Week 15 of pregnancy

เจ้าเต่าตัวน้อยของแม่

 

อาทิตย์นี้หนูอายุครบ 15 สัปดาห์แล้วนะลูก และเรากำลังก้าวเข้าไปสัปดาห์ที่ 16 ด้วยกัน การท้องในระยะนี้((15-28 สัปดาห์))เรียกว่าช่วงการดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์ของคนท้องเพราะอาการแพ้ท้องอาการเพลียต่างๆ ก็จะหายไปท้องก็ไม่ได้ใหญ่โตเกินไป อาการปวดเมื่อยเจ็บนั่นเจ็บนี่ก็ยังไม่มี จะเริ่มมีความสุขกับการท้องมากขึ้นและจะรู้สึกถึงการสื่อสารระหว่างแม่ลูกได้ดีขึ้นเพราะลูกจะเริ่มเคลื่อนไหว แม่ไม่รู้สึกว่าหนูเคลื่อนไหวมานับตั้งแต่วันที่แม่กับแดดดี้รู้สึกนะลูก แต่แม่รอได้นะ รอว่าเมื่อหนูแข็งแรงดีแล้ว แม่จะรู้สึกถึงกล้ามเนื้อและการเคลื่อนไหวของหนูในท้องแม่นะลูก

 

ตอนนี้ พัฒนาการของหนูมีหลายสิ่งที่น่าตื่นเต้นและน่าศึกษา พร้อมกันนั้นแม่เองก็รู้สึกมหัศจรรย์ในการทำงานของธรรมชาติ และการพัฒนาการของการเติบโตของหนูมากๆเลยนะลูก หนูอยากรู้ไหมว่าในสัปดาห์นี้หนูได้พัฒนาการอะไรไปแล้วบ้าง มา แม่จะเล่าให้หนูฟังนะ

 

1. ตอนนี้โดยประมาณหนูจะตัวยาวๆ ราวๆ 4 นิ้ว หนักราวๆ 2 – 2.47 ออนซ์

 

2. หนูจะมีอะไรที่เรียกว่า Remarkable หลายๆอย่างแล้วนะลูก เช่น หนูสามารถกำมือได้ ด้วยมือน้อยๆ ของหนูและหนูจะคงกำอย่างนี้ไปเรื่อยจนหนูคลอดออกมา ขยับแขนขาได้ว่องไวมากขึ้น

 

3.หนูเริ่มมีขนคิ้วแล้วด้วย ไม่หน้าโล้นแล้วนะคนเก่งของแม่

 

4.ปลายๆอาทิตย์นี้ หนูจะเริ่มสะอึกแล้วด้วยนะ แม่อาจจะยังไม่รู้สึกในตอนนี้ แต่ แม่จะรู้สึกได้ในเร็วๆ นี้ล่ะแม่คิดว่าราวๆ 6 เดือนเพราะตอนพี่หนูเคลื่อนไหวหรือสะอึกแม่รู้สึกได้นะ ส่วนของหนูแม่จะรู้สึกได้เมื่อหนูมีการเคลื่อนไหวได้แรงเพราะท้องแม่จะสะเทือน เห็นแล้วก็ตลกดีและการสะอึกเหมือนจะเป็นการพัฒนาการของกระบังลม ของหนูนะลูก

 

5.หากหนูเป็นผู้หญิงตอนนี้หนูจะมีการสร้างไข่เป็นล้านๆ ใบเลยเชียว พร้อมที่จะมี หลานในกับแม่ในอนาคต แม่พูดแล้ว ไกลไปไหมลูก

 

6. ตอนนี้ใบหน้าของหนูสามารถแสดงอารมณ์ได้หลายๆ อย่าง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นมันเป็นไปตามกลไกของกล้ามเนื้อนะลูก หนูยังไม่ได้มีอารมณ์ตามนั้น((โดยทฤษฏี))

 

7.ตอนนี้ขาของหนูเริ่มยาวขึ้น และจะยาวกว่าแขนเสียด้วยสิ และตัวของหนูเริ่มยาวกว่าหัว((อันแสนโตในระยะแรก))ของหนูแล้วนะลูก

 

