My pregnancy 17 weeks journal

เจ้าตัวน้อยของแม่

 

ตอนนี้หนูอายุ เข้า 17 สัปดาห์ แล้วนะลูก หนูรู้ไหมว่าแม่ท้องโตขึ้นมากทุกที แม่ว่าแม่ท้องหนูนี่ท้องโตกว่าพี่หนูเยอะเลย มาดูกันนะลูกว่า อาทิตย์นี้การเปลี่ยนแปลงของหนูจะมีอะไรบ้าง

 

1. หนูจะหนักราวๆ 140 กรัม และยาวโดยประมาณ 13 ซม

 

2. ตอนนี้หนู รูปร่างหน้าตาเหมือน “คน”มากขึ้นนะลูก อย่างอนนะคนเก่ง เพราะตอนที่หนูกำลังพัฒนาการร่างกายของหนูทั้งหมดแล้วนั้น มองยังไง ก็ไม่เหมือนคนนะลูก เหมือนตัวอะไรก็ไม่รู้ หัวของหนูก็เริ่มตั้งตรง คอก็เริ่มปรากฎให้เห็นชัดเจนมากขึ้น สภาพร่างกายก็เริ่มสมส่วนมากขึ้น เห็นไหม ว่าแตกต่างจากหนูแรกเริ่มต้นมาอยู่ในท้องแม่จริงๆ

 

3.หนูจะเริ่มมี pad หรือส่วนนิ่มๆ ของนิ้วมือนิ้วเท้ามากขึ้นแล้วนะลูกไม่ได้เป็นแค่เนื้อใสๆ หุ้มกระดูกเท่านั้น และนอกจากนี้ ร่างกายของหนูจะเริ่มสะสมไขมันและเริ่มอ้วน พร้อมจะเก็บสะสมเติบโตอย่างรวดเร็วอย่างนี้ไปจนหนูคลอดเลยนะลูก

 

4.ตาของหนูจะเริ่มมองตรงได้แล้วแต่แน่นอน ตาหนูยังปิดสนิทอยู่หนังตายังปิดอยู่นะลูก

 

5. Meconium  คือ สารที่เกิดจากของเสียจากการแบ่งเซลส์ การขับถ่าย และจากการกลืนน้ำคร่ำ ของหนู เจ้าตัวนี้จะเป็นสีเขียวๆเหนียวๆ หนืดๆ และจะเริ่มสะสมอยู่ในลำไส้ของหนู และ จะเป็นสิ่งแรกที่ออกมาทางอึของหนูครั้งแรกเมื่อหนูคลอดนะลูก แต่ไม่ต้องตกใจมันอยู่ไม่นานนะลูกหนูจะอึซักสามสี่ครั้งต่อไปอึของหนูก็จะมีสีสันสวยงามตามแบบฉบับเด็กทารกดื่มนมแม่  

 

6. สายสะดือของหนูเริ่มแข็งแรง และเริ่มเติบโตหนาและใหญ่ขึ้น และเป็นส่วนส่งอาหารและเลือดระหว่างหนูกับแม่ สำหรับในการเติบโตของหนู

 

7.ถ้าหากหนูเป็นเด็กชายตอนนี้ ถุงอัณฑะของหนูจะเริ่มเติบโต และ ปรากฏออกมาชัดเจนมากขึ้นนะลูก

 

8. หัวกระโหลกของหนู จะเริ่มเปลี่ยนแปลงจากกระดูกอ่อน เป็น กระดูกที่แข็งแรง แต่กระดูกของหนูจะสามารถยืดหยุ่นได้ เพราะ เตรียมตัวสำหรับการคลอดผ่านช่องคลอด มันเป็นเรื่องของธรรมชาติที่น่าสนใจมากๆเลยนะลูกที่น่ามหัศจรรย์กว่านั้นคือ ตัวหนูจะเติบโตเท่ากับขนาดของรก พอดีเลยเชียวล่ะลูก

 

9. ตอนนี้หนูเริ่มหายใจเอา น้ำคร่ำเข้าปอดหนูด้วยนะลูก แม่ไม่รู้ว่าหนูทำได้อย่างไร แต่ตำราบอกว่าเป็นการเตรียมฝึกการหายใจสำหรับการหายใจรับออกซิเจนครั้งแรกทันทีที่หนูได้ออกมาจากท้องของแม่ ได้อ่านตำราแบบนี้แล้วแม่ก็อดรู้สึกตื่นเต้นและยังจำความรู้สึกทีได้เห็นหน้าลูกครั้งแรก จากการเฝ้ารอด้วยใจจดใจจ่อและถนุถนอมมานานเกือบปี ((10 เดือนสำหรับหญิงตั้งครรภ์ หรือ 40 สัปดาห์ ตามหลักการแพทย์)) มันเป็นความรู้สึกที่บรรยายไม่ได้จริงๆ ลูกมันเป็นความรู้สึกที่ยิ่งใหญ่ ที่คุ้มค่า ภูมิใจและ มีความรู้สึกที่สุขที่สุด แม้ว่าขณะนั้น ไม่น่ามองเลย ตัวลื่นๆ ไม่น่าพิศมัยซักนิด แต่เสียงร้องของลูกทำให้แม่น้ำตาไหลพรากๆ มันมีความสุขที่สุดในโลกเลยลูก

