Mother instinct

ลูกรักของแม่

 

การที่แม่มีลูกนี่นะลูกนะ ต้องดูแล ลูกหลายอย่าง และที่สำคัญคือ ต้องตัดสินใจแทนลูกทุกอย่างในระยะที่ลูกยังอายุเท่านี้  รวมถึงคอยมอง คอยดูว่า ใครจะมาจับเนื้อจับตัว หรือ เล่นกับลูก ว่าสะอาด สะอ้านดีไหม แม่เองก็ไม่ใช่คนที่ต้อง สะอาด เสียจน หมดจดไปหมด แต่ นะลูกนะ อย่างน้อย คนที่จะเข้ามาจับเด็กทารก ก็ควรจะมีสติและมีความคิดซักนิดว่าเด็กวัยขนาดลูกทุกสิ่งทุกอย่างคือต้องเอาเข้าปากหมด ดังนั้นมือ ของลูกแม่จึงระวังเป็นอย่างยิ่ง

 

ทุกครั้งที่แม่เอาลูกออกไปเล่น อาบแดด นอกบ้าน แม่จะคอยระวัง สิ่งต่างๆ ที่ลูกเอาเข้าปาก เพราะแม่รู้ว่ามัน อันตรายเพียงใดเพียงแค่แว่บเดียว

 

วันหนึ่ง แม่ก็เอาลูกออกไปเล่นนอกบ้านอย่างเคย ในวันที่อากาศดี วันนี้ลูกสาวของคนข้างบ้าน มาเล่นกับลูกตามปกติ แต่ แม่ ของเพื่อนบ้านได้บอก แอลลี่ ว่า อย่าจับมือลูกนะ เพราะแอลลี่เพิ่งเล่น ชอล์ก เขียนพื้นอยู่ ซักพัก มาเรีย ลูกสาวชาวแมกซิกัน ข้างบ้าน ก็มาเล่นกับลูก เหมือนเดิมตามปกติ แล้วมาเรียมาถึงก็คว้ามือลูกจับ ลูบเล่น แม่เห็นแล้วว่า แอลลี่ มอง แม่เลยบอก มาเรียว่า จับแขน จับขา ลูกแทนแล้วกัน เพราะ มาเรียเพิ่งเล่น ชอล์กมา เหมือนกัน แม่ บอกแบบนั้นเพราะ แม่คิดว่า ควรจะ ให้ความเสมอภาคกับเด็กสองคน คนหนึ่งแม่คอยดูแล แต่อีกคน แม่ปล่อยให้ออกมาเล่น

 

มาเรีย ก็เดินจากไป แม่ก็ไม่ได้คิดอะไร  ซักพัก ซูซานน่า แม่ของมาเรียเดินออกมา แล้วบอกกับแม่ว่า ลูกสาวเค้าเป็นเด็กน่ารัก นิสัยดี มีน้ำใจ แม่ก็บอกว่า ก็ใช่ เค้าบอกว่า ทำไมไม่ให้ลูกเค้าจับมือลูกของแม่ แม่เลี้ยงลูกระวังได้ยังไง ในเมื่อมีหมา ในบ้าน หมาเดินไปทั่วสกปรกยิ่งกว่า คนอีก อะไรไม่รู้แม่จำไม่ได้ แม่เลยอธิบายกับเค้าดีๆ ว่า แอลลี่ กับมาเรียเล่นชอล์กด้วยกัน แอลลี่ โดนห้ามจากแม่ ไม่ให้จับมือลูก ทำไมเด็กคนหนึ่งจับได้ อีกคนจับไม่ได้ แม่ว่ามันไม่ยุติธรรม

 

ซูซานน่าดูเหมือนไม่เข้าใจ เธอบ่นอะไรอีก หลายคำ จนแม่รู้สึกว่าเค้าเกินไป แม่เลย บอกเธอว่า บางที คำพูดหรือภาษา สำหรับคนบางคน เป็นเรื่องเข้าใจยาก แล้วอีกอย่างระหว่างเราสองคน ปัญหาคือ อาจจะอยู่ที่ภาษาอยู่ที่ต่างวัฒนธรรมกันก็ได้ ทำให้ เธอไม่เข้าใจแม่เลย แต่แม่ก็บอกเธอว่า มันเป็นสิทธิ์ของแม่ แม่มีหน้าที่ปกป้องลูก แม่พอใจจะให้ใครจับหรือไม่จับ ก็ได้ ไม่ใช่ ให้คนอื่นมาตัดสินใจ แทนว่า จับ หรือ เล่นกับลูก เมื่อไหร่ก็ได้ แม่บอกแบบนี้ และ แม่ก็บอกว่าแม่ไม่สนใจว่าเธอจะเข้าใจ หรือ ไม่เข้าใจ แต่สิ่งที่แม่สนใจที่จะให้เธอเข้าใจคือ หน้าที่ของแม่ คือ ปกป้องลูก อย่างที่เธอทำเช่นกัน

 

การเป็นแม่ มันมีหน้าที่ยิ่งใหญ่จริงๆนะลูกนะ ไม่ใช่แค่เพียงอุ้มชูเลี้ยงดูเท่านั้น มันยังต้องมี สัญชาตญาณแห่งการปกป้อง อีกด้วย เพราะ ลูกของแม่ ตัวยังน้อย ยังนิดนัก ((แต่มีฤทธิ์น่าดู๊)) จะปกป้องตัวเองก็ไม่ได้ แม่พยายามใช้สติในการพูดคุย แต่ แม่บางคนใช้อารมณ์และสัญชาตญาณแห่งการปกป้องมากเกินไป แม่ว่า คนนะลูกนะ มันต้องมีความพอดี อย่าใช้ สัญชาตญาณดิบ มาใช้เลย เพราะ สัตว์ ทุกชนิดทุกพันธ์ โดยธรรมชาติแล้ว สอนให้เพศแห่งความเป็นแม่ ปกป้องลูกด้วยกัน ทั้งนั้น ตั้งแต่มีปัญหาเรื่องนี้มา แม่ระวังตลอด เพราะแม่รู้ว่า ชีวิตการเป็นแม่ ของแม่ จะต้องเผชิญ กับคน อีกหลายประเภท แม่ต้องเรียนรู้ที่จะปรับ และ พร้อมที่จะจัดการกับคนพวกนี้ ยังไง แต่แม่เองก็ไม่คิด ที่จะแอบลูกเก็บไว้กับบ้าน เพื่อหลีกเลี่ยง ปัญหาแต่อย่างใด แม่ยังเอาลูกออกไปพบเจอกับสังคม ตามระดับ แก่วัยที่ลูกควรจะได้รับ

 

     Share

<< Fly with the babyThe relationship >>

Posted on Sat 9 Dec 2006 0:43