Immunizations

Immunizations

 

การฉีดวัคซีน เป็นเรื่อง ที่ ค่อนข้าง ละเอียดอ่อนสำหรับแม่ในปัจจุบัน เพราะแม่บางคนเห็นความสำคัญและให้ลูกได้รับวัคซีนทุกชนิด สำหรับบางคนไม่ให้รับเลย สำหรับแม่ แม่เลือก เป็นบางชนิดเท่านั้น

 

ตามหลักแล้ว การที่เด็กได้รับวัคซีนอย่างที่ลูกได้รับคือ การป้องกัน อันตรายจากโรคติดต่อรุนแรง 10 ชนิดเท่าที่แม่จำได้คือ หัด/หัดเยอรมัน –MMR  โรคคางทูม  whooping cough แม่ไม่แน่ใจว่าภาษาไทยว่าอะไรน่าจะไอกรน โรคคอตีบ – Diphtheria((DTap))โรคบาดทะยัก +โรคการหดตัวของกล้ามเนื้อ Tetanus  Hemophilus(HiB) และโรคตับอักเสบชนิด บี

 

DTaP or DTP vaccine  :: จะได้รับครั้งแรก เมื่อลูกอายุ 2 เดือน วัคซีนตัวนี้จะช่วยป้องกัน ไม่ให้เป็น โรคคอตีบ และ บาดทะยัก ซึ่งจะได้รับทั้งหมด 5 ครั้งอาจจะ Acellular pertussis((AP)) หรือ Whole cell pertussis((P)) ซึ่งจะได้รับ ตามอายุดังนี้ DTaP  เมื่ออายุ 2, 4 และ 6 เดือน จากนั้นเมื่ออายุ 18 เดือนจะได้รับซ้ำอีกครั้ง เรียกว่า DTaP3 และจากนั้นจะรับอีกครั้งเมื่ออายุ ก่อนเข้าโรงเรียนคือ 4-6 ขวบ เรียกว่าเป็น Booster shot เพื่อที่จะเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับเด็ก และ จะได้รับอีกครั้ง เมื่ออายุ 11-12 ปี ซึ่งจะเป็นแค่ Td

 

และภายใน 24 ชั่วโมงหลังการได้รับวัคซีน ให้สังเกตว่าเด็กมีงอแงหรือไม่ หรือ ยังทำตัวตามปกติ บริเวณที่ฉีดวัคซีนเป็นอย่างไร บวมแดง หรือ มีไข้ต่ำหรือไม่ หากมีอาการปกติ ก็เบาใจไป หากมีอาการ หรือรีเอคชั่นที่ไม่ปกติให้รีบนำไปพบแพทย์โดยทันที อาการที่แม่ศึกษาว่าต้องพาไปพบหมอคือ

 

1. ร้องไห้ต่อเนื่องมากกว่า 3 ชั่วโมง และร้องแบบเสียงดัง เสียงแหลมผิดปกติ

2. นอนมากเกินไป หรือ มีปัญหากับการนอน

3. แขนขาอ่อนแรง หรือ หน้าซีด

4. อุณหภูมิของร่างกายสูง

5. มีอาการตัวสั่น

 

เพราะอาการเหล่านี้คืออาการข้างเคียงซึ่งแม่อ่านจากหนังสือและ วิจัยต่างๆ พบว่า มีเด็กแพ้ราวๆ 1 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

 

ส่วนโปลิโอ แม่คิดว่า แม่จะไม่บันทึกมาก เพราะ มันคือโรคที่แทบจะหมดไปแล้ว โรคโปลิโอ คือ การทำงานติดเชื้อของไวรัสและ ทำให้กล้ามเนื้อหมดความรู้สึก เด็กทารกควรได้รับ วัคซีน 4 โดส เรียกว่า IPV  ในช่วง 2 เดือน และ 4 เดือนจากนั้นจะได้รับซ้ำอีกครั้ง ในช่วง 6-18 เดือน และ อีกครั้งคือ 4-6 ขวบ

