Deal with the bully

Deal with the bully- 3 years old

 

ลูกรักของแม่

 

ตอนนี้ ลูกของแม่ สามขวบ กับหนึ่งเดือน แล้ว พัฒนาการด้าน การพูดของลูกไปไกล มากๆ แม่ภูมิใจนะลูก

และวันนี้ แม่อยากจะบันทึก เกี่ยวกับ การพัฒนาการด้านนี้ของลูก คือ การ Deal with the bully เพราะ แม่ ได้ เอาลูกไป เจอกับสิ่งใหม่ ๆ ที่เล่นใหม่ๆ กลุ่ม ใหม่ๆ ซึ่งแน่นอน บางครั้ง การเข้าไปเล่นแบบนี้ ย่อมได้เจอกับเด็กโต ซึ่งค่อนข้างมาหลากหลาย บางคนสุภาพเรียบร้อย และ พัฒนการสมวัย บางคน หยาบคาย ยังไม่พอ ยังเหลือนิสัยก้าวร้าวในวัยเด็กให้เห็นซึ่งแสดงให้เห็นชัดเจนเลยว่า ผู้ปกครองละเลยที่จะ อบรมสั่งสอน ให้เข้ารูปเข้ารอย  และบางคน มีคำที่แม่คิดว่า ไม่เหมาะสมสำหรับวัยเด็กควรพูด  เข้ามาด้วย แม่เองก็ไม่อยากจะเข้าไป ปกป้องลูกในทุกกรณี และ แม่อยากจะปลูกฝังนิสัย การยืนด้วยขาของลูกเอง เพราะ ไม่มีพ่อแม่ที่ไหน จะปกป้องลูกไปได้ตลอดชีวิตของลูกนะลูกนะแม้ว่า หัวจิตหัวใจของแม่ พร้อมจะปกป้องลูกไปตลอดชีวิต ตลอดหัวใจ และสองมือของแม่คนนี้จะทำได้นะลูก แต่ในความเป็นจริงมันไม่เป็นเช่นนั้นแน่ๆ

 

แม่เลยให้ความสำคัญกับการสอนลูกด้วย การยืนด้วยตัวเอง รู้จักปกป้องสิทธิตัวเอง มันจะเป็นหลักประกันได้ว่า ชีวิตนี้ของลูก อย่างน้อย ลูกก็มีความมั่นคง และ มีความเชื่อมั่นในตัวเอง ในจิตใจตัวเอง เต็มที่ และ แม่มองเห็นแล้วว่า ลูกทำได้

 

แม่เอาลูกไปเล่นใน Open area ที่ มอลล์ แถวบ้าน ลูกได้เจอ เด็กโตกว่า แล้วใช้กริยา ออกเสียงข่มขู่ รวมถึง ดึงจับเนื้อต้องตัวลูกด้วย แม่ได้ยินเสียงลูกบอกว่า โน.........แล้วพ่อแม่ ของเด็กคนนั้นยังไม่จัดการกับเด็กคนนั้น ซักพักเด็กคนนั้นทำอีก แม่เลยเรียกลูกมา แล้วบอกว่า หากลูกไม่ชอบ สิ่งที่เด็กคนนั้นทำ Use your word and say to him , I don’t like it and act like a big kid ลูกกลับไป เล่นต่อ เด็กคนนี้วนกลับมาอีกรอบ ลูกของแม่ ก็พูดอย่างที่แม่บอก และ ยิ่งไปกว่านั้น ลูก ต่อเติมเองด้วยว่า if you don’t listen I will talk to your mommy แม่ภูมิใจในตัวลูกของแม่ มากๆ ครับ ไม่ใช่ภูมิใจที่ลูกของแม่ พูดเก่ง ภูมิใจที่ลูก Stand for yourself และ แม่ของเด็กคนนั้น ต้องมาจัดการกับลูกของเค้า โดยนำออกไปจากสนามเด็กเล่นทันที เพราะลูกของแม่ไม่ใช่เด็กพูดเบาๆ

 

สำหรับแม่ การสอนลูก ให้ เรียนรู้กับสิ่งรอบตัว พัฒนาการด้านอารมณ์ ด้านสังคม สำคัญกว่าการศึกษาทางวิชาการ ในระดับอายุ ของลูก เพราะ แม่ได้คุยกับแม่ๆ หลายๆ คน รวมถึง พ่อ บางคนด้วย อย่างเช่นเมื่อวานเราไปงานวันเกิดของเพื่อนลูกกัน เพื่อนของลูกที่โรงเรียนนั่นแหล่ะ แต่ละคน อายุมากกว่าลูก 1 ขวบไปแล้วทั้งนั้น ได้คุยกันแล้วค้นพบว่า พ่อแม่หลาย คนมีความภูมิใจที่ลูกตัวเองสามารถนับ 1-40 หรือ เรียนรู้ เอ บี ซี ไปจนถึง Z ได้ เมื่ออายุ เพียงสองขวบ แม่ฟังแล้วแม่ เฉยๆนะ เพราะแม่รู้ว่า วันหนึ่งลูกของแม่ ก็จะนับได้ และ จะเรียนรู้ได้เองตามระดับชั้นที่ลูกจะได้เรียน แต่การสอนเรื่องการพัฒนาการด้านอารมณ์ และ การเข้าสังคม ให้เป็นเด็กมีความกล้ามีความมั่นคง ทางด้านอารมณ์ และจิตใจ และมั่นใจสำหรับแม่ แล้วหาก เริ่มต้น ตั้งแต่ยังเล็ก ลูกจะรู้สึกไปเองว่ามันคือธรรมชาติ มันเป็นเรื่องที่ไม่ได้กดดัน หรือผลักดันอะไรลูกมาก เพราะยิ่งลูกโต การพัฒนาการด้านความกลัว หรือ อารมณ์ต่างๆ มันจะจับยากมากขึ้นสำหรับแม่ เพราะแม่เชื่อว่าหากลูกมีเสียตั้งแต่ตอนนี้มากหน่อยไม่เป็นไร ลดได้ง่ายกว่า การทำให้คนที่ไม่มีความมั่นใจ มีความมั่นใจมากขึ้นมา

