่ครั้งกี่หน เพราะบางครั้งที่แม่อาบน้ำ หรือ มีกิจกรรม อย่างอื่น ที่ไม่สามารถ จัดการกับลูกได้ทันที แดดดี้ต้องเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกเมื่อไหร่แม่ทำใจได้เลยว่า แดดดี้ออกศึกรบ ศึกรัก ระหว่างอึของลูก จริงๆ ผ้าเช็ดก้นก็แทบจะหมดกล่อง แล้วก็กระจัดกระจายไปทั่ว มีอยู่วัน แดดดี้ร้อง โว๊กว๊าก แม่ก็ก็ตกใจว่าอะไร แดดดี้บอกว่าดูสิ พยายามจะเช็ดก้น เช็ดขานี้ ขานั้นไปโดนอึ อย่างนี้เมื่อไหร่จะเสร็จเสียที แม่ขำ ก็ขำ เคืองก็เคืองนะลูก แม่ยังถามแดดดี้เลยว่า ทำไม่เป็นจริงๆ หรือ ตั้งใจ ว่าทำไม่ได้ เพราะ หาก ทำไม่ได้ นั่นหมายถึงครั้งต่อไป ก็คือ ต้องแม่ทั้งหมด แล้วแดดดี้ ก็จะมีเสียงประกอบรายวัน “ยัค “ “สติงกี้ บัด” “ อิ้ววววว” แต่แดดดี้ ก็พยายาม ทำนะลูกนะ แม้ว่า จะทุลักทุเลบ้าง แต่อย่างน้อย แดดดี้ก็พยายามแล้ว แม่ค้นพบแล้วว่า บางสิ่งบางอย่าง สัญชาตญาณ ของความเป็นแม่ จะทำได้เองโดยอัตโนมัติ อย่างที่แม่สังเกต  บางที แม่ไม่แน่ใจว่าลูกอึไหม คือมองท่าทาง ยังไม่แน่ใจ ยังไม่ชินกันนะลูก แม่ต้องยกก้นมาดม คิดดูนะลูกแม่รักขนาดไหน อึลูกแม่ยังดม ยังเช็คได้เลย แดดดี้เห็นแม่ทำ อย่างนั้น ทำท่าขนลุกขนพองขึ้นมาเชียว  เพราะเมื่อแดดดี้ไม่แน่ใจ แดดดี้จะแกะผ้าอ้อมมาดู

 

แต่สิ่งที่แดดดี้ทำได้ดี กว่าแม่มากๆ คือการห่อลูก ลูกจะชอบให้แดดดี้ห่อลูก มากๆ แล้ว ชอบนอนบนอก แดดดี้ แม่มองแล้ว แม่รู้สึก อบอุ่นในใจ แม่รู้ว่า แดดดี้ และ ลูก มีสายใย แห่งความรัก ความผูกพัน ต่อกันมากขึ้น แล้ว เพราะแม่รู้แน่นอนว่า ลูก ผูกพันกับแม่ แน่ๆ เพราะแม่ คือ แหล่งอาหาร แหล่งความอบอุ่นของลูก

 

