Dentist

ลูกรักของแม่ - กย.2006

 

หลังจากที่ ลูกได้อุบัติเหตุล้ม ปากแตกคราวนั้น แม่เลยนัดหมอฟัน เพื่อตรวจฟันลูก จริงๆ อาจจะช้าไปหน่อย เพราะหากลูกมีปัญหาจริงๆ ป่านนี้ ฟันของลูกคงจะเปลี่ยนสีไปแล้ว แต่แม่ก็อยากจะเกิดความมั่นใจว่า แม่ไม่ได้ผิด พลาดอะไร การพบหมอฟันของลูก แม่ค่อนข้าง ตื่นเต้น เพราะ แม่เองก็ได้เริ่มพูด ได้เริ่มอธิบายพร้อมมีภาพประกอบ  ให้ลูกได้เห็นและมีประสบการณ์ กับการ ได้เห็นว่าหมอฟัน เป็นหมอที่จะดูแลรักษา ฟันของลูกให้สวยงามเสมอ

 

อีกอย่าง ก่อนหน้านั้นแม่ได้มีนัดหมอฟันตรวจฟันประจำ ทุกๆ 4 เดือน และทำความสะอาดฟันอยู่แล้ว แม่ได้เอาลูก ไปนั่งในห้องทำฟันด้วย สองสามครั้งกับแม่ แม่ไม่แน่ใจหรอกว่าลูกจำได้หรือไม่ เพราะตอนนั้นลูกเองก็ยังเล็กนัก แต่แม่ ก็ได้ขอหนังสือ และ ภาพประกอบต่างๆ เกี่ยวกับหมอฟันและเด็กเก็บไว้ เพราะแม่ตั้งใจ ไว้ว่า จะเอามาพูดคุย และอธิบายให้กับ ลูกฟัง

 

แม่เองก็มีความเชื่อระดับหนึ่งว่า ลูกของแม่ น่าจะมีความเข้าใจเกี่ยวกับ หมอฟันจะนับฟัน จะตรวจฟัน และทำความสะอาด ฟันให้ลูก

 

ดังนั้น วันนี้ล่ะจะเป็นการพิสูจน์กันว่าสิ่งที่แม่พูด และ อธิบายนั้น ลูกได้ซึมซับหรือไม่ เราไปถึง ลูกเองออกจะตื่นเต้นนิดๆ แต่คุณหมอ มากไปด้วยประสบการณ์ชวนลูกคุย และ อธิบายอุปกรณ์ต่างๆ ให้กับลูก แล้วก็นับฟันลูก ให้ดังๆ พร้อมกับ ชมลูกไปเรื่อย ๆว่า เก่งมาก และได้ตรวจฟันดูแล้วคุณหมอได้บอกกับแม่ว่า ฟันของลูก ไม่มีปัญหาจากการล้มแต่อย่างใด แต่ฟันของลูกชิดกันมาก มากจนแน่น เพราะ ฟันเด็กปกติ จะไม่แน่นขนาดนี้ หรือ จะมีช่องว่างระหว่างฟันเยอะ พอสมควร คุณหมอบอกว่า แม่ต้องดูสุขภาพฟันของลูกให้ดี เพราะ เด็กฟันชิดแบบนี้ โอกาส ทำความสะอาดยาก แม่ต้อง ใช้ ไหมขัดฟัน ทำความสะอาดให้ลูก แล้วก็ แปรงฟันให้ลูกด้วย ยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์ได้แล้ว

 

แต่ให้ใช้ในปริมาณเพียงแต่น้อย แม่เองเข้าใจเรื่องการใช้ยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์ แต่ แดดดี้ เป็นคนต่อต้านยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์ เพราะ แดดดี้ บอกว่า อ่านมาเจอว่า มีโทษ มากกว่ามีประโยชน์และแดดดี้แพลนว่าจะให้แม่ใช้ยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์ให้กับลูก เมื่อลูกอายุครบ 4 ขวบปีไปแล้ว แม่ก็คุยกับแดดดี้เรื่องนี้ว่า การใช้ปริมาณแต่น้อย และคอยสอนให้ลูกบ้วนปากตลอดเวลา จะไม่มีปัญหาอะไร แม่อยากใช้ยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์ เพราะลูกแม่ฟันขึ้นครบเต็มปาก เมื่ออายุ 26 เดือน

 

