Breast feeding

Breast feeding

 

ลูกรักของแม่

 

วันนี้แม่ได้อ่านข้อความเกี่ยวกับการให้นมแม่เป็นเวปของเมืองไทย แม่อ่านแล้วเกิดคำถามมากมาย เพราะ เรื่องบางเรื่องแม่ ไม่เห็นด้วย แต่ เหมือนจะเป็นค่านิยม และ ความเชื่อของแต่ละคนในการให้นมของแม่ อย่างในเวปเมืองไทยเขียนไว้ว่า ((เท่าที่แม่จำได้คร่าวๆ)) ต้องหัดให้เด็กดื่มนมที่แม่ปั๊มไว้อย่างสม่ำเสมอ เพื่อที่เด็กจะได้ไม่ปฎิเสธการให้นมขวดแล้วอย่างนี้ ความเพียรพยายามในการให้นมแม่ ของแม่ทั้งหลายจะมีประโยชน์อันใดกัน เพียงเพื่อให้ลูกไม่ปฏิเสธนมแม่ใส่ขวด เพราะแม่เอง แม่ปั๊มนมให้ลูกในช่วงแรก ก็จริงอยู่ ที่แม่ทำเช่นนั้นเพราะลูกไม่ยอม Latch on

แต่แม่ก็ไม่ละความพยายามอย่างน้อยมันก็คือนมของแม่ แม่ก็ยังพยายามให้สลับกับเต้า แม้ว่าเจ็บจนแทบจะแดดิ้น แต่แม่รู้ว่าผลดีคือ สุขภาพที่ดีของลูกแม่ทนได้  อีกอย่างแม่ปั๊มเก็บไว้เยอะมากเพราะ แม่เกิดความกลัว กลัวว่านมจะไม่มีพอ หรือยามแม่ป่วยลูกจะไม่มีนม แม่เลยปํ๊มเก็บไว้มากมายมหาศาล ชนิดที่แดดดี้ต้องซื้อตู้แช่แบบ Deep มาไว้ในบ้านเรา แต่หากแม่อยู่กับลูก แม่ให้ลูกดื่มนมจากเต้าของแม่ตลอด น้อยครั้งมากที่แม่จะให้ดื่มจากขวด เพราะแม่เชื่อว่านมแม่คือนมที่ดีที่สุด จริงอยู่ในขวดก็นมแม่เหมือนกัน แต่ ในเมื่อแม่ยังผลิตได้ทำไมต้องให้ดูดจากขวด เพราะเมื่อการฝึกให้เลิกจากเต้ามาดื่มจากแก้ว แต่เป็นนมแม่ก็ไม่ได้ยากอะไร แม่พูดได้อย่างนี้เพราะแม่มีประสบการณ์มาแล้ว และแม่เชื่อว่า นมแม่มีคุณภาพมากพอที่ไม่จำเป็นต้องได้รับนมฟอร์มูล่าเสริมเลยแม้แต่น้อยนิด เพราะลูกของแม่ได้รับนมแม่ล้วนๆ ไม่เคยดื่มอะไร จน 6 เดือนเกือบเจ็ดเดือน

 

แม่ไม่เข้าใจ เพราะการให้นมขวด พิสูจน์แล้วว่า หัวนมจากขวด จะมีผลต่อการเรียงตัวของฟันเด็ก และ อาจจะทำให้มีแก๊สในท้องได้เนื่องจาก ในขวดนมจะมี อากาศค้างอยู่มากกว่าเต้านมแม่ แต่ในเมื่ออันนี้เป็นคำแนะนำจากหมอชื่อดังของเมืองไทยทำให้แม่มีคำถาม ก็เท่านั้นเอง

 

เพราะท้องครั้งนี้ แม่ก็ตั้งใจให้นมลูกด้วยตัวเอง และ แม่ก็อาจจะปั๊มเก็บไว้บ้าง แต่ไม่ได้เยอะเหมือนครั้งแรกแน่ๆ เพราะแม่ ค้นพบแล้วว่าแม่ปั๊มออกมาเป็นแกลลอนๆ นั้น แม่ก็เอามาใช้ได้น้อยมาก แต่มันก็สิ่งที่การันตีให้กับแม่สบายใจว่า ไม่ว่าเกิดอะไรขึ้นอย่างน้อยที่ซัพพลายที่แม่มีให้ลูกก็คือเกิน 6 เดือนแน่ๆ  แม่มีความสุขที่จะให้ลูกดูดนมอุ่นๆจากเต้าสดๆใหม่ๆ อยากมีความสุข จากอกแม่ดีกว่า แม่มีความสุขที่ได้ยินเสียงลูก อิ่ม เสียงลูกดูด และเราจับมือกัน เรามองหน้ากัน เราได้ใกล้ชิดกันสัมผัสความอุ่นของร่างกายของแม่กับลูก แม่พอใจแล้ว ทฤษฏีไหนๆ แม่ก็ไม่ฟังแล้ว แม่ฟังแต่ทฤษฏีหัวใจของแม่เองเท่านั้นพอ แม่คงทำตามหัวใจของแม่ต่อไป เพราะแม่เชื่อว่าการให้นมลูก คือสิ่งที่ดี แต่หากมันจำเป็นต้องให้นมแม่ผ่านขวด ก็ไม่เป็นไร แต่หากไม่จำเป็น แม่คงไม่พยายามหรอก สู้ว่าลูกโตขึ้นมาซัก 7 เดือนแล้วค่อยฝึกใช้แก้วกันต่อไป ((เพราะแม่ให้ Solid food + น้ำกับลูกเมื่อ 7 เดือนไปแล้ว ด้วยความเชื่อส่วนตัวอีกแหล่ะว่า ลูกมีฟันเมื่อไหร่ นั่งเองได้เมื่อไหร่ นั่นคือธรรมชาติพร้อมจะให้ลูกเคี้ยวอาหารและ ดื่มน้ำ เพราะแม่ไม่เห็นด้วยกับการให้เด็กเอนนอนแล้วยังทานอาหารเนื่องจากการนอน ทำให้ ลูกสำลักได้ ฟันไม่มีแล้วระบบขับถ่ายการย่อยอาหารจะดีได้อย่างไร))