 

สำหรับแม่ แม่เองรู้สึกถึงหนูเคลื่อนไหวเบาๆ ไม่บ่อยนัก แต่พอจะให้รู้สึกได้ แม่รู้สึกว่า เป็นจริงอย่างที่ตำราว่าจริงๆว่าสำหรับท้องที่สองคนเป็นแม่จะรู้สึกได้เร็วกว่าท้องแรก และ แม่ก็รู้สึกหน้าอกตึงคัดมากขึ้น เป็นบางวัน แม่รู้ว่าฮอร์โมนกำลังทำงานและเส้นเลือดต่างๆ ก็เริ่มทำงานหนักมากขึ้นสำหรับการเติบโตของหนูในท้องของแม่ นอกจากนี้แล้ว ยังเตรียมพร้อมที่จะผลิตน้ำนมให้หนูด้วย แม่จะเริ่มมองเห็นเส้นเลือดเป็นสีเขียวๆ ตรงหน้าอกให้เห็น และ สีผิวของแม่เริ่มเปลี่ยนแปลงบ้าง จักกะเร้เริ่มคล้ำมากขึ้น ที่คอและหลังหน้าอก ก็จะมีสิวเม็ดเล็กๆ มากมาย ทั้งๆที่แม่ไม่เคยเป็นอย่างนี้เลย แต่ตอนท้องพี่หนูแม่หน้าตา สิวเขรอะไปหมด แต่กับหนูแม่หน้าเกลี้ยงเลยลูก

 

แม่เองพยายามเดินออกกำลังกายให้ได้ทุกวัน ตอนนี้แม่รู้สึกถึงอาการกดตรงหน้าท้องบ้าง และ เริ่มมีตะคริวเป็นครั้งแรกแต่ไม่ได้รุนแรงนัก นอกจากนี้แม่จะมีอาการปวดหลังเป็นครั้งคราวไป ซึ่งเป็นอาการปกติสำหรับคนท้องนะลูก แต่หากหนาวไปกว่านี้แม่คงไม่สามารถออกกำลังกายนอกบ้านได้ แม่คงจะ ต้องออกกำลังกายยืดเส้นยืดสาย ทำโยคะสำหรับคนท้องแบบเบาๆ ในบ้าน หรืออาจจะต้องไป ยิมบ้างเป็นบางครั้ง เพื่อให้แม่ได้สุขภาพดี

 

ระยะนี้เป็นช่วงที่หนูจะเริ่มฟอร์มกระดูกให้แข็งแรงมากขึ้น ดังนั้นการทานอาหารที่มี แคลเซียมสูงจำเป็นสำหรับผู้หญิงท้องมากนะลูก แม่เองดื่มนมวันละหลายแก้ว สลับกับนมวัว และนมถั่วเหลือง เพราะนมวัวแคลเซียมเยอะจริงแต่ไม่มีโฟลิดเอซิด และไม่มีธาตุเหล็กดังนั้นแม่ดื่มหรือรับอะไรไปแม่ จะนึกถึงเสมอว่า แม่จะได้รับสารอาหารอะไรบ้าง เพราะแม่ไม่ได้ทานเพื่อตัวเอง แม่ทำเพื่อหนู เพราะหนูคือ ชีวิตน้อยๆที่แม่ต้องรับผิดชอบ ต้องดูแลเอาใจใส่ด้วยความรัก เพราะ ทุกคำที่แม่ทานเข้าไปมันคือ การพัฒนาการของหนู

 

นับจากนี้ไปหนูเองจะเริ่มเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว แม่เองจะได้เห็นหนูอีกครั้งชัดเจนมากขึ้น ผ่านอัลตร้าซาวน์ระบบ 3ดี ในอาทิตย์หน้า แม่อยากเห็นหนูแข็งแรง อยากเห็นหนูโบกมือทักทายแม่อีกครั้ง แม่จะรู้ว่าหนูเป็นหญิงหรือชาย เอ๊ะ แม่จะรู้หรือไม่หนอ หนูจะหันก้นให้คุณหมออีกไหม ......

