Basic infant care

Basic infant care

 

เมื่อลูกคลอดออกมาแล้ว แม่รู้สึกโลกของแม่ มึนงง ดีใจปลาบปลื้ม แม่ไม่สามารถบรรยายความรักความรู้สึกในตอนนั้นได้เลย หาคำใดๆมาอธิบายไม่ได้อีกแล้ว และแม่รู้ว่านับจากนี้ไป ชีวิตของแม่จะไม่เหมือนเดิมอีกแล้ว เพราะชีวิตของแม่นับจากนี้จะต้องดูแลหนูเด็กตัวน้อยๆ ของแม่ การเปลี่ยนผ้าอ้อม การให้นม และการอดนอน

 

แต่ลูกรู้ไหม สำหรับแม่แล้วไม่ได้ใช้เวลานานในการ ทำการปรับตัวเข้าหากันระหว่างเราเลย แม่มีความมั่นใจและความั่นใจและมีสติ มีความสงบนิ่งในใจ พร้อมจะดูแลลูกเสมอ แม่ไม่เคยกังวล ไม่เคยวิตก ว่าแม่ทำอะไรผิดพลาดเพราะแม่รู้ว่าแม่ทำทุกสิ่งทุกอย่าง ให้กับลูกคือ ทำจากหัวใจของแม่ และ แม่มีความเชื่อว่า อะไรก็แล้วแต่ที่มาจากหัวใจของแม่แล้ว จะผิดพลาดคงยาก

 

การดูแลเด็กเล็กแรกเกิด แรกๆ เลยอาจจะเหนื่อยบ้างเพราะเราสองคนต้องศึกษาซึ่งกันและกัน ลูกเองก็ต้องปรับตัวจากโลกเท่าพุงของแม่ มาเป็นโลกใหญ่โตมหาศาล ลูกต้องการความปลอดภัย และ ความปลอดภัยที่ไหนในโลกจะเท่าอ้อมกอดของแม่ และ มันเป็นไปโดยอัตโนมัติ ทุกครั้งที่ลูกร้อง เมื่อแม่กอด ลูกจะนิ่งหากไม่นิ่ง ก็ค่อยกล่อมกันไป

 

วันแต่ละวัน การตอบโต้ของการร้องไห้ของลูกเป็นเรื่องท้าทายการเรียนรู้ของคนเป็นแม่เสียจริงๆ เพราะการร้องไห้ของทารก เป็นการสื่อสารอย่างหนึ่ง ถึงแม่ แม่อยากจะบอกถึงแม่ทุกๆคนว่า มันใช้เวลาไม่นานหรอกที่จะเรียนรู้ว่าทำไมลูกถึงร้องไห้ เพราะ คนเป็นแม่เปิดหัวใจกว้างและพร้อมจะศึกษาตัวลูกทุกเวลานาทีอยู่แล้ว การร้องไห้ของเด็กมีหลายอย่าง หิว เหงา เครียด ไม่สบายตัวจากการร้อนหรือหนาวจนเกินไป หนื่อย ซึ่งลูกจะมีช่วงเวลาของตัวเองในการโยเย หรือบางครั้งอาจจะร้องไห้แบบไม่มีเหตุผลเลย ร้องแบบยาวนาน จนแม่เครียดไปก็มี

 

หากลูกร้องต้องศึกษาให้มั่นใจ และให้ศึกษาว่าเหตุใดลูกถึงร้องเพราะการร้องจะแสดงความแตกต่างได้ เมื่อใดที่แม่รู้ ถึงเวลานั้นจะง่ายมาก การอุ้มการปลอบโยนคือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับ ลูกที่กำลังโยเย

 

การปลอบโยนที่ดีสำหรับแม่คือ การนั่งที่เก้าอี้โยก กอดกัน แม่ร้องเพลงให้ฟัง เพลงที่แม่เคยร้องให้ลูกฟังเสมอๆ ลูกก็จะสงบได้

 

การห่อตัวลูกให้แน่น เพราะลูกยังเคยชินกับการงอแขนงอขาในพื้นที่แคบๆในท้องของแม่ สำหรับแม่ แม่รัดแน่ๆ ในช่วงสองสามวันแรก จากนั้น แม่จะค่อยๆให้แดดดี้ห่อแบบคลายๆ แล้วพอครบอาทิตย์แม่ก็จะให้ลูกชินกับการใส่เสื้อผ้าธรรมดา และเรียนรู้โลกภายนอกว่าต่อจากนี้หนูสามารถยืดแขนขาได้แล้วไม่มีอะไรต้องกลัวเพราะลูกมีแม่ตลอดเวลา

 

แม่จะ ลูบหัว ลูกหลัง และลูบ หน้าอกของลูก และมองหน้ามองตาของลูก ยิ้มให้กับลูก แล้วถามหนูว่า ร้องทำไมลูก ด้วยเสียงเบาๆ แล้วก็ กล่อมลูกเบาๆ พักเดียวลูกก็นิ่ง เพราะเสียงไหนไม่สวย ไม่อ่อนโยนเท่าแม่อีกแล้ว

