Star will I be

ลูกรักของแม่

 

ตอนที่เรากลับเมืองไทย แม่ได้เจอ เพื่อนแม่ และ เพื่อนของเพื่อนแม่เช่นกัน เพื่อนของเพื่อนแม่ทำงานวงการโฆษณา ต้องการ เอาลูกไปถ่ายแบบเด็ก แม่เองไม่เคย สนับสนุน เลย ไม่ใช่ว่าแม่ไม่อยากให้ลูก มีชื่อเสียงหรืออื่นใด แต่แม่ ทำงานด้านการตลาด แม่เคยเห็นการทำโฆษณา เห็นการ ถ่ายงาน แม่รู้ว่ามันเหนื่อย เร่ง และ บีบคั้น ขนาดไหน ลูกของแม่ยังเล็กนัก แม่ไม่อยาก ให้ลูกของแม่ ต้องเผชิญอะไรมากมาย ขนาดนั้น ยิ่งไปกว่านั้น สำหรับแม่แล้ว แม่ได้คิด แค่วันนี้ หรือ พรุ่งนี้ แม่คิดยาวกว่านั้นมากมายนักสำหรับผลที่ลูกของแม่จะได้รับ ในการตัดสินใจของแม่แต่ละครั้ง เพราะ แม่รู้ว่า แม่ต้องตัดสินใจให้ดีที่สุด เพราะ การตัดสินใจ((แทน))ของแม่ เพื่อลูกมันจะมีผลกับลูก ไม่ทางตรงก็ทางอ้อม

 

สำหรับคนเป็นแม่แล้ว ใครๆ ก็ยินดีกันทั้งนั้นนะลูกนะ หากลูกตัวเองได้รับคำชม ว่าน่ารัก น่าเอ็นดู แต่ แม่เองก็อยากให้ลูกของแม่น่ารัก น่าเอ็นดูตามวัยของลูก และ ยินดีที่จะฟังและ เติบโตไปกับลูกอย่างเด็กธรรมดา นะลูก

 

เพราะ แม่เคยเห็น และสัมผัสมาหลายเคส แม่เคยเห็นเด็กๆ ถ่ายโฆษณา ประสบความสำเร็จ หรือ อะไรก็แล้วแต่ ชีวิตในช่วง หนึ่งจะเต็มไปด้วย คำชื่นชม คำสรรเสริญ เยินยอ และ มีแต่คนรายล้อม  ในความคิดของแม่ หากเด็กสะสม และ เติบโตกับสิ่ง เหล่านี้ แม้ในช่วงระยะเวลาที่สั้น มันก็ สามารถ ผลิตนิสัยใจคอบางอย่างออกมาได้ ไม่ต้องเด็กหรอก ขนาดผู้ใหญ่เอง เมื่อยู่ท่ามกลาง แสงสี ตระการ ตา มันยากยิ่งนักที่จะหักห้ามใจไม่ให้หลงระเริงไปกับ ความสวยงามของมัน 

 

เมื่อวันหนึ่ง สิ่งเหล่านั้นมันหมดไป เพราะ หน้าตา ของเด็ก หรือ อะไรก็แล้วแต่ทำให้ ไม่ได้รับอย่างที่เคยได้รับ เพราะ ไม่มีอะไร ที่คงอยู่ค้างฟ้าระยะยาวนานไปได้นะลูก จิตใจของลูกจะรู้สึกอย่างไร แม่คงไม่อยากเห็นลูกสภาพนั้น นะลูกนะ เพราะแม่ได้เห็นตัวอย่างมาบ้าง

 

ดังนั้นความทรงจำ ของลูก ในชีวิตวัยเด็ก แม่ขอให้มันเป็นไปอย่างธรรมชาติ เป็นไปแบบเด็กที่ควรจะเป็น หรือ หากจะต้องปรุงแต่ง ก็ขอให้ ปรุงแต่งแต่โดยน้อยที่สุดนะลูก เพราะ แม่ รักลูกของแม่อย่างไร แม่ก็จะยังรักอย่างนั้น แม่รัก รักโดยไม่มีเงื่อนไขใดๆ ทั้งสิ้น  แต่คนอื่นล่ะ และ ชีวิตของลูกก็ไม่ได้ จะรายล้อม แค่กับแม่ แต่อย่างน้อย ขอให้ลูกเติบโต มาด้วยความรักของแม่ ของแดดดี้ เติบโตอย่างมีอารมณ์มั่นคง และมั่นใจ รู้จักตัวเอง รู้จักตัวตนที่แท้จริงของลูก และ เมื่อถึงเวลานั้น หากมีคน ยังสนใจอยู่ และ ลูกตัดสินใจเองได้แล้ว แม่ก็จะไม่ห้าม เพราะ แม่เชื่อมั่นว่า ลูกของแม่ จะเติบโต ด้วยเหตุผล และมีความคิดและรับผิดชอบกับตัวเองได้

