16 Weeks of your life

16 Weeks of your life

 

เจ้าตัวน้อยของแม่

 

ตอนนี้หนูอายุครบ 16 สัปดาห์ แล้วนะคนเก่ง นับจากนี้โอกาสที่แม่จะแท้งแทบจะไม่มีหรือมีน้อยมาก หนูรู้ไหม แม่ดีใจเป็นนักหนา ที่สำคัญแม่รู้สึกหนูขยับตัวมากขึ้นกว่าที่เคยในสัปดาห์นี้ด้วย แสดงว่าแขนขาของหนูเริ่มแข็งแรงมากขึ้นกระดูกเริ่มแข็งแรงมากขึ้นนะลูก

 

แม่อยากบันทึกซักนิดว่า อาทิตย์นี้หนูมีการเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง มาดูการเปลี่ยนแปลงกันนะลูก

1.หนูจะหนักราวๆ 110 กรัม และยาวประมาณ 12 ซม ((ตอนเราเจอหมอคราวที่แล้วหนูตัวยาวเท่านี้แล้วนะลูก แต่อันนี้แค่ประมาณเท่านั้น )) ที่แม่บอกว่าหนูยาวเท่านั้นเท่านี้คือการวัดจาก หัวของหนูถึงก้นนะลูก ไม่เกี่ยวกับขาของลูก

นับจากนี้ไป หนูจะเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว และมากกว่าในช่วงไตรมาสแรกมากมายนัก

 

2. ตอนนี้หนูสามารถยืดคอ และตั้งหน้าตัวเองตรงๆ ได้แล้ว ไม่ต้องงองุ้มเหมือนที่หนูเคยเป็น แม่ละสงสัยหนูมองเห็นอะไรบ้างไหมลูก แสดงสีหน้า สามารถกระพริบตาได้ หูของหนูฟอร์มรูปร่างสมบูรณ์แล้ว

 

3. ตอนนี้หนูจะเริ่มสะอึก บ่อยๆนะลูก แม่เองยังไม่รู้สึกถึงการสะอึกของหนูแต่แม่คิดว่าอีกคงไม่นาน การสะอึกของหนูเป็นเกี่ยวกับการฝึกพัฒนาการของกระบังลมของหนูให้ดีขึ้น และหนูจะยังสะอึกบ้างเมื่อหนูคลอดออกมาแล้วนะลูกในผู้ใหญ่หรือเด็กทีพัฒนาการเต็มที่แล้วเราจะได้ยินเสียงสะอึกชัดเจน แต่หนูยังอยู่ในท้อง หนูเต็มไปด้วยของเหลวในท้องแม่ดังนั้นการสะอึกของหนูจะไม่มีเสียงจะเป็นแค่การสะอึกเท่านั้นเอง แต่ แม่อ่านในหนังสือบอกว่าราวๆ 6 เดือนไปแล้ว เมื่อหนูสะอึกแม่จะรู้สึกท้องสะเทือน แม่ยืนยันว่าจริงลูกเพราะ พี่ชายหนูแม่ล่ะพุงกระเพื่อมเลยเชียว

 

4. หนูเริ่มมีเวลา นอน เวลาตื่นของหนูเองแล้วนะลูก ผิวหนังของหนูตอนนี้จะเป็นสีชมพูใส และเริ่มมีขนตา แล้วนะลูก

 

แม่เองตอนนี้ ก็รู้สึกดี ท้องของแม่เริ่มโตมากขึ้น แม่เองรู้สึก อาการปวดหลัง ปวดก้นกบบ้างเป็นบางครั้ง สำหรับแม่ ตามตำรา บอกว่า การเคลื่อนไหวของข้อต่อคือการทำให้ข้อต่อต่างๆ หลวมลง สามารถทำให้แม่รู้สึกไม่สบายตัว โดยเฉพาะหลังช่วงล่าง

 

และเมื่อมดลูกเริ่มขยายมากขึ้น เอ็นรอบๆมดลูกจะเริ่มยืดและดึง ดังนั้นการปวดช่วงเอ็นจะรู้สึกปวดแปลบๆ ข้างเดียวหรือทั้งสองข้างของช่วงท้องด้านล่าง ซึ่งแม่เองปวดช่วงท้องด้านขวานะลูก

 

การนอน แม่เองมีปัญหาเกี่ยวกับการนอนหลับนิดหน่อย แต่มันเป็นเรื่องปกติของคนท้องนะลูกไม่มีปัญหา อีกอย่างแม่เองทั้งเป็นหวัดและเหนื่อยจากการที่คุณปู่คุณย่ามาเยี่ยมครอบครัวของเราอาทิตย์นี้ด้วยทำให้แม่พักผ่อนไม่เพียงพอ

