Eating for two

ลูกรักของแม่

ปกติแล้วการทานอาหารที่ดีควรจะเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตที่มีสุขภาพดีตลอดเวลา แต่ระหว่างที่ท้องการทานอาหารจะมีส่วนสำคัญมากๆ เพราะอาหารที่ทานเข้าไปแล้วจะเป็นสารอาหารหลัก ของหนูนะลูก เพราะร่างกายของหนูต้องเติบโต และต้องใช้พลังงานมากมาย อาหารที่แม่ทานต้องมีคุณค่าสำหรับร่างกายที่กำลังเจริญเติบโตของหนู

ยิ่งหนูยิ่งโต แม่ยิ่งต้องการสารอาหารมากยิ่งขี้น การทานอาหารที่ดียังไม่พอ ต้องเลือกทานที่ฉลาดด้วย แม่อ่านหนังสือค้นคว้ามากมาย เพื่อที่จะได้สารอาหารครบถ้วนและมีผลต่อการพัฒนาการของหนูในท้องของแม่

การทานอาหารแบบฉลาด ((Eating Smart)) คือหารที่แม่ทานนั้น แม่จะเลือกที่ทำให้ร่างกายได้รับพลังงาน เพราะการท้องของผู้หญิง ต้องใช้พลังงานโดยรวมโดยการสร้างเด็กทารกหนึ่งคนนั้นลูกรู้หรือไม่ว่าต้องใช้พลังงานมากถึง 8 หมื่นแคลอรี่เชียวนะลูกก ข้อมูลนี้แม่ได้มาจาก Food nutrition Board ของอเมริกานะลูก แม่อ่านแล้วโอโห เยอะเหมือนกัน

หลังจากไตรมาสแรก ร่างกายของแม่ทุกคนต้องการปริมาณแคลอรี่มากกว่าปกติ 300 แคลอรี่ ในแต่ละวัน ถึงจะเพียงพอแก่ความต้องการของหนูในการเติบโต แม่อ่านเจอในหนังสือหลายเล่มและหลายบทความแนะนำว่า ผู้หญิงตั้งครรภ์ไม่ควรน้ำหนักเกิน 25-35 ปอนด์ ตลอดการท้อง ตอนแม่ท้องพี่ชายหนูแม่น้ำหนักขึ้น 32 ปอนด์ และน้ำหนักส่วนใหญ่จะขึ้นในช่วงไตรมาสที่สองกับไตรมาสที่สาม

ตลอดการท้อง ร่างกายของแม่ต้องการปริมาณโปรตีนมากกว่าปกติ 10 กรัม ในแต่ละวัน เพื่อที่จะให้หนูเติบโตและสร้างร่างกายให้แช็งแรงด้วยตัวของหนูเอง และ อาหารที่ดีที่แม่เลือกทานในแต่ละวันคือ ส่วนใหญ่จะเป็น High protien snack เพราะแม่ไม่เคยรู้ว่าแม่ทานเนื้อเท่าไหร่ปกติแม่เองก็ไม่ค่อยทานเนื้ออยู่แล้ว แต่พอแม่ท้องแม่ไม่อยากให้หนูขาดสารอาหาร แม่เลยเลือก ทานอาหารนี้แทนเพราะแม่เห็นแน่นอนว่ามีโปรตีน 10 กรัม เท่าที่แม่ทราบ แบบแน่นอนคือ การทานอาหารโปรตีนในแต่ละวัน แม่ทานพวก แซนวิส กับ ขนมปัง Whole wheat และขนมปังพวกนี้ ดีกว่า ปกติคือเป็นขนมปังที่มีไฟเบอร์สูง และ เป็นแหล่งรวมของ Zinc และ Iron ในเนื้อแฮมหรือเนื้อสัตว์ที่แม่ทานด้วย และที่สำคัญแม่จะทานไข่ต้มวันละสองฟองทุกวัน เพราะแม่มีความเชื่อส่วนตัวว่า ไข่เป็นแหล่งที่รวมสารอาหารเกือบครบทุกชนิด แม่เลยเลือกทานไข่

ส่วนพวกไขมัน ก็เลี่ยงไม่ได้ เพราะคนท้อง หรือไม่ท้อง ต้องการ แหล่งไขมันเพื่อสร้าง ไขมันที่ดีในร่างกาย บางคนเลี่ยงที่จะไม่ทานไขมัน อย่างนี้ร่างกายก็จะทำงานหนักทำให้มี คลอเรสเตอรอลที่ไม่ดีมากกว่าตัวดี การเลือกทานอาหารพวกไขมัน เหมือนกับเป็นการเล่นเกมส์อย่างหนึ่งสำหรับแม่นะลูก เพราะ พวกไขมันสำคัญต่อการ สร้างเซลสมองของลูก เมื่อลูกยังอยู่ในท้องของแม่ และ นอกจากนั้น ยังน่ามหัศจรรย์ด้วยว่า สามารถ ช่วยต่อการพัฒนาการ ทางตาของลูกด้วย

