Activities-Toddler year

 

Activities Toddler year - Swimming and Gymnastic

 

ลูกรักของแม่

 

ในระยะนี้ 25 เดือนขึ้นไปแล้ว ลูก มีแรงพลังและพร้อมจะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ มากขึ้น พร้อมกันนั้นก็เป็นหน้าหนาว

ซึ่งลูกจะออกไปเล่นข้างนอก นานๆ มันก็คงไม่ได้  แม่เลย คิดว่า น่าจะถึงเวลาที่แนะนำ ลูกสิ่งใหม่ กิจกรรมใหม่ สังคมใหม่  แม่เลย ไปสมัคร การเรียนว่ายน้ำในเด็ก จริงๆ หลักสูตรไม่ได้สอนให้ว่ายน้ำเป็น แต่สอนให้รู้จัก ความปลอดภัยในน้ำเท่านั้นเอง แต่ลูกสนุกสนานกับการได้เล่นในสระว่ายน้ำใหญ่มากๆ แม่เห็นแล้วว่า เป็นการ สนับสนุน กิจกรรมที่เหมาะสมให้กับลูก

 

เพราะลูก สามารถ ลอยตัว และ เมื่อแม่ปล่อยมือ ลูกก็สามารถโผเข้าหาฝั่งและปีนขึ้น จากสระว่ายน้ำได้ นั่นคือ โคช พอใจ แล้วเพราะเค้าบอกว่าการที่เด็กเล็ก ตกลงน้ำ ต้องสอนสัญชาตญาณการเอาตัวรอดคือ ให้หันหน้าเข้าหาฝั่งแล้วพยายาม ปีนขึ้นฝั่งให้ได้ และ แม่ก็เห็นว่า ลูกได้สัญชาตญาณอันนั้นแล้ว ลูกเรียนว่ายน้ำ ตั้งแต่อายุ 25 เดือน จนถึงปัจจุบัน ตอนนี้ลูก สามารถ เกาะ ทุ่นลอยน้ำ ตีขาไปมา ได้ด้วยตัวเอง แล้ว แม่เอง ก็หวังว่า ซักวันหนึ่ง ลูกจะมีความมั่นคง มั่นใจมากขึ้น กล้าที่จะปล่อยทุ่นลอยน้ำ แล้ว ตีขา ว่ายน้ำไปได้ด้วยตัวของลูกเอง ตอนนี้ ลูกก็สนุกไปก่อน อย่างน้อย เวลานี้สิ่งที่ลูกทำ ก็เรียกว่า ลูกมีความมั่นใจ ระดับหนึ่งแล้ว ....หลายคนบอกว่าแม่เริ่มต้นให้ลูกช้าไป บางคนเริ่มตั้งแต่ 6 เดือน สำหรับแม่ แม่คิดว่า 6 เดือนเร็วไป เพราะลูกเอง จะใช้สัญชาติญาณมากกว่าความสนุกและความเข้าใจ อีกอย่าง คลอรีนในน้ำ ในสระเด็ก แม้ว่าจะมีปริมาณน้อย แต่แม่เองก็ยัง กังวล แม่เลยคิดว่า รอให้ลูกโตเลยขวบไปเสียหน่อย พอจะเข้าใจคำพูดที่แม่จะอธิบายว่าเหตุใด แม่อยากให้ลูกว่ายน้ำ ทำกิจกรรมแบบนี้

 

การเล่นกีฬาอีกชนิดของลูก ที่แม่สนับสนุน คือ ยิมนาสติก ก่อนที่แม่จะให้ลูกได้เรียนยิมนาสติก แม่ได้เห็นว่าลูกมี ประสาทสัมผัส และ การควบคุมกล้ามเนื้อของลูก ค่อนข้างดี และ มั่นคง แม่เลยให้ลูกได้ไปเข้าคลาสเกี่ยวกับ  ดนตรี และการเคลื่อนไหว เพราะแม่คิดว่าลูกน่าจะมีคนที่เข้าใจ การฝึก และ มีอุปกรณ์ เน้นการพัฒนาการที่ถูกต้องกับเด็ก น่าจะเป็นผลดีต่อกล้ามเนื้อ และ การ สัมพันธ์ของกล้ามเนื้อ แขน ขาของลูก แม่ได้เอาลูกเข้าสองคลาสคือ ดนตรี และ ยิมนาสติก

