14 weeks gestational age

เจ้าตัวน้อยของแม่

ลูกอายุ 14 วีคเต็มและเรากำลังก้าว สู่ วีคที่ 15 ไปด้วยกันนะลูก

ตอนนี้การพัฒนาการของลูก จะเป็นดังนี้คือ

 

1.ต่อมไธรอยด์จะพัฒนาสมบูรณ์แล้วและเริ่มทำงานในการผลิตฮอร์โมนและจะทำงานไปอย่างนี้ไปจนตลอดชีวิตของลูกเลยเชียว

 

2.หากลูกเป็นเด็กชาย ตอนนี้ เจ้า ถุง prostate gland  เริ่มพัฒนาการนะลูก หากลูกเป็นเด็กหญิง รังไข่ ของหนูจะเคลื่อนเข้าสู่ในช่องท้องและ อยู่ระหว่าง Pelvic  และ พวก Sex organ ทั้งหลายจะเริ่มพัฒนาการอย่างรวดเร็วในระยะนี้

 

3. ตอนนี้ ลูกอาจจะเริ่มเรียนรู้ในการดูดนิ้วแล้วนะคนเก่ง แต่ แม่จะไม่ให้หนูดูด เมื่อหนูคลอดออกมาแล้วนะ ดังนั้นหากหนูจะดูดตั้งแต่ตอนนี้ เชิญตามสบายลูก แต่เมื่อคลอดแล้ว หนูเติบโตแล้วหนูมีหลายสิ่งหลายอย่างที่จะเรียนรู้ และสามารถ ดึงมาเป็นจุด Comfort zone ของหนูเองได้ 

 

4. กระดูกของหนูเริ่มแข็งแรงมากขึ้น และจะพัฒนาการแข็งแรงมากขึ้นไปอย่างนี้เรื่อยๆ ทุกๆวัน ตอนนี้หนูต้องการปริมาณแคลเซียมมากกว่าเดิมเยอะ แม่เองทานไวตามินและดื่มนมเสริมเพิ่มเอาไว้ แม่ต้องการให้เพียงพอแก่การเจริญเติบโตของหนู และ สำหรับความแข็งแรงของมวลกระดูกของแม่เองด้วย

 

5. ผิวหนังของหนู ยังใส ยังมองเห็นเส้นเลือด และ ส่วนต่างๆ ในร่างกายอยู่ ภาษาอังกฤษ เรียกว่า Transparent

 

6. ผมของหนู หรือ Lanugo hair  เริ่มมีและปกคลุมตามร่างกายทั่วๆไปแล้วนะลูก และ จะเป็นอย่างนี้ไปจนอายุ 26 สัปดาห์ในท้องของแม่ แล้ว เมื่อหนูคลอดออกมา มันก็จะร่วงไปเองนะลูกการที่มี ผมแบบนี้ในร่างกายของหนูจะเป็นผลดีกับตัวหนูคือรักษาไขมันและความชุ่มชื้นของผิวในขณะที่หนูลอยตัวอยู่ในน้ำในท้องของแม่นะลูก

 

7. ตอนนี้ โดยประมาณหนูน่าจะตัวยาว โดยประมาณ 3.42 นิ้วหรือ 8.7 ซม น้ำหนักราวๆ 1.52 ออนซ์ หรือ 43 กรัมตัวน้อยตัวนิดจริงๆนะลูก แต่นับจากนี้ไปอีกสองเดือนหนูจะเริ่มเติบโตแบบน่ามหัศจรรย์มากๆคือเท่ากับสองเท่าตัวของ การเจริญเติบโตของหนูในตอนนี้

 

8. เพดานปากของหนูตอนนี้ก็จะเริ่ม fully formed แก้มก็จะเต่งจะตึงแล้วนะคนเก่งของแม่

 

9. นิ้วมือของหนู เริ่มมีเล็บแล้ว และเล็บของหนูจะยังบางและคมเฉียบมากๆ แถมหนูยังมี รอยพิมพ์นิ้วมือแล้วด้วยนะลูก

 

10. คอของหนูตอนนี้เริ่มเห็นชัดเจน มากขึ้น ตอนนี้ไม่หัวโตติดกับตัวอย่างเดียวแล้วนะลูก

 

11.ตอนนี้หนูเริ่มฝึกหารหายใจ เข้าออกได้มากขึ้น

 

สำหรับแม่ ตอนนี้อาการ แพ้ท้อง วิงเวียนคลื่นไส้ทั้งหลายหายไปเกือบหมดแล้ว แต่อาการฮาร์ทเบิร์นยังวนๆ เวียนๆ มาเยี่ยมแม่บ่อยๆ แม่เองก็ระวังอาหารทุกชนิด และพยายามทานยาให้น้อยที่สุดแม้หมอจะรับรองว่าไม่ได้มีผลอะไรกับหนู แต่ ขึ้นชื่อว่ายา แม่ก็ยังคิดว่ามันคือสารเคมี ที่เราเอาใส่เข้าร่างกายนั่นเอง ระวังไว้ดีกว่านะลูกนะ ยิ่งแม่ระวังทำให้แม่ทานอาหารได้น้อยลงเรื่อยๆ แต่แม่ จะไม่พยายามนับแคลอรี่ แม่จะนับปริมาณสารอาหารที่ลูกจะได้รับมากกว่า แม่อยากให้ลูกได้รับอย่างเพียงพอและดีต่อการพัฒนาการของลูก

