Be prepared

 

เด็กหญิงตัวน้อยของแม่

แม่อาจจะมี Nesting instincts มากไปนิด ตอนนี้แม่เริ่มทำรายการ หลายอย่างที่คิดว่าจะเตรียมอะไร บ้างสำหรับให้หนู เนื่องจากแม่ยังไม่ได้จัดการอะไรเลย ตอนนี้แม่ทำรายการสำหรับเท่าที่ของจำเป็นและ อย่างที่ แม่มีประสบการณ์มาแล้ว ว่าบางสิ่งบางอย่างที่แม่เคยจ่ายไปในราคาแพงเราไม่ได้ใช้เท่าไหร่ และแม่ก็แจกจ่าย บริจาคไปหมดแล้ว ถามว่าแม่เสียดายไหม ไม่นะ เพราะแม่คิดว่า คนที่ต้องใช้หรือได้ใช้มองเห็นความสำคัญและ

ภูมิใจที่ได้ใช้กับลูกตัวน้อยของเค้าเช่นกัน การแบ่งปันและการให้เป็นเรื่องที่ทำให้เราสุขใจได้เสมอนะลูก

ตอนนี้ที่แม่ลิสต์ไว้คือ การเตรียมห้องของหนู จัดวางอย่างไร และต้องมีอะไรบ้าง

1.เตียงของหนู หรือ Crib แม่ได้มียี่ห้อที่แม่ชอบไว้แล้ว แต่แม่มั่นใจว่าแม่ทำรีเสิร์ชและอ่านจนมั่นใจว่า เตียง ของหนูจะปลอดภัยแข็งแรงดี แพงแม่ไม่กลัว แต่แม่ขอซื้อความมั่นคงความปลอดภัยให้กับหนู นอกจากนั้น ยังมีที่นอนที่สำคัญคือต้อง Firm และ ไม่ยุบตัว เนื่องจากเป็นการป้องกันหนูจาก SID แม่เองทำลิสต์ไว้แล้วเช่นกัน และ แม่แพลนว่าจะไปซื้อกับแดดดี้เดือนหน้า ส่วนพวก Nursery ต่างๆ เช่น Bumper พวกนี้ แม่จะทำให้หนูเองนะลูก เพราะแม่คิดว่า สิ่งที่แม่ทำจะกระตุ้นการมองเห็นในช่วงระยะแรก วัยแห่งการเรียนรู้ของหนูมากกว่า เพราะ ส่วนใหญ่ตามร้านค้าซัพพลายสำหรับเด็กๆ แล้วสีส่วนใหญ่จะเป็นสีพาสเทล และอ่อนๆ แม่อ่าน และศึกษามาแล้วพบว่า เด็กแรกเกิดอย่างหนูไปจนถึงวัย 3 เดือนยังมองเห็นสีพวกนี้เป็นสี โคลน อยู่เลย หนูต้องการสี ขาว-ดำ หรือสีที่มีการตัดกันแบบชัดเจน แม่เลยคิดว่า แม่จะจัดการทำให้หนูเป็นการกระตุ้นการมองเห็นของหนู และการเรียนรู้และพัฒนาการระบบสมองของหนู

2. Changing table แม่ไม่คิดจะมี เพราะ แม่เคยใช้แล้ว แต่พอพี่ชายหนู อายุได้สามเดือนแข็งแรงเกินไป แล้วก็ไม่สามารถให้นอนบนโต๊ะเปลี่ยนได้อีกแล้ว แม่กลัวตก แม่เลยคิดว่า ใช้ผ้าขนหนูรองหนาๆ แล้วจัดการให้หนู ตอนหนูนอนอยู่บนพื้นหรือเตียงดีกว่านะลูก อย่างน้อย แม่ก็มีประสบการณ์แล้วว่า หนูมีโอกาสตกแน่ๆ เวลาหนู หมุนไปหมุนมา เพราะพี่ชายหนูแข็งแรงเหลือเกิน และแม่ก็คิดว่าหนูเองก็คงไม่แพ้พี่ชายหนูเช่นกัน

3. Stroller + car Seat อันนี้ต้องมีแน่ๆ เพราะตัวหลังเป็นกฎหมายเลยว่า พ่อแม่ที่จะพาเด็กทารกกลับบ้าน ต้องมี คาร์ซีท ส่วนสโตรลเลอร์ แม่ว่ามันเป็นความสะดวกสบายมากกว่าที่ จะไม่ต้องแบกลูกตลอดเวลา จริงๆ แล้วแม่ เองชอบอุ้มชอบกอดลูกนะ แม่ว่ามันมีความสุข แต่ เมื่อหนูได้หลับหนูนอนในรถเข็น แล้วแม่เข็นหนูคงจะมีความสุขกว่า ตอนนี้แม่เองก็ดูยี่ห้อไว้แล้วเช่นกัน และ แม่คิดว่า จะออร์เดอร์ออนไลน์สำหรับตัวนี้

