Weaning

ลูกรักของแม่

 

การเลิกนม แม่ ของลูก ไม่ได้ยากแต่อย่างใด  แม่เริ่มจาก การลดปริมาณนม จากสิ่งที่ลูกต้องการ เมื่อไหร่ก็ได้ มาเป็นระบบมากขึ้น คือ เหลือ สามมื้อต่อวัน เช้า เที่ยง และก่อนนอนเท่านั้น และ ผลก็คือ ลูกทานอาหารได้มากขึ้น แม่เห็นแบบนี้แล้ว แม่ก็ เรียนรู้ และ เข้าใจเลยว่า เพราะลูก Depend on นมแม่ นี่เอง เลยเป็นแบบนี้ อิ่มตลอด แต่อิ่มนมแม่ มันก็ไม่นาน เพราะนมแม่มี โปรตีน และ สารอาหารที่สบายท้องของลูก และย่อยได้ในระยะเวลาอันรวดเร็ว ดังนั้นแม่ไม่แปลกใจว่าทำไมลูกทานบ่อยจริงๆ

 

แม่ลดแบบนั้น มาได้หนึ่งอาทิตย์เต็ม ลูกก็ เหมือนจะเข้าใจว่า การลดนม ของแม่ลูกดื่มได้เท่านี้ แม่สิ เจ็บนมมาก ตัวร้อนๆ หนาว ๆ ร้อนๆ เลยลูกเอ๋ย เพราะลูกเคยดูดเยอะๆ กลับหยุด มาเป็นเวลา แม่ต้องใช้น้ำอุ่นประคบเอา เพราะมันปวด จะเป็นไข้ เอา เจ็บมากๆ ลูก

 

อาทิตย์ต่อมา แม่ลด เหลือสองมื้อ คือ เหลือแค่มื้อเช้า กับ มื้อเย็น อาการเจ็บหน้าอกของแม่ทุเลาลงบ้าง ร่างกายแม่ เองก็ต้องปรับ สมดุลย์เช่นกันนะลูกนะ อีกอย่างลด ง่ายช่วงนี้เพราะลูกติดเล่น และ ติดกิจกรรมนอกบ้าน เลยทำให้ลูก ไม่งอแงมากนัก แรกๆ แม่ยังคิดว่าจะเอาลูกนอนยังไง โดยไม่ดูดนมแม่ แต่พอเอาเข้าจริงๆ แม่อธิบาย นอนกอดกันอ่านหนังสือ ให้ลูกฟัง  ร้องเพลงกล่อมให้ลูกตามปกติ ลูกก็นอนกอดแม่เล่นหน้าอกแม่บ้าง ก็หลับได้เอง ซึ่งแม่ว่า แม่ต่างหากที่คิดไปเอง ว่า อิทธิฤทธิ์ของนมแม่ทำให้ลูกหลับได้ จริงๆ ไม่ใช่ มันคือ ความอบอุ่นที่ลูกได้รับต่างหาก

 

และ ลูกก็หลับได้นานขึ้นในกลางคืน  จากปกติลูกจะตื่น คืนละ สองสามครั้งก็จะหลับสนิท ตื่นอีกทีตีห้า ก็จะเดินมาห้องแม่ ปีนมานอนด้วยกัน บางวันก็หลับไปจนเช้า เลย ซึ่งแดดดี้บอกว่าดีมาก เพราะลูกทานมื้อเย็นได้มากขึ้นลูกอิ่มท้องมากขึ้น แต่แม่คิดว่า ส่วนหนึ่งลูกซน และ สนุกกับกิจกรรมที่แม่ สรรหาให้ลูกด้วยต่างหากนะลูกนะ

 

อาทิตย์ที่สาม แม่ลด เหลือ แค่มื้อ เย็น มื้อเดียว อันนี้ล่ะยากที่สุด เพราะ ลูกยังติด อาบน้ำแต่งตัวใส่ชุดนอนปุ๊บ ลูกจะรีบปีนเอนนอน ลงในตักแม่ทันที แล้วลูกก็โตมากแล้วด้วย 19 เดือนแห่งการให้นม ลูกย่อมรู้ และ เข้าใจว่า แม่เป็นแหล่ง อาหาร แหล่งความรัก แหล่งปลอดภัยของลูก แม่เอง ก็ทำใจยากนัก แต่ ลูกเองก็ต้องโตต่อไป ไม่ใช่จะมาเป็นเด็กทารกตัวน้อยๆ อีกแล้ว แรกๆ แม่จะกลัวการให้นม เพราะ เจ็บนม พอกลัวอีกทีก็คือลูกเริ่มมีฟันเริ่มกัดนมแม่ แต่แม่ก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร เพราะแม่ แก้ปัญหาด้วยการร้องโอ๊ย แล้วเอานิ้วก้อยของแม่ดันเข้าปากลูก แล้วบอกว่าห้ามกัด อีกไม่งั้นแม่ไม่ให้นม เพราะแม่เจ็บ ลูกก็กัดอีกสองสามครั้ง ตั้งแต่นั้นก็ไม่กัด แต่ ตอนแม่ดุ ลูกทำหน้าตลกหัวเราะ แม่เกือบขำไปด้วย แต่หากแม่ขำ ลูกก็คงคิดว่ามันเป็นเกมส์ต่อไปคงกัด นมแม่กระจุยแน่ๆ เลย แม่รู้ทันลูก

 

ตอนนี้ พอแม่จะเลิกนมลูก แม่กลัว กลัว ลูกไม่รัก กลัวลูกได้รับสารอาหารไม่พอ กลัวนั่นนี่โน่นไร้สาระ จนแดดดี้บอกว่า ลูก ต้องโต นะ จะมาดูดนม จน ตัวใหญ่เท่าบ้านมันก็ไม่ได้ ถึงเวลา แห่งการเปลี่ยนแปลงก็ต้องยอมรับ แม่ทั้งหลายก็ต้องผ่านขั้นตอนนี้กันทั้งนั้น สุดท้าย มื้อสุดท้าย แดดดี้ ต้องคว้าตัวลูก เมื่อแต่งตัวเสร็จ รีบเอาไปเล่นกัน ทำแบบนี้อยู่สาม วันลูกเลยรู้ว่า นมแม่ไม่มีอีกแล้ว แต่นมแม่ก็ยังไหล อยู่ราวๆ อาทิตย์ ก็แห้งไปจากระบบ หัวใจแม่ก็แห้งตาม แต่ก็แห้งไม่นานนัก เพราะลูกของแม่ ไม่ใช่เด็กทารกอีกต่อไปแล้ว ลูกของแม่ เป็นเด็กตัวน้อยๆ ที่พร้อมจะเติบโตด้วยความรัก ความเอาใจใส่ของแม่ และ แดดดี้เสมอ แม่ ภูมิใจในตัวลูกนะลูก

 

การเลิกนม แม่ผ่านไป ปัญหาที่เราสามคน ต้องเผชิญหนักหน่วงคือ ปัญหาท้องผูกของลูก เนื่องจากการเลิกนมแม่ หรือ ระบบขับถ่ายลูกไม่ดี แม่ก็ไม่แน่ใจ ลูกเป็นเด็กท้องผูกขึ้นมาทันทีหลังจากแม่เลิกให้นมลูก แบบเด็ดขาด

     Share

<< ImaginationSleep pattern >>

Posted on Sun 7 Jan 2007 7:45