 

ลูกชอบมาก สนุกสนานกับกิจกรรมนี้เป็นอย่างดี แต่ แม่เห็น ว่าลูกต้องการอะไร ที่มันท้าทายมากกว่านี้ แม่เลยสืบเสาะหา ว่าที่ไหนบ้างมียิมนาสติก สำหรับเด็กเล็กให้ลูกบ้าง แม่ เลยสมัครให้ลูกสามที่ ในครั้งแรก เพราะแม่ต้องการศึกษา และ ประเมินว่าที่ไหนที่ลูกรู้สึกสนุก และ มีความสุขกับการได้ฝึก และได้ประโยชน์ กับมัน สุดท้าย เราก็ค้นพบว่า ที่ Star gymnastic เหมาะสมกับลูกมากที่สุด เพราะมี อุปกรณ์ การสอน และ วิธีการสอนที่ทำให้ลูก เพลิดเพลิน ไปกับมันโดยลูกไม่เบื่อ แม่เห็นดังนั้นก็เลย ย้ายจาก ทั้งสองที่มาเหลือที่นี่ที่เดียวให้กับลูก รวมถึงคลาส ดนตรี และ การเคลื่อนไหวแม่ก็จัดให้กับลูกที่นี่ด้วยเช่นกัน

 

หลายคนเห็น พัฒนาการ ของลูกในการเล่นยิม และ การใช้อุปกรณ์ต่างๆ ต่างก็ทึ่งกับความสามารถของลูก ส่วนตัวแม่ แม่รู้อยู่ แล้ว เพราะแม่เห็น พัฒนาการและความสามารถของลูก สิ่งที่แม่ทำ คือการสนับสนุนเท่านั้นเอง อย่างแดดดี้ เมื่อเห็นความสามารถของลูกหลายด้าน แดดดี้ ถึงกับ ลงทุน ซื้อแทรมโพลีนให้กับลูก ซึ่งเด็กหลายคน ได้มาโอด ครวญกับแม่ว่า เป็นไปได้ไง เค้าอายุ 12 ยังไม่มีแทรมโพลีน เด็กอายุ สองขวบกลับมีแทรมโพลีนเล่น แม่ก็เลยบอกว่า หากเค้าจะมา เล่นกับลูก แม่ยินดีเสมอ และ ลูกได้เห็นการเคลื่อนไหวของเด็กโตกว่า และพยายามจะทำให้ได้ ที่สำคัญเด็กข้าง บ้าน เพื่อนบ้านของเรา Brady , Andrew เป็นเด็กชายตัวโต ที่มีหัวใจอ่อนโยน เล่นได้น่ารัก และ นุ่มนวลกับลูกมาก ลูกเลยมีเพื่อน วัยโตกว่ากันมาก แต่ แม่มองเห็นแล้วว่า ลูกเองก็สนุก เท่าที่เด็กชายตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ควรจะมีและได้พยายามที่จะทำ อย่างเด็กอายุ 12 ทำ แม่เห็นความพยายามนั้นแล้ว แม่ต้องบอก และยอมรับว่า แม่มีความภาคภูมิใจเงียบๆ คนเดียว

 

การเล่น และ การพัฒนาการ บนแทรมโพลีน ภายใต้การดูแลของแดดดี้ และ แม่ เราสองคนเห็นความสามารถ มากมายของลูก บางอย่างแม่ แทบอึ้งว่าลูกของแม่ทำได้อย่างไร เช่นการกระโดด แบบ Seat Drop แล้วเด้งดึ๋ง ขึ้นมาใหม่ แล้วก็ทำอีก การทำล้อเกวียน การตีลังกา ม้วนหน้าม้วนหลัง ลูกแม่ทำได้หมด แม่เลยไม่แปลกใจว่าหากในคลาสยิมนาสติกของลูก ลูกจะมีความ ยืดหยุ่นสูงเพราะตลอดซัมเมอร์ที่ผ่านมา ลูกแทบจะใช้ วันเวลาทั้งหมด บนแทรมโปลีน เสียอย่างนั้น แม่ไม่มีปัญหาอะไรหรอก ตราบใดที่ลูกของแม่ ดื่มน้ำ อย่างเพียงพอ และ ได้รับความสุข สนุกสนาน อย่าง เต็มที่ สมควรแก่วัย ของลูกที่ควรได้รับ