มากแล้วปรับน้อยหน่อย คงจะง่ายกว่า น้อยหน่อยปรับให้มากขึ้นนะลูกนะ เพราะ ทัศนคติ และอื่นๆ ที่ต้องปรับต้องลุ้นมัน ต้องทำอีกเยอะเลย

 

ดังนั้น การอบรมสั่งสอน ลูกของแม่ แม่ขอ ด้านอารมณ์ ด้านความมั่นใจตัวเอง และ สังคมให้กับลูกก่อนนะลูก และ ด้านการศึกษา ลูกของแม่อย่าได้เป็นกังวลไปเลย แม่และแดดดี้ของลูก ไม่ใช่คนสติปัญญาไม่ดี แม่มั่นใจว่าระดับแม่ และ แดดดี้ เรียกได้ว่า เป็นระดับมันสมองที่ดี ระดับหนึ่งเลยทีเดียว และ ลูกของแม่ ก็ย่อมไม่หล่นไกลต้นจนเกินไปนะ ลูกนะ  เพราะเรื่องของการเรียน เรื่องของการศึกษา มันเป็นเรื่องของการรับผิดชอบ ไม่ใช่แค่มันสมอง เพราะหากสมองดี แต่ไม่รับผิดชอบมันก็เท่านั้น บางคนเรียนเก่งแต่เอาตัวแทบไม่รอดในสังคมแห่งความเป็นจริง แม่ชอบคนที่สามารถปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อม และ ปรับตัวให้ตัวเองมีความสุข ทั้งทางกายทางใจได้โดยดี โดยที่ไม่เสียความเป็นตัวเองไป

 

วันนี้ แม่เริ่มต้นให้ลูกเรียนรู้ กับความรับผิดชอบ การรู้จักตัวเอง การยืนด้วยตัวเอง การตอบโต้ กับคนที่คอยเอาเปรียบ คนที่คิดว่าตัวเองแข็งแรงกว่า หรือ ที่คิดว่าตัวเองพิเศษกว่าคนอื่นได้อย่างไร

 

แม่อยากให้ลูกมีชีวิต แบบ มีความมั่นใจตัวเอง ค้นหาตัวเองเจอมากกว่า การท่อง เอ บี ซี ได้จ้อยๆ แต่ กลับกลายว่า งง หรือ ไม่รู้ว่าจะต้องจัดการ กับปัญหาเบื้องหน้าอย่างไร แม่ไม่อยากจะเปรียบเทียบให้เห็น แต่แม่เชื่อว่า สิ่งที่ พ่อแม่หลายคน ได้เห็นในวันวานที่ งานวันเกิด

 

เด็กที่โตกว่าลูก  ลูกก็สามารถจัดการได้ และ ปกป้องเพื่อนของลูกได้ แม่ภูมิใจที่ลูกพูดกับเพื่อนของลูกว่า Don’t worry it ‘s ok. I will take care for that. That big kids are not good. I will  talk to them  แล้วลูกก็เดินไปที่เด็กตัวโตแล้วพูดว่า   hey kids be nice ok,you need to share ลูกรู้ไหม ลูกทำให้แม่ ตัวใหญ่ขึ้นเยอะเลย ………พ่อแม่หลายคนนิ่งเงียบ เมื่อแม่บอกว่า แม่ไม่เห็นความสำคัญด้าน Academy ในวัยแบบนี้ เพราะ สำหรับแม่ การ เรียนรู้สิ่งรอบตัว การแก้ปัญหาเบื้องหน้า การดีลกับผู้คนแม่ว่าสำคัญว่ายิ่งนัก และ เมื่อแม่พูดจบ ลูกก็จัดการให้เห็น ว่า สิ่งที่แม่พูด แม่สอนลูก มันให้ผลจริงๆ ว่าลูกสามารถจัดการได้ดี แม่ไม่ได้หมายความว่าลูกดีกว่าเด็กโต กว่าเพื่อนร่วมชั้นของลูก แต่ลูกจัดการได้ดี เพราะลูกรู้ว่า ลูกต้องจัดการอย่างไรมากกว่า นั่นแหล่ะคือสิ่งที่แม่ต้องการ มากกว่า เอ บี ซี

 

แดดดี้บอกแม่ ว่า แดดดี้ภูมิใจในตัวแม่ ภูมิใจที่แม่เลือกที่จะสอนลูกด้วยวิธีนี้ แม่ไม่รู้ว่า ลูกจะ เป็นแบบนี้ไปอีกตลอดไปไหม Keep this good confident towards your growing up life หรือไม่ แดดดี้บอกแม่ว่า

สิ่งเหล่านี้ มันจะเติบโตไปพร้อมกับลูกเรื่อยๆ ใครจะลืม ความเป็นตัวเอง และ Pride ในตัวเองได้อย่างไร แม่เอง

ก็ ขอให้เป็นเช่นนั้น เพราะแม่รู้ว่า การเติบโตแบบมีความมั่นใจและรู้จัก ตัวเองนั้นมีความสุขอย่างไร

     Share

<< Words from the mouthConfliction >>

Posted on Mon 26 Feb 2007 2:31