When I learn to know new people

When I learn to know new people

 

การเรียนรู้ จักคนใหม่ๆ ของลูก แม่ยังไม่เคยบันทึกเลย เพิ่งมานึกได้ เมื่อไม่กี่วันนี้นี่เอง เพราะลูก ได้แสดงออกมาอีกครั้ง แม่เลยจำได้ ขำจัง

 

เด็กๆ โดยปกติเมื่อเจอคนหน้าใหม่ๆ หรือ เรียนรู้กันเป็นครั้งแรก จะมีการจับมือ หรือทักทายกัน และเด็กบางคน หรือส่วนใหญ่ จะใช้เวลา ในการ วอร์มอัพที่จะรู้จักคนใหม่ๆ ก่อนเสมอ เช่นการได้เรียนรู้กันซักระยะ อย่างนั้น บางทีก็จะใช้การจับมือ การเล่นด้วยของคนที่จะเข้ามาหา เด็กๆ ก็จะยิ้มก็จะ ทำความสนิทสนมด้วย  ลูกของแม่ ใช้หัว ลูก หัวนี่ล่ะลูก ลูกจะใช้วิธี หน้าผาก ประกบ หน้าผาก แม่เห็นแล้ว แม่อดขำไม่ได้ แม่นึกไปถึงหนัง แนววิทยาศาสตร์ ว่าลูกสามารถอ่านความคิด หรือ ดึงพลังงานมา โดยการประกบหน้าผาก แดดดี้ บอกว่า แม่ชอบจินตนาการอะไรเพี้ยนๆ เรื่อยเลย

 

ลูกทำอย่างนี้ทุกครั้งที่ได้เจอคนใหม่ เริ่มตั้งแต่อายุ 6 เดือนไปแล้วนะครับ ลูกเอง ค่อนข้างติดแม่ ในวัยขนาดนี้ ลูกไม่ยอมให้ใครอุ้มเลย อาจจะมีบ้างที่ลูกเล่นด้วย แต่พอใครเข้ามาใกล้ๆ ลูกลูกจะโน้มตัวเอาหน้าผากนี่ล่ะ ไปประกบหน้าผากคนเหล่านั้น ใครเห็นก็อดขำไม่ได้ แม้แต่แม่เอง แดดดี้ แอบเรียกว่า Master mind คนที่โดนลูกทำแบบนี้ก็จะแอบขำไปแล้วจะถามจะแซวว่า ลูกได้ข้อมูลอะไรไปบ้าง นั่นสิ แม่เองก็อยากจะรู้นะลูก

ตอนแม่เอาลูกกลับไทย ลูกทำแบบนี้กับทุกคนเลย กับคุณยายคุณตา และญาติๆ ของแม่ รวมถึงเพื่อนๆของแม่ด้วย ลูกคิดอะไรอยู่นะ แม่อยากรู้จริงๆ แม่ไม่เคยเห็นเด็กคนไหนทำอย่างนี้เลย  

 

แม่เองก็จำไม่ได้ว่าลูกหยุดการทำแบบนี้ไปเมื่อไหร่ หากให้แม่นึกๆ แม่ว่าเริ่มตั้งแต่ ลูกเริ่มก้าวร้าวนะลูก เพราะตอนนั้นลูกไม่ชอบใครหรือใครมาขวางทางล่ะ ลูกสามารถ Headbud  ได้ทันที เด็กเล็กๆรุ่นเดียวกับลูกต้องร้องไห้จ้าทุกทีไป หัวปูดหัวโนไปน่าสงสาร แม่เองต้องกันลูกให้ห่างจากเด็กที่ลูกเล่นด้วยไกลรัศมีจากมือและเท้าลูก โดยมีแม่ระหว่างกลางคอยจับตามองลูก และแม่เองก็เริ่มสอนให้ลูกพูด ลูกใช้ภาษามือ ลูกเองก็เริ่มมีพัฒนาการตรงนี้มากขึ้น  แล้วจากนั้นลูกจะ เริ่มใช้วิธี พูด ไฮ แล้วโบกมือทักทายกับคนอื่นแทน แม่คิดว่าตรงนี้น่าจะหยุดลูกจากการทำ Master mind นะลูก

 

ยิ่งเมื่อลูก เริ่มพูดได้ เริ่มแนะนำตัวเองได้ ลูกแม่ไม่ใช่เด็กขี้อายเลย ลูกเห็นใครมาทักหรือเข้ามาใกล้ๆ ลูก ลูกจะ Hi,my name is will will ลูกจะแนะนำตัวเองไปเสียหมด บางครั้งเองแม่ก็แอบกลุ้มใจว่า ลูกแสดงออกมากไปไหม แม่กลัวบางคนที่จะเข้ามาหาลูกมากกว่า ว่าเค้ามีเจตนาแบบไหนบ้าง เพราะ แม่เองไม่ได้รู้สึก Comfortable with ที่ลูกทักทายไปทั่วหรือคนอื่นเข้ามาทักทายมากๆ แบบนี้  แดดดี้บอกว่า แม่ต้องมีความมั่นใจในตัวลูก เพราะเราเลี้ยงลูก เราสอนลูกยังไง ลูกต้องได้แบบนั้น ลูกต้องมีเซ้นท์แห่งการมองหรือรู้สึกความรู้สึกของคน ก็คงจะจริงนะลูก แม่เองไม่ใช่คนขึ้อาย ไม่ใช่คนขี้กลัว แม่เป็นคนมีความมั่นใจในตัวเอง แต่ไม่ได้ก๋ากั๋น แม่เองก็อยากให้ลูกรู้จักตัวเอง และมีความมั่นใจตัวเองเช่นกันนะลูก

 

เดี๋ยวนี้ ลูกของแม่ สามขวบแล้ว ลูกรักของแม่ มีวิธี ทักทายเหมือน คนตัวโตทำกันแล้วคือ การโบกมือ ทักทายหรือยื่นมือ เชคแฮนด์ แล้วนะลูก แม่เห็นลูกยื่นมือไปเชคแฮนด์กับคนตัวโตๆ แล้ว แนะนำตัวเอง แม่รู้สึก ขำ และ อดภาคภูมิใจในเวลาเดี๋ยวกัน  จริงๆนะลูก เพราะลูกของแม่ แสดงให้แม่เห็นแล้วว่า ลูกเริ่มเติบโต เริ่มตอบสนอง มีความเคารพ ต่อตัวเอง และ สังคม ลูกเริ่มเรียนรู้ที่จะมีสังคมของตัวเอง พร้อมจะปรับตัว แล้วก็ เริ่มแสดงนิสัยใจคอ และบุคคลิก เป็นคนตัวโต แล้วนะครับ

 

ที่แม่มาบันทึกวันนี้ เพราะ เมื่อคืน ลูกทำ Master mind กับแดดดี้ นานสองนาน แล้วยังนิ่ง แล้วบอกว่า Daddy you have to stay still ทำให้แม่นึกขึ้นมาได้ว่า แม่ลืมบันทึกกริยาอันนี้ของลูกเอาไว้

 

     Share

<< I am sir Will-WillA word from your mouth >>

Posted on Tue 24 Apr 2007 20:15