2 Year check up

ลูกรักของแม่

 

เอาอีกแล้ว ครบรอบสองขวบ ทำให้แม่ต้องระทึกตามเคย เพราะการเช็คอัพ ของลูกแต่ละครั้ง ต้องมีอะไรให้แม่ระทึก ทุกทีเลย เช่นเคย ครั้งนี้ หมอเราต้องเปลี่ยนจากหมอที่บอสตันมาเป็นหมอที่นี่แน่นอนเค้าไม่ได้ตามประวัติหรือทราบประวัติลูกมาก ดังนั้น แม่มีข้อมูลเอกสารครบทุกอย่าง ขาดอย่างเดียวคือ ฟิล์ม MRI จากโรงพยาบาลเด็ก ซึ่งตัวนี้แหล่ะหมอต้องการ

 

หมอ วัดขนาด น้ำหนักส่วน สูง อื่นๆ ลูกก็อยุ่ในเกณท์แม้ว่าน้ำหนักจะยังน้อยไปหน่อย เมื่อเทียบกับเด็ก กลุ่มอเมริกัน แต่อีกที เด็กกลุ่มอเมริกันเองก็มีหลายกลุ่ม อ้วนปั๊ก กำลังดี และ เพรียวแบบลูก ดีหน่อยที่คุณหมอ ((ดร.เบิร์น+ ดร.เดวิด)) ไม่ได้ กังวล กับน้ำหนักลูกมาก เพราะ แม่เอาตารางส่วนสุงน้ำหนักของแม่ และ แดดดี้ไปให้หมอดูด้วย

 

แต่หัวสิ หมอยังบอกว่า อัตราการเติบโตยังสูง แต่อยู่ในเคิร์ฟ ของลูกอยู่ แต่หมออยากมั่นใจ หมอเลยขอทำ CT Scan ที่ โรงพยาบาล เด็กที่นี่ ตอนแรกแม่ไม่ยอม แต่แม่ได้คุยกับหมอทางประสาทวิทยา ((neurologist)) หมอ Brain surgeon ((แม่ไม่รู้ว่า จะแปลว่าอะไรดี หมอผ่าตัดสมองไหมลูกฟังน่ากลัวจังเลย))  และ หมอด้านพัฒนาการเด็ก  รวมถึง เจ้าหน้าที่ ที่ทำ CT scan ด้วยว่า มันจะเห็นชัด และ เคลียร์กว่า ทำ MRI ที่สำคัญไม่ได้ใช้เวลานาน ราวๆ 5 นาทีเท่านั้นเอง

 

ระหว่างที่คุยหมอก็ได้ทำการทดสอบ ด้านพัฒนาการของลูก หมอบอกว่า ลูกพัฒนการเท่ากับเด็ก Advance development เพราะลูก สามารถทำในสิ่งที่เด็ก 2 ขวบครึ่งและ สามขวบทำได้ รวมถึงการทดสอบระบบประสาทของลูกด้วย ตอนนี้ แม่ไม่มีความ กังวลเดือดเนื้อร้อนใจอะไรอีกแล้ว เพราะ แม่เห็นพัฒนาการของลูกด้วยตัวแม่เอง และ ผลจากหมอที่บอสตัน บอกแม่ มา แม่เชื่อ แต่ที่หมอต้องการเช็คเพราะ หมอได้รับ คำแนะนำมาจากหมอบอสตันด้วยว่า ต้องติดตามผล ในช่วงสอง ขวบด้วย ว่า อัตราการเจริญเติบโตของสัดส่วนของหัวลูกเป็นอย่างไร และมันก็ยังโต อยู่ หมอเลย ต้องทำ CT scan ผลคือ ลูกของแม่ปกติดี แม่ไม่แปลกใจ แต่ที่แม่ตัดสินใจให้ทำ เพราะจะได้จบ และ ไม่มีปัญหาค้างคา ใจที่สำคัญ แม่อ่านและศึกษาแล้วว่าไม่ได้มีผลอันตรายใดๆ กับลูก แม่เลยให้ทำ ที่สำคัญ แม่ก็ยังอยู่ กับลูกตลอดเวลาที่ ทำการ ตรวจสอบลูก

 

คุณหมอบอกว่า ลูกของแม่ เป็นเด็กหัวโต สรุปว่ามาจาก กรรมพันธุ์ทางแดดดี้นะลูก และ ลูกมีพัฒนาการด้าน Motor skill , Brain development และอื่นๆ ผ่านเกณท์ มาตรฐานที่ต้องการทุกอย่าง และ จัดได้ว่า เป็น Advance ด้วยแม่มีเอกสาร เก็บ ไว้ให้ลูกดูนะลูก เพราะ แม่จะไม่ทำอีกแล้วแม้ว่าในสามขวบหมอบอกว่าหัวโต ก็มันหมดวิธีจะดู ของในหัวลูกแล้วนะลูกที่สำคัญแม่ว่าตอนนี้ลูกโตขึ้นมาก ส่วนหัวกับร่างกายของลูกก็เริ่มดูสมส่วนกันดีมากแล้ว

