Fetal development :: Week 21-22

เด็กหญิงตัวน้อยของแม่

ช่วงนี้ แม่ยุ่งจริงๆ เพราะเป็นช่วงปลายปี ไหนจะงานและไหนจะต้องจัดการกับ เทศกาลคริสต์มาส แถมคอมพิวเตอร์แม่ มาใช้งานไม่ได้อีก แม่เลยไม่ได้มีเวลามาพิมพ์พัฒนาการ การตั้งครรภ์ของแม่กับหนูเลย แต่แม่พยายามอย่างมากที่สุดนะลูก เพราะแม่ไม่อยากพลาด ส่วนที่สำคัญไป

ในสัปดาห์ที่ 21 หนูมีการพัฒนาการดังนี้นะคะ

1.เซลเม็ดเลือดขาวของหนังไม่ทำงาน Leukocytes หรือ white blood cells เริ่มจะฟอร์มตัวสำหรับเป็นระบบป้องกันในร่างกายของหนู เพื่อป้องกันการติดเชื้อต่างๆ และป้องกันโรคที่จะเกิดกับหนูได้ แต่ Bone marrow จะเริ่มสร้าง blood cells. ซึ่งผ่านการทำงาน ของตับและม้าม

2. ผิวหนังของหนูตอนนี้เปลี่ยนจากผิวใสๆ เริ่มมีสีสันมากขึ้นเริ่มหนาขึ้น มีชั้นมากขึ้น

3.ลิ้นของหนูตอนนี้ได้พัฒนาสมบูรณ์แบบแล้ว

4.ตอนนี้ รังไข่ มดลูกของหนู และ ช่องคลอดของหนู ได้พัฒนาการสมบูรณ์แล้วนะลูก ไม่เหมือนเด็กชาย เพราะเด็กหญิงจะมีข้อจำกัดในการสร้างไข่ ในชีวิตของหนู สำหรับเด็กชาย อัณทะจะเริ่มสร้างและอยู่ในท้อง แต่ยังไม่สร้างสเปริ์ม

5.หนูจะกลืนน้ำคร่ำมากขึ้นในสัปดาห์นี้ และหลังจากนี้ร่างกายของหนูจะซึมซับน้ำและของเหลวเพื่อที่จะสร้าง อึ หรือของเสีย ขับถ่ายออกจากร่างกาย อันนี้เป็นระบบพัฒนาการเรื่องการ ย่อยของหนูเองนะลูก

6.เวลาที่หนูจะตื่นและหลับเริ่มเป็นเวลามากขึ้น แม่สามารถรู้ได้ว่าหนูหลับหรือหนูตื่น สำหรับหนู หนูจะหลับช่วงตอนค่ำๆดีมาก แต่หนูจะตื่นตอนดึกๆ ราวๆ สี่ทุ่ม - ห้าทุ่ม และตอนเช้าราวๆ 8 โมงเช้า -10 โมงเช้า แม่รู้สึกหนูได้ทุกวัน แมได้จดบันทึกไว้ในสมุดแล้วเช่นกัน ว่าเวลาไหนที่แม่รู้สึกกับหนูบ้าง แต่แม่ ยังไม่ได้เอามาบันทึกในนี้ แม่อยากให้ได้เวลาที่แน่นอน เพราะการนอนของหนูตอนนี้คือการเซต นาฬิกาชีวิตส่วนตัวของหนู ซึ่งจะทำให้เหมาะสมเมื่อหนูคลอดออกมาแล้ว คือ เมื่อแม่นอน แม่ทานอาหาร ระดับของแสง หรือเสียงที่จะมีผลต่อการหลับหรือตื่นของหนู

7.ความยาวของหนูตอนนี้ จากหัวถึงส้นเท้าจะได้ประมาณ 10.51 นิ้วหรือประมาณ 26.7 ซม เกือบจะ 1 ฟุตแล้วนะลูก และน้ำหนักจะประมาณ 12.7 ออนซ์ เกือบปอนด์ หรือราวๆ 360 กรัม

