My pregnancy 18 weeks journal

ตัวน้อยของแม่

 

ตอนนี้ หนูอายุครบ 17 สัปดาห์ เข้าสัปดาห์ที่ 18 ด้วยกันแล้วนะลูก แม่รู้สึกดี และ รักหนูมากขึ้นทุกวัน แม่รู้สึกหนูได้บ้างว่าอยู่ในท้องของแม่ แต่ไม่ทุกวัน ...ไม่เป็นไรนะลูกอย่างน้อยแม่ก็รู้ว่าแม่มีหนูอยู่ในท้องของแม่นี่ล่ะ หนูคงมีความสุขดีใช่ไหมลูก ตอนนี้หนูเองก็เริ่มได้ยินเสียงแม่แล้ว ได้ยินเสียงหัวใจของแม่ และ เสียงท้องร้องของแม่เป็นบางครั้ง หนูคงสงสัยใช่ไหมลูกว่ามันเสียงอะไร

 

มาดูกันนะลูกว่า อาทิตย์นี้หนูตัวน้อยของแม่ มีพัฒนาการอะไรบ้าง

 

1.ตอนนี้หนูจะตัวยาวราวๆ 6 นิ้วและหนักประมาณ 7 ออนซ์ หรือราว 15 ซม และหนักราว 200 กรัม

 

2. หนูจะได้ยินเสียงทุกอย่างรอบๆตัวที่เป็นเสียงดังได้มากขึ้น ทั้งเสียงหัวใจของแม่ เสียงท้องร้องของแม่ เพราะ

ระบบพัฒนาการของกระดูกปละประสาทของหนูในหูชั้นในและชั้นกลางของหนูค่อนข้างสมบูรณ์แล้วนะลูก อีกไม่กี่อาทิตย์หนูจะแยกเสียงออกว่า เสียงอันนี้จากเสียงภายในตัวของแม่ และอันนี้เสียงจากภายนอกท้องของแม่ แม้กระทั่งเสียงดนตรี หนูก็จะแยกแยะออกนะลูก

 

3. หนูเริ่มรู้ว่าเวลานี้ เป็นเวลาพักผ่อน เวลาตื่นนอน และ เวลาเล่นของหนู แม่อ่านหนังสือแล้วแม่ขำ ว่าหนูเล่นอะไรอยู่นะ สายสะดือ หรือน้ำคร่ำนะลูก

 

4. ตอนนี้ร่างกายของหนูจะมี ไข หรือเรียกว่า  wax layer (vernix) คลุมตัวหนูเพื่อปกป้องผิวให้ชุ่มฉ่ำตลอด เพราะหนูต้องอยู่ในน้ำตลอดเวลานะลูก และตอนนี้ หนูมีขนทั่วตัวแล้วนะลูก ผม คิ้ว เริ่มพัฒนาการอย่างชัดเจน แต่ผมยังเป็นสีอ่อนๆอยู่นะลูก เพราะทั้งขน และ ไขมันตอนนี้จะปกป้องผิวของหนูตลอดเวลาอีกหลายเดือนที่ต้องอยู่ในท้องของแม่

 

5.ถุงลมเล็กๆน้อยๆ ในปอดของหนูหรือภาษาอังกฤษเรียกว่า alveoli  เริ่มพัฒนาการในระยะนี้ รวมถึงกล่องเสียงของหนูด้วย หน้าอกของหนูมีการปรับขึ้นลง เหมือนกับเป็นการเลียนแบบการหายใจเข้าออก แล้วด้วยนะลูก เพื่อที่พร้อมสำหรับการร้องเสียงดัง และการหายใจรับอากาศของหนูในครั้งแรกเมื่อได้ออกมาจากท้องแม่นะลูก

 

6. ตอนนี้ตามตำราก็ยังบอกด้วยว่าหนูเองเริ่มมีการร้องไห้แล้วด้วยนะลูก แต่ไม่ได้ร้องไห้ด้วยอารมณ์หรืออย่างใด เป็นการร้องไห้แบบไม่มีอากาศและไม่มีเสียงแต่อย่างใด แต่หนูจะกลืนน้ำคร่ำแทน

 

7.ตอนนี้หนูจะสามารถรับสารอาหารจากแม่ได้มากขึ้น และส่งโดยตรงผ่าน สายสะดือของหนู หนูจะเริ่มตัวกลมๆสะสมน้ำหนักแล้วนะลูกและหนูจะสะสมอย่างนี้ไปจนหนูคลอด

 

8. ตอนนี้หากหนูเป็นเด็กหญิง ช่องคลอด มดลูก และ ท่อรังไข่ของหนู อยู่ในตำแหน่งของตัวเองและพัฒนาการสมบูรณ์เรียบร้อยแล้วนะลูก และหากหนูเป็นเด็กชาย อวัยวะเพศของหนูจะมองเห็นได้ชัดและแยกแยะออกมาได้ชัดเจน

