Love you can keep

ลูกรักของแม่

 

ระยะนี้ของลูก มีการเปลี่ยนแปลงบางอย่างที่แม่มองเห็นได้ชัด นั่นคือพฤติกรรม การทานอาหารของลูกมีการเปลี่ยนแปลง ลูกทานอาหารในปริมาณที่มากขึ้น และ ดีขึ้นกว่าเมื่อก่อนเยอะมาก ไม่รู้ว่าเพราะ ลูกกำลังโต หรือ เพราะ แม่ให้ลูกมีส่วนในการปรุงอาหารของลูกเองด้วยหรือไม่ แต่ ลูกของแม่ ทานอาหารได้ดี แม่หัวใจ

ฟูกระจายเลย

 

หลายคน ทั้งเพื่อนร่วมงาน และคนที่เคยเห็นหน้าเห็นตากันประจำตามร้านอาหาร บอกกับแม่ว่า ลูกดูหนุ่มและดูสูงขึ้น ........จริงหรือลูก วันนี้ แม่นั่งมองจ้องลูก จนลูกถามแม่ว่า Are you ok mommy??? นั่นสิ....

 

สองวันก่อน คุณตาได้รับอุบัติเหตุ มีรถชนกัน แม่ฟังแล้วหัวใจไหวหวิว อยากบินกลับบ้านเสียเดียวนั้น แม่กระวนกระวายใจมาก ลูก และ แดดดี้ ช่วยบรรเทาความกระวนกระวายใจของแม่ได้ ดีพอสมควร โดยเฉพาะลูก ลูกจะคอยเข้ามากอด เข้ามาหอม ลูกคงรู้สึกได้ใช่ไหม ว่าแม่รู้สึกยังไง หรือ จริงที่ตามตำราว่า ลูกจะรู้สึก ถึงความรู้สึกของแม่ได้เสมอ.......

 

แม่ ......รู้สึกผิด ทั้งๆ ที่คุณตาคุณยายก็ตามว่า มีความผิดตรงไหน แม่รู้สึกผิด ตรงที่ เมื่อไรที่เกิดอะไรขึ้นกับครอบครัว แม่ ไม่เคยได้เข้าไปช่วยเหลือหรืออะไรเลย คุณตาไข้ขึ้นในวันแรก แม่ฟังแล้วหัวใจปลิวๆ รู้สึกว่าหาก แม่ได้อยู่ใกล้ๆ แม่จะได้ดูแลคุณตาบ้าง แต่อีกที คุณตาบอกว่า คุณตาโอเค...ฟังแล้วอยากจะร้องไห้ แม่มันพวก ต่อมน้ำตาตื้นเสียด้วยสิลูก สะกิดนิดสะกิดหน่อย ก็ ผลิตออกมาได้เสียแล้ว แต่เฉพาะกับเรื่องครอบครัวเท่านั้นแหล่ะลูก

 

คุณตา เล่าว่า ในรถที่ชนคุณตามีเด็กด้วย และรถไม่มีประกัน ท่าทางจะลำบาก และ เด็กอายุน่าจะรุ่นเดียวกันกับลูก คุณตาเลยให้เงินไป 3 หมื่นบาท เพราะเห็นว่าบาดเจ็บ พอคุณตาให้ไปแบบนั้น คู่กรณีรีบเรียกร้องนั่นนี่ จนคุณตาต้องบอกว่าที่ให้ไป นี่ไม่ใช่เพราะผิดหรือเพราะต้องให้ แต่ให้เพราะเห็นแก่มนุษยธรรม เพราะเด็กอายุ ใกล้เคียงกับหลานชายเห็นแล้วสงสาร รับเงินไป เพื่อรักษาเด็กดีกว่า อย่ามาเรียกร้องกว่านี้

 

คนเรานะลูก ได้ คืบ ก็จะเอาศอก แต่แม่ฟังแล้ว หัวใจแม่ ฟูๆ อีกล่ะ คุณตา รักลูก รักหลานมากนะลูกนะ แค่เห็นเด็ก เล็ก อายุ ใกล้เคียงกับหลาน คุณตาหัวใจก็ไหวอ่อนเสียแล้ว

 

แม่ อยากกลับเมืองไทย แต่ด้วยภาระหน้าที่ และ หลายสิ่งหลายอย่างทำให้แม่ทำใจ เลือกว่าไม่กลับดีกว่า แต่หากมีเหตุฉุกเฉินจริงๆ แม่ได้บอกแดดดี้แล้วว่า แม่ทิ้งได้หมด งานการแม่ก็ยอมลาออก เพราะครอบครัว คือหัวใจของแม่ จริงๆลูก

 

แม่เอง ก็หวังว่า ลูก เข้าใจความรู้สึก แห่งคำว่าครอบครัว เข้าใจถึงความผูกพันและรู้สึกกับมันได้นะลูกนะ เพราะ ครอบครัวดี ความมั่นใจ มั่นคงทางใจ มันก็มากแล้ว ทุกวันนี้ ชีวิตของแม่ มีความมั่นคง มีความมั่นใจ แม่ได้ แรงผลักดัน จากครอบครัวนี่ล่ะครับลูก แม่ได้แต่หวัง หวังว่า ความรัก ความเข้าใจ ความผูกพันของแม่ และ แดดดี้ที่มีต่อลูก และ ครอบครัวของแม่ ได้แสดงพลังให้ลูกได้รับรู้ได้เห็น ขอให้ลูกได้เป็นเด็กที่เติบโตด้วยความมั่นคง มั่นใจ ทั้งทางอารมณ์และสติปัญญานะลูกนะ

 

 

 

 

     Share

<< Potty trainThe second year >>

Posted on Tue 6 Feb 2007 3:24