Home remedies

Home remedies

 

ลูกรักของแม่

 

หนูรู้ไหม แม่ที่ท้องแต่ละคน ไม่สบายขึ้นมาเนี้ยะไม่ใช่ว่าจะทานยา รักษาไข้ได้ทุกชนิดนะลูก ต้องปรึกษาต้องหาหมอให้หมอเช็คให้แน่ใจว่า ยาแต่ละชนิดจะมีผลถึงหนูตัวน้อยด้วยหรือไม่ อย่างแม่ แม่เป็นฮาร์ทเบิร์นตลอดเวลา ตอนนี้ต้องได้รับยา ขนาดที่มากขึ้น หมอต้องศึกษาทั้งน้ำหนักและปริมาณกรดที่เอ่อขึ้นมาของแม่ แล้วถึงจะสั่งยาให้แม่มาได้เพราะ การที่แม่ตั้งท้องแต่ละคนทานยาเองหรือ ไม่ได้ปรึกษาหมอ อันตราย จากยามีมากกว่าประโยชน์ที่ได้รับมากนัก อันตรายที่เกิด อาจจะเกิดทั้งตัวแม่และกับตัวน้อยๆ ของหนู หรือ เฉพาะแค่กับหนู สำหรับแม่แล้วแม่ไม่มีวันเสี่ยงแบบนั้นเด็ดขาด

 

ระยะที่แม่ท้องแต่ละครั้งแม่จะท้องหน้าหนาวทุกทีไป ซึ่งนั่นหมายถึงโอกาสที่จะ เสี่ยงต่อการเป็นไข้ หวัดหรือ อาการไข้อื่นๆ มากกว่า หน้าร้อน หรือหน้าอื่น หมอแนะนำให้แม่ ฉีดยา ป้องกันไข้หวัดใหญ่แม่ไม่เอา เพราะแม่คิดว่า การฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่เป็นการ คาดการณ์ล่วงหน้ามากกว่า ปีนี้ไข้ ไวรัสตัวนี้จะระบาด หมอบอกว่า หากแม่ได้รับวัคซีน แล้วหากแม่เป็นไข้หวัดใหญ่อาการจะ ลดความรุนแรงน้อยลง แต่แม่คิดว่า แม่รักษาตัวเองปฏิบัติดูแลตัวเองอย่างเคร่งครัดแล้ว แม่ไม่คิดว่าแม่จะต้องฉีดยา แม่ไม่อยากรับอะไรที่มันมากเกินไปสำหรับหนู แม้ว่าหมอจะยืนยันว่ามันปลอดภัยก็ตาม แต่แม่ทานยา สำหรับธัยรอยด์และ ยาแก้ฮาร์ทเบิร์นแม่ว่ามันมาก พอสำหรับตัวน้อยๆ ของหนูแล้วนะลูก

 

แม่เลยทำการศึกษา อ่านหนังสือ และค้นคว้ามากมาย สำหรับ การดูแลสุขภาพ แบบเน้นแนวธรรมชาติบำบัดสำหรับ แม่ตั้งท้อง แม่ได้ลองและปฏิบัติ แม่ว่ามันได้ผลกับแม่ แม่เลยอยากจะบันทึกเป็นบทความเก็บเอาไว้ สำหรับความทรงจำ ของแม่ และ อาจจะมีประโยชน์กับคนอื่นในภายภาคหน้าเช่นกัน

 

อาการปวดหลัง  สามารถอาบน้ำอุ่นได้ แต่ไม่ใช่น้ำร้อนหรืออุ่นเกินไป ในตอนเช้าและตอนเย็น หรือสามารถ ใช้

ฮีทเพด แต่ต้องห่อด้วยผ้าเช็ดตัว ราวๆ 15 นาที ห้ามใช้ฮีทเพดโดยตรงกับร่างกาย หรือการออกกำลังกาย โดยที่

ออกด้วยท่าที่เหมาะสม กับการปวดหลัง เพราะการปวดหลังเป็นอาการธรรมดาของคนตั้งท้องเนื่องจากต้องแบก พุงใหญ่ๆ ไว้ข้างหน้าทำให้เกิดการไม่สมดุลย์ การปวดหลังจึงเกิดขึ้น วิธีการป้องกันคือ

