Words from you praised me

เจ้าตัวโตของแม่

 

รู้ไหม คำพูดของลูกวันนี้  “Mommy, you look good, you are so pretty.”  ทำเอาหัวใจของแม่ ปลิวๆ

เลยเชียว ไม่ใช่เพราะว่า ลูกชมว่า แม่สวยหรือแม่ดูดี แต่ แม่รู้ว่า หัวใจของลูก มองแม่ว่าสวยที่สุดในโลก ในชีวิตของลูก ไม่มีผู้หญิงคนไหนสวยเหมือนแม่ แต่ จะอีกนานแค่ไหนนะลูก.....

 

คำพูดวันนี้ทำให้แม่ได้สำนึกมาอีกระดับว่า ลูกของแม่ เริ่มเติบโต เป็นเด็กโต ที่รู้จักคำชื่นชม รู้จักคำให้กำลังใจ รู้จักที่จะขอโทษ หรือมีความปรารถนาดีให้กับคนอื่น นอกเหนือจากตัวเองแล้ว เป็นการแสดงพัฒนาการทางอารมณ์ที่ดีของลูกนะลูก

 

แม่ได้สังเกตว่า ระยะหลังมานี่ ลูกจะมีพัฒนาการด้าน อารมณ์มากขึ้น เช่น ลูกจะ Aware of sexuality

ลูกจะแบ่งเพื่อนชาย เพื่อนหญิงของลูกได้เป็นอย่างดี และ ลูกจะสามารถแยกแยะ ได้ว่าอันนี้คือจินตนาการอันนี้คือความจริง และ บางครั้งลูกจะค่อนข้าง มีจินตนาการที่น่าฟังไม่น้อย แม่เองก็สนับสนุนให้ลูกพูดลูกเล่านิทานให้แม่ฟัง เล่าความฝัน และจินตนาการให้แม่ฟัง แม่ว่ามันคือ สิ่งที่ดี แม่เคยอ่านหนังสือเจอ พัฒนาการระดับนี้คือเด็ก 4-5 ขวบ เป็นต้นไปแล้ว แต่ลูกก็สามารถทำได้ แม่ไม่ได้ตื่นเต้นนัก เพราะแม่รู้ว่าลูกของแม่ค่อนข้างพัฒนาการไว ในระดับเด็กวัยเดียวกัน ส่วนหนึ่งมาจากตัวลูกเอง ส่วนหนึ่งมาจากการกระตุ้นของแม่ และ สิ่งรอบตัวของลูก

 

เรื่องคำถาม เรื่องเกี่ยวกับจินตนาการของลูกเกี่ยวกับ สัตว์ประหลาดหรือผี นั้นเริ่มเบาบางลง ลูกจะถามว่า มันมาจากไหนมันมายังไง แม่จะบอกว่ามันอยู่ที่ภาพความคิดของลูก เพราะจริงๆ แล้วมันไม่มี แต่ละคนจะมีภาพความคิดแตกต่างกันออกไป แม่จะบอกลูกเสมอว่า จินตนาการคือ ความสนุกมันอยู่ที่เราจะนึกจะคิดจะวาดภาพมันออกมายังไง แม่ให้ลูกวาดรูปมันออกมา และลูกก็ได้อธิบายให้แม่ฟังว่า นี่นะ สัตว์ประหลาดของลูกเป็นแบบนี้ มันทำกริยาอย่างนี้ และมันจะมาหาลูกได้อย่างไร เพราะแม่อ่านหนังสือ เกี่ยวกับจิตวิทยาเด็กเกี่ยวกับ How to tell a nightmare from a night terror  เพราะมีอยู่ช่วงหนึ่งที่ลูกมีอาการขวัญผวากับสิ่งเหล่านี้มาก แม่เลยต้องหาหนังสือ ศึกษาหาความรู้เพื่อจะได้ทำความเข้าใจและรับมือกับลูกได้ถูกต้อง เพราะมันเป็นการยากเหมือนกันหากแม่แยกแยะไม่ได้

 