แม่คิดว่า มันเป็นความผูกพันเล็กๆ น้อยๆ ของ ลูกกับแดดดี้ ยิ่งตอน ลูกคลอดใหม่ๆ ลูกอึ กับฉี่นี่ถี่ เสียจน แดดดี้เรียกลูกว่า “เจ้าเครื่องทำอึ” หรือ Poop machine  แม่ก็ได้แต่ขำ  แล้ว แดดดี้ยังบอกอีกว่า That all he does nothing else. แม่กับแดดดี้ก็ได้แต่ขำๆกันไป  เพราะบางที แม่กำกับแดดดี้เปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูก ลูกก็ฉี่ พุ่งใส่มา แดดดี้ก็โยกหลบ เผลอ ๆ เอา ผ้าอ้อมอันใหม่ แปะไปอีกเปียกปอนไปหมด แม่ก็บ่นว่าเปลือง แดดดี้ก็บอกว่า ผ้าอ้อมถูกจะตาย อย่าขี้เหนียวนักเลย จะให้แดดดี้ เอาหน้ารับฉี่หรือยังไง ก็เป็นปกตินะลูกสำหรับเด็กชาย เมื่อลูกอบอยู่ในผ้าอ้อม ผ้าห่มนานๆ พอ เปิดผ้าห่ม เปิดผ้าอ้อม ได้รับอากาศเย็น ลูกก็ต้อง ฉี่ เป็นธรรมดา แต่ที่ไม่ธรรมดาคือ แม่กำลังเปลี่ยนผ้าอ้อมอึ ให้ลูก ลูก กับ อึ อีกรอบ แล้วพุ่ง ไปไกลหลายเมตรเลยลูก แม่ล่ะร้องกรี๊ดๆ เพราะว่า ไม่รู้จะเอาอะไรรับดี แดดดี้ ก็มาขำ แม่แทน ก็ทำความสะอาดกันไป ยังดีหน่อยนะลูกนะ เพราะลูก รับแต่นมแม่ อึ ไม่เหม็นนัก และ ก็ทำความสะอาดง่าย ไม่อย่างนั้น แม่คงสะอื้น

 

แม่ยังบอกแดดดี้เลยว่า การเปลี่ยนผ้าอ้อม ตราบใดที่ลูกยังอายุน้อย ยิ่งเปลี่ยนง่ายมากขึ้นเท่านั้น ยิ่งลูกเคลื่อนไหวแล้วล่ะก็ แม่ก็ต้องเร็วตาม และลูกของแม่ เคลื่อนไหว คลานเร็วแม่เลยต้องเร็วกว่าหลายเท่า การเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกแม่จะระวังมาก เนื่องจากลูกก้นจะแดงบ่อยๆ ตอนแรกแม่นึกว่าเกิดจากแพ้ผ้าอ้อม แต่ แม่สังเกตุแล้วว่า หากแม่เช็ด ด้วย ผ้าเช็ดก้นเด็ก ((baby wipe)) ชนิดที่มี น้ำหอม ลูกจะก้นแดง แม่เลยต้องปรับใหม่แบบไม่มีน้ำหอม แรกๆ เลยแม่ใช้สำลีชุบน้ำอุ่นเช็ดก้นให้ลูก ล้างทำ ความสะอาดทุกครั้งและเช็ดจนแห้ง แต่เมื่อลูกโตขึ้น แล้วแม่มาชุบน้ำอุ่นแบบนี้ คงจะยากนะลูก ลูกคงจะเตะ กะละมังแม่กระจุย พอดี แม่เลยต้องปรับต้องเปลี่ยน แดดดี้เอง ก็มีความคล่องตัวมากขึ้นในการ ปรับเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูก คือเราสามคนโตไปพร้อมๆ กัน  จนตอนหลังแม่ ชักไม่ไหว ไล่ ล้างแบบนี้ แม่เลยจับล้างใน ซิ้งค์ล้างหน้าเสียเลย กลายเป็นว่า ลูกชอบนั่งเล่นน้ำในซิ้งค์เสียอีก ก็ไม่เป็นไรนะลูก เพราะ ลูกได้สนุกสนานกับการมองตัวเองในกระจก แล้วส่งเสียงเหมือนจะคุย ด้วย แม่ล่ะอยากรู้นักเชียว ลูกคิดว่าเป็นคนอื่น หรือ ว่า เห็นและเข้าใจว่าเป็นตัวเองหนอ

 