 

แต่ด้วยวัยขนาดนี้ของลูก แม่จำเป็นต้อง ตัดสินใจให้กับลูก และ ขอให้ลูกเชื่อมั่นในตัวแม่นะลูก เพราะทุกการตัดสินใจของแม่ ที่มีให้กับลูก แม่จะคิดอย่างรอบคอบ คิดอย่างมีเหตุผล และ แม่จะไม่คิดแค่วันนี้หรือพรุ่งนี้ แต่แม่คิดไปถึงวันข้างหน้า แม่คิดไปถึงว่า จะมีผลกระทบกับจิตใจ และการดำเนินชีวิตของลูกอย่างไรบ้าง

 

แม่ไม่ได้ ต่อต้าน การที่เด็กคนอื่นถ่ายแบบ แต่อื่นใด เพราะเด็กบางคน เกิดมา เพื่อ เป็นดาวจรัสแสง เกิดมาเพื่อเป็นซุปเปอร์สตาร์ โดยแท้จริง เพราะ เด็กมีความสุขกับการได้ทำ ได้อยู่รายล้อมกับสิ่งแวดล้อมแบบนั้น แต่ สำหรับลูกของแม่ ไม่ใช่ แม่รู้จักลูกดี ลูกของแม่ ไม่ได้มีพรสวรรค์ หรือ มีความอดทน กับสิ่งนี้

 

แม่เองได้ปฏิเสธเพื่อนของเพื่อนแม่ ไปอย่างนุ่มนวล กลับกลายเป็นว่า เค้าเข้าใจว่าแม่ขอขึ้นค่าตัว ลูกรักของแม่ เงินแค่นั้น ไม่ได้มีค่าสำหรับแม่เลย แม่ไม่ได้ดูถูกเงิน แต่แม่มอง เห็นคุณค่าของตัวลูกมากกว่า แม่เลยได้บอกเค้าไปว่า หากเค้าไม่สามารถ เข้าใจเหตุผลที่แม่ให้ไป ก็สุดแท้แต่การอธิบายเพราะ เงิน จำนวนแค่นั้น แม่ทำงาน แค่ ไม่กี่วันก็ได้เท่ากันแล้วนะลูก

 

อะไรที่เป็นประสบการณ์ที่ดีกับลูกแม่ยินดีเสมอ แต่ อันนี้ ประสบการณ์แบบนี้ แม่ดูแล้วว่าลูกแม่ต้องไม่ชอบ แน่นอน ลูกต้องอึดอัด กับคนหน้าใหม่ และ สิ่งใหม่ๆ รอบตัวลูก ลูกคงงอแง เพราะ แม่เห็น แล้ว ว่าจากการเดินทางไป ไทยครั้งแรก ของเรา ลูกของแม่ เปลี่ยนไปอย่างไร ลูกเกาะติดแม่ เหนียวแน่น เสมือนสิ่งปลอดภัยที่ลูกยึดไว้เป็นสิ่งสุดท้าย

 

และ แม่ยังจำได้ดี ว่าลูก ตัวสั่น หรือ หลบ หรือไม่ต้องการให้คนอื่น ที่ลูกไม่คุ้นเคย มาจับตัวหรือเข้าใกล้ลูก เป็นอย่างไร คนเป็นแม่นะลูก ทุกกริยา อาการของลูก แม่รับรู้ แม่เข้าใจเสมอ แล้วเมื่อลูก ต้องการแม่ ยึดแม่ เป็นสิ่งปกป้องปลอดภัยให้กับลูก หากแม่ไม่ทำหน้าที่นั่น ความมั่นคง ความมั่นใจของลูก จะหายไปไหม ไม่มีใครตอบได้

ดังนั้น ณ วันนี้นี้ แม่ขอทำหน้าที่ของแม่ให้ดีที่สุด และ เมื่อถึงวันของลูก ลูกตัดสินใจเองได้ ลูกก็ตัดสินใจเองก็แล้วกัน

 

     Share

<< New adventureThe activities >>

Posted on Sat 16 Dec 2006 2:24