เมื่อแม่ได้ให้ลูกวาดรูป ได้อธิบายให้แม่ฟังแล้ว แม่คิดว่า สิ่งที่ลูกมีไม่ใช่ฝันร้ายหรือความหวาดกลัวภายในใจเหมือนหนังสือที่เขียนมา มันคือ จินตนาการของลูก และ สิ่งแวดล้อมรอบตัวของลูกเอง ที่เป็นช่วงฉลองฮาโลวีน ดังนั้นแม่เลยอธิบายและ ให้ความมั่นใจกับลูกว่า มอนสเตอร์ของลูกที่ลูกกล่าวถึงมันคือ ภาพในจิตนาการของลูก เพราะมอนสเตอร์ของแม่ หน้าตาเป็นแบบนี้ นิสัยแบบนี้ ลูกหัวเราะ และ ขำ กับ สัตว์ประหลาดของแม่ แม่เลยอธิบายว่ามันคือ สิ่งที่เราคิดนะลูก ลูกเลยบอกแม่ว่า ลูกไม่กลัว แล้ว แต่อาจจะมีบ้างที่ลูกยังต้องการแม่อยู่ แม่เลยบอกกับลูกว่า ไม่ว่าเมื่อไหร่ ที่ลูกต้องการแม่ แม่จะอยู่ข้างลูกเสมอ ทุกเวลานาที เพราะหัวใจ ความรักของแม่ จะปกป้องลูกให้ปลอดภัยเสมอ เพราะอะไรรู้ไหม เพราะมอนสเตอร์ รักแม่เหมือนกัน และ ยิ่งไปกว่านั้น มอนสเตอร์รู้ว่า หากแม่ โกรธ และทำให้ลูกกลัว หรือตกใจ แม่จะไม่ให้มอนสเตอร์มา อยู่ในจินตนาการอีกต่อไป ซึ่งก็จะไม่มีความหมายอะไรแล้ว

 

ลูกกอดแม่แล้วบอกแม่ว่า ลูกรักแม่ และรู้ว่า แม่จะทำอะไรให้ลูกได้เสมอ ลูกรู้ไหม หัวใจของแม่ พอง ปลาบปลื้มดีใจเป็นที่สุด เพราะแม่เริ่มรู้แล้วว่า พัฒนาการด้านความคิด และ ภาษาของลูกไปไกลกว่าปีที่แล้วมากมายนัก ดังนั้น การพูดหรือการอธิบายสรรพสิ่งรอบตัวที่จะมีให้กับลูกในตอนนี้ แม่ไม่ต้องใช้แรงจูงใจอะไรมากมาย แม่สามารถใช้คำพูดพื้นฐาน ฟังง่ายเข้าใจง่าย มาอธิบายให้กับลูก และ ลูกก็สามารถตั้งคำถามย้อนมาถามแม่ได้ อย่างน่ามหัศจรรย์เช่นกัน แม่เลย มีความเชื่อเสมอว่า ตราบใดที่แม่พูดกับลูกอย่างที่ลูกคือ คน คนหนึ่งไม่ใช่เด็กตัวเล็ก สิ่งที่แม่ได้รับคือ ลูกของแม่เติบโตเป็นคนคนหนึ่ง ที่ความคิดไม่เล็กเหมือนตัว

 

ลูกรู้ไหม คำที่ลูกบอกแม่ว่า แม่สวยงาม แม่ฟังแล้วมันสวยมันงาม ในความรู้สึกของแม่ยิ่งนัก เพราะมันเป็นการยืนยัน ให้แม่ได้รับรู้และยืนยันว่า พัฒนาการทางด้านอารมณ์ของลูก ค่อนข้างพัฒนาการสมบูรณ์ อย่างแท้จริง นับต่อจากนี้ แม่จะต้องสอนให้ลูกรู้จักคิดจากตัวเอง และเผื่อแผ่ถึงคนอื่นมากขึ้น แต่แม่เชื่อว่า ลูกของแม่ สามารถจะพัฒนาการและศึกษาเข้าใจอารมณ์ของตัวเองได้มากกว่าที่แม่คิด และ แม่เข้าใจแน่นอน

 

รักลูกหมดจดทุกลมหายใจ

     Share

<< Deal with bullyMy pregnancy 18 weeks journal >>

Posted on Wed 7 Nov 2007 1:26


Sex during pregnancy
25 weeks mommy diary
24 Weeks Mommy Diary
Tiny baby big list.
Be prepared
23 weeks pregnant
Fetal development :: Week 21-22
Icky patchy itchy skin while preggy
20 weeks together
Immunizations
Knock Knock who is there??
Baby basic health care
Helping baby sleep
My pregnancy 19 weeks journal
Basic infant care
The heart pump
Newborn Screening
The Gifts of parenthood
My pregnancy 18 weeks journal
Words from you praised me
Deal with bully
My pregnancy 17 weeks journal
Home remedies
16 Weeks of your life
Our second meet
Routine test during pregnancy
Tests for pregnancy part I
Week 15 of pregnancy
Self esteem and dealing with tantrum
14 weeks gestational age
Delay solid food and feeding behavior
Breast feeding
Bye bye The first trimaster
Only I love you
Way you love me
12 weeks together
Eating for two
Close to you
An ability to read