 

แม่รู้สึกหนู คล้ายๆ กับเป็น ผีเสื้อโบกปีกบินน้อยๆในท้องของแม่ นิดๆ แม่กับแดดดี้รู้สึก แต่นับจากวันนั้นมาเราก็ไม่ได้รู้สึกอีกเลย แต่ไม่เป็นไรนะลูก แม่รู้ว่าเมื่อลูกโตขึ้นแม่จะรู้สึกได้บ่อยและแรงไปกว่านี้เอง

 

ตอนนี้ท้องของแม่เริ่มโตมากขึ้น บางครั้ง การไอ จะทำให้แม่ปวดหน่วงตรงท้องน้อย แม่เข้าใจว่ามันคือการยืดของ เอ็น ใต้ท้องนั่นเอง แต่ไม่เป็นไรนะลูก แม่ทนได้ แม่รู้ว่าต้องปฏิบัติตัวอย่างไร อาการปวดฉี่ของแม่เริ่มน้อยลง และแม่สามารถนอนได้มากขึ้น แม่รู้สึกดีไม่เหนื่อยเหมือนช่วงแรกอีกแล้ว

 

ตอนนี้ แม่เองต่างหากที่แอบกลัวการผ่าตัดเพราะ ฟังจากหลายคนบอกว่าเจ็บ เจ็บกว่าท้องแรก แม่ไม่ได้กลัวเจ็บแต่แม่กลัวว่า แม่ต้องอยู่โรงพยาบาลหลายวัน แม่กลัวนมไม่ไหลให้หนู กลัวพี่ชายหนูจะคิดถึงแม่ และ หลายๆ อย่าง แต่ให้แม่คลอดเองแม่คงไม่เอา เพราะแม่ ไม่อยากอดทนหรือรอคอย อะไรนานๆ แบบนั้น บางคนโชคดีปวดท้องคลอด สามสี่ชั่วโมงก็คลอดแล้ว บางคน มันมี Complicate กว่านั้น และยิ่งไปกว่านั้นแม่เชื่อน้านิ้งว่า การผ่าคลอด เด็กปลอดภัยกว่าคลอดเองหลายอย่าง แม่เลย ตัดสินใจผ่าคลอดอีกครั้ง เช่น การป้องกันไม่ให้เด็กขาดออกซิเจนหลายนาที เพราะเด็กจะคลอดเองบางครั้งได้รับการบีบคั้นจากช่องคลอด จะออก จะไม่ออกหมอต้องดึง ต้องดูด  ต้องใช้คีม ดึงออกมา บางทีทำให้เด็กหัวปูด ขาดออกซิเจน ต้องตีก้น ต้องดูดปอดให้หายใจต้องช่วยมากกว่าเด็กที่ผ่าคลอด แม่เลยคิดว่าผ่าอีกแหล่ะ ฟิตกับแม่ดี

 

แม่ว่าเป็นเรื่องปกติ สำหรับแม่((เกือบ))ทุกคนที่เกิดอาการกลัว กับการคลอด เพราะมันเป็นเรื่องใหญ่ของผู้หญิงคนหนึ่ง เพราะการผ่าคลอด คือการ ผ่าแบบผ่าตัดใหญ่ การคลอดแบบธรรมชาติ คือการต่อนาทีชีวิต ดังนั้นทุกขั้นตอนคือ ต้องอาศัยความชำนาญของหมอและพยาบาล แม่เองก็อดตื่นเต้นไม่ได้ แม้ว่าครั้งนี้จะเป็นครั้งที่สองของแม่ก็ตาม

 

เรื่องการเตรียมตัวแม่ไม่ได้เตรียมตัวอะไรมาก แม่แค่ออกกำลังกาย โดยการเดิน เพราะการเดินคือการออกกำลังกายที่ปลอดภัยที่สุดของคนท้อง และ อุปกรณ์ เบบี้เกียร์ทั้งหลายแม่เริ่มช๊อบแค่ไม่กี่อย่าง คงรออีกซักระยะให้แม่ รู้ก่อนว่า แม่จะได้ลูกสาวหรือลูกชาย แล้วแม่จะได้เลือกให้เหมาะกับหนูนะลูกนะ

 

แม่รักหนูทุกเวลานาที

     Share

<< Delay solid food and feeding behaviorSelf esteem and dealing with tantrum >>

Posted on Mon 15 Oct 2007 20:34


Knock Knock who is there??
Baby basic health care
Helping baby sleep
My pregnancy 19 weeks journal
Basic infant care
The heart pump
Newborn Screening
The Gifts of parenthood
My pregnancy 18 weeks journal
Words from you praised me
Deal with bully
My pregnancy 17 weeks journal
Home remedies
16 Weeks of your life
Our second meet
Routine test during pregnancy
Tests for pregnancy part I
Week 15 of pregnancy
Self esteem and dealing with tantrum
14 weeks gestational age
Delay solid food and feeding behavior
Breast feeding
Bye bye The first trimaster
Only I love you
Way you love me
12 weeks together
Eating for two
Close to you
An ability to read
my little turtle
I grow with you
10 weeks I have you
8 th week pregnancy
morning sickness
Peek-a-boo
Natural intended
Explaination and understanding –Summer 07
Collectible learner
Winter…Christmas is coming