1. รักษาน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ของการตั้งครรภ์

2.ไม่ใส่รองเท้าส้นสูงหรือรองเท้าเตี้ยเกินไป รองเท้าต้องมีส่วนที่ ซัพพอร์ทเท้าที่ดีจะช่วยป้องกันการปวดหลังได้

3. ยกของมีน้ำหนักที่เหมาะสม ด้วยท่าที่เหมาะสม คือการย่อเข่าแล้วยกของขึ้นมา ไม่ก้มแล้วยก

4.นั่งแบบฉานฉลาดคือการนั่งตัวตรงที่มีตัวซัพพอร์ทด้านหลังและ พยายามยกขาขึ้นสูง การนั่งนานๆ ก็ไม่เป็นผลดีกับคนท้องเช่นกัน ควรจะเปลี่ยนอริยาบทโดยการเดิน ทุกๆ 1 ชั่วโมงหรือเดิน หรือ ขยับท่าบ้าง

5.นอนบนเตียงที่เฟิร์ม เพราะ จะช่วยซัพพอร์ทกระดูกไขสันหลัง

6. พยายามไม่เอื้อมของที่สูง เหนือหัว เพราะจะเป็นการบังคับกล้ามเนื้อหลังมากเกินไป

อาการบวมช้ำจากอุบัติเหตุ แน่นอนนะลูกคนท้อง จะกลายเป็นเหมือนว่าเป็นคนซุ่มซ่าม เนื่องจากร่างกายได้เปลี่ยนขนาดและจุดศูนย์ถ่วงทำให้ไม่เคยชินกับสิ่งทีเปลี่ยนแปลงทำให้ล้มง่ายและชนกับสิ่งต่างๆ รอบตัวได้ง่าย การดูแลรักษา บาดแผลรอยช้ำ วิธีง่ายๆ คือใช้น้ำแข็งประคบ หากมีแผ่นความเย็น ก็ให้ใช้แผ่นความเย็นหากไม่มีก็ให้ใช้ผ้าขนหนูห่อน้ำแข็งประคบก็จะทำให้อาการบวมช้ำ ดีขึ้น

 

อาการเป็นหวัด  แม่เพิ่งจะหายเองลูก วิธีการรักษา โรคหวัดในคนตั้งครรภ์ เท่าที่แม่ศึกษามีหลายวิธีเหลือเกิน แต่แม่ได้ลองและใช้ได้ผลกับแม่คือ

 

หากมีน้ำมูก แม่จะใช้  Saline drop ซึ่งมีขายอยู่ทั่วไปตามร้ายขายยา หรือหากจะทำเองก็คือใช้ เกลือ ¼ ช้อนชาผสมกับน้ำอุ่น 8 ออนซ์ และหยดน้ำเกลือในจมูกแต่ละข้าง ราวๆ 5-10 นาที แล้วก็สั่งจมูกจะช่วยเคลียนร์จมูกให้สบายขึ้น

 

และแม่ก็ใช้วิคส์ วาโปรับส์ ร่วมด้วย โดยทาจมูก หลัง คอ  หน้าอก และ ทาที่ฝ่าเท้าด้วย แล้วใส่ถุงเท้า แม่ทำแบบนี้ราวๆ 4-5 วัน อาการหวัดก็ทุเลาและ อาการไอก็ดีขึ้นมาก รวมถึงการดื่มน้ำเยอะๆ นอนพักผ่อนให้เพียงพอ และรักษาร่างกายให้อบอุ่นด้วยนะลูก

 

อาการเจ็บคอ แม่จะใช้น้ำเกลือกลั้วคอ โดยใช้ส่วนผสมเหมือนกับที่ล้างจมูกนั่นแหล่ะ แต่เป็นน้ำอุ่นแทน กลั้วคอ ราวๆ 5 นาที ทุกๆ 2 ชั่วโมง เห็นผลมากๆลูก แม่อาการดีขึ้นมากๆเลย

 

อาการไข้  หากมีไข้เกินกว่า 100 องศาฟาเรนไฮต์ ให้โทรนัดพบหมอทันที แต่ สามารถทำการรักษาที่บ้านก่อนโดยการอาบน้ำเย็น ((ตำราฝรั่ง))คนไทยใช้เช็ดตัว เพราะการใช้น้ำเย็นจะทำให้อาการไข้ลดลงได้แต่ต้องเช็ดตัวให้แห้งโดยทันที

 