8. การพัฒนาการของหนูที่เคยมีอย่างรวดเร็วในการเติบโตทางร่างกาย จะเริ่มช้าลงในตอนนี้ แต่จะเติบโตเพิ่มขนาดแทน และ หากหนูจะคลอดตอนนี้หนูก็จะรอดปลอดภัยได้นะ ลูก

9. ลำไส้เล็กของหนูจะเริ่มดูดซึมปริมาณน้ำตาล ในระยะนี้แม่ตั้งครรภ์ควรระวังเรื่องน้ำตาลหากน้ำตาลสูงเกินไปนัก จะทำให้เกิดภาวะการเป็นเบาหวานระหว่างการตั้งครรภ์ได้ และทารกก็อาจจะเป็นได้ ซึ่งไม่เป็นผลดี แม่ได้ บันทึก เกี่ยวกับภาวะการเป็นเบาหวานระหว่างตั้งครรรภ์เอาไว้แล้ว

สัปดาห์ที่ 22

ในการท้องที่ 22 สัปดาห์ของแม่ แต่อายุของหนูจริงๆ จะราวๆ 20 สัปดาห์นะคะคนเก่งของแม่

1.ตอนนี้ หนูจะมีปฏิกริยากับเสียงดัง ข้างนอก เพราะการพัฒนาการของหนู เกี่ยวกับการได้ยินสมบูรณ์แล้วนะคะ เสียงจากการสนทนาของแม่ หรือเสียงที่ดังพอที่หนูจะได้ยินผ่านมดลูกของแม่ หนูจะได้ยิน ตอนนี้แม่เลยเริ่มร้อง เพลง แม่และแดดดี้ เริ่มพูดและบอกรักหนูทุกวัน และหนูจะสามารถแยกออกได้ว่าเสียงนี้คือ เสียงภายใน และเสียงนี้ คือเสียงภายนอก

2. หนูจะหลับสนิทนานมากขึ้นและเป็นระบบมากขึ้น เมื่อแม่ เคลื่อนไหวหรือเอคทีฟมาก ก็จะทำให้หนูตื่นได้เช่นกัน

3. ปุ่มรับรสตอนนี้ได้เริ่มสร้างที่ลิ้นของหนู

4.หนูจะตัวยาวราวๆ 28 ซม จากหัวถึงส้นเท้า และน้ำหนักจะมากกว่า 450 กรัมแล้วนะคะ นับจากนี้ไป น้ำหนักของหนูจะเพิ่มขึ้นอาทติย์ล่ะ 70 กรัม และ ตัวยาวราวๆ 11 นิ้ว และเมื่อจบปลายสัปดาห์นี้หนูควรจะหนักราวๆ 1 ปอนด์

5. ตอนนี้คิ้ว หนังตาของหนูได้พัฒนาการสมบูรณ์แบบแล้ว เล็บมือก็ครอบคลุมนิ้วมืออย่างสวยงาม

6. ฟันของหนูตอนนี้ที่เป็นตุ่มอยู่ใต้เหงือกได้พัฒนาการเต็มที่ และ ปากของหนูก็พัฒนาสมบูรณ์แบบหน้าตาของหนูตอนนี้เห็นเด่นชัดแล้วว่าเป็น ทารกหน้าตาเหมือนใคร แม่ตื่นเต้นมาก เมื่อบันทึกได้ถึงบรรทัดนี้ แม่อยากรู้ว่าหนูจะเหมือนพี่ชายหนูไหม

7. ปอดของหนูก็เริ่มพัฒนาการในตอนนี้ แต่ยังไม่สามารถ transfer oxygen ไปสู่ระบบเลือดได้ แต่เมื่อคลอดแล้วหนูจะหายใจและพัฒนาการได้เต็มที่ด้วยปอดของหนูนะลูก

8. ประสาทสัมผัสของหนูได้พัฒนาการอย่างมากขึ้น และหนูจะได้ประสบการณ์เกี่ยวกับการสัมผัสโดยการทำหน้าตาตลกๆ แทน