เรื่อง Discharge แม่ไม่แน่ใจว่าภาษาไทยเรียกว่าอะไร น่าจะเรียกว่าตกขาว((มั๊ง)) เอาเป็นว่า เป็นสิ่งไม่น่ามอง ออกมาจากช่องคลอดเริ่มมากขึ้น จริงๆ แล้วเป็นเรื่องปกติ เนื่องจาก คนท้องจะมี ฮอร์โมนและ ช่องคลอดจะมีเลือดเยอะมากขึ้นถึง 40-50 เปอร์เซ็นต์ของภาวะร่างกายปกติ ทำให้มีผลต่อการผลิตของ ปริมาณ estrogen ทำให้ มี ตกขาวออกมามากขึ้น มีการบวมในช่องคลอดมากขึ้น มันจะเป็นปกติตราบใดที่ไม่คัน ไม่มีกลิ่นอันไม่พึ่งประสงค์ และ ไม่มีเลือดออก สำหรับแม่มีบ้างแต่ไม่เยอะมากนัก แม่เองก็ระมัดระวังเรื่องนี้ เพราะคนท้องต้องปลอดภัยจากการติดเชื้อด้วยประการทั้งปวง แม่เลยเลือก กางเกงใน แบบ ผ้าฝ้าย และ มีการระบายได้ดี

 

และในระยะนี้แม่พยายามจะนอนตะแคงซ้ายมากขึ้น เนื่องจากการนอนตะเคงซ้ายจะช่วยการไหลเวียนของเลือดของแม่ เข้าสู่ร่างกายของหนูได้ดี และ ระบบในร่างกายของแม่ดีมากขึ้นด้วย

 

ตอนนี้แม่น้ำหนักขึ้นมาทั้งหมด ประมาณ 1 กิโลกรัม คุณหมอบ่นเล็กน้อยว่าแม่ต้องเพิ่มมากกว่านี้ แม่เองก็พยายามทานนะลูก แม่เองไม่วิตกมากนักหรอก เพราะยังอีกหลายเดือนที่แม่จะทำน้ำหนัก และยิ่งไปกว่านั้น แม่รู้ดีว่าแม่ทานอะไร และอาหารประเภทไหนที่มันดีและมีประโยชน์แก่หนู และแม่

 

แม่รู้ว่าหนูแข็งแรงดีในท้องของแม่ แม่ได้เห็นหัวใจของหนู เห็นหนูขยับ เห็นแขน ขา ของหนู และก้นของหนู หนูรู้ไหมลูก แม่รัก หนู รักทุกส่วน รักทุกสิ่งที่เป็นหนู แม่มีความสุขกับการได้มองหนูผ่านจอ อัลตร้าซาวน์ แม่รู้ว่า หนูอยู่สุขสบายดี หนูแข็งแรงดี แม่รู้สึกว่า แม่ผ่อนคลาย แม่ไม่กังวลมากแล้ว ยิ่งแม่รู้สึกว่าหนูขยับ หนูเคลื่อนไหวบ้าง แม่ยิ่งเหมือนกับมีการยืนยันกับตัวเองว่า หนูแข็งแรงดี หนูสุขสมบูรณ์ ในท้องของแม่

 

หนูรู้ไหม แม่พูดกับหนูทุกวัน บอกหนูทุกวันว่า ให้หนูอยู่กับแม่ แม่รักหนู ขอให้หนูแข็งแรง มีความสุขกับการได้เติบโตในท้องของแม่ และแม่สัญญากับหนูว่า เมื่อใดที่หนูได้ออกมาเจอโลกใบใหญ่ข้างนอกท้องของแม่แล้ว สองมือของแม่ จะดูแลหนูด้วยความรัก จะดูแลหนูด้วยความปรารถนาดี และ จะปกป้องหนูให้หนูได้เติบโต อย่างแข็งแรง และภูมิใจที่หนูได้เป็นลูกของแม่

 

แม่รักหนูมากนะลูก

 

     Share

<< Our second meetHome remedies >>

Posted on Tue 30 Oct 2007 5:39


Be prepared
23 weeks pregnant
Fetal development :: Week 21-22
Icky patchy itchy skin while preggy
20 weeks together
Immunizations
Knock Knock who is there??
Baby basic health care
Helping baby sleep
My pregnancy 19 weeks journal
Basic infant care
The heart pump
Newborn Screening
The Gifts of parenthood
My pregnancy 18 weeks journal
Words from you praised me
Deal with bully
My pregnancy 17 weeks journal
Home remedies
16 Weeks of your life
Our second meet
Routine test during pregnancy
Tests for pregnancy part I
Week 15 of pregnancy
Self esteem and dealing with tantrum
14 weeks gestational age
Delay solid food and feeding behavior
Breast feeding
Bye bye The first trimaster
Only I love you
Way you love me
12 weeks together
Eating for two
Close to you
An ability to read
my little turtle
I grow with you
10 weeks I have you
8 th week pregnancy