Helping baby sleep

 

Helping baby sleep

 

โดยปกติ เด็กทารกเมื่อแรกเกิด จะแยกไม่ออกระหว่าง กลางวันกับกลางคืน  จะรู้แต่เพียงว่า หิว และ อิ่ม ทุกๆ สาม ถึงสี่ชั่วโมงในการดื่มนมเท่านั้น เรื่องเวลานั้นลืมไปได้เลย

 

สำหรับแม่ ช่วงอาทิตย์สองอาทิตย์แรก จะเหนื่อยมาก แต่จากนั้น แม่จะ เริ่มฝึกลูกแล้วว่า กลางคืนคือเวลานอน ไม่ว่าลูกจะตื่นมาทำอะไรก็ตาม ดื่มนมแม่เสร็จแล้ว เปลี่ยนผ้าอ้อม จบนอนนะลูกแม่ไม่มาคุยไม่มาเล่นด้วย แต่หากกลางวัน แม่เปลี่ยนผ้าอ้อม ให้นมลูกเสร็จลูก เริ่มจะง่วงแม่จะพูดคุยด้วยยืดเวลาการนอนของลูกออกไปทีละนิด ทีละนิดให้ลูกเรียนรู้ว่า เวลากลางวันคือเล่นกับแม่ พูดคุยกับแม่ แต่กลางคืนคือนอนเท่านั้น และหากกลางวันลูกนอนนานเกิน 4 ชั่วโมง แม่จะปลุก และ เล่นกับหนูอีก วิธีการปลุกของแม่ คือ อุ้มลูกมา แล้วใช้ผ้าเช็ดน้ำอุ่นเช็ดหน้าลูก แล้วก็ พูดคุยทำเสียงสนุกๆ ชักชวนลูกดูนั่นดูนี่ พวกสีสัน รูปร่างต่างๆ หลายคน คิดว่าเด็กขนาดนี้ยังไม่รับรู้อะไร สำหรับแม่ แม่เชื่อว่า ลูกรับรู้และสื่อสารกับแม่ตลอดเวลา และการเทรนให้ลูกนอนกลางวันน้อยลง จะทำให้ลูกนอนกลางคืนได้นานขึ้น

 

ท่าการนอนสำหรับทารก

 

ในช่วงระยะนี้ หลายคน ให้ความสำคัญเรื่องการ นอนของเด็กทารก แม้กระทั่งหมอเอง พ่อแม่ของเด็กเองเกี่ยวกับ SID เพราะมันมีผลต่อชีวิตของลูกเลยทีเดียว แม่ให้ลูกนอน หงายมาตลอดตั้งแต่แรกเกิดจน 4 เดือนในตอนกลางคืน

และที่นอนต้องเฟิร์มและมั่นคง รวมถึงที่นอนไม่มีตุ๊กตุ่นตุ๊กตาทั้งหลาย ซึ่งแม่ไม่คิดว่าจะมาเขียนรายละเอียดในนี้ แม่คิดว่ามันเป็นเบสิคของพ่อแม่ทุกคนต้องเรียนรู้ว่าที่นอนคือสิ่งที่สำคัญที่สุด และต้องปลอดภัยที่สุดสำหรับลูกไม่ใช่คำนึงว่าต้องน่ารัก ต้องสวยงาม

 

ส่วนในตอนกลางวัน แม่จะจับลูกนอนคว่ำครั้งละ 5 นาทีเพื่อเป็นการฝึกกล้ามเนื้อหลังและคอของลูก และลูกก็สามารถทำได้ดี แม่ให้ลูกทำแบบนี้ตลอดจนลูกคว่ำเองเมื่อเดือนที่ สี่ จากนั้นลูกก็จะนอนคว่ำโดยตลอด แม่ก็ไม่ได้ ซีเรียสอะไรเพราะแม่ รู้ว่าเมื่อลูกคว่ำเองได้ ลูกจะสามารถผลิกกลับได้เมื่อลูกหายใจไม่สะดวก อีกอย่างลูกของแม่ ยังไม่นอนหลับตลอดคืน ยังตื่นมาดื่มนมแม่ ซึ่งแม่ ก็คอยเช็คลูกอยู่ตลอดเวลาอยู่แล้ว

 

ลูกรู้ไหม ถึงแม้ว่า ก่อนที่ลูกจะคลอดออกมา วันเวลาของลูกที่อยู่ในท้องของแม่ จะถูกแบ่งเวลา เล่น เวลานอนของลูกไปแล้วด้วยเหมือนกัน แม่อ่านตำรา บอกว่าในช่วง 8 เดือนที่ลูกอยู่ในท้อง หรือ ใกล้ๆ 8 เดือนนั้น ลูกจะมี ช่วงเวลาการนอนหลับแบบชัดเจน โดยมี สองช่วงเวลาที่ ผู้เชี่ยวชาญเขียนหนังสือเอาไว้

 