 

ระหว่างนี้ แม่เองก็เริ่ม มองหาโรงเรียนให้ลูกเช่นกัน เพราะแม่คิดว่า การพัฒนาการด้านการเรียนรุ้ของลูก ท่าทางว่าจะพร้อม และ แม่เองก็อยากเห็นลูกพัฒนาการด้านสังคม ด้วยตัวเองเช่นกัน เพราะ อายุของลูกช่วงวัยนี้เริ่มมาติดแม่มากๆ อีกแล้ว แม่คิดว่า ถึงเวลา แม่กับแดดดี้เลย เริ่มศึกษา เก็บข้อมูลโรงเรียนต่างๆ แล้วเอามาเปรียบเทียบสุดท้ายแม่ได้มาสองโรงเรียนและ เมื่อแม่เข้าไป ศึกษา ได้พูดคุยกับ พาสเตอร์ และ คุณครู อีกโรงเรียนหนึ่ง แม่ไม่ค่อยชอบ ยิ่งไม่ชอบหนัก คือ มี สุสาน อยู่ติด กับสนามเด็กเล่น แม่เองอาจจะดูเป็นคนทันสมัยปรู๊ดปร๊าด แต่แม่เองก็เชื่อเรื่องพลังงาน ใสของเด็ก กับพลังงาน ที่เหลือ ของ แบบนี้ แม่ไม่อยากเสี่ยง แม่เลยบอกแดดดี้ แดดดี้ได้แต่ขำ แล้วส่ายหัวเหมือนแม่จะงมงาย ก็ช่วยไม่ได้ ลูกของแม่ แม่ก็ ต้อง ดูหมดแหล่ะ ไร้สาระในความรู้สึกใคร แต่เป็นสาระ และกวนใจแม่ แม่ก็ไม่เอาด้วยหรอก

 

สุดท้าย เรามาเจอ โรงเรียน  Spin kemp preschool  แม่ชอบมากๆ เพราะคุณครูสองคน นักเรียน 10 คน และ คุณครู ให้แม่และ แดดดี้ ลูกด้วยไป ดูกิจกรรมการเรียนการสอน ลูกท่าทางสนใจและสามารถทำกิจกรรมกับเด็กนักเรียนในห้องได้เป็นอย่างดี ทั้งๆที่ตอนนั้นลูกเพิ่งจะได้ 25 เดือน คุณครูและ พริ้นซิเปิ้ลเลยให้ลูกเทสต์  ขั้นตอนต่างๆ เพื่อที่จะ ดูว่า ลูกมีประสิทธิภาพที่จะเรียนกับเด็กกลุ่มนี้ได้ หรือไม่ คือ ทางโรงเรียนจะรับเด็ก 3+ ขึ้นไป  เมื่อลูกทำได้ ทำผ่านขั้นตอนต่างๆ เหลือแค่ เข้าห้องน้ำเอง คุณครูบอกว่าไม่ยากเย็นอะไร ให้แม่จัดการให้ได้ อีกอย่างหากลูก ยังไม่สามารถเข้าได้เองเต็มที่ คุณครูก็ช่วยอยู่แล้ว แม่เลยตัดสินใจลงทะเบียนให้ลูกเรียนที่นี่ แล้วแม่จะมาบันทึกเรื่องการไปโรงเรียนของลูกทีหลังนะลูกแม่ กับ แดดดี้เมื่อตัดสินใจ เลือกโรงเรียนของลูกได้แล้ว ตอนนี้แม่ ก็ต้อง วางแผนการ ที่จะ จัดการ ฝึกเข้าห้องน้ำให้ลูก และ ตอนนี้ แม่ก็หากิจกรรมเพิ่มให้ลูกได้อีกอย่างคือ การว่ายน้ำ และ แม่ก็ค้นพบว่า ลูกของแม่ชอบว่ายน้ำมากๆ และแม่ เชื่อว่าเด็กทุกคนนะลูกนะ รักการเล่นน้ำ เพราะ แม่เห็นเด็กๆ ในคลาสของลูก เริงร่าและมีความสุขในสระน้ำอย่างมากเลย

     Share

<< Bite and BruisePotty train >>

Posted on Mon 29 Jan 2007 3:42