Bye bye The first trimaster

ลูกรักของแม่

 

วันนี้ ไตรมาสแรกของเราก้าวผ่านไปด้วยกันแล้วนะลูก ถามว่าแม่ดีใจไหม แน่นอน เพราะนั่นหมายถึงว่า แม่จะได้ สบายใจเกี่ยวกับเรื่อง การแท้ง ที่แม่อาจจะต้องสูญเสียหนูน้อยลงไป แม่ดีใจ เพราะอย่างน้อยแม่ยังได้ปกป้องหนู

ต่อไปอีก 6 เดือน....แล้วเราจะเจอกัน ไม่นานนะลูกไม่นานเลย

 

หนูรู้ไหมลูก ตอนนี้ การพัฒนาการของหนู และน้ำหนักของหนู ตามตำราว่า หนูจะน้ำหนักราวๆ Baby weighs 0.81 ounces or 23 grams. Baby is 2.19 inches or 7.4 cm นะลูก แสดงว่าหนูเริ่มโตขึ้นมาก อีก สองอาทิตย์ แม่จะไปเจอหมออีกครั้งและทำอัลตร้าซาวน์และจะมีการพูดคุยกับหมอมากขึ้น ถึงตอนนั้นแม่คงรู้เรื่องการพัฒนาการของหนูมากขึ้น แต่ตอนนี้ แม่ได้เรียนรู้จากตำราว่า หนูมีการแบ่งเพศชัดเจนแล้ว ว่าหนูจะเป็นเด็กหญิง หรือ หนูจะเป็นเด็กชาย การถ่ายเทอาหาร และ ของเสียของหนู ตอนนี้ก็เริ่มทำงานได้ดีขึ้น หนูมีหูชัดเจนแล้วนะลูก เริ่มมีลูกตา และ มีสีของตาแล้ว แต่ หนังตาหนูยังไม่พัฒนาการเต็มที่นัก และเส้นเสียง Vocal cord ของหนูพัฒนาการด้วยเช่นกัน ตอนนี้หนูอาจจะร้องไห้ และส่งเสียงได้ แต่เบาๆ ซึ่งแม่คงไม่ได้ยิน แม่หวังว่าหนูคงไม่ร้องนะลูกนะ ถึงหนูร้อง ก็ให้หนูรู้ไว้นะลูก แม่รักหนูทุกลมหายใจ ไว้หนูออกมา แม่จะกอดหนู แม่จะบอกหนูให้หนูรับรู้ด้วยตัวเองว่า ความรักของแม่ที่มีให้กับหนูมากมายเพียงไร

 

ที่น่าตื่นเต้นกว่านั้น หนูเองเริ่มฝึกการหายใจเข้าหายใจออกแล้วด้วยนะลูก แม่ล่ะตื่นเต้น นึกสภาพไม่ออกว่าหนูตัวน้อย ของแม่จะหายใจอย่างไร แต่ยิ่งมหัศจรรย์แห่งการพัฒนาการคือ หนูจะเริ่มมีคอที่ยาวขึ้นเพราะ ช่วงพัฒนาการใหม่ๆ หัวของหนูจะใหญ่มากและติดกับลำตัวเลย ช่วงนี้หนูจะมีคอ น่าตื่นเต้นไหมลูก เพราะคางหนูจะได้ไม่ต้องไปกองตรงหน้าอกแล้วยังไงลูก แม่ล้อเล่นนะลูกนะ  มือของหนู ตอนนี้สามารถ ฟังก์ชั่นได้ดีมากขึ้น สามารถเคลื่อนไหวได้ดีมากขึ้นและนี่แหล่ะคือของเล่นที่จะปลอบประโลมหนู และเป็นของเล่นของหนูเวลาหนูอยู่ในท้องของแม่นะลูก

 

