morning sickness

ลูกรักของแม่

อาการท้องของแม่ตอนนี้เข้าสัปดาห์ที่ 8 แล้วแม่หาจังหวะมาบันทึกไม่ได้เสียที เนื่องจากติดภาระกิจและหน้าที่ต่างๆ แม้กระทั่งจะบันทึกในสมุดแม่ยังทำไม่ได้เลย แม่ต้องเขียนสั้นๆ ใส่ปฏิธินเอาไว้ รู้สึกแย่จังเลย

แต่วันนี้แม่ตื่นเต้นจังเลย ที่จะได้มาบันทึกเก็บไว้ หลังจากที่คิดว่าจะบันทึกเอาไว้นานแล้วสำหรับลูกของแม่ อาจจะปนกับพี่ของลูกบ้างแต่แม่รู้ว่า ลูกเองก็ย่อม มีความอยากรู้ความเป็นไป ของความเป็นแม่ ของแม่ ในท้องแรกเช่นกันใช่ไหมลูก อย่างน้อยหากลูกได้อ่าน ลูกอาจจะได้อะไรจากมันบ้างนะลูก เพราะแม่เชื่อเสมอว่า การบันทึก ในเรื่องราวและ เวลามันมีคุณค่าในตัวเองเสมอ วันนี้เลยได้โอกาสเขียนเรื่องราวที่อยากเขียนเก็บไว้มานาน

แม่ไม่เคยแพ้ท้องเลย สำหรับท้องแรก แม่มีอาการแค่ผะอืดผะอมนิดหน่อยและง่วงนอนมากๆ อีกอย่างน่าจะเกิดจากความเครียดและกังวลมากกว่า แม่เลยไม่ได้มีอาการมากนัก แต่สิวเยอะ แต่ท้องนี้แม่มีความผ่อนคลายมากขึ้น เพราะแม่กับแดดดี้พูดกันไว้เลยว่า ไม่ว่าลูกของแม่จะออกมาปกติหรือไม่ปกติ แข็งแรงหรือไม่แข็งแรง ยังไง หนูก็เป็นลูกของแม่นะลูก ยังไงก็เป็นของแม่ แม่ไม่มีวันทำร้าย หรือทิ้งหนูไปได้หรอก แม่จะท้อง จะคลอด จะรัก จะดูแลหนู เหมือนกับที่ พี่ของหนูได้รับเช่นกัน ขอให้เชื่อแม่นะลูก เพราะลูกของแม่ เกิดจากความรักของแม่ และ แดดดี้นะลูกนะ

แม่เองแอบเสียใจที่ไม่รอไม่พูดไม่ปรึกษาหมอ ก่อนที่จะทำ เอ๊กซ์เรย์ตรวจฟันเมื่อประจำเดือนแม่มาล้าช้าไป สี่ห้าวัน แต่ตอนนั้นแม่ได้ ทำการ ตรวจแล้ว ด้วยชุดตรวจสอบการตั้งครรภ์แล้วพบว่าไม่ท้อง แม่เลยตัดสินใจทำ แม่ขอโทษหาก การกระทำอันนี้ทำให้หนูต้องไม่แข็งแรง แม่ได้ปรึกษากับน้านิ้งแล้ว น้านิ้งบอกว่าไม่มีปัญหาหรอก เพราะ รังสี การทำฟันไม่ได้แรงขนาดนั้น และ ไม่ได้จ่อตรงที่หนูอยู่ และแม่ได้คุยกับเพื่อนของแม่ ที่ทำงานเป็นรังสีเทคนิค ก็ได้รับการยื่นยันแบบนี้เช่นกัน แม่ ก็สบายใจมากขึ้น แต่ อย่างที่แม่บอกนะครับลูกไม่ว่าอย่างไร แม่ รัก และ จะดูแลหนูเสมอ ไม่ว่า สภาพของหนูจะเป็นเช่นไร เพราะ ไม่เคยเปลี่ยนแปลงความเป็นแม่ ไปจากหนูได้เลยนะลูก