 

MMR vaccine :: ตัวนี้แม่ค่อนข้างให้ความสำคัญ โดยในช่วงที่ลูกจะได้รับคือ 12-15 เดือน โดยรับ 1 เข็ม ซึ่งตัวนี้ เด็กทารกบางคนอาจจะมี ผลข้างเคียงบ้างคือ เป็นผื่นแดง มีอาการบวมของต่อมน้ำเหลือง หรือ บริเวณที่ใส่ผ้าอ้อม มีไข้อ่อนๆ และ ง่วงนอนมาก และ หากพบว่า เด็กแพ้ไข่ ยาฉีดตัวนี้ก็ไม่ทำให้มีผลอันตรายกับเด็กมากแต่อย่างใด แต่ควรจะบอกให้ หมอทราบเช่นกัน เพราะวัคซีนตัวนี้มีส่วนผสมของไข่ จากนั้นจะได้รับซ้ำอีกครั้งคือช่วงอายุ 4-6 ขวบ และ ช่วงวัยรุ่นอีกครั้ง

 

Chickenpox vaccine :: หรือวัคซ๊นป้องกัน อิสุกอิใส สำหรับแม่ แม่ไม่ได้ให้ความสำคัญกับวัคซีนตัวนี้มากนัก เพราะแม่คิดว่า หากลูกเป็นแต่ยังเล็กจะดี แต่แม่ก็ให้ลูกรับเมื่อลูกยังเล็กๆ เพราะ หากเป็นเมื่อเล็กมากก็จะอันตรายสำหรับทารกเช่นกัน แต่ เมื่อต้องได้รับซ้ำ แม่ไม่ได้ให้รับอีก เพราะอายุของลูกตอนนี้ แม่คิดว่าไม่มีปัญหาหากเป็น

 

Haemophillus Influenzae type B vaccine (Hib) :: เป็นวัคซีนป้องกัน การติดเชื้อจากเบคทีเรีย ที่เกิดโดย Haemophillus Influenzae ชนิด บี ซึ่งเด็กควรจะได้รับเมื่ออายุ 2 เดือน เป็นการป้องกัน โรคไข้สมองอักเสบ และ ช่วยในการลดอาการติดเชื้อจากเบคทีเรียนได้มาก จะได้รับช่วงอายุที่ 2 เดือน 4 เดือน และ 6 เดือน จากนั้นจะได้รับซ้ำอีกครั้งเมื่ออายุ 12-15 เดือน

 

Hepatitis B vaccine :: เป็นการป้องกันการติดเชื้อไวรัสในตับชนิด บี ซึ่งจะได้รับตั้งแต่แรกเกิดและ โดสที่สองจะได้รับอีกครั้งเมื่ออายุ 1 หรือ 2 เดือน และจะได้รับเป็นการ กระตุ้นภูมิคุ้มกันอีกครั้งเมื่ออายุ 6-18 เดือน

     Share

<< Knock Knock who is there??20 weeks together >>

Posted on Fri 23 Nov 2007 1:39


30 Weeks mommy diary
29 Weeks mommy diary
Autistic issue
28 Weeks mommy diary
My life with you
4 years old milestone
27 Weeks mommy diary
when you were sick
26 weeks mommy diary
The first month
Sex during pregnancy
25 weeks mommy diary
24 Weeks Mommy Diary
Tiny baby big list.
Be prepared
23 weeks pregnant
Fetal development :: Week 21-22
Icky patchy itchy skin while preggy
20 weeks together
Immunizations
Knock Knock who is there??
Baby basic health care
Helping baby sleep
My pregnancy 19 weeks journal
Basic infant care
The heart pump
Newborn Screening
The Gifts of parenthood
My pregnancy 18 weeks journal
Words from you praised me
Deal with bully
My pregnancy 17 weeks journal
Home remedies
16 Weeks of your life
Our second meet
Routine test during pregnancy
Tests for pregnancy part I
Week 15 of pregnancy
Self esteem and dealing with tantrum