อย่างไรก็ตามนะลูก การทานอาหารที่ดีทุกอย่างก็ต้องไม่ควรที่จะมากเกินไป เพราะอาหารพวกไขมันเยอะๆ จะให้ปริมาณแคลอรี่สูง และ จะไปแทนอาหารที่ดี ที่มีคุณค่าของอาหารตัวอื่น คือ จะไประงับการดูดซึมสารอาหารที่มีคุณค่าตัวอื่นแทน ซึ่งไม่ดีใช่ไหม ลูกอาจจะได้สารอาหารไม่ครบก็ได้

แป้ง อาหารตัวนี้หลายคนก็ระวังกัน แม่เองก็ระวังนะลูก แต่แม่ทานอาหารพวกข้าวกล้อง Brown rice,wild rice มานานแล้วเพราะแม่คิดว่า คุณค่าของสารอาหารมันดีกว่า ข้าวสีขาวที่ขัดสีแล้ว อีกอย่างแป้งบ้านของเราส่วนใหญ่ทานขนมปัง แม่ก็จะเลือกขนมปังพวก Whole grain เพราะอาหารพวกนี้คืออาหารจากพืช ซึ่งเป็นส่วนใหญ่ของการทานอาหารของคน อาหารพวกแป้งจะทำให้ร่างกายของแม่และหนูได้รับสารอาหารต่างๆมากมายเช่นพวก ไวตามินและเกลือแร่ต่างๆ ยิ่งไปกว่านั้นมีไฟเบอร์เยอะ ช่วยป้องกัน ไม่ให้เกิด ท้องผูกด้วยนะลูก เพราะคนท้องส่วนใหญ่ ร่างกายจะเกิดการ Relax การย่อยอาหารจะช้าลง ทำให้ท้องอืดและท้องผูกได้ การทานอาหารพวกไฟเบอร์พวกนี้ก็จะช่วยเรื่องระบบขับถ่ายได้ดีมาก และ แม่การันตีเลยว่า แม่เห็นผลมาแล้ว เพราะแม่และพี่ชายของหนูเราสองคนแข็งแรงกันทั้งคู่และแม่หวังว่า การทานอาหารอย่างถูกต้องทำให้หนูแข็งแรงด้วยคนนะลูกนะ

Iron ธาตุเหล็กหรือเปล่าน่าจะใช่นะลูกในภาษาไทยของแม่ ตัวนี้จะช่วย carry oxegen ไปยังเซลและเนื้อเยื่อต่างๆ ช่วยในการพัฒนาสมองและ สนับสนุนการสร้างระบบภูมิคุ้มกัน  และช่วยการสร้างเซลเม็ดเลือดแดงใหม่ การมีธาตุเหล็กต่ำในระหว่างการตั้งครรภ์จะทำให้เด็กคลอดก่อนกำหนด และ น้ำหนักน้อย แม่อ่านเจอ ว่า ในช่วงที่ท้อง ปริมาณของเลือดในร่างกายของแม่จะมากขึ้นกว่า 50 เปอร์เซ็นต์เลยเชียวนะลูก นั่นหมายถึงว่า การทานธาตุเหล็กอย่างเพียงพอสามารถเพิ่มปริมาณเลือดได้กว่า 3 ปอนด์เชียว และ ผู้หญิงตั้งครรภ์ควรจะได้รับธาตุเหล็กปริมาณต่อวันคือ 27 mg ซึ่งแม่นับปริมาณไว้และรวมไว้ใน พรีเนตัลไวตามินที่แม่รับทุกวันเช่นกัน

อาหารพวกธาตุเหล็กที่เราจะค้นพบได้มากคือ จากเนื้อแดง แม่จะเลือกทานพวกเนื้อไม่มีไขมัน และ ทานจากพวกผักผลไม้เช่นกัน เช่นผักสปิเนช และหากทานคู่กับไวตามินซีจะทำให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้ดีมากขึ้น

Folic Acid ตัวนี้เหมือนเป็นพระเอก ของแม่ตั้งท้องทุกคนเลยนะลูก เพราะร่างกายต้องการตัวนี้สำหรับการสร้างเซลใหม่ ระหว่างการตั้งท้อง โฟเลดนี่ละช่วยในการสร้าง Neutral tube ที่จะกลายเป็น กระดูกไขสันหลังของหนูต่อไปในอนาคต และ เจ้า Neutral tube นี่ล่ะที่จะเริ่มสร้าวหลังจากที่เซลไข่และสเปริ์มได้เจอกัน มหัศจรรย์อีกอย่างของธรรมชาติใช่ไหมลูก