อาการของแม่ สำหรับการตั้งท้องลูกคือ ...อาการต่างๆนี่จะเปลี่ยนไปได้ตลอด เดาไม่ได้เลยว่าพรุ่งนี้จะเป็นยังไง รู้แต่ว่า ผะอืดผะอม วิงเวียนเหนื่อยและอยากหลับตลอดเวลาในช่วงแรกๆ อยากทานอาหารไทยมากๆ รสชาติไทยๆที่มีรสเผ็ด  เช่นก๋วยเตี๋ยวต้มยำ ข้าวหมูแดงหมูกรอบ ข้าวขาหมู ต้มยำ สารพัดล่ะลูก อะไรที่คิดได้ตอนนั้นคืออาหารไทยทั้งนั้นเลย อยากทานของไทย แล้วเรื่องมากด้วย เมนูต้องเปลี่ยนไปทุกวัน ซ้ำไม่ได้นะ แถมทำเองก็ไม่ค่อยจะเป็น  ต้องแล้วแต่ความอยากทานของวันนั้นๆ เครียด เรื่องอาหารการกินเหลือเกิน บางทีแม่หิวมาก หิวจนหงุดหงิด แต่ไม่ทานเพราะอาหารที่มีมันไม่ใช่สิ่งที่อยากทาน บางทีที่รู้สึกอยากทานอาหารไทยหลายเมนู แอบไปมองหน้าเวปไซค์อาหารไทย จนต้องเอาไปฝันหลายคืนมาก ฝันเป็นเรื่องเป็นราวว่ากำลังจะได้ทานของชนิดนั้นๆ ก็ต้องมีให้พลาดทุกที แม้กระทั่งในฝัน ช่างทรมาณคนท้องจริงๆนะลูก

 

ช่วงนั้น((และตอนนี้))คิดถึงเมืองไทยมาก ได้แต่คิดว่าหากแม่อยู่เมืองไทย เรื่องอาหารนี่สบายมากเลย ไหนจะจากคุณยาย จากแม่บ้านที่จะทำให้ตามที่แม่ต้องการ แต่นะลูกนะ พอแม่คุยกับคุณยาย คุณยายบอกว่า ต้องพยายามไม่คิดถึงมัน เพราะอาหารบางอย่างมันหาไม่ได้จริงๆ ทำไม่เป็นจริงๆ ถ้าแม่คิดมากมันจะเครียดเปล่าๆ แล้วพาลหงุดหงิดซึ่งไม่เป็นผลดี  แม่เองก็พยายามที่จะทำที่จะปรุงเองนะลูก

 แต่พอแม่ได้อ่านเครื่องปรุง ของอาหารไทยแล้วแม่ได้ แต่ตะลึง เพราะ มีเครื่องปรุงที่ผสม ผงชูรสเยอะเสียจนน่ากลัว ทำให้อาหารอยากทานอาหารไทยของแม่ หมดสิ้นไปทันทีเลยเช่นกัน

 

 

เทียบกับช่วงแรก ช่วงนี้อาการดีขึ้นมากแล้วนะลูก ไม่ง่วงเพลียหรือผะอืดผะอม เหมือนเมื่อสองอาทิตย์ก่อนเพียงแต่จะ ผะอืดผะอมเมื่อท้องว่างหรือเมื่อหิว แต่ท้องหนูนี่ แม่หิวบ่อยจริงๆเชียว

 

