Hiccup

April 31,07

ลูกรักของแม่

 

เมื่อคืน หลังจากแม่ส่งลูกเข้านอน ลูกก็อ่านหนังสือกับแดดดี้ แม่ลงมาดูทีวีต่อ ซักพัก แม่ได้ยินเสียงแดดดี้อาบน้ำ แม่ก็คิดว่าลูกหลับไปแล้ว แป๊บหนึ่งแม่ได้ยินเสียงลูกร้องเรียกแม่ แล้วเสียงวิ่งตึงๆ ลงมาจากชั้นบน

แล้วลูกก็พยายามอธิบายกับแม่ว่า

 

Mommy something happen to me, It is feeling likeI has a big big burb. But it is hurt on my throat.

 

แม่ก็งง ว่า เป็นอะไร เพราะ ไม่เคยได้ยินลูกทำท่าทางแบบนี้ ซักพัก เห็นลูกสะอึก แม่เลยหัวเราะ ขำเลย

เพราะครั้งนี้เป็นครั้งแรกของลูกที่สะอึก.........พอลูกเห็นแม่หัวเราะ ขำก็หัวเราะตาม แม่เลยต้องอธิบายให้ลูกฟัง ว่าสิ่งนี้เรียกว่า Hiccup ในภาษา ของแดดดี้ และ ภาษาไทยของแม่ คือ สะอึก ลูกก็พูดตามนะครับ แต่พูดแค่ภาษาอังกฤษ แม่เลยต้องบอกว่า พูดภาษาไทยด้วยสิครับลูก ลูกตอบแม่ว่า พูดทายได้นิดหนอยยยยยยย แหม อย่างนี้ยาวกว่าสะอึกอีกนะลูกนะ....

 

ลูกก็นอนไม่ค่อยหลับ เพราะคอยสะอึกตลอด แม่ก็ให้ลูกดื่มน้ำ ให้กลั้นหายใจ  แอบจ๊ะเอ๋ ก็แล้ว จั๊กกะจี้ก็แล้วไม่หายซักที เพราะมัวแต่ เจอแรงกระตุ้นจากแม่ เวลาก็เลยไป ห้าทุ่มแล้ว ลูกสะอึกตั้งแต่ สี่ทุ่มจนห้าทุ่ม แม่เลยบอกว่าเอางี้ นอนตักแม่ก็แล้วกัน แม่จะร้องเพลงกล่อม เพราะ หากขืนให้นอนเอง ลูกคงนอนหลับลำบากเพราะเจ้าสะอึกคงรบกวนลูก แล้วพรุ่งนี้ ลูกต้องไปโรงเรียนอีก

 

เราไม่ได้นอนตัก ไม่ได้นอนกอดกันแบบนี้นานแล้วนะลูก เพราะลูกตัวหนักเหลือเกินไม่ใช่เบบี้ตัวน้อยๆ ที่แม่อุ้มไปไหนมาไหนด้วยกันตลอดเวลาได้อีกแล้ว พอลูกมานอนหนุนตัก หนุนมือ แม่รู้สึกว่า วันเวลา ผ่านไปแค่สามปี กับ สามเดือน ลูกของแม่ตัวโตขนาดนี้ โตล้นตัก แม่อุ้ม แม่กอด แม่ร้องเพลงให้ลูกฟัง ซักพัก ลูกก็ม่อยหลับไป ทั้งๆ ที่ยังสะอึก แม่ดีใจ ที่เพลงกล่อม เพลงรัก จากหัวใจของแม่ ชนะ สะอึกได้ .......

 

ตื่นมาตอนเช้า ลูกตื่นเต้น เพราะยังจำ สะอึกได้ ลูกถามว่า มันคืออะไร แม่ก็ต้องอธิบายซ้ำอีกรอบ และ แดดดี้ก็อธิบายอีกรอบ ลูกก็เหมือนจะเข้าใจตามประสาเด็กว่า เจ้าสะอึกคือการหายใจ ขัดๆ เพราะภาษาลูกบอกว่า

Hiccup interrupted my breath. พอหมดเวลางานแม่ แม่ไปรับลูกที่โรงเรียน คุณครูเล่าให้แม่ฟังใหญ่เลย บอกว่า ลูกเล่าเกี่ยวกับสะอึกให้คุณครูฟัง หลายรอบเลยเชียว แล้วบอกว่า

It is ok Mrs Butcher because my mom said it is so natural everyone has it.

ใช่แล้วครับลูก สะอึก ทุกคนมีทั้งนั้น

 

 

     Share

<< A word from your mouthI have a deal >>

Posted on Wed 2 May 2007 3:16