Sleep pattern

ลูกรักของแม่

 

ขอข้ามตอนอีกครั้งในการบันทึก เพราะวันนี้ แม่ได้แวะไปหาหมอ ของลูก เกี่ยวกับการ Follow up sleeping patternของลูก แม่ได้พบ กับ หมอผู้เชี่ยวชาญด้านการนอน ในเด็กเล็ก และได้พูดคุยปรึกษา เพราะ ยังอยู่ ในระยะ  Cover ของประกัน ที่แม่ต้องไปพบผู้เชี่ยวชาญ 8 ครั้ง วันนี้เอาลูกไปด้วย หมอต้องการ ศึกษาด้านกายภาพ และ พูดคุยกับลูก นิดหน่อย พอ สรุป((ในวันนี้))แล้วบอกกับแม่ว่า  เป็นเรื่องปกติ ของเด็กวัยขนาด 3-5 ขวบที่จะมี แรงจินตนาการ และ จะตื่นขึ้นมา ในตอนดึก และ อาจจะเข้านอนเองลำบากซักนิด

 

แม่ขอพิมพ์เป็นภาษาอังกฤษ+ ภาษาไทย นะครับลูก

 

- Preschoolers ((ages 3 to 5 )) ปกติแล้วจะต้องนอน อย่างน้อย 10 -12 ชม / วัน ซึ่งนั่นต้องรวม การนอนกลางวันด้วยอย่างน้อย 1-2 ชม และ การนอนกลางคืนด้วย ข้อนี้ ลูก “ เกือบ” ผ่าน

 

- ในบางครั้ง เด็กบางคน อาจจะ เลิกการนอนกลางวันแล้ว แต่ การนอนกลางวันจะช่วยให้เด็กวัยขนาดนี้ ไม่งอแง หรือ หงุดหงิด อ่อนเพลียมากเกินไปในเวลา ช่วงบ่ายหรือ ก่อนนอน เรียกว่า Over tired

 

- เด็กวัยขนาดนี้ 3-5 ขวบ จะมีนอนฝันร้ายบาง 1-2 ครั้ง/สัปดาห์ เกี่ยวกับ การต้องอยู่คนเดียว หรือ เกี่ยวกับการหวาดกลัว พวกสัตว์ประหลาด ซึ่งหมอบอกว่า เคส นี้เป็นเคสปกติมากๆ หลังจากเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นมาแล้วเด็กจะมี แนวโน้มที่จะเข้านอน ดึก มากขึ้นและ กลัวมากขึ้น ดังนั้นวิธีที่ดีคือ ให้ความอบอุ่นทางใจ และ ช่วยให้เด็กเกิดความมั่นใจ รวมถึง  Mild comforting and a night light helps them overcome their fears. ข้อนี้ แม่สอบผ่านครับลูก

 

และยิ่งไปกว่านั้นหมอ ได้บอกแม่ว่า “sleeping with parents is not harmful if the parents are comfortable with this. However , most American parents are not comfortable with it. In American culture sleeping with parents does not encourage the independence expected of children

Also sleeping with parents may lower self-esteem as  the child realizes other children their age sleep alone ……” ==> ข้อนี้ แม่ได้ บอก หมอว่า คงจะไม่จริง เพราะ แม่เอง ก็นอน กับ คุณตาคุณยายจน 5 ขวบนะ ถ้าจำไม่ผิด

 

คุณหมอก็บอกว่า ไม่ได้ ยืนยันว่ามันจะ จริง หมอ พูดว่า “อาจจะ “ แต่ หมอบอกว่า เด็ก 2 ขวบไปแล้ว ควรจะให้นอน หลับ และ สามารถ นอนหลับได้ด้วยตัวเอง เด็กอาจจะงอแง ร้องไห้ ในช่วง แรกๆ แต่ต่อไป ก็จะโอเค ไปเอง

 

ตอนนี้ หมอแนะนำ กับแม่ว่า

1.       ก่อนนอน ต้อง ให้เวลา เงียบๆ กับลูกก่อน อย่างน้อย 30 นาที -1 ชั่วโมง ก่อนเข้านอน

2.       กำหนดเวลานอนให้ชัดเจน และ ต้องตรงเวลาแบบนี้ทุกคืน การเปลี่ยน เวลานอน จะทำให้เด็กมีปัญหาในการเข้านอนและตื่นนอนในตอนเช้า

3.       ถ้าลูกตื่นแล้วเรียกแม่ให้ แม่ สงบสติอารมณ์ให้ดีก่อน หรือหากลูกร้อง ก็ให้รอซักระยะ คือ ให้ Limit attention ซึ่งบางครั้ง เด็กต้องใช้เวลา ซักระยะ ในการนอนหลับใหม่อีกรอบ และแม่ต้องไม่โมโห(( แม่สอบตก)) เพราะหากโมโหแล้ว  จะทำให้เด็กนอนไม่หลับและปัญหายิ่งแย่

4.       ถ้าหากลูก ยังนอนหลับฝันร้าย ก็บอกไปว่ามันไม่ใช่ของจริง เหมือนในหนัง ((แม่ก็บอกนะลูกอันนี้))

 

การนอนที่มีปัญหาส่วนใหญ่ สามารถแก้ไขได้ และ สามารถปรับได้ โดยที่ จัดเด็กให้ เข้านอนตามเวลา และ พ่อแม่เองก็ต้องทำความเข้าใจ เกี่ยวกับการนอน และ ตรงเวลาเช่นกัน ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องทำความเข้าใจ ว่า เด็ก ต้องผ่าน ขั้นตอนนี้กันทั้งนั้น เป็นเรื่องปกติมาก แต่ หาก มันคือ True disorder ที่ต้องการ special attention ถึงตอนนั้นหมอจะบอกกับแม่ และ ส่งลูกไปที่ Health care professional อีกครั้งแต่ นับจากนี้ต่อไปอีก 7  แม่ต้องไปหาหมอปรึกษากับลูก และ ติดตามผล และ หากไม่หายก็คง จะต้อง ไปหาหมอเฉพาะทาง ข้างต้นนะลูกนะ

     Share

<< WeaningWorking mom >>

Posted on Tue 9 Jan 2007 6:30