 

เหมือนที่แม่ฝึกให้กับลูกมาแล้ว และ ลูกก็ทำได้ดี ลูกของแม่ไม่เคยต้องใช้ขวดนม หลังจากอายุ สามเดือนเลย

อย่างที่แม่เคยบันทึกไว้ ในช่วงสามเดือนแรก นมแม่ มีน้อยมาก แม่ต้องปั๊มตลอดเวลา และ ลูกไม่ยอม ดูดนมแม่เลย แม่ไม่ยอมแพ้ แม่จะให้ลูกดูดสลับกับ ให้ขวด แต่แม่พยายามอย่างนั้น สามเดือนเต็ม โดยทำอย่างนี้ทุกวัน วันหนึ่งลูก คงเห็นความพยายามของแม่ ลูกอ้าปาก งับนมแม่ และ ดูดเก่งอย่างที่ลูกไม่เคยทำมันมาก่อน ลูกรู้ไหมวินาทีนั้นของแม่ แม่เหมือนผู้หญิงที่ประสบความสำเร็จ ความยิ่งใหญ่ในชีวิต อย่างที่ไม่เคยสำเร็จมาก่อน แม่ร้องไห้ด้วยความยินดี แม่รู้แล้วว่า ความพยายามของแม่ไม่สูญเปล่า มันได้ตอบแทนมาแล้ว แม่ได้ให้นมลูกด้วยตัวของแม่เองนับแต่นั้นจน 19 เดือน ไม่ได้ยากเย็นในการเลิกนมแม่  และ ลูกของแม่ก็ไม่ได้ติดขวดนมแต่อย่างใด ลูกของแม่สามารถดื่มนมจากแก้วโดยง่าย และ สามารถรับสิ่งต่างๆโดยง่าย เพราะแม่มีความเชื่อส่วนตัวว่า เลี้ยงลูกแบบไม่กดดัน เลี้ยงแบบธรรมชาติ ค่อยๆ เปลี่ยนแปลงกันไปลูกจะรับได้เอง โดยง่าย เพราะการสอนให้ลูกค่อยๆ ยอมรับการเปลี่ยนแปลงจากแม่ มันง่ายกว่าการฝึกให้ลูกชินและติดกับ Object อย่างใดอย่างหนึ่งและ แม่ก็พิสูจน์แล้วว่า แม่ทำได้ และ ทฤษฏีจากหัวใจของแม่ เป็นผลจริงๆ แม่ไม่เคยยอมแพ้ ตั้งแต่นั้นมา แม่รู้เลยว่า ไม่ว่าอะไรต่อไปนี้ แม่จะทำได้ทั้งนั้น หากหัวใจแม่ไม่แพ้ และแม่รู้เลยว่า หัวใจของแม่ ทำเพื่อลูกได้ทั้งนั้น และ แม่คนนี้แหล่ะที่มีความเชื่อในเรื่องการให้นมแม่ คือสิ่งที่ดีที่สุดในโลก

 

ลูกรู้ไหมนมแม่มีประโยชน์อย่างไรบ้าง

 

1.มีสารอาหารครบถ้วนที่ร่างกายมนุษย์ต้องการ

2.ปริมาณที่ผลิตเพียงพอต่อการต้องการของลูก

3. มีสาร Lactoferrin ที่ทำให้การดูดซึมของ  iron และป้องกันระบบลำไส้ในร่างกายให้ปลอดภัยจาก bacteria