มดลูกของแม่ จะใหญ่ราวๆ กับ ลูกแตงโมใบย่อมๆ แล้ว ตอนนี้แม่ไม่สามารถ ปกปิดได้อีกแล้วว่า แม่ท้อง ไปไหนมาไหนมีแต่คนทักว่าท้อง กี่เดือนแล้ว แอบอายนิดๆนะลูกเพราะแม่ท้องโตมาก เหมือนท้องแรกเลย แต่ท้องหนูแม่โชว์เร็วกว่าพี่ของหนูนะลูก พอคนเห็นแม่ไปไหนมาไหนกับพี่หนู เค้าบอกว่า อ๋อ มีลูกชายคนโตแล้ว คนนี้ต้องลูกสาวแน่ๆ เลย แหม มีการสั่งกันได้ด้วย  ช่วงนี้ จนไปถึง สุดท้ายแห่งการตั้งครรภ์การทานอาหารของแม่ทุกชนิดจะไปถึงลูกทุกอย่างเลย เพราะ สายสะดือ และ Placenta – น่าจะแปลภาษาไทยว่ารกนะลูก ของหนูติดกับแม่ และ ต่อไปจากนี้หนูจะ ขึ้นอยู่กับ การให้ความสำคัญกับการรักษาสุขภาพร่างกายและการทานอาหารของแม่เพียงไร แต่รับรองได้ลูกรักของแม่ ทุกคำ ทุกมื้อ ทุกสิ่งที่แม่ รับเข้าไป แม่คิดถึงหนูเสมอ แม่ไม่เคยนึกถึงตัวเองว่าอยากทานอะไร แม่จะคิดเสมอว่า ในแต่ละวันหนูจะต้องได้รับอะไรบ้าง เพียงพอไหม เพราะการเติบโตของหนู อย่างแข็งแรงสมบูรณ์คือ ความสุขของแม่นะลูก ขอให้หนูตั้งใจรับ และ อิ่มหนำกับอาหารที่แม่ทานนะลูกนะ

 

อย่างที่แม่เคยบอกแรกๆ แม่เองตื่นเต้น และมีความมั่นใจว่าหนูต้องเป็นเด็กชายของแม่ แต่ตอนนี้ แม่เริ่มไม่แน่ใจเหมือน โดน สะกดจิตจากคนรอบตัวว่า ท้องนี้ลูกสาวแน่ๆ สำหรับแม่ หญิงหรือชาย หนูก็คือลูกของแม่ นะลูก

ตลกพี่ชายหนูสิ เค้าบอกว่า เค้าอยากได้น้องชาย แต่หนูสบายใจได้เลยนะลูกไม่ว่าหนูจะหญิงหรือชายพี่หนูต้องรักหนู ไม่น้อย ทีเดียวเลยเชียว แม่มั่นใจนะลูก

 

เพราะแม่เลี้ยงพี่หนูด้วยหัวใจด้วยความรัก และ แม่มั่นใจว่า การที่เด็กเติบโตด้วยความรัก ความมั่นใจเค้าก็พร้อมจะแบ่งปัน ยิ่งไปกว่านั้น พี่หนูเค้ารู้ว่าต่อไปหนูจะเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต ของครอบครัวเราจะเป็นที่รักของครอบครัวเรา

 

อีกไม่นาน แม่จะรู้แล้วว่า ลูกรักของแม่ เป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย แม่จะได้เตรียมของให้หนู ตอนนี้แม่มีเตรียมบ้าง แต่แม่ก็เลือกสีกลางๆ แม่ขนาดว่าท้องที่สองแล้วก็ยังอดตื่นเต้นไม่ได้ ยังรู้สึก อบอุ่นในใจกับการได้มองเห็นท้องของแม่โตขึ้นเรื่อยๆ และ ได้นั่งจับเสื้อผ้าตัวน้อยๆ ของหนูที่แม่เตรียมไว้ แม่รู้ว่าภาระกิจ แห่งความเป็นแม่ มันรออยู่ข้างหน้า แม้ว่า แม่จะมีประสบการณ์มาก่อนแล้ว แม่รู้ว่ามันเหนื่อยมันหนัก แต่หนูรู้ไหม แม่ก็อดจะบอกหนูไม่ได้ว่า มันเป็นความสุขในใจของผู้หญิงคนหนึ่ง ที่ได้มีโอกาสได้เป็นแม่ของ เด็กตัวน้อยๆ ที่แม่ได้มีโอกาสได้ดูแลหนู ให้หนูเติบโตด้วยความรักของแม่ ด้วยหัวใจของแม่

 

แม่รักหนูนะลูก

     Share

<< Only I love youBreast feeding >>

Posted on Mon 8 Oct 2007 3:47