Natural intended

 

Natural intended-Summer 07

 

ลูกรักของแม่

 

แม่ได้เรียนรู้จากการใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติและการเติบโตแบบเคารพธรรมชาติมันคือเรื่องที่ควรจะเป็นไป เพราะการที่เราได้เติบโต ไปอย่างที่ควรจะเป็นไม่ทำร้ายร่างกายตัวเองไม่ทำร้ายธรรมชาติชีวิตมันก็จะสมดุลย์ อันนี้คือสิ่งที่แม่คิด และ แม่เชื่อมาตลอดนะลูก

 

จนเมื่อ ครอบครัวของเราได้ไปเยี่ยมญาติของแดดดี้ที่วิสคอนซิน แม่ได้พบว่า บางเรื่อง บางครั้งมันทำให้แม่สับสนไปกับตัวเองเหมือนกัน อย่างญาติของแดดดี้ โรเบอต้า เค้าเชื่อมั่นเรื่องธรรมชาติบำบัด เค้าไม่ให้ลูกทั้ง

4 คนของเค้า ได้รับวัคซีนเลยทำให้แม่มีคำถามว่า อันไหนคือดี คือ อันไหนไม่ดี แต่อีกที การมองแต่ละมุมมอง

ที่มัน suitable ในแต่ละการดำรงชีวิตของแต่ละคนต่างกัน เพราะโรเบอต้าเธอมีความเชื่อว่า การได้รับวัคซีนก็คือการได้รับเชื้อโรค การได้รับสารเคมี เข้ามาสู่ร่างกาย เธอเชื่อว่า การที่ลูกๆ ของเธอได้รับอาหาร

ที่มาจากในฟาร์ม และ ได้ดื่มนมสด((ไม่ผ่านพาสเจอไรซ์))ใดๆนั้น คือการได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติเติบโตในสิ่งที่ควรเป็น

 

สำหรับแม่ เรื่องการทานอาหาร แม่เห็นด้วย เพราะอย่างน้อยในฟาร์มของเค้าเอง เค้าย่อมรู้ว่า อันไหนดีอันไหนไม่ดี และในเมื่อฟาร์มที่ตั้งใจจะให้ปลอดสารเคมี และตั้งใจให้เป็นเกี่ยวกับธรรมชาติมากที่สุด ก็ย่อมส่งผลที่ดีกับร่างกายอยู่แล้ว แม่ไม่มีปัญหาและแม่เองก็ยังให้ลูกได้ดื่มนม และ รับชีส จากฟาร์มแห่งนี้ เราทั้งครอบครัวก็ไม่ได้มีปัญหาอะไรในการรับอาหารไม่มีใครมีปัญหาด้านสุขภาพ ท้องเสียหรืออื่นใด เพราะส่วนหนึ่งแม่คิดว่า เราคงชินกับสภาพอาหารพวกนี้ไปแล้ว เมื่อเราไปทานอาหาร ที่ไม่ใช่ออร์แกนนิคแม่จะรู้สึกว่า มันไม่อร่อย

มันสามารถบอกได้มันมีความแตกต่าง ด้านเทกซ์เจอร์ และอื่นๆ ซึ่งไม่สามารถอธิบายได้ แดดดี้ และลูกเองก็รู้สึกเช่นนั้นเราก็จะทานอาหารนอกบ้านไม่ค่อยได้มากเท่าที่ควร

 

จริงๆ การทานอาหารนอกบ้าน เราไม่ได้มีปัญหาแต่แม่และแดดดี้จะเลือก และ พิจารณาแล้วว่า ร้านอาหารไหนที่ ใช้วัตถุดิบในการปรุงที่ดี เรื่องราคาเราไม่มีปัญหาแต่ขอให้ คุณภาพดีก็แล้วกัน ผ่านไปเรื่องอาหารนะลูกนะ แม่ไม่คิดว่ามีความจำเป็นในการบันทึกณ ตอนนี้

 

แม่แค่มีคำถามกับโรเบอต้า ว่า ลูกผู้หญิงมีอัตราเสี่ยงต่อการติดหัด หัดเยอรมัน ต่างๆ อย่างน้อยก็ควรจะได้รับวัคซีนพวกนี้ เพราะอย่างน้อย เมื่อลูกสาวท้อง ก็จะได้ปลอดภัยกับเด็กในทารกด้วย เพราะหากเป็นในขณะตั้งครรภ์ อันตรายกับเด็กทารกก็มีสูง เธอบอกว่าไม่ได้เป็นกันทุกคนเสียเมื่อไหร่ และไม่ใช่ว่าต้องเป็นตอนท้องเท่านั้นเธอไม่เห็นด้วย ที่เธอบอกว่าไม่มีความจำเป็นเพราะคนสมัยก่อน ก็อยู่กับธรรมชาติไม่ได้รับวัคซีนพวกนี้ ก็ไม่เห็นเป็นก็อยู่สุขสบายดี  จริงอยู่แม่เห็นด้วย แต่ในเพียงบางกรณีเท่านั้นเอง

 

