Deal with bully

เจ้าตัวโต.....ลูกรักของแม่

 

วันนี้แม่เอาลูกไปส่งโรงเรียนเอง และ แม่ได้เจอกับ Cheryl แม่ของ Jackson  ซึ่งมีปัญหาเดียวกันกับลูกคือ โดน แกล้งจาก Nathan เด็กห้าขวบ กว่าที่โรงเรียนเกี่ยวกับ Monster สำหรับแม่ แม่ไม่คิดว่าลูกจะมีปัญหาใหญ่เพราะตอนนี้ ลูกสามารถ กลับมานอน ในห้องนอนตัวเองและสามารถเข้าห้องน้ำ โดยไม่ต้องมีแม่เป็นเพื่อนเหมือนช่วงที่ มีฉลองฮาโลวีนกัน แม่ไม่ได้ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ แม่แค่ให้ความมั่นใจกับลูกเมื่อลูกต้องการ แม่ไม่พูดหรือบอกว่า มันมีจริงหรือไม่มีจริง แม่จะเฉยๆ และ ปล่อยให้ลูกเข้าใจไปเอง ว่ามันแค่จินตนาการและการตกแต่ง แม่ไม่อยาก เอามาพูดมาก เพราะแม่คิดว่าลูกจะถือว่า เป็นเรื่องเซ้นสิทีฟไป แต่กรณีเจคสัน นี่ โดนนาธาน ล้อตลอด เรียกว่า Poopy head บอกว่าสัตว์ประหลาดจะ มาลากตัวไปในห้องน้ำ อะไรทำนองนั้นทำให้ เจคสันกลัวมาก นอกจากนั้น นาธานยังแกล้งโดยการผลัก และ ดึงของเล่นตลอด เชอริลเค้าเลยมาถามกับแม่ ว่า แม่จัดการกับลูกอย่างไร แม่บอกว่า เรื่องมอนสเตอร์ แม่ไม่ได้ถือเป็นเรื่องใหญ่เพราะเด็กทุกคนต้องผ่านการจินตนาการด้านความกลัวแบบนี้กันทุกคน เด็กต้องรู้จักบริหารเอง แต่ในขณะเดียวกันแม่ก็ไม่ได้ทอดทิ้งแม่จะอยู่กับลูกเสมอ เมื่อลูกต้องการ

 

ลูกจะมีวิธีการถามแม่ได้น่ารักมากว่า Mommy , you want to go potty?? ในเวลาที่ลูกต้องการให้แม่ไปเป็นเพื่อน แม่ก็จะไม่ได้บ่นหรืออะไร แม่บอกว่า ลูกอยากเข้าห้องน้ำเหรอ ไปแม่ไปด้วย คือแม่จะให้ Comfort กับลูก และไม่ได้พูดถึงอะไร อย่างน้อยให้ลูกรู้ว่า ไม่ว่าจะอะไรก็ตามลูกมีแม่เสมอ เด็กต้องสร้างความมั่นใจ มั่นคงพื้นฐานทางอารมณ์ก่อนในความคิดของแม่ แม่คิดว่าแม่มาถูกทาง

 

แต่สำหรับการตอบโต้พวกที่ชอบผลัก ชอบแกล้ง แม่ไม่เคยห้ามลูกว่า อย่าตีกลับ อย่าสู้กลับ แม่จะสอนลูกเสมอว่า ให้พูดก่อนว่าหยุด แล้วบอกไปว่า ไม่น่ารัก อย่าทำแบบนี้หากไม่ฟัง จัดการเลยไม่ต้องรอให้คุณครูมาจัดการ เพราะแม่เชื่อเสมอว่า หากเราไม่ยืนเพื่อตัวเอง คนอื่นก็จะไม่มายืนเพื่อเรา

 

จริงอยู่ว่า การต่อสู้ หรือการใช้กำลังไม่ใช่ ศิวิไลซ์ แห่งการเป็นมนุษย์ แต่หากลูกไม่ยืนเพื่อตัวเอง คนพวกนี้ก็จะเลือกที่จะแกล้งที่จะทำ คนที่ไม่ตอบโต้ ลูกต้องมั่นใจตัวเอง เพราะการมั่นใจตัวเอง การเป็นตัวของตัวเอง มันก็ทำให้หัวใจของลูกโตพอที่คนพวกนี้ไม่กล้าเอาเปรียบลูก เพราะคนพวกนี้จะเรียนรู้ไปเองว่า การทำคนตัวเล็กกว่า แต่หัวใจไม่เล็กนี่ ก็ได้รับการตอบโต้เช่นกัน แม่บอกลูกว่า ลูกต้องกล้าจะพูด กล้าจะยืนด้วยตัวเอง ไม่ต้องเกรงกลัว หากคุณครูให้ไทม์เอ๊าท์ ไม่เป็นปัญหาเลยลูก แม่เชื่อว่าลูกของแม่ทำดีที่สุดแล้ว และ แม่จะให้รางวัลกับลูกกับการรู้จักป้องกันตัวเอง

ไม่ต้องรอให้ใครเข้ามาช่วย เพราะ ตัวของลูก ลูกต้องรู้จักดูแลตัวเอง

 

