Second Halloween

ลูกรักของแม่

 

เทศกาลฮาโลวีน ในปีที่สอง ปีนี้ ค่อนข้างลำบาก เพราะลูกมีความเป็นตัวของตัวเองสูง เสื้อผ้า และสิ่งต่างๆ ลูกตัดสินใจเอง เลือกเองทั้งหมด แม่เองก็มีปัญหา ในการเลือก และใส่ชุดให้ลูก ลูกร้องงอแงน่าดู เพราะ ลูกไม่ชอบชุดช้างที่แม่เลือกให้ ลูกไม่ยอมที่จะใส่ แต่แม่ ก็ยังบังคับ เพราะแม่อยากเห็นว่า มันน่ารักขนาดไหน สุดท้ายแม่ยอมแพ้ให้ลูกใส่ชุด วัว ชุดเดิมจากปีที่แล้ว ลูกกลายเป็นลูกวัวตัวแน่นๆ ของแม่น่ารัก น่าเอ็นดูเชียวครับลูก

 

ในตอนนี้แม่เริ่มเรียนรู้ไปพร้อมๆ กับลูกเลยว่า ช่วงนี้ลูกมี ความเป็นตัวของตัวเองสูงมากๆ แล้ว ในวัย 18 เดือนของลูก ส่วนหนึ่งก็มาจากแม่ด้วยที่แม่จะ ให้ออฟชั่นกับลูก และ ให้ลูกตัดสินใจว่าจะเอาอันไหน อย่างไร แม่ คิดเองว่ามันมีส่วนดี คือ ลูกกล้าที่จะตัดสินใจ แต่บางครั้ง แม่ เองเหมือนจะบังคับลูกไปด้วยเช่นกัน ช่วงนี้แม่เองต้องเรียนรู้ ในพฤติกรรมของลูกมากขึ้น และ ทำความเข้าใจกับ ความเป็นตัวของตัวเองของลูกมากๆ ลูกชอบที่จะใส่เสื้อผ้าเอง อาบน้ำเอง แปรงฟันเอง แม่ต้องหากรรมวิธี หลอกล่อ เพื่อตรวจตราและทำซ้ำ โดยที่ ไม่อยากให้ลูกเสียความมั่นใจไปด้วยเช่นกันว่า ลูกทำได้ และทำได้ดี

 

วันฮาโลวีนปีนี้ ลูกก็ เหมือนกับว่า สนุกสนานกว่าปีที่แล้ว เพราะปีนี้ลูกสามารถ น๊อค ประตู ของเพื่อนบ้านในละแวกบ้านที่เราอาศัยอยู่ได้ดี ลูกยังพูดไม่ชัด แต่ความเป็นตัวน้อยๆ ของลูก และ หิ้วกระป๋องฟักทองน้อยๆ ด้วยตัวเองของลูก เรียกความ รัก ความเอ็นดูได้เป็นอย่างดี ลูกหิ้วเสียตัวเอียงเลย

 

แม่ก็เหมือนเคย ตื่นเต้นและลุ้นว่าลูกจะกลัว ไหมกับ เด็กโตที่แต่งตัวได้น่ากลัว และ แสง สี เสียงต่างๆ แต่ลูกก็ผ่านไปด้วยดี ไม่มีความกลัวหรือ กังวลแต่อย่างใด แต่ลูกจะหงุดหงิด ตรงที่ กระป๋องเริ่มหนักขึ้น และ แม่ช่วยโดยเอาขนมออกมา ลูกก็ไม่ยอม แม่ก็จะ ช่วยหิ้ว ลูกก็ไม่ยอม จน กลายเป็นว่า หิ้วตัวเอียงกระเท เร่ ไปคนเดียวอย่างนั้น

 

ปีนี้เราไม่ได้เดินไกล แค่รอบหมู่บ้านเล็กๆ เท่านั้นเอง ด้วยสองเท้าเล็กๆ ของลูกที่จะพอไปได้ แม่เองก็ชื่นชมตรงที่ลูกไม่ได้งอแงให้แม่อุ้มหรือแต่อย่างใด ลูก สามารถจัดการกับตัวเองได้เรียบร้อยดี

 

กลับถึงบ้าน ลูกทำการแกะ ขนม แล้วก็ปากบอกว่า มาย มาย มาย ..............เด็กวัยขนาดลูกนี่ หวงของจริงๆ เลยนะครับ แม่เลยต้องจัดการ หาขนมดีๆ ให้ลูกพอทานได้ ส่วนขนมบ้างส่วนที่ลูกได้มา แม่ก็ต้องทิ้งไปบ้าง เพราะ ไม่เหมาะกับขนาด และวัยของลูกเลยแม้แต่น้อย

 

อย่างน้อย ฮาโลวีน ปีนี้ของลูก ลูกก็สามารถ เดินหิ้วกระป๋องฟักทองของลูกได้เอง ต่างจากปีที่แล้ว ที่ลูกยังคลาน ยังเกาะเดินอยู่เลย.......แม่นั่งมองรูปสองปีที่ผ่านมาของลูก......การเติบโตและพัฒนาการของลูกช่างแตกต่างกันมากเสียเหลือเกินแม่ไม่เสียดายวันเวลา ที่ได้ ลาออกจากงานแล้วทำงานที่บ้าน ได้เห็นพัฒนาการของลูกทุกช่วงจังหวะแบบนี้เลย.......

 

     Share

<< Aggressive behaviorNo baby on board-Long journey >>

Posted on Tue 23 Jan 2007 0:44