9.White blood cells ได้พัฒนาการเรียบร้อย ตอนนี้หนูพร้อมจะแข็งแรง และร่างกายหนูพร้อมจะต่อสู้กับเชื้อโรค และการติดเชื้อต่างๆได้ดีขึ้น

10. ตอนนี้ pancreas ((ส่วนหนึ่งของร่างกายที่ผลิต น้ำตาลอินซูลิน)) และ ตับได้พัฒนาการในตอนนี้ โดยที่ pancreas ผลิตฮอร์โมนและ ตับสร้าง bilirubin ซึ่งสารตัวนี้ red blood cells สามารถสร้างทดแทนได้ด้วยเช่นกัน

11.มือของหนูได้แข็งแรงมากขึ้นและผิวของหนูตอนนี้เป็นสีชมพูแต่ยังเหี่ยวอยู่ เมื่อหนูค่อยๆ เพิ่มน้ำหนักและขนาดตัว หนูจะเหี่ยวน้อยลงและเต่งตึงเต็มที่ในวันคลอดนะลูก

12. ระบบสมองของหนูตอนนี้ ได้พัฒนาการอย่างรวดเร็ว ในหนังสือได้บรรยายแบบน่ารักๆ ไว้ว่า ให้เตรียมตัวสำหรับคำถามว่า ทำไม ทำไม ไว้ได้เลยเพราะ สมองของหนูตอนนี้ได้แบ่งเซลพัฒนาการอย่างรวดเร็ว เรียกว่า germinal matrix ซึ่งเป็นส่วนของสมองลึกส่วนกลาง เหมือนกับเป็นโรงงานสมองนั่นเองและสมองของหนูจะทำงานอย่างหนักและจดจำ แบ่งเซลไปจนอายุครบห้าขวบปีของหนูเลยทีเดียว

13.เด็กชายในระยะนี้ จะมีไข่ออกมาที่โดยมีถุงอัณทะหุ้มอยู่และสเปริ์มก็จะเริ่มสร้างในตอนนี้ และเด็กชายก็จะเริ่มพัฒนาการทางเพศช้ากว่าเด็กหญิงนิดหน่อยแต่ระยะนี้คือระยะพัฒนาการทางเพศของเด็กชายโดยที่เด้กชายจะผลิต testosterone

สำหรับแม่ในสองสัปดาห์ที่ผ่านมา ไม่ได้มีอะไรมาก แม่รู้สึกหนูดิ้นอย่างแข็งแรงทุกวัน และแม่รู้สึกเหนื่อยมากกว่าเดิม แม่คิดว่าส่วนหนึ่ง มาจากครอบครัวของเรา มีพักร้อนที่ฟลอริด้า ไปเที่ยวบ้านคุณปู่ กันมา หนูคงได้ยินนะคะ ปีหน้าแม่จะเอาหนูไปเที่ยวเมื่อหนูคลอดแล้ว

ฮาร์ทเบิร์น สำหรับแม่ แม่ยังเป็นอยู่เสมอ และมีของใหม่คือ Sciatica คืออาการปวดช่วงสะโพกและขาหลัง ตอนท้องแรกแม่ไม่เป็น แม่ได้คุยกับพยาบาล และเพื่อนๆ ที่ท้องเค้าบอกว่าเพราะพี่ชายหนู ไม่กลับหัว แต่หนูอาจจะกลับ และหมุนไปมาทำให้ กระโหลกของหนูกดกับ สะโพกของแม่ทำให้แม่ปวดได้

อาการโดยทั่วๆ ไปแม่ว่า แม่มีความสุขกับการท้องเข้าไตรมาสที่สองมากขึ้น นะลูกนะ อีกไม่นาน แม่กับหนูก็จะได้เจอกัน แล้ว แม่รักหนูทุกวัน

     Share

<< Icky patchy itchy skin while preggy23 weeks pregnant >>

Posted on Thu 13 Dec 2007 21:04