ที่ให้โทษได้

4. สาร lipases ช่วยในการย่อยไขมัน

5. กระตุ้นระบบ Immune System

6. World Health Organization ยืนยันว่า เด็กที่เติบโตด้วยนมแม่อย่างน้อย 12 เดือนการเติบโตและพัฒนาการแตกต่างจากเด็กที่ไม่ได้รับนมแม่ โดยเฉพาะเรื่องการพัฒนาการทางด้านสมอง เพราะมีการศึกษามาแล้วว่า เด็กแฝดที่เป็น พรี่มี่ หรือคลอดก่อนกำหนด ได้รับนมแม่ กับ ได้รับฟอร์มูล่า เด็กที่ได้รับ ฟอร์มูล่าจะมีระดับไอคิวน้อยกว่าเด็กนมแม่ 8 จุด เพราะนมแม่ คือ นมที่นมอื่นไม่สามารถเลียนแบบได้คือ สาร DHA (docosohexaenoic acid) and AA (arachidonic acid) ไม่ว่าบริษัทผลิตนมจะพูดว่า สามารถผลิตได้ใกล้เคียงนมแม่และมีสารสองตัวนี้ เหมือนนมแม่ แต่แม่อ่านมา และ ทางการแพทย์ที่นี่ยังยืนยันว่า ไม่มีตัวใดเหมือน เพราะสารสองตัวนี้คือมหัศจรรย์ของธรรมชาติที่ สร้างมาเพื่อให้ความแข็งแรง อยู่รอดของตัวอ่อนในรุ่นถัดไป

7. Breastfeeding in Special Circumstances อันนี้สิแม่ถึงเชื่อว่านมแม่คือสารอาหารวิเศษที่สุด

 

ไม่ใช่แค่ประโยชน์แค่นี้นะลูก ยังมีอีกมากมาย และ ประโยชน์ถึงสุขภาพของแม่ด้วยว่า แม่ที่ให้นมลูก โอกาสจะเป็นมะเร็งเต้านมน้อยกว่า และ มดลูกกลับเข้าอู่เร็วกว่า

 

เมื่อแม่เล็งเห็นแล้วว่านมแม่มีประโยชน์ขนาดนี้ จะให้แม่ไม่ศึกษาไม่พยายามได้อย่างไร มันเป็นเรื่องความเชื่อส่วนตัว ของแม่และผู้หญิงแต่ละคนด้วยนะลูก แต่สำหรับแม่คนนี้ แม่จะทำที่สุดที่จะให้ลูกได้รับแต่สิ่งที่ดีที่แม่จะหามาให้ได้

 

ครั้งนี้ เรามีน้องอีกคน แม่สัญญากับตัวเองเช่นกันว่า หากมันยากเหมือนครั้งแรก แม่ก็จะไม่ยอมแพ้ เพราะแม่รู้แล้วว่าความรู้สึกแห่งการเป็นแม่ ความรู้สึกของการให้นมแม่มันดียังไง หลายคนบอกว่า นมจะคล้อยจะตก จะไม่สวย แม่ยืนยันว่าไม่จริง หน้าอกแม่ยังดี ยังสวย และ ไม่ได้คล้อยแต่อย่างใด เพราะการให้นมแม่ คือการ รักษาสมดุลย์ทางธรรมชาติ อีกอย่างลูกไม่ได้ทำร้ายอะไรนมแม่เลย แค่ดูด และกอดอย่างอบอุ่นเท่านั้นเอง หน้าที่ของแม่สิ ต้องระวัง หาเสื้อชั้นในให้เหมาะสม กับขนาดที่เปลี่ยนแปลงไป และ ดูแลตัวเองให้ดีๆ ก็เท่านี้เอง

 

เชื่อแม่นะลูก แม่จะเลี้ยงลูกอย่างทฤษฏีของแม่ อย่างที่หัวใจแม่อยากให้เป็น เพราะแม่มองไม่เห็นความจำเป็นแห่งการ ต้องให้นมแม่ สลับขวดนม ยกเว้นกรณีจำเป็น เช่นแม่ป่วย ลูกป่วย ลูกดูดไม่เป็น และ อีกหลายสาเหตุ แต่หากแม่พร้อม ลูกพร้อม แม่ไม่เห็นความจำเป็นจริงๆ แต่แม่จะเก็บนม ไว้ให้หนู เผื่อไว้ว่าหากแม่ป่วย หากแม่ไม่สบายหรือ แม่ต้องไปไหน หนูก็ยังมีนมแม่ ไว้สำรอง หนูจะไม่อด และหนูจะแข็งแรงนะลูกนะ แม่เห็นว่าพี่ชายหนู เป็นเด็กแข็งแรง ฉลาด ปรับตัวง่าย และ อารมณ์ดี แม่เชื่อมั่นว่า ส่วนหนึ่งคือ ประโยชน์จากนมแม่ เพราะนมแม่มีผลต่ออารมณ์ สมอง และสายตาของเด็ก ดังนั้น เมื่อลูกคนแรกของแม่ได้รับผลดีอย่างนี้ ลูกของแม่คนที่สอง ก็ต้องได้รับเช่นกัน ขอให้หนูเติบโตด้วยนมแม่ แห่งความรักจากหัวใจของแม่นะลูก

     Share

<< Bye bye The first trimasterDelay solid food and feeding behavior >>

Posted on Tue 9 Oct 2007 4:06