8. หนูจะขยับแขนขาได้บ่อยขึ้น เหมือนกับเป็นการออกกำลังกาย และกล้ามเนื้อของหนู กระดูกของหนูจะเริ่มแข็ง มากขึ้นและฟอร์มตัวได้ดีขึ้น

 

9.หูของหนูจะมีพัฒนาการของกระดูกสามชิ้นในหูชั้นกลาง ((middle ear)) และจะเริ่มแข็งขึ้น แต่สมองส่วนกลางของหนูยังไม่พัฒนาการในตอนนี้ หนูอาจจะยังไม่เข้าใจว่าแม่พูดอะไรกับหนู แต่ระดับการได้ยินของหนู หนูจะเข้าใจและ อยู่ในการพัฒนาการขั้นต่อไป ดังนั้นหากแม่พูดกับหนูตอนนี้ หรือร้องเพลงให้หนูฟังหนูไม่เข้าใจว่าคืออะไร แต่หนูจะรู้ว่า นี่คือเสียงของแม่ ตอนนี้แม่เองก็เริ่มร้องเพลงให้หนูฟังทุกวันเลยนะลูก เมื่อหนูได้ฟังหนูจะได้อบอุ่นและจำเสียงแม่ได้ เมื่อหนูออกมาแม่จะคุยกับหนูทุกวัน จะเล่าเรื่องที่แม่อยากเล่าอยากพูดอยากบอกกับหนูทุกวัน แม่ทำแบบนี้กับพี่ชายหนูทุกวันแม่ร้องเพลงให้ฟังว่าแม่รักลูกมากแค่ไหน แม่เชื่อว่ามีผลทางสภาพจิตใจ เพราะพี่ชายหนูเป็นเด็กอารมณ์ดีและชอบเพลง"ของเรา"ที่แม่ร้องให้ฟังเป็นประจำ

 

10.การสะสมไขมันใต้ผิวหนังของหนูก็จะเริ่มมากขึ้นแต่จะมากขึ้นเรื่อยๆ ในวีคถัดๆไป หนูจะเริ่มสะสมในปลายๆอาทิตย์นี้ ดูเหมือนกับว่าปลายอาทิตย์นี้ คือการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ของหนูอีกครั้งนะลูก

 

11.มดลูกของแม่ ตอนนี้ใหญ่ขนาด ผลไม้ แคนตาลูป ใหญ่เอาเรื่องเหมือนกันนะลูก

 

และในวันพฤหัสนี้ แม่มีนัดพบหมออีกครั้ง สำหรับเชคอัพ ระหว่างหนูกับแม่ เราก็จะได้เจอกันอีกครั้งนะเต่าน้อยของแม่ แม่อยากรู้จังว่า ครั้งนี้ หนูจะกระโดดดึ๋งดั๋งหรือยังจะรักษาคอนเซป ช้าแต่ชัวร์ของหนูเหมือนเดิมหรือเปล่า แม่เองก็หวังว่าหนูคงไม่ขี้อายนะลูก แม่อยากรู้ว่าหนูเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย เพราะแม่ได้ได้คาดหวังว่าเป็น เซอร์ไพรส์ เพราะสำหรับแม่การได้ท้องหนูอีกครั้งคือ เซอร์ไพรส์ครั้งใหญ่ในชีวิตของแม่อยู่แล้ว ดังนั้นการได้มีหนู เป็นหญิงหรือชาย คือของขวัญล้ำค่าของแม่ต่างหาก และ แม่จะได้เตรียมตัวได้ถูกต้องว่า จะต้องจัดการกับตัวเองและเตรียมสิ่งของให้หนูอย่างไร

 

แรกๆ เลยแม่เองก็มีความคิดว่าอยากได้ลูกชาย เพราะ แม่เองชินกับการเลี้ยงลูกชายแล้ว ที่ยิ่งไปกว่านั้นคือได้เป็นเพื่อนกับพี่ชายของหนู แต่อีกความคิด แม่ว่าความคิดแรกของแม่คือการเห็นแก่ตัว เพราะ หนูเป็นลูกของแม่ไม่ใช่ การเลือกเพื่อให้หนูเป็นอะไร ดังนั้น หนูจะเป็นหญิงหรือชายหนูก็เป็น ลูกแม่ แม่ก็เลี้ยงได้เหมือนกัน และ หนูก็ยังเป็นเพื่อนกับพี่หนู และพี่หนูจะได้ปกป้องดูแลหนูได้เช่นกัน

