My pregnancy 19 weeks journal

My pregnancy 19 weeks journal

 

เด็กหญิงตัวน้อยของแม่

 

ตอนนี้หนูอายุครบ 19 สัปดาห์แล้วนะลูก แม่เองรู้สึกดีทุกครั้งที่วันเวลามันเริ่มผ่านไปอายุในท้องของหนูก็เริ่มมากขึ้น นั่นหมายถึงว่าความแข็งแรงสมบูรณ์ของหนูก็จะมากตาม ตอนนี้แม่เองรู้สึกการเตะเบาๆ ของหนูแล้วนะคะ เหมือนหนูจิ้มๆ แม่มากกว่าเตะนะลูก แต่ไม่เป็นไรนะคนเก่ง แม่รอได้ว่า ถึงเวลาที่หนูตัวโตมากขึ้น แข็งแรงมากขึ้นหนูคงเตะจนแม่ท้องปูดเหมือนพี่ชายหนู หากไม่เหมือน แต่ตอนนี้แม่ก็มีความสุข สุขมากนะคะ เพราะแม่รู้แล้ว ว่าหนูอยู่สุขสบายดี ในท้องของแม่ ไม่ใช่นิ่งเงียบ แล้วแม่แค่รู้ว่า แม่ท้อง แต่ตอนนี้เราสื่อสารกันได้มากขึ้น หนูทำให้แม่รู้ว่าหนู เริ่มแข็งแรง หนูเริ่มตัวโต และพัฒนาการในทางที่ดี

 

อาการของแม่ตอนนี้ไม่มีอะไรเลย แม่ปกติดีทุกอย่าง แม่มีเหลือเพียงแค่ง่วงนอน และเพลียบ้างเท่านั้น ส่วนกลางคืนแม่ยังต้องลุกกลางดึกบ่อยๆ เข้าห้องน้ำ แม่ไม่มีปัญหาอะไรเลยสำหรับการลุกตื่นกลางดึก เพราะแม่รู้ว่ามันเป็นการปรับตัวทางธรรมชาติที่จะทำให้ผู้หญิงที่จะเป็นแม่ในอนาคต รู้จักอดนอน รู้จักที่จะตื่นกลางคืนมาดูแลตัวเล็ก โดยที่ไม่เหนื่อย หรือต้องปรับตัวใหญ่เกินเหตุ ธรรมชาติที่ทำงานมหัศจรรย์มากๆนะคะลูก แม่บันทึกกี่ครั้งแม่ก็จะรู้สึกน่าตื่นตาตื่นใจกับ การทำงานของธรรมชาติ ของชีวิต แม่หวังว่า เมื่อหนูคลอดออกมา เราจะรักษาและเติบโตไปด้วยความเข้าใจธรรมชาติและ อยู่อย่างถนอมและใกล้ชิดธรรมชาตินะลูก

 

ท้องของแม่เริ่มโตมากแล้ว โตกว่าท้องแรกมาก ก็ไม่แปลกนะลูก เพราะมดลูกและกล้ามเนื้อหน้าท้องของผู้หญิงเสมือนลูกโป่ง ท้องแรงอาจจะต้องใช้แรงดันมากหน่อยในการที่จะให้ลูกโป่งเป่งและพอง แต่เมื่อปล่อยลมออก ลูกโป่งมันก็ไม่ได้เล็กกลับเข้าที่เหมือนเดิม เมื่อเป่าซ้ำแน่นอน การโป่งมันย่อมง่ายกว่าครั้งแรกแน่นอน แม่ดูแลตัวเองโดยการทาครีม บำรุงผิว และ ดื่มน้ำ น้ำส้มเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของสภาพผิวของแม่ไม่ให้ผิวแตกลาย นอกจากนี้ น้ำ และ น้ำส้ม สามารถ ซึมเข้าสู่หนูได้นะคะ โดยเฉพาะน้ำส้ม จะป้องกัน Birth defect เพราะ น้ำส้มมีไวตามิน ซี และมี โฟลิดเอซิดในปริมาณที่เหมาะสม แต่แม่ไม่กล้าดื่มน้ำส้มมากเพราะแม่กลัว ฮาร์ทเบิร์นจะมาเยี่ยมแม่อีก แม่เลยต้องกำหนดปริมาณเช่นกัน นอกจากนี้ สะดือแม่ก็ไม่จุ่น เหมือนท้องแรกนะลูก

 

มาดูพัฒนาการของหนูกันดีกว่านะคะว่า ตอนนี้ลูกสาวของแม่ พัฒนาการไปถึงขั้นไหนแล้วในช่วงนี้

 

1. ร่างกายของหนูจะยาวประมาณ  6.5 นิ้วหรือประมาณ 17 ซม และน้ำหนักตัวราวๆ 9 ออนซ์ หรือ 250 กรัม ทั้งนี้ทั้งนั้น จำนวนตัวเลขของเด็กในครรภ์จะเป็นการคาดประมาณโดยเฉลี่ยและน้ำหนักส่วนสูงจะมีค่าแตกต่างกันโดยประมาณ

 

2. รกของแม่ตอนนี้ก็เริ่มเติบโตไปพร้อมๆ กับของหนู เพื่อที่จะช่วยให้หนูเติบโตแข็งแรงในท้องของแม่ได้ดี มดลูกของแม่และหนูเริ่มสูงถึงสะดือของแม่แล้วนะลูก

 