หากถามแม่ในวันนี้ แม่ก็ยังยืนยันที่จะให้ลูกของแม่ได้รับวัคซีนอยู่นั่นเอง เพราะ วัคซีนที่แม่คิดว่าเหมาะสม และ ดีกับสุขภาพของลูกป้องกันโรคติดต่อรุนแรงได้แม่ก็จะทำ เพราะอย่างน้อย หากลูกเป็นมันก็ลดดีกรีของความรุนแรงลงได้บ้างล่ะ  อย่างไวรัสหวัดใหญ่แม่ให้ลูกฉีดเมื่อเราจำต้องไปเมืองไทยเท่านั้น เพราะแม่คิดว่า ลูกต้องหายใจร่วมกับหลายคนในสภาพอากาศปิดบนเครื่องบินแม่คิดว่ามันมีอัตราการเสี่ยงสูงในการติดต่อโรคทางลมหายใจ อย่างนั้นแม่ให้ฉีด แต่หากเราไม่ได้เดินทางไปไหน แม่คิดว่าไม่มีความจำเป็นที่ต้องทำอย่างนั้น

 

หลายๆเรื่อง หลายๆ อย่าง ที่แม่ได้รับฟังจากโรเบอต้าทำให้แม่ รู้สึกว่า แนวชีวิต ของเรา สับสนหรือไปในทางเดียวกันไหม เพราะ แม่เองก็ยอมรับหลายครั้งหลายหน ว่าแม่เองเสียใจที่ให้ลูก ขลิบ แต่หลายคน ยืนยันกับแม่ว่า การขลิบคือสิ่งที่ดีที่สุดกับเด็กชาย เหตุผลที่แม่เสียใจคือแม่ต้องการให้ลูกเติบโตแบบธรรมชาติให้มันควรจะเป็นเพราะแม่เชื่อว่า การที่มีหนังหุ้มปลาย นั่นคือธรรมชาติจะต้องมี เหตุผล แต่พอแม่คุยกับ เพื่อนสนิท มิตรสหายตลอดจนผู้รู้ ที่แม่มั่นใจ ที่เป็นผู้ชายทุกคนบอกกับแม่ว่า การขลิบให้ ลูกไม่ได้ผิดพลาด หรือ ฝืนธรรมชาติแต่อย่างใด

 

โรเบอต้าบอกแม่ว่า ไม่ควรทำ แม่เลยรู้สึก เหมือนใครมากระแทกแผลเก่า ที่กำลังจะหายให้มันปริมาอีกครั้ง แต่เธอบอกว่าก็ไม่เป็นไรนะ ถือว่าเป็นแม่ มือใหม่ยังไม่มีประสบการณ์ แม่ยังคิดไม่ออกว่าหากแม่มีลูกคนถัดไป แล้วเป็นผู้ชายแม่จะตัดสินใจอย่างไร เพราะ ลูก ของแม่ต้องได้รับการเสมอภาคกัน คนหนึ่งขลิบคนหนึ่งไม่ขลิบแม่จะอธิบายตรงนี้อย่างไร แค่คิดก็ปวดหัวแล้วนะลูกนะ

 

แม่ยังถามโรเบอต้าเลยว่า เธอดำเนินชีวิตเหมือนพวกอามิสใช่ไหม เธอบอกว่าไม่ใช่ แต่เธอต้องการให้ลูกๆ ของเธอ และครอบครัวของเธอเติบโต ด้วยการเคารพ และ เชื่อมั่นในธรรมชาติ แม่ว่า แม่เองก็เคารพและเชื่อมั่นในธรรมชาติเช่นกันนะลูก แต่เหมือนกับว่าแม่กับโรเบอต้าเดินสวนทางกันในบางเรื่อง

 

เอาเถอะนะลูก อย่างน้อย สิ่งหนึ่งที่แม่ได้รับในตอนนี้คือ แม่คิดว่า แม่ได้คิด พิจารณาแล้วทุกสิ่งทุกอย่างที่มันจะมีผลต่อสุขภาพ อนาคตของลูก ขอให้ลูกเชื่อมั่นในความคิดของแม่ และ เคารพในการตัดสินใจของแม่ ว่า แต่ละครั้ง แต่ละสถานการณ์แม่คิด และ ตัดสินใจ ใคร่ครวญอย่างละเอียดรอบคอบที่สุดแล้ว ลูกคือความรัก คือ ชีวิตของแม่ แม่เชื่อว่า แม่ทุกคน ตัดสินใจแทนให้ลูกในระยะนี้ ย่อมเลือกทางที่ดีที่สุดทั้งนั้นนะลูก จะดีจะร้าย อย่างไร มันก็คือผลจากการตัดสินใจที่ดีที่สุดในวันนี้ในตอนนี้ ไม่มีใครรู้อนาคต ดังนั้นแม่จะพยายามสอนใจ เตือนใจตัวเองว่า สิ่งใดที่แม่ตัดสินใจเลือกให้ลูกไปแล้วแม่จะไม่มา มีคำถามอีกต่อไป เพราะแม่ได้คิดแล้วอาจจะมีบ้างที่มารบกวนความรู้สึกว่า ชั้นทำดีที่สุดแล้วหรือยัง ......แต่หากย้อนไปในวันนั้น คำตอบคือ ดีที่สุดแล้ว

 

     Share

<< Explaination and understanding –Summer 07Peek-a-boo >>

Posted on Sun 29 Jul 2007 10:11