 

แต่ไม่เป็นไรนะลูก เพราะไม่ว่าอย่างไร แม่รักหนูสุดหัวใจ อย่างนี้ทุกวัน

 ---------------------

 

ถึงเจ้าตัวโตของแม่

 

อย่าน้อยใจไปเลยนะลูก ที่ระยะนี้แม่ไม่ได้บันทึกพัฒนาการและการเรียนรู้ ของลูกมากมายนัก เพราะ ช่วงนี้ พัฒนาการของลูกได้อยู่ในระดับขั้นที่แม่พอใจ และ ลูกเริ่มเติบโตมากขึ้นทุกวัน การเรียนรู้ของลูกกับการมีน้อง มีสมาชิกใหม่ในบ้าน ลูกสามารถทำได้ดี และเข้าใจ ลูกให้แม่พักผ่อนนอนหลับและ บอกว่า ลูกจะแบ่งนั้น นี่ กับน้องตลอด และจุ๊บน้องตลอดเวลา แม่ เห็นลูกเป็นแบบนี้ แม่มีความสุข แม่คิดว่า แม่เลี้ยงลูกมาถูกทาง เพราะลูกเป็นเด็กที่มีเหตุผลและมีความเข้าอกเข้าใจ และ พร้อมจะฟังคำอธิบายและสอบถามเมื่อถูกมีข้อสงสัย

 

แม่อยากจะบันทึกอันนี้ไว้ เพราะเมื่อ หลายอาทิตย์ก่อน แม่ได้ไปโรงเรียนของลูก ไปฟัง และ ไปร่วมกิจกรรมต่างๆ ที่โรงเรียนของลูก คุณครูบอกว่า ลูกของแม่เก่งนัก สามารถปรับตัวเข้ากับเด็กกลุ่มโตกว่าได้ดี และ ดีมากเมื่อร่วมกับกิจกรรมในกลุ่มอายุเดียวกัน แม่ฟังแล้วภาคภูมิใจ

 

คุณครูของลูกให้ เคล็ดลับเกี่ยวกับการเรียนรู้ในการอ่านของ เด็กวัยอนุบาลอย่างลูกมาดังนี้

 

Read together everyday :: read your child everyday. Make this a warm and loving time when the two of you can cuddle close .

 

Give everything a name:: Build your child ‘s vocabulary by talking about interesting words and objects. For example “Look at the airplane! Those are wings of the airplane. Why do you think they are called wings?

 

Be interactive:: Discuss what’s happening in the book, point out things on the page, and Ask questions.

 

Read it again and again:: Go ahead and read your child’s favorite book for a 100th time.

 

Read with fun in your voice :: Read to your child with humor and expression. Use different voices. Ham it up!

 

Know when to stop::  Put the book away for awhile of your child loses interest or is having trouble paying attention.

 

Say how much you enjoy reading :: Tell your child how much you enjoy reading with him or her. Talk about “story time” as the favorite part of the day.

 

Talk about writing too ::  mention to your child how we read from left to right and how words are separated by spaces.

 

Point out print everywhere :: Talk about the written words you see in the world around you. Ask your child to find a new word on each outing.

 

Get your child evaluated ::  if you have concerns about your child’s language development, hearing or sight , please be sure to see your child’s pediatrician or teacher as soon as possible.

 

แม่อ่านกับแดดดี้ แล้วเราสองคนอมยิ้ม เพราะ เราสองคนได้ทำแบบนี้กับลูกมานานแสนนานตั้งแต่ ลูกยังเล็กๆ มากๆ อยู่เลย และ เราสองคนก็คิดว่าจะทำอย่างนี้ ไปจนกว่า ลูกจะโตอีก สเตปต่อไป แล้วแม่จะมาพิมพ์อธิบายลูกเพิ่มเติมว่า แม่ทำอย่างไร นะลูก

 

รักลูกที่สุดในหัวใจ

 

     Share

<< Home remediesDeal with bully >>

Posted on Sun 4 Nov 2007 9:15


24 Weeks Mommy Diary
Tiny baby big list.
Be prepared
23 weeks pregnant
Fetal development :: Week 21-22
Icky patchy itchy skin while preggy
20 weeks together
Immunizations
Knock Knock who is there??
Baby basic health care
Helping baby sleep
My pregnancy 19 weeks journal
Basic infant care
The heart pump
Newborn Screening
The Gifts of parenthood
My pregnancy 18 weeks journal
Words from you praised me
Deal with bully
My pregnancy 17 weeks journal
Home remedies
16 Weeks of your life
Our second meet
Routine test during pregnancy
Tests for pregnancy part I
Week 15 of pregnancy
Self esteem and dealing with tantrum
14 weeks gestational age
Delay solid food and feeding behavior
Breast feeding
Bye bye The first trimaster
Only I love you
Way you love me
12 weeks together
Eating for two
Close to you
An ability to read
my little turtle
I grow with you