อาการท้องเสีย  เป็นอันตรายสำหรับคนท้องมาก อาจจะทำให้เกิดการติดเชื้อหรือแท้งได้ ดังนั้น หากเป็นแล้วต้องดื่มน้ำเยอะๆ ป้องกันการสูญเสียน้ำ เพราะหากแม่ตั้งท้องเสียน้ำ ลูกในท้องก็สูญเสียน้ำด้วยเช่นกัน ดังนั้น ต้องดื่มน้ำมากๆ และ ดื่มน้ำผลไม้ แต่ไม่ใช่ น้ำพรุน ทานอาหารเหลวที่ย่อยง่าย หากภายใน 8 ชมไม่ดีขึ้นให้รีบไปพบแพทย์

 

อาการริดสีดวงทวาร  คนท้องส่วนใหญ่ต้องดีลกับอาการนี้เช่นกันเนื่องจากระบบการย่อยอาหารช้าลง เพราะขนาดของเด็กเริ่มเติบโตขึ้นเริ่มดันส่วนลำไส้สูงขึ้นทำให้ระบบการย่อยไม่มีประสิทธิภาพที่ดีมากเหมือนเดิมให้ทานผักผลไม้มากๆ รวมถึงดื่มน้ำ ร่วมด้วยหากยังไม่ดีขึ้น ให้ใช้  Sitz bath  โดยการนั่งบนน้ำร้อน ((ร้อนกว่าน้ำอาบโดยปกติ)) ให้น้ำ ท่วมถึงบริเวณที่เป็นริดสีดวง ประมาณ 20-30 นาที ทำ 2-3 ครั้งต่อวันจะช่วยลดอาการเจ็บปวดลงได้

 

อาการคัน อาการนี้ก็เป็นของคู่กันกับคนท้องเช่นกันเนื่องจากการเปลี่ยนสภาพของฮอร์โมน ทำให้คันได้ โดยเฉพาะที่ท้องเนื่องจากการยืดแบบสุดเหวี่ยงของกล้ามเนื้อและผิวหนัง พยายามอย่าอาบน้ำอุ่นนานเกินไป รักษาผิวให้ชุ่มชื้นเสมอ โดยการทาครีมบำรุงผิวที่ต้องไม่มีส่วนผสมของ ไวตามิน เอ  แม่ท้องหน้าหนาวนี่ คันมากจริงๆ เลยลูกแต่แม่ รักษาสภาพผิวพรรณอย่างดีอยู่แล้วแม่จะทาครีมเยอะมาก และ ทาบ่อยๆทำให้แม่ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องการคันหรือผิวแห้งมากนัก

 

เห็นไหมว่า การรักษาสุขภาพของคนเป็นแม่ยามท้องนั้นสำคัญเพียงไร แม่เลยพยายามศึกษาและเลี่ยงการใช้ยาโดยให้มากที่สุด และ แม่รู้ว่าการรักษาโดยวิธีธรรมชาติ และรักษาตัวเองคือการรักษาลูกของแม่ให้สุขภาพดีและแข็งแรงมากที่สุดเท่าที่แม่จะทำได้นะลูก

 

ขอให้หนู เติบโตแข็งแรง และ มีสุขภาพดีในท้องของแม่อีกไม่กี่เดือนนะลูก

 

รักลูกสุดหัวใจ

     Share

<< 16 Weeks of your lifeMy pregnancy 17 weeks journal >>

Posted on Fri 2 Nov 2007 3:51


Tiny baby big list.
Be prepared
23 weeks pregnant
Fetal development :: Week 21-22
Icky patchy itchy skin while preggy
20 weeks together
Immunizations
Knock Knock who is there??
Baby basic health care
Helping baby sleep
My pregnancy 19 weeks journal
Basic infant care
The heart pump
Newborn Screening
The Gifts of parenthood
My pregnancy 18 weeks journal
Words from you praised me
Deal with bully
My pregnancy 17 weeks journal
Home remedies
16 Weeks of your life
Our second meet
Routine test during pregnancy
Tests for pregnancy part I
Week 15 of pregnancy
Self esteem and dealing with tantrum
14 weeks gestational age
Delay solid food and feeding behavior
Breast feeding
Bye bye The first trimaster
Only I love you
Way you love me
12 weeks together
Eating for two
Close to you
An ability to read
my little turtle
I grow with you
10 weeks I have you