The activities

ลูกรักของแม่

 

แม่ได้เริ่มจัดกิจกรรมให้ลูก มีกลุ่มเพื่อนเล่นในวัยเดียว หรือ ใกล้เคียงกับลูก เมื่อลูกอายุ ได้ 11 เดือน เพราะแม่คิดว่า วัยขนาดนี้ ของลูกพร้อมจะรับกิจกรรมใหม่ๆ และ ลูกเองก็เริ่มเป็นตัวของตัวเอง มากพอที่เริ่ม เรียนรู้จาก สิ่งภายนอก นอกเหนือจากแม่ และ คนรอบข้างที่ลูกคุ้นเคย ลูกเองก็สามารถ วิ่งเล่นกับเด็ก สองขวบได้ ดูแล้วก็ตลกดี เพราะ ร่างกายของลูก การแสดงออก ของลูกยังดูเหมือนทารกมากๆ เลย แต่ลูกก็ทำได้ ลูกเองก็ไม่เล่นกับเด็ก วัยใกล้เคียงกับลูกนัก เพราะ เด็ก 11-15 เดือนใน กลุ่ม ที่แม่เอาลูกไปเล่นด้วย บางคนยังคลาน หรือ ยังเดินไม่คล่องอยู่เลย แต่ ลูกของแม่ วิ่งปร๋อซะแล้ว วิ่งไปไหนมาไหนมีแต่คนขำ แม่เองก็ยังขำเลยลูก เพราะสภาพลูกเหมือนเด็กแก่แดดมากๆ เลย แต่สิ่งที่ลูกได้รับจากเด็กโต สอนให้ลูกโต และ ทำได้ เร็ว ทำได้อย่างที่เด็กโตทำได้ หลายๆ สิ่งหลายๆ อย่างที่ลูกทำ ทำให้แม่ต้องทึ่ง เช่นการต่อบล๊อก สำหรับเด็กวัย ของลูกน่าจะได้แค่ 3-5 บล๊อก แต่ลูกสามารถ ทำได้ ถึง 8 บล๊อก ไม่ต้องแปลกใจเลย แม่ ตื่นเต้น และ ดีใจ และภาคภูมิใจไปด้วย และแม่ให้รางวัลกับลูกโดยการกอด แล้วก็ ชื่นชมลูกของแม่ ว่าเก่ง ลูกเองก็ทำเหมือนเข้าใจว่าสิ่งที่แม่บอก คือลูกเก่งจริงๆแม่ก็อดอมยิ้มไม่ได้นะลูก

 

สำหรับของเล่นของลูก แม่จะเลือกหลายชนิด แม่เลือกหลายอย่างตั้งแต่กระตุ้นพัฒนาการ พวกเน้นเรื่อง การศึกษา พวกเอนเตอเทน หรือ แม้แต่ พวกกล้ามเนื้อต่างๆ มีมีหมด แม่ต้องยอมเลยว่า เรื่องของเล่นของลูกมีเกินต้องการ จะว่าไป มันคือเสียของแม่ กับ แดดดี้คือ เราซื้อของเล่นให้ลูก เยอะมาก เยอะเสียจน ไม่ว่าเราไปที่ไหน ร้านไหน จะบอกได้เลยว่า เรามีแล้ว อันนี้มีแล้ว ซึ่งบางที ของบางชิ้นลูกเล่นแป๊บ เดียว ลูกก็ไม่สนใจแล้ว แม่เลย ยังเคยมาคิดเหมือนกันว่า อย่างนี้ ทำให้ ลูกมีระยะเวลา ในการสนใจที่จะเรียนรู้บางสิ่ง บางอย่างสั้นไปไหม ((Short attention span))

 

คือแม่ วิตกไปก่อน แม่เลยเริ่มเก็บ และจัดของเล่นขอลูกเป็นหมวดหมู่มากขึ้น และ กำหนดอายุของของเล่น แม่จะให้ลูกเล่น ของเล่นที่ อาจจะนำอายุ ไปซักนิด แต่ไม่ถึงกับ มาก เพราะแม่ กลัวว่า ลูกจะ เกิดการท้อแท้ กับการที่จะพยายาม เล่นกับของ เล่น ที่ลูกเล่นอยู่

 

