A time out Copy

ลูกรักของแม่

 

เดี๋ยวนี้การลงโทษลูกเกี่ยวกับ Time out and Quiet time ทำให้แม่ แอบ ขำลูกหลายครั้ง แต่คนที่อดทนไม่ได้เลยคือ แดดดี้เพราะ จะคอยขำ หรือ หัวเราะ กระจายทุกครั้ง  เนื่องจากทุกครั้งที่แม่ หรือ แดดดี้เริ่มทำ ลูกก็จะมีการต่อรอง ใช้คำพูดตามสมองน้อยๆ ของลูกจะคิด และ การกระทำก็น่ารักนะลูก แม้ว่าจะเหลือขอซักหน่อย แต่โดยรวมแล้วก็ยังเป็นความน่ารักอยู่นั่นเอง

 

หรือ หากแม่ถามว่า หากไม่ฟัง แม่จะ ไทม์เอ๊าท์ หรือ Quiet time นะ ลูกก็จะบอกว่า แม่นี่ You are not very nice to me, I will give you a time out too. เช่นเมื่อคืนนี้ แม่กำลังเก็บเสื้อผ้า หลังจากที่แม่ทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว ลูกก็ปีนขึ้นมาเล่นบนเตียงแม่ แม่ห้าม ว่าอย่ามาเล่น ให้เอาเสื้อผ้าไปเก็บลูกยังไม่ฟัง แม่เลยถามว่า ตกลงหากจะไม่ฟังแม่ แม่จะ ให้ ไทม์เอ๊าท์ ลูกรีบเลย Mommy you are not nice to me, I will give you time out...

one....two...three...four...five...six....seven....two...three...พร้อมกับนับตามนิ้วมือน้อยๆ ของลูกไปด้วย

Don't let me repeat you again mommy.............

 

แม่ฟังแล้ว แทบจะหัวเราะออกมาดังๆ แหม ไม่ให้นับซ้ำเพราะนับไม่ถูกใช่ไหมลูก นิ้วน้อยๆ ของลูก สมองน้อยๆ พยายามทำงานกับตัวเลขใช่ไหมครับ  แต่แม่ก็ยังทำหน้านิ่ง แล้วถามลูกว่า ตกลงจะลงจากเตียงแล้วเอาถุงเท้าไปเก็บไหม ลูกก็น่ารักนะครับ เอาไปเก็บ ขอบคุณมากลูก

 

ตอนนี้ ลูกมีหลายเรื่องชวนหัวเราะทั้งนั้น วันนี้มื้อเที่ยงของเรา แม่ทาน กล้วย แล้วแบ่งกับแดดดี้ ลูกขอบ้าง แม่ก็แบ่งของแม่ให้ไป ลูกบอกว่า ลูกขออันใหม่ แม่ก็หยิบให้ สุดท้ายลูกก็ไม่ทาน แม่เลยบอกว่า ดื่มน้ำผลไม้เสร็จแล้ว ลูกมาหยิบกล้วยไปทานด้วย ลูกเดินมาที่โต๊ะอาหารแล้วบอกว่า It is too far away I can't reach it ทั้งๆ ที่กล้วย ห่างจากฝ่ามือ ลูกไม่เกิน สามนิ้วหากลูกอยากจะหยิบ ลุกก็หยิบได้ แต่ ลีลาไง ลูก ลีลามากจริงๆ

แดดดี้ หัวเราะอีกล่ะ แม่เบื่อจริงเชียว แล้วมาบ่นว่า ลูกไม่ค่อย เคารพแดดดี้และเชื่อฟัง แดดดี้เท่ากับที่ทำกับแม่เลย แม่ก็บอกแดดดี้ไปแล้ว ว่าหากใครดุ ลูก อีกคนจะไม่รุม เพราะแม่ไม่ให้อยากให้ ลูกคิดว่า พ่อแม่รังแกฉัน แต่แม่เองก็ไม่ปลอบ เมื่อแดดดี้ดุลูก แม่จะ ทำตัว ไร้ตัวตนมาก ..........

 

แต่เวลาแม่ดุ ลูก แดดดี้จะชอบมาร่วมด้วยช่วยกัน แม่เลยตกลงกับแดดดี้ว่าไม่ต้องมาช่วยแม่จัดการได้ แล้วก็ตกลงกัน เพราะ แม่คิดว่าสิ่งที่แม่ทำ คือ สิ่งที่ดีสำหรับลูก เดี๋ยวนี้แม่แค่ถามลูกว่า ตกลงไม่ฟังใช่ไหม ลูกก็จะนิ่งๆ ไม่ยอมสบตา แม่บอกว่ามองหน้าแม่ แล้วตอบมา ลูกจะเริ่มร้องไห้แล้ว แม่ก็จะบอกว่า แม่รักลูก อยากให้ลูกฟังแม่ เพราะสิ่งที่แม่บอก แม่เตือน แม่สอน คือ สิ่งที่แม่หวังดี และ ปรารถนาจะให้ลูกปลอดภัย และ ได้รับสิ่งที่ดีที่สุด ให้กับลูก

 

เรื่องกล้วย สุดท้าย ลูกอธิบายว่า ลูก "อิ่มทอนจาแต่ก" ภาษาไทยของลูกน่ารักแบบนี้ แม่เลยบอกว่า งั้นไม่เป็นไร แต่คราวหลังหากอยากได้อะไรต้องหัดเรียนรู้รับผิดชอบสิ่งที่ขอ หรือ สิ่งที่ได้รับมาแล้วไม่ใช่ทิ้งๆขว้างๆ แบบนี้ เพราะครั้งต่อไปหากลูกขอ แม่จะลังเลที่จะให้ เพราะ ไม่แน่ใจว่าลูกจะทิ้งขว้างแบบนี้อีกไหม เพราะ ยังมีเด็กอีกหลายคนที่หิวโหย ลูกต้องรู้จักคุณค่าของอาหารและ ขอบคุณคนที่ปลูก และ สรรหาอาหารเหล่านี้มาให้เรา

 

ปีนี้แม่แพลนว่าจะปลูกผักผลไม้อีกเช่นเคย เพราะแม่คิดว่า ลูกโตพอที่จะเข้าใจ "คุณค่า" ของสิ่งต่างๆ บ้างแล้ว ปีที่แล้ว ลูกยังเล็กนัก ลูกได้เพียงประสบการณ์ ความสนุก ได้ขุดดิน ได้โรย เมล็ดได้เก็บเกี่ยวก็เท่านั้น แต่ปีนี้ แม่เชื่อว่าลูกจะดีขึ้น เพราะลูกของแม่ เป็นผลิตผล ที่แม่ตั้งใจให้เติบโตด้วย"ดิน" แห่งความรัก และความปรารถนาดีนะลูกนะ

 

ไม่ว่าลูกจะ ไทม์เอ๊าท์ กี่ครั้ง Quiet time กี่หน แม่ก็ยังรักและปรารถนาดี กับลูกของแม่อย่างนี้เสมอนะลูกนะ

 

 

     Share

<< The second yearBehavior and discipline ( the second years) >>

Posted on Sun 11 Feb 2007 23:42