บางทีแม่ก็ปล่อยให้ลูกร้องคนเดียวบ้างเหมือนกัน  แม่จะเปิดเพลงเบาๆ ทิ้งไว้ให้

 

หรือบางครั้งแม่ก็อุ้มลูกไปกับ Slingy แนบติดหน้าอกแม่ไปเลย ไปไหนเราไปด้วยกัน แม่ทำงานไป ร้องเพลงไป ลูกก็ร้องไป แป๊บๆ ลูกก็หยุด

 

หลายๆ คนๆ มีหลายๆ เทคนิค แม่บางคนบอกว่า ลูกร้องก็ต้องปล่อยให้ร้องบ้างไม่งั้นจะกลายเป็นการติดมือด้วยการอุ้ม อะไรนิดอะไรหน่อยก็ร้องแม่ก็มาอุ้ม สำหรับแม่ แม่รักที่จะอุ้มลูกกอดลูกเพราะแม่คิดว่า การอุ้ม การแสดงออกถึงความรักไม่เคยทำร้ายใคร ลูกเองสบายใจว่ามีแม่ตลอดเวลา แม่เองก็มีความสุขกับการได้มีลูกอยู่ใกล้ๆ มีอะไรที่มากเกินไปไหมสำหรับความสัมพันธ์ความรักระหว่างแม่กับลูก

 

แม่เห็นแม่หลายคนที่ ลูกร้องแล้วสติกระเจิง ขวัญเสียลูกร้องทำไม ต้องนิ่งๆ มองเค้าก่อน ตัวร้อนไหม ท้องอืดไหม อะไร ค่อยสังเกต สติแตกเสียก่อนแทนจะช่วยลูกได้กลายเป็นลูกสัมผัสถึงความตื่นตระหนกของแม่ ยิ่งไปกันใหญ่การร้องของเด็กก็เหมือนกัน อย่าคิดว่าเราเป็นแม่ไม่ดี เพราะหน้าที่ของลูกคือ อึ ฉี่ อิ่ม นอน และร้อง เท่านี้เอง ไว้โตกว่านี้ คงต้องดีลอะไรกันอีกมากมาย เพราะการร้องของลูกไม่ได้หมายความว่า เราเป็นแม่ที่ไม่ดี หรือ ดูแลลูกไม่ดี เพราะหน้าที่ของเด็กแรกเกิดคือการร้องไห้อย่างน้อยวันละ 1 ชม เป็นกิจวัตรประจำวัน เพราะมันคือ ส่วนหนึ่งของการปรับตัวเข้ากับโลกใหม่ที่แปลกแตกต่างไปจากโลกในท้องของแม่

 

ไม่ว่าจะปลอบโยนหรือกอดลูกมากเพียงไร แต่เมื่อถึงเวลาที่ลูกจะร้อง ลูกก็จะร้อง อย่าไปคิดว่าคนอื่นจะทำให้ลูกหยุดร้องได้ ไม่มีหรอก มีแค่อ้อมแขน ของพ่อแม่ เท่านั้น โดยเฉพาะของแม่ มองโลกเแห่งความเป็นจริง ว่า แม่อาจจะต้องการความช่วยเหลือเมื่อเหนื่อยเท่านั้น เพราะโลกนี้ของลูกคือแม่ แต่แม่ก็เหนื่อยกับการต้องปรับตัวต้องตื่นทุกๆ สองสามชั่วโมงเช่นกัน การได้รับความช่วยเหลือจากคนอื่นเพียงเพื่อได้พักผ่อนบ้างไม่ทำให้แม่กลายเป็นแม่ที่ไม่รับผิดชอบไปได้ หากมีจังหวะได้เบรคก็จงทำ เหมือนที่แม่ทำ เพราะจะช่วยให้แม่โฟกัสและมีสติพอที่จะรับกับสิ่งใหม่ๆ และเข้าใจ พร้อมจะศึกษาพฤติกรรมของลูกได้เสมอ และที่สำคัญไม่เหนื่อยล้าจนเกินไป ในช่วงสองสามเดือนแรก

     Share

<< The heart pumpMy pregnancy 19 weeks journal >>

Posted on Sat 17 Nov 2007 3:12


4 years old milestone
27 Weeks mommy diary
when you were sick
26 weeks mommy diary
The first month
Sex during pregnancy
25 weeks mommy diary
24 Weeks Mommy Diary
Tiny baby big list.
Be prepared
23 weeks pregnant
Fetal development :: Week 21-22
Icky patchy itchy skin while preggy
20 weeks together
Immunizations
Knock Knock who is there??
Baby basic health care
Helping baby sleep
My pregnancy 19 weeks journal
Basic infant care
The heart pump
Newborn Screening
The Gifts of parenthood
My pregnancy 18 weeks journal
Words from you praised me
Deal with bully
My pregnancy 17 weeks journal
Home remedies
16 Weeks of your life
Our second meet
Routine test during pregnancy
Tests for pregnancy part I
Week 15 of pregnancy
Self esteem and dealing with tantrum
14 weeks gestational age
Delay solid food and feeding behavior
Breast feeding
Bye bye The first trimaster
Only I love you