เมื่อ แม่ได้จัดกลุ่ม แล้วแม่มองเห็นเลยว่า ลูกมีความสุขกับการได้เล่นของเล่นที่เหมาะสมกับวัย และ กระตุ้นการศึกษาการ สนใจ ของลูกมากขึ้น แม่ เอง เป็นคนไม่ให้ลูกดูทีวีมากนัก แม่ไม่เคยให้ลูกดูทีวีเลยจนกระทั่ง 18 เดือน เพราะแม่ไม่เคยมี ความเชื่อ ว่า ลูกสามารถศึกษาอะไรจากทีวีได้นอกจากดูภาพ และความเพลิดเพลิน แม่ไม่อยากให้ลูกของแม่ เติบโต ด้วยทีวี แม่เอง ต้องจัดสรรเวลาต่างๆ ให้ลูกมากมาย ตั้งแต่ การอ่านหนังสือให้ลูกฟังอย่างน้อยวันละ 30 นาที ทุกวัน และ กิจกรรม การเต้นเล่นดนตรี สำหรับเด็กวัยลูก และ แม่ก็ทำถูกต้อง เพราะลูก รักการเต้น และ ชอบดนตรีมาก  แม่เอาลูกไปที่ศูนย์กิจกรรม สำหรับเด็กเล็ก ค่าใช้จ่ายอาจจะแพงหน่อย แต่แม่มองแล้วว่า ผลที่ได้รับ คุ้มค่า เพราะลูกสนุก และได้ออกกำลังกาย เหมาะสมกับวัยของลูก ที่สำคัญลูกได้เจอ เด็กตัวเท่าๆ กับลูก ได้มองเห็น ว่า เค้าทำอะไรได้บ้าง แต่ถ้าจะให้แม่พูดตรงๆ ลูกลักษณะทางกายภาพ ลูกพัฒนาล้ำหน้าไปหลายขุมนะลูกนะ แต่แม่ไม่อยาก จะพูด เพราะแม่คิดว่า แม่ แสดงท่าทางให้ลูกเห็นแล้วว่าแม่ภาคภูมิใจในตัวลูกของแม่แค่ไหน แม่คิดว่าเท่านี้

ก็เป็นกำลังใจที่ยิ่งใหญ่ให้กับลูกของแม่มากพอแล้วใช่ไหม

 

กิจกรรมเสริมอย่างอื่นที่แม่ให้กับลูกอีกคือ การว่ายน้ำ ลูกเริ่มลงสระว่ายน้ำครั้งแรก เมื่ออายุ 12 เดือนหลังจากเรากลับจาก เมืองไทย ที่นี่ก็หนาว แต่ เรามีสระในตัวตึก และ มีสำหรับเด็ก มั่นใจได้เลยว่า อุ่นสบาย ลูกสนุกสนานมาก ได้ตีขา ร้องส่งเสียง กรี๊ดกร๊าด ได้ออกกำลังกาย แม่เลยเห็นว่า ลูกของแม่ ชอบเล่นน้ำจริงๆ ตั้งแต่นั้นมา แม่ก็ สนับสนุนการว่ายน้ำของลูกมาโดยตลอด

 

ลูกอาจจะสงสัย ทำไม แม่ให้ลูกทำนั่น โน่น นี่หลายอย่าง เพราะ สังคมที่นี่เป็นสังคมโดดเดี่ยวครอบครัวเรา ก็ครอบครัวเล็ก แม่ไม่อยากให้ลูกรู้สึกว่า โลกทั้งใบนี้มีเพียงแค่ แม่ หรือ แดดดี้ ยังมีอีกหลายคนที่ลูกสามารถทำความรู้จัก มีหลายสิ่งที่ลูกจะเรียนรู้ และพัฒนา ได้ และ แม่คิดว่าแม่คิดถูก ลูกของแม่ เป็นเด็กมั่นใจ และ มีความกล้าที่จะเผชิญ เรียนรู้ และ พร้อมจะ ทำสิ่งใหม่ๆ ได้ตลอดเวลา โดยไม่ รู้สึกละล้าละลัง เพราะ ลูกรู้ ว่าแม่ต้องอยู่ข้างๆ ลูก และ จะพร้อมเสมอ ทันที ที่ลูกเรียกแม่ หรือต้องการแม่นะลูกนะ

     Share

<< Star will I beHow I handle >>

Posted on Tue 19 Dec 2006 0:28