เรียกการนอนหลับแบบพีเรียดแบบนี้ว่า Rapid eye movement (REP) Sleep เป็นระหว่างที่ลูกจะมีการนอนหลับที่มีการฝัน หรือ กำลังฝัน ในระหว่างนี้ลูกจะปิดตา แต่ ตาของลูกจะเคลื่อนไหว ภายใต้หนังตา เหมือนกับว่าลูกกำลังจ้องมองความฝันของตัวเองอย่างสนุกสนาน บางทีลูกอาจจะหัวเราะ หรือมีการเคลื่อนไหวหรือกระตุกหรือสะดุ้งบ้าง หรือแม้กระทั่งการขยับแขนขา ทั้งหมดนี้เรียกว่าเป็นภาวะการนอนหลับแบบปกติที่เรียกว่า REP

 

อีกแบบคือ Non-Rep sleep เป็นการนอนหลับแบบมี 4 เฟส คือ การง่วงนอน การเริ่มเคลิ้มๆ การเริ่มนอนหลับ และ เริ่มหลับแบบสนิท ระหว่างที่มีการพัฒนาการของการนอนหลับแบบนี้ จะเริ่มจากการง่วงนอนไปจนถึงการหลับสนิท ลูกจะเริ่ม เอคทีฟน้อยลง น้อยลง จนเคลิ้มหลับไป และการหายใจระเริ่มเบาๆ จน หลับสนิทแบบหายใจเบาๆเงียบๆ และการนอนหลับสนิทแบบนี้จะเห็นว่าการเคลื่อนไหว หรือการตอบโต้ของลูกเหมือนการนอนหลับแบบ REP แทบจะไม่มี การการนิ่งสนิทจริงๆ

 

เด็กแรกเกิดโดยส่วนใหญ่แล้วจะใช้เวลานอนในช่วงแรกเกิดของชีวิตโดยประมาณ 15 – 16 ชั่วโมงต่อวัน โดยการแบ่งเป็นช่วงๆ แห่งการนอน 3-4 ชั่วโมง โดยจะมีช่วงที่ต้องคอยให้นมตลอดด้วยเพราะกระเพาะของลูกยังเล็กนัก ดังนั้น ลูกจึงยังหิวบ่อยและต้องอึบ่อยๆด้วยเช่นกัน เป็นการพัฒนาการด้านระบบขับถ่ายของลูกไปด้วย ดังนั้นนมแม่จึงสำคัญต่อการพัฒนาการของลูกดังนี้แล

 

ในการนอนแต่ละครั้ง จะมีการนอนแบบ REP และ Non-Rep โดยเท่าๆกัน โดยการแบ่งเป็นลำดับคือ 1.ง่วงนอน

 2. Rep  3. เริ่มเคลิ้มหลับ 4.เริ่มเข้าสู่ภวังค์การหลับ 5 การหลับสนิท

 

หลังจากนี้ ในราว 2-3 เดือน การนอนตามลำดับแบบนี้จะเปลี่ยนไป เพราะลูกเริ่มโตมากขึ้น จะเริ่มด้วยการนอนแบบ เฟส Non-Rep ก่อนที่จะหลับแบบ Rep แล้วลูกจะตื่นขึ้นมา การนอนในแพทเทิร์นแบบนี้ จะยาวนานไปจนถึงการที่ลูกเริ่มเติบโตเป็นผู้ใหญ่ และเมื่อลูกเริ่มโตมากขึ้นการอนนแบบ Rep จะเริ่มลดลงมากไปเรื่อยๆ และ ลูกจะหลับสนิทแบบง่ายดายไปเอง โดยเมื่อลูกอายุ ได้สามขวบสำหรับเด็กบางคนอาจจะหลับได้ง่ายดายกว่านี้ แต่ไม่ใช่ลูกของแม่แน่นอน ดังนั้น การพัฒนาการด้านการหลับนอนแต่ละคน แต่ละเด็กไม่เหมือนกัน เด็กบางคนเกิดมาเพื่อ กิน แล้วนอน เด็กบางคนเล่นๆ แล้วก็ค่อยนอน นอนน้อย แล้วแต่ ลักษณะของเด็กด้วยเหมือนกัน

     Share

<< My pregnancy 19 weeks journalBaby basic health care >>

Posted on Tue 20 Nov 2007 1:59


28 Weeks mommy diary
My life with you
4 years old milestone
27 Weeks mommy diary
when you were sick
26 weeks mommy diary
The first month
Sex during pregnancy
25 weeks mommy diary
24 Weeks Mommy Diary
Tiny baby big list.
Be prepared
23 weeks pregnant
Fetal development :: Week 21-22
Icky patchy itchy skin while preggy
20 weeks together
Immunizations
Knock Knock who is there??
Baby basic health care
Helping baby sleep
My pregnancy 19 weeks journal
Basic infant care
The heart pump
Newborn Screening
The Gifts of parenthood
My pregnancy 18 weeks journal
Words from you praised me
Deal with bully
My pregnancy 17 weeks journal
Home remedies
16 Weeks of your life
Our second meet
Routine test during pregnancy
Tests for pregnancy part I
Week 15 of pregnancy
Self esteem and dealing with tantrum
14 weeks gestational age
Delay solid food and feeding behavior
Breast feeding