แม่คิดว่า การที่ฟันครบแล้วน่าจะจัดการทำความสะอาดให้ดีๆ แต่ แดดดี้ไม่ต้องการ แม่เลยใช้ยาสีฟันที่เรียกว่า Traing tooth paste ให้กับลูก แต่เมื่อมาเจอหมอฟันแนะนำแบบนี้ แดดดี้ เลยต้องปรับความคิดใหม่ แต่อย่างไรก็ตามหมอบอกว่า ให้ ลูก มา ทำความสะอาดฟันพร้อมกับแม่ คราวหน้าเลย ก็แล้วกัน

 

การทำความสะอาดฟันและตรวจฟันครั้งที่สองของลูก แม่เองก็อดไม่ได้ ที่จะตื่นเต้นเหมือนเดิม แม้ว่าแม่จะอธิบาย และ บอกเล่า ภาพ การทำความสะอาด และ ให้หมอฟันทำความสะอาดฟันให้แม่ก่อน ลูกก็ดูเหมือนว่าตื่นเต้น และพร้อมจะให้ หมอตรวจฟัน ไม่ว่าคุณหมอจะถามหรือ พูดอะไรลูก ตอบคำถามพร้อมกับสนุกสนานกับ อุปกรณ์ต่างๆ ที่คุณหมอ อธิบายว่า ชิ้นนี้ จะทำอย่างไรกับฟันของลูกบ้าง และลูกก็ทำได้ดี จนแม่เองก็ต้องทึ่ง ไม่ว่าหมอจะขูด จะขัดฟัน อย่างไร ลูกก็อ้าปาก ดีมาก หมอบอกให้ปิดปาก ลูกก็สามารถทำได้ทุกอย่างไม่มีงอแง และ ฟันของลูกก็ได้รับความสะอาดแบบ ผู้เชี่ยวชาญ อย่างล้ำลึก และ ได้รับการเคลือบฟลูออไรด์ด้วย แม่ ต้องบอกว่า แม่ภาคภูมิใจในตัวลูกมาก หมอบอกว่า ลูกอาจจะอายุยังน้อย ในการตรวจ ฟัน คือ สองขวบครึ่ง แต่ลูกทำได้ดี มาก จนคุณหมอ ขอถ่ายรูป เด็กยิ้มฟันสวย เอาไว้ติดที่ออฟฟิศคุณหมอ แม่ก็ยินดี เพราะ แม่คิดว่ามันคือความภาคภูมิใจของลูกเอง

 

คุณหมอ ก็ได้เตือนแม่เหมือนเดิมคือ การรักษาฟันของลูก เพราะ ลูกมีฟันที่ชิดกันมาก แม่เองก็ พยายามที่จะรักษาฟันซี่น้อย ๆ ของลูกให้สวยงาม ตามอายุของลูกนะลูก เพราะ อีกไม่นานฟันเซตใหม่ของลูกก็จะมาอีกแล้ว หากลูกรู้จักดูแล สุขภาพปากและ ฟันของตัวเอง อย่างเคยชินแล้ว เหมือนกับเป็นการ สร้างเสริมอุปนิสัยการรักความสะอาดของลูกได้นะ เพราะทุกวันนี้ ลูกชอบ แปรงฟันด้วยตัวเอง แต่แม่ ก็ จัดการซ้ำอีกครั้งให้ลูก แต่แม่จะบอกลูกว่า ลูกทำได้ ดีแล้วแต่แม่ อยากทำให้ลูก เพราะ แม่อยากเห็น ว่า ฟันของลูกขาวสะอาดแค่ไหน และ ลูกก็ยินดีให้แม่ แปรงฟัน และ ทำความสะอาดฟันกับลูกใหม่ แต่แม่เอง ก็ให้โอกาสลูกทำเองด้วยตัวของลูกก่อน ไม่ว่าจะเป็นการแปรงฟันหรือไหมขัดฟันก็ตาม เพราะ แม่มองเห็นหน้า แห่งความ ภาคภูมิใจ แห่งการเป็นเด็กชายที่เติบโตสามารถจัดการกับตัวเองได้แล้ว แม่ว่า แม่ภูมิใจและรู้สึกคุ้มค่ามากลูก

 

     Share

<< ER is a friend Attention Deficit Hyperactivity Disorder >>

Posted on Tue 20 Mar 2007 0:45