บางครั้ง การใส่ผ้าอ้อม แม่อาจจะใส่ไม่ถูกหรือ ใส่แล้วได้ตำแหน่งไม่เหมาะสม แม่มือใหม่นะลูกนะ  อึ หรือ ฉี่ลูกทะลัก มาเมื่อไหรทำเอาแดดดี้ ตีโพยตีพาย ว่า ผ้าอ้อมยี่ห้อนี้ไม่ดี มัน Leak แม่ได้แต่ขำ แล้วบอกแดดดี้ว่า บางที  ชั้นอาจจะใส่ ไม่ถูกก็ได้นะ อะไรมันก็ใหม่ไปหมด มันก็ต้องค่อยๆ เรียนรู้กันไป  แล้วก็จริงด้วย แม่ใส่ไม่ถูก เพราะ ผ้าอ้อมมี กัน Leak แต่แม่จัด การกับมันไม่เป็นเอง แม่เลยต้องนั่งมองพิจารณาผ้าอ้อมลูกอยู่ซักพักใหญ่ สามสี่วัน แห่งการรั่ว ของลูกไปแล้ว แม่เลยเข้าใจว่า อ๋อ มันต้องแบบนี้ แล้วก็บอกแดดดี้ แดดดี้บอกว่า ผ้าอ้อมทำให้ใช้ยากๆ แบบนี้ เราซื้อยี่ห้อใหม่กันดีกว่า แต่ แม่ชอบลายการ์ตูนอันนี้น่ะ แม่ไม่ยอม ฟังดูไร้เหตุผลนะลูก แต่ลายการ์ตูนน่ารักต้องคู่กับเด็กน่ารักอย่างลูกสิใช่ไหม

 

การแปรงฟันให้ลูกก็เช่นกัน แดดดี้จะมีปัญหาในการที่จะให้ลูกอ้าปากแปรงฟัน สองคน จะแย่งกันแปรง แข็งขัน กว่าจะแปรง กันเสร็จ จบลงด้วยรอยน้ำตาเสียเกือบทุกคราวไป เพราะคนตัวใหญ่ก็อยากจะแปรงให้เสร็จๆ คนตัวเล็กก็ชอบคิดว่าตัวเองทำ ได้ แม่เลยต้องบอกแดดดี้ว่า สลับ ผลัดๆ กันแปรงล่ะกัน การคุยกับเด็ก มันก็ต้องมีจิตวิทยาล้ำลึกหน่อย โดยเฉพาะเด็กตัวเล็กที่ ชอบคิดว่าตัวเองตัวโต และทำได้เสียทุกอย่างแบบนี้ และ แดดดี้ก็สามารถให้ลูกอ้าปากด้วยการใช้ไฟฉาย เพราะ ลูกกับแดดดี้เล่น เป็นหมอกับคนไข้กัน เอาเหอะนะลูกวิธีไหน หากสำเร็จ ฟันของลูกสะอาด ปากหอมล่ะ แม่ไม่เกี่ยง

 

การอาบน้ำ แม่ยังคงความเป็นไทยเหนียวแน่น คือ การอาบน้ำ สองครั้งต่อวัน ไม่ว่าหนาว แค่ไหนเพียงไร เพราะแม่ มีความรู้สึกว่า ร่างกาย ต้องการทำความสะอาดบางจุด แล้วในเมื่อเราเข้าไปอาบน้ำล้างบางจุดทำไมไม่ทำให้ทุกจุด แล้วจะได้ สดชื่นสบายใจ เสียเล่า ลูกเลยได้นิสัยแม่มา คือ ชอบอาบน้ำ เช้า และ ก่อนนอน แดดดี้จะต้องอาบน้ำให้ลูกในตอนเช้า เนื่องจาก แม่ต้องไปทำงานแต่เช้ากว่าแดดดี้เยอะ จนแดดดี้ต้องโทรมาหาแม่ว่า ลูกไม่ยอมให้แดดดี้ ทำความสะอาดให้ แม่ก็ต้องปฐมนิเทศน์ให้กับพ่อ((ที่ทำตัวว่าที่คุณพ่อคนใหม่))ได้ตลอดเวลา ตอนนี้ ลูกกับแดดดี้เหมือนจะรุ้ใจกัน อาบน้ำ และ ทำความสะอาดด้วยกันได้ดี เพียงเพราะของเล่นใหม่ที่แดดดี้ซื้อมาให้ลูกในอ่างอาบน้ำ แล้วสองคนพ่อลูกก็เล่นกันจนเพลิน เอาเถอะนะลูก ประสบการณ์ของลูกกับแดดดี้ ยังมีอีกเยอะ แล้วแม่จะเล่า ให้ลูกอ่าน เรื่อยๆ ก็แล้วกัน

 

     Share

<< Developing milestoneMommy 101 >>

Posted on Wed 6 Dec 2006 0:40