3. ตอนนี้หัวใจของหนู เริ่มแบ่งชัดเจน และ แม่สามารถมองได้เห็นชัดเมื่อผ่านอัลตร้าซาวน์ที่ผ่านมา เป็นสี่ห้องและ

ทำงานได้ดี ในการสูบฉีดโลหิตแล้วนะคะ

 

4. ตอนนี้อวัยวะเพศ และ ออร์แกนต่างๆของหนู แยกแยะชัดเจนแล้ว โดยเฉพาะ เด็กหญิงนะคะ โดยที่มดลูกของหนูก็เริ่มพัฒนาการ ในตอนนี้ ช่องคลอด รังไข่ต่างๆ เริ่มเข้าสู่ที่ทางของร่างกายหนูแบบสมบูรณ์ขึ้น หนูรู้ไหมลูกว่า ผู้หญิงนี่นะคะ จะมีไข่ ในจำนวนจำกัดในช่วงชีวิตของคนๆหนึ่ง ในตอนนี้ร่างกายของหนูจะมีไข่ ราวๆ 6 ล้านฟองเชียวนะคะ แต่จำนวนนี้จะลดลงเหลือประมาณ 1 ล้านฟองเมื่อแรกคลอด

 

5. ขาของหนู เริ่มยาวได้ขนาดที่เหมาะสมกับร่างกาย และ กล้ามเนื้อก็เริ่มพัฒนาการด้วยเช่นกัน ตอนนี้แม่ถึงได้รู้สึกหนูขยับเบาๆ ไงค่ะ  เมื่อหนูเติบโตนับกจากนี้ไปจนคลอดน้ำหนักของหนูจะมากกว่า 15 เท่าของตอนนี้เลยเชียวลูก

 

6. ตอนนี้หนูเริ่มกลืนน้ำคร่ำแบบเอาจริงเอาจัง เพราะหนูต้องฝึกในการหายใจของหนู ตลอดจนถึงการพัฒนาไตของหนูด้วย และหนูก็ยังฉี่ด้วยนะคะ

 

7. การพัฒนาการเกี่ยวกับ ความรู้สึกของหนูจะ สูงมากที่สุดในสัปดาห์นี้ เพราะเซลประสาททุกชนิดสามารถพัฒนาได้เต็มที่ ไม่ว่าเกี่ยวกับ รส กลิ่น เสียง การมองเห็น หรือการสัมผัส มาจากการพัฒนาการของ “สมองส่วนพิเศษ”ของหนู การพัฒนาการของเซลประสาท จะเริ่มช้าลง ในสัปดาห์ต่อไป และจะ เริ่มโตขึ้น และ จะมีความสามารถสื่อสารได้หลายทางมากขึ้น โดยเฉพาะเซลประสาทเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวของหนูจะควบคุมกล้ามเนื้อพัฒนาการได้ดีขึ้นและจะพัฒนามากข้นไปเรื่อยๆ  แม่รู้ว่าอีกไม่นานหนูจะตีลังกา เล่นยิมนาสติกในท้องของแม่

 

8 เซลประสาทของหนูจะถูกเคลือบด้วยไขมันหรือที่เรียกว่า Myelin เพื่อเป็นตัวป้องกันไม่ให้โดนทำลายได้โดยง่าย

และสามารถทำงานได้เต็มที่

 

9.  ฟันน้ำนมของหนูก็เริ่มพัฒนาการในระยะนี้ อาจจะมองเห็นเป็นปุ่มๆ แต่ไม่ต้องกังวลนะลูก เมื่อหนูพัฒนาการมากขึ้นฟันหนูก็จะสวยและเป็นเด็กหญิงยิ้มสวยให้กับแม่แน่ๆและอีกไม่กี่อาทิตย์นับจากนี้ หนูก็จะมีปุ่มของฟันแท้ขึ้นมาอีกเช่นกันโดยเรียงอยู่ด้านหลังปุ่มของฟันน้ำนมของหนู

10. และที่น่ารักที่สุดคือ แม่อ่านเจอว่า หนูจะนอนหลับและตื่นเป็นช่วงเวลาของหนูโดยชัดเจนมากขึ้น และที่น่ารักกว่านั้นคือ หนูจะมีท่านอนที่หนูชอบมากๆด้วยนะลูก แม่อยากรู้จัก ท่าไหนหนอ ที่ทำให้หนูนอนหลับสนิทและชอบมากๆ

 

แม่รักหนูมาก อยากกอดหนูจัง...........

 

     Share

<< Basic infant careHelping baby sleep >>

Posted on Sun 18 Nov 2007 0:32


My life with you
4 years old milestone
27 Weeks mommy diary
when you were sick
26 weeks mommy diary
The first month
Sex during pregnancy
25 weeks mommy diary
24 Weeks Mommy Diary
Tiny baby big list.
Be prepared
23 weeks pregnant
Fetal development :: Week 21-22
Icky patchy itchy skin while preggy
20 weeks together
Immunizations
Knock Knock who is there??
Baby basic health care
Helping baby sleep
My pregnancy 19 weeks journal
Basic infant care
The heart pump
Newborn Screening
The Gifts of parenthood
My pregnancy 18 weeks journal
Words from you praised me
Deal with bully
My pregnancy 17 weeks journal
Home remedies
16 Weeks of your life
Our second meet
Routine test during pregnancy
Tests for pregnancy part I
Week 15 of pregnancy
Self esteem and dealing with tantrum
14 weeks gestational age
Delay solid food and feeding behavior
Breast feeding
Bye bye The first trimaster