12 weeks together

ลูกรักของแม่

หนูรู้ไหม หนูกับแม่ได้เติบโตด้วยกันจนโค้งสุดท้ายของไตรมาสที่หนึ่งแล้วนะลูก อย่างน้อยเป็นการยืนยัน และ สร้างความมั่นคงทางใจให้กับแม่ว่า แม่ท้องแข็งแรง และหนูยังอยู่ดีมีสุขกับแม่นะลูก เราจะเติบโตและนับวันไปพร้อมๆกันนะลูกรักของแม่

แม่อ่านหนังสือ ค้นพบว่า การเติบโตของหนูในระยะสิบสองสัปดาห์คือ ตัวหนูจะยาวราว ๆ 3นิ้ว ก็คือราวๆ 7.62 เซนติเมตรนะลูก น้ำหนักประมาณ 0.5 ออนซ์ นะลูก ตัวน้อยตัวนิดเหลือเกิน แต่ ร่างกายของหนูจะเป็นการพัฒนาการอย่างรวดเร็ว หัวของหนูจะใหญ่กว่าขนาดร่างกายราวๆ สองเท่า และหนูมีหูแล้วนะลูก

ส่วนอวัยวะภายในช่องท้องจะเริ่มฟอร์มตัวและอยู่ในช่องท้องอย่างดี และหากแม่ได้ฟัง Doppler แม่อาจจะได้ยินเสียงหัวใจหนูเต้นดังๆ ในตอนนี้ด้วยนะลูก สภาพใบหน้า ของหนูก็จะฟอร์มตัว เห็นจมูกเห็นคาง และ หนูอาจจะมีการเคลื่อนไหวเยอะเลย ทั้งเตะ ทั้งยืดตัว แต่ด้วยความที่หนูยังเล็กนักแม่เลยยังไม่รู้สึกแม่ล่ะรอวันที่จะรู้สึก ถึงการสื่อสารของหนูจากภายในมาถึงแม่จริงๆ แทบจะไม่ไหว

อีกสามสัปดาห์ แม่มีนัดกับหมออีกรอบ แม่ตื่นเต้นที่จะได้เห็นการพัฒนาการของหนูอีกครั้ง แม่รักหนูนะลูก

สำหรับแม่เอง ร่างกายของแม่ตอนนี้ พุงกลมเชียวลูก และ ตำราว่า มดลูกของแม่จะมีขนาดเท่ากับผลเกรฟฟรุ๊ต แม่เองใส่กางเกงคนท้องมาตั้งแต่วีคที่ 8 แล้วเพราะแม่แน่น จนหายใจแทบไม่ออก พอมาใส่กางเกงสำหรับคนท้องล่ะสบายตัวจริงๆเลย และ อาการ แพ้ท้องต่างๆ พวกเวียนหัวคลื่นไส้ แม่เริ่มดีขึ้นมากแล้วนะลูก แต่อาการง่วงนอนและยังเพลียมีอยู่ทุกวัน แดดดี้น่ารักมากให้แม่นอนหลับพักผ่อนได้ทุกเย็นเลยจริงๆ ซึ่งช่วยได้มากเลยนะลูกทำให้แม่ไม่ล้าจนเกินไปนัก

แม่บอกพี่ชายหนูว่า วันนี้ หนูอายุ 12 สัปดาห์ พี่หนูยังไม่ค่อยมีความเข้าใจนัก รู้แต่ว่าหนูยังเล็ก และ เข้ามากอดแม่ มาจูบพุงแม่เสมอบอกว่า อยากให้หนูแข็งแรง พี่เค้าจะแบ่งของเล่น และ สิ่งของที่พี่เค้ารักให้หนูด้วยนะลูก แม่ฟังแล้วแม่ปลื้มใจ ว่า อย่างน้อยพี่ชายของหนู รู้จักที่จะรักและแบ่งปันกับหนูตัวน้อยๆที่เจริญเติบโตในท้องของแม่

อาหารต่างๆที่แม่อยากทานตอนนี้ แม่เริ่มไม่ชอบล่ะ แม่จะทานได้เฉพาะอาหารที่มีรสชาดจืด หรือ พวกซุปต่างๆเท่านั้น ส่วนแกงเผ็ด ผัด เปรี้ยวอะไรแบบนี้ แม่ไม่อยากทานเลยล่ะลูกทานไม่ได้ด้วย รู้สึกวิงเวียนขึ้นมาเดี๋ยวนั้นหากจำต้องทาน แม่จะชอบทานเครกเกอร์กับชีส และนมมากที่สุดในระยะนี้ แต่ผลไม้ที่แม่ทานทุกวันคือ แอปเปิ้ล กล้วย และ สลับกับองุ่นบ้าง ส่วนบลูแบรี่แม่ทานทุกเช้า พร้อมกับข้าวโอ๊ตเป็นอาหารเช้านะลูก

การนอนของแม่ แม่ยังตื่นกลางดึกมาเข้าห้องน้ำอยู่บ้างแต่ไม่บ่อยเหมือนช่วงแรกๆ แล้ว รู้สึกดีขึ้นนะลูก เพราะพอแม่ตื่นแม่จะกลับไปนอนอีกทีลำบาก และ ทำให้แม่เหนื่อยและง่วงนอนในตอนกลางวันมากจริงๆ พักนี้พี่ชายหนูจะตื่นมาราวๆ ตีสามครึ่งหรือตีสี มาเข้าห้องน้ำ แล้วเดินเลยมาห้องนอนแม่ทุกคืนเลย มาถึงก็มาบอกว่า รักแม่ แล้วก็หลับปุ๋ยไปบนที่นอนที่แม่เตรียมไว้ให้ที่พื้นนั่นแหล่ะ ทำให้แม่เลยต้องตื่นตามเวลาที่พี่ชายหนูเข้ามาทุกวันด้วยเลย แม่ยังคิดว่า หากแม่คลอดหนูแล้ว หนูสองคนตื่นพร้อมกันแม่จะทำยังไงดี แต่ พี่ชายหนูคงหลับได้ เพราะแม่ได้เริ่มคุยได้เริ่มอธิบายกันตั้งแต่ตอนนี้แล้ว ว่า แม่ต้องแบ่งเวลาให้กับหนูด้วย

แม่อยากรู้จัก กลางคืนของหนู กับแม่หนูหลับสบายดีไหมลูก

 

     Share

<< Eating for twoWay you love me >>

Posted on Sun 30 Sep 2007 6:57