 

9.ตอนนี้หากแม่ไปอัลตร้าซาวน์แม่จะเห็นพัฒนาการของหัวใจของหนูเช่นกัน หากหนูปกติ จะเห็นการแบ่งห้องของหัวใจเป็นสี่ห้อง เล่นเลือดส่งไปเลี้ยงหัวใจของหนู ระบบการทำงานของหัวใจและลิ้นปิดหัวใจต่างๆ

 

สำหรับแม่เอง ตอนนี้ก็รู้สึกสบายมากลูก ฮาร์ทเบิร์นก็ไม่ค่อยมาเยี่ยมเยียนแม่เท่าไหร่ เพราะแม่ระวังการรับอาหารและเรื่องของอาหารและปริมาณมากๆด้วย อาการแพ้  กลิ่น อาหาร หรือกลิ่นไม่คุ้นเคยต่างๆ วิงเวียนผะอืดผะอม หายไปหมดแล้ว แม่สบายดีมาก ดีจนแม่อยากจะรู้สึกหนู ขยับแรงๆ บ่อยๆ แล้วสิลูก แต่สิ่งหนึ่งอยู่คู่กับแม่เสมอคือการเข้าห้องน้ำนะลูก แม่ฉี่บ่อยจริงๆ สงสัยด้วยว่า แม่ดื่มน้ำเยอะด้วย เพราะแม่หิวน้ำบ่อยๆจริงๆ

 

วันพุธนี้ แม่จะไปอัลตร้าซาวน์อีกครั้ง เนื่องจากแม่ไม่ได้ทำเทสต์อะไรต่างๆมากนัก แม่ต้องการผ่านแค่อัลตร้าซาวน์ดังนั้น แม่คิดว่าผลอัลตร้าซาวน์เป็นอย่างไร ก็เพียงพอแล้ว เพราะถือว่า ไม่ว่าอย่างไร หนูก็ลูกของแม่ หมอบอกว่า แม่น่าจะทำการเทสต์ ตรวจหาดาวน์ ซินโดรม และ เกี่ยวกับ โรคทางพันธุกรรมต่างๆ ตลอดจนหาเกี่ยวกับ Birth defect  แม่ก็ถามหมอว่า ทำไปเพื่ออะไร เพื่อเป็นการตัดสินใจหรือ หากเพื่อการตัดสินใจแม่บอกหมอไปว่า แม่ไม่เห็นว่ามีความจำเป็นอะไร เพราะไม่ว่าอย่างไร อย่างที่แม่บอกกับหนูทุกคืนวันว่า แม่รักหนู แม่ก็จะดูแลหนูไม่ว่าหนูจะเป็นอย่างไร เพราะหนูคือลูกของแม่ หมอบอกว่าอย่างน้อยหากมีปัญหาอะไร แม่กับแดดดี้จะได้ หาทางแก้ไขหรือได้รับความช่วยเหลือ แม่เลยบอกหมอว่า ยังไม่ถึงเวลา รอให้ผลอัลตร้าซาวน์ ครั้งนี้ออกมาก่อนล่ะกัน หากแม่ต้องการความช่วยเหลือ หรือสิ่งใด ถึงตอนนั้นเราค่อยมาคุยกันอีกที ตอนนี้แม่ ก็มีเหตุผลของแม่เพียงเท่านี้ เพราะสิ่งที่แม่ได้มีโอกาสได้ท้องหนู แม่ว่ามันคือรางวัลที่ดีสำหรับผู้หญิงคนหนึ่ง ที่จะได้เป็นแม่ได้พึงมี แม่มีความสุขมากแล้วจริงๆ

 

แม่รักหนูนะลูก

     Share

<< Words from you praised meThe Gifts of parenthood >>

Posted on Sun 11 Nov 2007 4:04


The first month
Sex during pregnancy
25 weeks mommy diary
24 Weeks Mommy Diary
Tiny baby big list.
Be prepared
23 weeks pregnant
Fetal development :: Week 21-22
Icky patchy itchy skin while preggy
20 weeks together
Immunizations
Knock Knock who is there??
Baby basic health care
Helping baby sleep
My pregnancy 19 weeks journal
Basic infant care
The heart pump
Newborn Screening
The Gifts of parenthood
My pregnancy 18 weeks journal
Words from you praised me
Deal with bully
My pregnancy 17 weeks journal
Home remedies
16 Weeks of your life
Our second meet
Routine test during pregnancy
Tests for pregnancy part I
Week 15 of pregnancy
Self esteem and dealing with tantrum
14 weeks gestational age
Delay solid food and feeding behavior
Breast feeding
Bye bye The first trimaster
Only I love you
Way you love me
12 weeks together
Eating for two
Close to you