Making a friend

ลูกรักของแม่

 

ช่วงระยะนี้ ของลูกคือ 18-22 เดือน ลูกของแม่สังคมจัดจริงๆ ชอบไปทักทายคนนั้นคนนี้ไปให้ทั่วเลยเชียว กล้าหาญชาญชัยมาก ใครมาทักก็คุยกับเค้า รู้เรื่องมั่งไม่รู้เรื่องบ้าง แต่ลูกก็มีภาษาของลูกที่แม่ฟังแล้วแม่เข้าใจละกัน …….

 

ตอนนี้ ลูกเริ่มมีเพื่อน ที่ลูกสนิทสนมคุ้นเคย และยอมเล่นด้วย ไม่กี่คน ส่วนใหญ่แล้วก็จะยอมเล่นในห้องเดียวกัน แต่ไม่เล่นด้วย กัน ที่ลูก มีเล่นด้วยคือ คอลลิน((แก่กว่าลูก 8 เดือนเต็ม))  และ โอเว่น ((แก่กว่า 6 เดือน)) มีบ้างที่วัยขนาดของลูก จะมีการตี กัน เพื่อ ของเล่นชิ้นเดียวกัน  แต่ลูกสิ ไม่ตีเฉยๆ ลูกกัด แม่ ละเครียดมาก เพราะ แวว การเป็นเด็กก้าวร้าวของลูก ค่อนข้างชัดเจน แม่เองก็ พยายามศึกษาพฤติกรรม และ การแสดงออก ต่างๆ ของลูกกับเพื่อน แม่มองเห็นว่าการที่ลูกกัดบางครั้ง เพราะลูกสื่อสารไม่ได้ ลูกขัดใจ และโดนแย่งของ แต่ บางครั้งสิ หาเหตุผลไม่ได้ เพราะ จู่ๆ ลูกก็เดินไปกัด หรือ ดึงผมเพื่อนของลูกเสียอย่างนั้น ยิ่งคิดมาก และ ขำไปในเวลาเดียวกัน เพราะโอเว่นตัดผมสั้นมากๆๆ ลูกก็พยายามจะใช้มือน้อยๆ ดึงผมของโอเว่นเสีย ให้ได้อย่างนั้น แม่พยายามแก้ไขอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการ Time out  หรือ การ ชี้แจงเดียวนั้น ให้ลูกขอโทษ และ อธิบายกันว่า เพราะเหตุไร แต่ดูเหมือนว่า ลูกยังกลับไป ลูปเดิม

 

แต่การเป็นเด็กแสดงออกของลูก กล้าหาญของลูกก็ยังเหมือนเดิม บางครั้งแม่เองก็แอบกังวลว่า มันมากไปไหม เพราะ อย่างบางครั้งแม่เดินไปซื้อของกับลูก ลูกจะ พูดทักทายเค้าทันที Hi…my name is Will-Will, I come with my  mommy แต่ ลูกก็ได้รับ การตอบรับมาอย่างดี

 

แม่สังเกตเห็นว่า ลูกชอบเล่นกับเด็กโตมากกว่าวัยเดียวกัน เช่น Jake and Simon อายุใกล้เคียงกับลูก แต่ดูเหมือนว่า พัฒนาการ จะตามหลังลูกอยู่พอสมควร แม่ ไม่แน่ใจว่า นี่เป็นอีกเหตุผลหนึ่งด้วยหรือไม่ที่ลูกไม่ยอมเล่นด้วย พอสองคนนี้ มาเล่นด้วย ลูกก็จะ แสดงโชว์ออฟ ครับลูก แม่ต้องบอกว่ โชว์ออฟ เพราะลูกจะแสดง จะ เล่นในสิ่งที่ หนุ่มน้อยสองคนนี้ ทำไมได้ เช่นการห้อยโหน บาร์ การปีนป่าย ต่างๆ และ การก้าวกระโดด

 

แต่ การที่ลูกได้เล่นกับเด็กโตกว่า ราวๆ 8-12 เดือน แม่มองเห็นเลยว่า ลูกจะสนุกสนานมาก และ เล่นกับเค้าได้แบบไม่รู้สึก เบื่อ แม่เองก็ไม่อยากจะ ผลักดันให้ลูกเล่นกับเด็กโต หรือ วัยเดียวกัน เพราะแม่คิดว่า มันเป็นสิทธิ ของลูก ที่ลูกจะเลือกคนที่ลูกรู้สึก Comfortable with และ จนถึงตอนนี้ จะสามขวบ ลูกก็ยังชอบที่จะเล่นกับเด็กโตกว่า ลูก  แม่เอง แอบกังวลใจ แต่แม่จะเก็บสิ่งนี้ ไว้ศึกษา และ คอยสังเกต พฤติกรรมลูกอีกระยะ................

 

แต่ ตอนนี้ แม่มองแล้วว่า มันเป็น พัฒนาการในทางบวก เพราะ เมื่อลูกได้อยู่กับเด็กโต ลูกจะมีความพยายามมากขึ้นที่จะทำให้ได้ ทำให้เป็นอย่างที่เด็กโตๆ ทำกัน แม่เคยพูดเรื่องนี้กับแดดดี้ แดดดี้ บอกว่าแม่วิตกเกินไป เด็กจะ มีเซ้นท์ของเค้าเอง ก็เหมือนผู้ใหญ่แหล่ะ การเลือกเพื่อน ไม่จำเป็นต้องวัยเดียวกันเสมอไป ตราบใดที่เราอยู่กับคนไหนแล้วเราสบายใจ เราก็เลือกที่จะเล่น จะอยู่กับคนๆ นั้น

 

คือ แม่มองเห็นว่า บางครั้งมันเป็นแรงกดดันไปไหม กับการเล่นกับเด็กโตเพราะบางสิ่งบางอย่างมันค่อนข้างต้องใช้ แรงพลัง แรงศักยภาพที่ลูกควรจะทำได้ ลูกเล่นกับเด็กสองขวบกว่า ในขณะที่ลูกยังไม่สองขวบ ทำนองนี้ แม่ อาจจะคิดมากไป แต่เมื่อผลพิสูจน์ในระยะหลังแม่เห็นแล้วว่า ลูกสามารถทำได้ และ ทำได้ดี

 

ทั้งหมดทั้งมวล การตัดสินใจที่จะมีเพื่อนหรือเลือกเพื่อนเป็นสิทธิของลูกนะลูก แม่จะไม่บังคับลูกใดๆทั้งสิ้น

     Share

<< ConstipationThe wish >>

Posted on Sat 13 Jan 2007 0:47