การเพิ่มปริมาณ โฟลิค คือ การดื่มเครื่องดื่มที่มีปริมาณโฟเลดสูง เช่นพวก น้ำผลไม้ ผักใบไม้เขียว และ พวก Grain ต่างๆ แม่ตั้งครรภ์ควรจะได้รับ ปริมาณ โฟเลดไม่น้อยกว่า 600 ไมโครกรัมต่อวัน และ อาหารเช้าทุกมื้อหากไม่มีปัญหาเรื่อง ฮาร์ทเบิร์น ควรดื่มน้ำส้มวันละ 1 แก้ว หรือนมพร่องไขมัน ซึ่งจะให้ปริมาณโฟเลดถึง 27 เปอร์เซ้นต์ทีเดียว อ๋อ เกือบลืมแหน่ะ การทานโฟเลดควรได้รับวันล่ะ 4 มิลลิกรัมต่อวันนะลูก

แคลเซียม แม่และหนูต้องการเคลเซียมไปพร้อมๆ กัน เพราะหากแม่มีไม่พอ หนูแหล่ะจะยืมปริมาณแคลเซียมจากร่างกายของแม่ หมอและนักโภชนาการมักจะเน้น แม่ตั้งครรภ์และให้นมลูกว่า ควรดื่มนมหรือทานอาหารที่มีปริมาณแคลเซียมสูงเพราะ มันสำคัญมาก ต่อตัวแม่และหนู หากหนูยืมจากแม่ ต่อไปแม่อาจจะกลายเป็นโรคกระดูกพรุนได้ง่าย ระกว่างการตั้งครรภ์ แม่ควรจะดื่มนนมในปริมาณที่ไม่น้อยกว่า 3 แก้วต่อวันหากเป็นไปได้ก็ทานพวก Dairy product เช่นพวก ชีส ซึ่งแม่ไม่มีปัญหาในการทานอาหารพวกนี้เลย แม่ทานได้ แต่บางคนทานไม่ได้ แม่คิดว่า โยเกิร์ตน่าจะช่วยได้เยอะพอสมควรไม่ก็ทำสมูทตี้ผสมนม และ โยเกิร์ตก็น่าจะดีนะลูกเพราะแม่ทำเองประจำอร่อยดี

Zinc เป็นแหล่งที่ทำให้เซลผลิต พวก การเติบโตของสมองและการเติบโตของร่างกายของหนู และ ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ รวมถึง การเสริมสร้างปริมาณเอนไซม์ในร่างกายกว่า ร้อยชนิดเชียวนะลูก การเพิ่ม zinc ในร่างกายสามารถทำได้โดย การดื่มนม ถั่ว เช่นอัลมอนด์หรือ เมล็ดดอกทานตะวัน

และสุดท้ายคือ พวกไวตามินต่างๆ อาหารพวกนี้แม่ เก็บรวมไว้ใน พรีเนตัลไวตามินเพราะแม่คิดว่า ระหว่างวันการทานผักผลไม้ของแม่ ทำให้หนูน่าจะได้รับ ปริมาณไวตามินเพียงพอ เพราะการทานอาหารที่มีสีสันแตกต่างก็เหมือนเป็นการทานไวตามินแตกต่างด้วยเช่นกัน

เห็นหรือยังลูกว่าการเป็นแม่ ไม่ได้ง่ายๆเลยนะลูก แต่ก็ไม่ได้ยากอะไรสำหรับแม่ เพราะแม่พอใจและพึงใจที่จะทำและศึกษาค้นคว้าหาความรู้ ไม่ใช่เพื่ออะไร เพื่อสุขภาพของแม่และหนูได้แข็งแรงเราจะได้เติบโตไปพร้อมๆกันนะลูก แม่ไม่เคยกลัวที่ใครจะว่าแม่อ้วน เพราะแม่รู้ว่าสิ่งที่แม่ทานเข้าไป มันคืออะไรบ้าง และมันสำคัญต่อการเติบโตของหนูขนาดไหน หนูสบายใจหรือยังลูก ว่าหนูต้องเป็นเด็กที่แข็งแรงสมบูรณ์ไม่แพ้พี่หนูแน่ๆเลย

แม่รักหนูนะลูก

     Share

<< Close to you12 weeks together >>

Posted on Sat 29 Sep 2007 5:20