 

ช่วงระยะนี้แม่มีปัญหากับฮาร์ทเบิร์นมาก เป็นติดกัน 1 อาทิตย์ติดๆ ไม่เว้นวันเลย เพิ่งมาสบายได้สองวัน คือ เมื่อวันศุกร์กับวันเสาร์ที่ผ่านมา แม่ว่า ครั้งนี้แม่เป็นเร็วกว่าท้องครั้งแรกมากๆ ทำให้การทานอาหารของแม่ ไม่ได้เป็นไปอย่างที่แม่ แพลนเอาไว้ แต่แน่นอนคือ แม่จะดื่มนม แม้ว่าจะย่อยยากก็ตามที แม่ดื่มทั้งนมวัว และนมถั่วเหลือง เพราะอาหารอย่างอื่นแม่ทานไปแล้วก็ แสบทรมาณไปหมด รู้สึกร้อนผะผ่าวจนแทบจะไหม้ แทบจะเป็นไข้ แต่แม่ต้องทาน เพราะท้องแม่หิว และ หนูเองก็คงหิว เป็นช่วงอาทิตย์ แห่งการสับสนมึนงงและ

ทรมาณเหลือเกิน

 

แม่พูดกับแม่ๆ หลายคนที่มีประสบการณ์ ก็ได้แนวความคิด แบบความเชื่อหลายๆ อย่างแปลกๆกันออกไปเช่นว่า

 

1.หากแม่เป็นฮาร์ทเบิร์นแบบนี้ ลูกออกมาผมจะดก แม่ว่าทฤษฏีนี้ผิดพลาดกับแม่ เพราะ พี่หนูไม่ได้ดกอะไรมากมาย คือมีผม แต่ไม่ได้ยาวดก ขนาดนั้น

 

2. อาการฮาร์ทเบิร์นจะมีลูกสาว ก็ใช้กับแม่ไม่ได้อีก เพราะ ท้องแรกแม่ก็ฮาร์ทเบิร์นแบบแสนสาหัสเช่นกัน และแม่ก็ได้ลูกชาย

 

แม่ได้ฟังแล้วก็ขำๆ ดี หลายคนช่วยกันทาย หลายคนช่วยกันลุ้น แม่ก็คิดว่ามันเรื่องแห่งความสุข เหมือนเป็นของขวัญที่ ยังไม่ได้เปิด หลายคนเลยอยากรู้ มีความกระตือรือร้น แม่ว่าธรรมชาติของคนนะลูกโดยเฉพาะธรรมชาติของเพศแม่

 

ไว้วันหลังแม่จะมาบันทึกเล่าให้หนูอ่าน เกี่ยวกับ Lab test สำหรับคนท้อง ว่าต้องทำอะไรบ้างนะลูก และต้องทำให้ช่วงไหน และอะไรที่แม่คิดจะทำ และอะไรที่แม่ไม่คิดจะทำ แม่มีเหตุผลอธิบายให้หนูได้นะลูก

     Share

<< Self esteem and dealing with tantrumTests for pregnancy part I >>

Posted on Sun 21 Oct 2007 19:25


20 weeks together
Immunizations
Knock Knock who is there??
Baby basic health care
Helping baby sleep
My pregnancy 19 weeks journal
Basic infant care
The heart pump
Newborn Screening
The Gifts of parenthood
My pregnancy 18 weeks journal
Words from you praised me
Deal with bully
My pregnancy 17 weeks journal
Home remedies
16 Weeks of your life
Our second meet
Routine test during pregnancy
Tests for pregnancy part I
Week 15 of pregnancy
Self esteem and dealing with tantrum
14 weeks gestational age
Delay solid food and feeding behavior
Breast feeding
Bye bye The first trimaster
Only I love you
Way you love me
12 weeks together
Eating for two
Close to you
An ability to read
my little turtle
I grow with you
10 weeks I have you
8 th week pregnancy
morning sickness
Peek-a-boo
Natural intended
Explaination and understanding –Summer 07