 

การมีแทรมโพลีนของเราก็ดีไปอย่าง ทำให้เราได้เจอกับเพื่อนบ้าน หน้าใหม่ๆ เยอะ เพราะ แม่กับแดดดี้เพิ่งย้ายมาในเอเรียนี้เช่นกัน เราเหล่าพ่อแม่เลยได้แสดง ความรู้จักต่อกัน และ มีเด็กหญิงหลายคนที่ชอบมาเล่นกับลูก แม่เด็กชายบางคน ถามแม่ว่า ยูไม่คิดมากเหรอ ให้เด็กชายเล่นกับเด็กหญิงตลอดเวลา แม่จะคิดอะไรมาก เด็กก็คือเด็ก หญิงหรือชายความสวยงาม เท่ากันอีกอย่าง แม่เชื่อว่า การที่ลูกได้เล่นกับเด็กหญิงบ้าง ลูกก็จะได้ซึมซับ ความอ่อนโยน อ่อนหวาน ของเด็กหญิง และ เข้าใจ มากขึ้น เมื่อลูกโตขึ้น

 

ยิมนาสติก โคช ของลูก เห็นพัฒนาการไปได้ดี ไม่ว่าจะเป็นฟลอร์ หรือ พวกบีม หรือพวกอุปกรณ์ต่างๆ เลย ถามแม่ ว่า แม่มีความคิด ที่จะให้ลูกเรียน ไปถึงขนาดไหน แม่ก็ตอบตรงๆ ว่า นานเท่าที่ลูกพึงพอใจจะเรียน และ มีความสุขกับการ ทำสิ่งนี้อยู่ และ โค๊ช ก็ถามแม่ว่า เค้าจะปรับคลาสให้ลูกเรียน กับเด็กโตอีกนิด เพราะความสามารถของลูกได้ แม่ไม่เห็น ด้วย เพราะ วัยของลูก กล้ามเนื้อ และ การพัฒนาการ อื่น ยังไม่เท่ากับเด็กโต สามสี่ขวบ แม่พึงพอใจ ให้ลูก เล่นเหมือนเด็กในคลาส แบบนี้มากกว่า คลาสที่ เต็มไปด้วย ขั้นตอน และ จริงจังมาก เพราะ แม้ว่าร่างกาย และความสามารถของลูกทำได้ ก็จริง แต่ความพร้อมทางด้านจิตใจของลูกที่จะทำหลายสิ่งหลายอย่างเป็นขั้นเป็นตอน แบบนั้น คงไม่ได้แน่ๆ และ แม่ก็ไม่อยาก เปลี่ยนทัศนคติ ในการเล่นสนุก พร้อมกับได้ ประโยชน์ในการฝึกของลูกต้องสูญเสีย ไป

 

แม่บอกโคช แบบนี้ โคช ก็เห็นด้วย และ บอกกับแม่ ว่า งั้นปีหน้าค่อยปรับคลาสลูกให้ แอดวานซ์มากขึ้นอีกหน่อย แม่เอง ก็ยังไม่ได้ รับปากอะไรทั้งนั้น เพราะ แม่เองต้องดูความพร้อมและพัฒนการของลูกด้วยเช่นกัน อย่างที่แม่บอก แม่ไม่เคยที่ จะผลักดันลูกเลย อันไหน ก็ตาม หากลูกชอบ แม่ก็จะสนับสนุน และแม่ก็จะไม่บังคับ หรือ คาดหวังว่าลูกของแม่จะเป็น นักยิมนาสติกที่มีชื่อเสียง อะไรทั้งนั้น แค่เป็นเด็กชายตัวน้อยของแม่ ที่เติบโตด้วยความสุข สนุกสนานใจชีวิตที่ควรจะมี นะลูกนะ แม่พอใจแบบนี้จริงๆ

     Share

<< CommunicationBugy friendly >>

Posted on Fri 9 Mar 2007 6:41