และ ลูกของแม่ไม่เคยมีปัญหาเรื่องนี้ เพราะลูกรู้จักตัวเอง รู้จักยืนด้วยตัวเอง และ กล้าที่จะ ตอบโต้ กล้าที่จะพูด กล้าที่จะบอก และ รู้จักตัวเองว่า ควรทำอย่างไร แม่ไม่ได้สอนให้ลูกก้าวร้าว แต่แม่สอนให้ลูกยืนอยู่บนโลกแห่งความเป็นจริง คนแข็งแรงมักเอาเปรียบคนฉลาด มักได้ประโยชน์ดังนั้นลูกต้องรู้จัก เลือกที่จะยืน เลือกที่จะพัฒนาตัวเองให้ตัวเอง อยู่รอดปลอดภัยและ อยู่ได้ดีในสังคม ที่มีแม่หรือไม่มีแม่ คอยปกป้องลูก เพราะวันหนึ่งลูกก็ต้องปกป้องตัวเองและครอบครัวของลูกเช่นกัน

 

แม่บอกเชอริลว่า อย่าไป กำหนด Permission  ว่า ลูกสามารถตอบโต้ได้หรือตอบโต้ไม่ได้ เพราะ ต้องให้มันเป็นกลไก ของตัวเด็กเอง สอนให้เค้ารู้จัก เป็นตัวของตัวเอง กล้าพูด กล้ากระทำ หากคอยคิดว่า ตีได้ไหม แม่จะว่าไหม ตอบโต้ได้ไหมคุณครูจะว่าไหม มันจะกลายเป็นว่า เค้าไม่สามารถตัดสินใจได้ด้วยตัวเอง บอกไปเลยว่า เด็กคนไหนดี ควรจะดีด้วยเราไม่เคยทำร้ายใครก่อน และ จะดูแลคนที่อ่อนแอกว่า หากใครมาทำร้ายลูก จงปกป้องตัวเอง ให้จงดี เพราะไม่เช่นนั้น คนที่แข็งแรงกว่ามันก็จะคอยจ้องทำร้ายอยู่นั่น เพราะ เป็นกฎ กฎแห่งการอยู่รอด กฏแก่งธรรมชาติ และ กฎของ Bully

 

แม่ไม่รู้ว่าแม่คิดผิดหรือคิดถูก แต่แม่คิดว่า แม่สอนให้ลูกรู้จักตอบโต้ รู้จักเป็นตัวของตัวเอง รู้จักเอาตัวรอด คือสิ่งที่แม่สบายใจ แม่เลือกที่จะสบายใจมากกว่าที่จะถูกหรือผิด แม่ไม่มาตั้งคำถามกับตัวเองแบบนั้น แม่รู้ว่า แม่ไม่ใช่คนเลว และแม่ไม่เคยทำร้ายใคร แม่มั่นใจว่า สิ่งที่แม่ให้กับลูกคือความเข้มแข็งและเป็นตัวเองของลูก

 

แม่ตัวเล็ก หัวใจแม่ไม่เล็ก ไม่ได้กล้าหาญบ้าบิ่น แต่แม่รู้ว่าอันไหนแม่ควรและแม่ไม่ควร แม่รู้จักยับยั้งชั่งใจ แม่รู้จักคิด แม่ก็จะสอนให้ลูกของแม่เป็นแบบนี้เช่นกัน แม่รู้ว่า การอยู่ การยืนด้วยตัวเอง มันน่าภูมิใจมากแค่ไหน

 

แม่ภูมิใจในตัวของลูก ที่ลูกไม่เคยปล่อยให้ใครมาทำร้ายลูก ลูกรู้จักที่จะพูด รู้จักที่จะตอบโต้ตามวัยของลูก แม่ขอให้ลูกรักษาสิ่งเหล่านี้ไปอีกนานเท่านาน

 

การสอนให้เด็กไม่กลัวใครไม่ใช่เรื่องดี สอนให้ทำร้ายคนอื่น ไม่รู้จักเกรงใจคนอื่นก็ไม่ใช่เรื่องดี แต่สิ่งที่แม่กำลังจะบอกกับลูกคือ ลูกต้องรู้จักเคารพ ทุกๆ ชีวิต ทุกๆความคิดของคนอื่น หากเราไม่พอใจ ไม่เห็นด้วย ไม่ชอบ ก็ปล่อยไป เพราะคนเรามีสิทธิ์ที่จะคิดที่จะแสดงออก ตราบใดที่ไม่ล้ำเส้นในความเป็นตัวตนของลูก หากเริ่มล้ำเส้นเมื่อไหร่แม่อยากให้ลูก จัดการ และ บอกกับคนเหล่านั้นไปว่า เกินลิมิต ...ที่ลูกจะรับได้ เท่านี้แหล่ะลูกรักของแม่ที่แม่ต้องการ

 

รักลูกเต็มหัวใจ

 

     Share

<< My pregnancy 17 weeks journalWords from you praised me >>

Posted on Mon 5 Nov 2007 22:01


25 weeks mommy diary
24 Weeks Mommy Diary
Tiny baby big list.
Be prepared
23 weeks pregnant
Fetal development :: Week 21-22
Icky patchy itchy skin while preggy
20 weeks together
Immunizations
Knock Knock who is there??
Baby basic health care
Helping baby sleep
My pregnancy 19 weeks journal
Basic infant care
The heart pump
Newborn Screening
The Gifts of parenthood
My pregnancy 18 weeks journal
Words from you praised me
Deal with bully
My pregnancy 17 weeks journal
Home remedies
16 Weeks of your life
Our second meet
Routine test during pregnancy
Tests for pregnancy part I
Week 15 of pregnancy
Self esteem and dealing with tantrum
14 weeks gestational age
Delay solid food and feeding behavior
Breast feeding
Bye bye The first trimaster
Only I love you
Way you love me
12 weeks together
Eating for two
Close to you
An ability to read
my little turtle