แม่ ปวดเข้าห้องน้ำบ่อย ไม่มีความรู้สึกอยากทานของหวานเลย ไม่เคยอยากเลย และ ไม่ชอบด้วย แม่ไม่เคยทานของเปรี้ยว กลับอยากทานแต่ของเปรี้ยว เปรี้ยวถึงเปรี้ยวที่สุด ได้ทานแล้วจะสบายใจ สบายอารมณ์มากๆ แม่เลยต้องนั่งหั่นมะนาวเป็นชิ้น ๆ แล้วมานั่งทาน บางทีก็ทำน้ำปั่นเปรี้ยวๆ เพราะเมื่อเวลาผะอืดผะอมได้ทานน้ำเย็นๆแล้วมันชื่นใจ จริงๆนะลูก แต่อาการของแม่ ก็จะตลกมักจะเป็นช่วงบ่าย

 

เมื่อคืน รู้สึกไม่สบายตัว ครั่นตัวมาก ปวดหัว รู้สึกเครียดและ sensitive กับเรื่องงานมาก เพราะแม่อยากจะลางาน อยากจะกลับบ้าน อยากไปพักผ่อน อารมณ์สับสนวุ่นวายใจจริงๆ

 

สภาพร่างกาย กางเกงใส่ตะขอไม่ได้แล้วลูก  อึดอัดมาก เพราะปกติแม่จะชอบใส่เสื้อผ้าที่ฟิตกับตัวมากๆอยู่แล้ว พอท้องเริ่มโตนิดหน่อยจะรู้สึกคับ รู้สึกตึงและทรมาณ ตอนนี้แม่เลยต้องซื้อกางเกงใหม่ แบบยืดมาใส่ สบายดีเหมือนกัน แต่บางทีก็ยังแอบรู้สึกอึดอัดนะลูก

 

เมื่อวานแม่รู้สึกคลื่นไส้ ครั่นตัว และง่วงมาก เหนื่อยอย่างที่สุด เวลาทำงาน แต่เก็บอาการไว้ไม่บอกใครได้แต่บอกกับตัวเองว่าอย่าเครียด เพราะว่าจะส่งผลกับลูกโดยตรง และอารมณ์ของแม่ด้วย แม่ยังมีพี่ของหนูที่ต้องดูแล ที่ต้องให้ความรักเหมือนเดิม พี่ของหนูก็เริ่มเข้าใจและพยายามจะดูแลแม่ มากเท่าที่ความสามารถน้อยๆ ของพี่ของหนูจะทำได้นะลูกนะ

 

ช่วงนี้แม่ไม่ค่อยนอนมากมายแล้ว ไม่หลับง่ายทันทีเหมือนช่วงที่ผ่านๆมา ช่วงแรกแม่จะชอบนอน ๆ นอนมากๆจริงๆ แต่ตอนนี้กลายเป็นอาการอยากจะฉี่ตลอด แต่แม่ไม่ได้หงุดหงิดอะไร เพราะแม่เป็นคนอดนอนได้ แต่จะหิวบ่อย ทั้งๆที่แม่ทานบ่อยๆ ทานที่อาหารดีมีประโยชน์และเลือกที่จะทาน เพราะหากแม่ปล่อยให้ท้องหิว ก็จะมีอาการผะอืดผะอมเข้ามา แม่ก็ทาน แต่ก็ทานได้นิดเดียว เพราะถ้าทานมากไปก็คลื่นไส้อีก กลุ้มจริงๆ

 

ส่วนปวดก้นเป็นอยู่วันเดียวก็หายไป...ปวดนิดๆหน่อย ๆ แต่ปวดหลังสิลูกเยอะเลยเชียว เรื่องหน้าอก แน่นอน ตูมๆ มากเลย ตลกดีแม่ไปบันทึกไว้ในอีกไดอารี่สำหรับคุณยาย และครอบครัวที่เมืองไทย เจอมีแต่คนทักแม่นะลูกว่า ตูมๆ เต็มตัวจริงๆ จะให้ทำอย่างไรได้ใช่ไหมลูก เพราะคนท้องร่างกายก็ย่อมเปลี่ยนแปลงเช่นนี้แล

     Share

<< Peek-a-boo8 th week pregnancy >>

Posted on Fri 31 Aug 2007 4:02