4. เสื้อผ้าของหนู แม่ได้ซื้อเสื้อผ้า นิวบอร์นเพียงแต่น้อยคือ แค่ 10 ชุดไว้ให้หนูเปลี่ยน เพราะแม่รู้ว่า ช่วงวัย ของหนูตั้งแต่ แรกเกิดไปจนถึง 12 เดือนหนูจะโตเร็วมาก แม่เคยมีเสื้อผ้าพี่ชายหนูยังกะ น้ำท่วมเยอะจนใส่ไม่ทันเลย ตอนนี้แม่เลยรู้ว่า ควรเพียงพอที่แค่ไหน และ แม่ก็จะมีเซท 3-6 เดือนไว้ให้หนู แต่หลังจากนี้ แม่ค่อยซื้อทีหลังเนื่องจากแม่ยังกะขนาดหนูไม่ได้ ยิ่งไปกว่านั้น เสื้อผ้าที่นี่เค้าขายตามฤดูกาล แม่เลยค่อยๆ ซื้อและเก็บสะสมไป ตอนนี้เท่าที่จำเป็นคือ ผ้าอ้อม หมวก ถุงเท้า ชุดนอน และ เสื้อกาวน์สำหรับหนูใส่ตอนนอน แม่ไม่เคยให้พี่ชายหนูนอนหมอน หรือมีผ้าห่มเลย เพราะเสื้อผ้าที่แม่จัดให้ แม่คิดว่าปลอดภัยและอุ่นพอ กฏแห่งการแต่งตัวให้ลูกคือ ต้องมากกว่า แม่ 1 ชั้นเสมอ ในหน้าหนาวดังนั้น แม่คิดว่าผ้าห่มไม่ต้องมี ใส่เสื้อผ้าและ มี กาวน์ชุดนอนพอแล้วและสะดวกสำหรับแม่เปลี่ยนให้กับหนู เวลาหนู ตื่นมาดื่มนมกลางดึกและเปลี่ยนผ้าอ้อมด้วยนะลูก

5.ผ้าอ้อม/ผ้าเช็ด แม่เคยอ่านเจอว่า เด็กที่ตัวเล็กสามารถใช้ผ้าอ้อมนิวบอร์นชนิดเพคใหญ่ได้เลย แต่หากเด็กคนไหนคลอดออกมาแล้วตัวโต เกินกว่า 7.6ปอนด์ขึ้นไป สามารถใช้ผ้าอ้อมเบอร์ 1 ได้เลย โดยการพับขอบเอาเพื่อไม่ให้ไประคายเคืองกับสะดือของหนู ไว้เราคอยดูกันนะคะว่าหนูตัวแค่ไหน

6. ที่สำคัญคือ Desitin คือ ยาทาแก้ก้นแดงนั่นเอง หลายคนอาจจะพรีเฟอร์ยี่ห้ออื่นๆ สำหรับแม่ แม่ชอบยี่ห้อ นี่และแม่ใช้กับพี่ชายของหนูแม่เห็นผลดีมาก และไม่มีอันตรายอะไร เนื่องจาก ก้นพี่ชายหนูแดงบ่อยแม้ว่าแม่จะเปลี่ยนผ้าอ้อมทุกๆ 2-3 ชม ในช่วงแรก จากนั้นก็ดีขึ้น แต่จะดีมากเมื่อยามป่วยหรือท้องเสีย แม่ใช้ยานี่ล่ะทา ช่วยได้มากเลยล่ะ

ส่วนสบู่ ครีม หรืออื่นๆ แม่ไม่ได้ใช้เลย แม่เริ่มใช้กับพี่ชายหนูตอนเมื่ออายุ 4 เดือนไปแล้ว เพราะแม่ไม่เห็นความสำคัญ ยิ่งไปกว่านั้น แม่เคยอ่านเจอ ว่าเด็กๆ ควรจะปล่อยให้ผิวทำงานเต็มที่ต่อมไขมันและอื่นๆ ได้พัฒนาการเต็มตัว หากทาครีมหรือ ใส่แป้งจะทำให้ ต่อมไขมันใต้ผิวทำงานได้ไม่เต็มที่ สบู่ แม่ก็ไม่ได้ใช้เพราะ แม่ทำความสะอาดให้พี่หนูทุกวันอยู่แล้ว

สิ่งที่แม่มีเพิ่มเติมคือ Baby care set เช่น พวกตะไบ ที่ตัดเล็บ ที่ดูดขี้มูกหนู เทอร์โมมิเตอร์ หวี พวกนี้ แม่เห็นความสำคัญ เพราะมันต้องใช้ อีกอย่างคือ ไขมันบนหัวหรือ Cradles cap แม่จะใช้วิธีใช้ผ้าเช็ดน้ำอุ่น แล้วก็ให้มันนุ่มๆ จากนั้นแม่จะใช้หวี หวีเบาๆ ค่อยๆให้มันออกไป ยกเว้นอันไหนว่ามันหนาและไม่ออกง่ายๆ แม่จะ ใช้น้ำอุ่น ประคบนานหน่อยแล้วใช้ออยแบบบางๆ ทาเบาๆ นวดๆ แล้วก็เอาหวีๆ แม่ทำอย่างนี้พี่ชายหนูเป็นเด็กหัว หอมและไม่มี ไขมันบนหัวมากวนใจ เพียงแค่อาทิตย์เดียวเนื้อตัวก็เกลี้ยงเกลาแล้วนะลูก

แม่อยากให้หนูสบายใจ แม่ต้องการเลี้ยงหนูให้ใกล้ชิดกับธรรมชาติและความเป็นไปของมนุษย์ที่ควรจะเป็น ไม่ใช่พึ่ง สารเคมีเกินต้องการ และ วัยของหนูต้องการปรับตัวและพัฒนาการเช่นกัน เชื่อแม่เถอะว่าทุกๆ สิ่ง ทุกๆอย่างที่แม่จะจัดการให้หนูมี แม่จะดูแลหนูอย่างดีที่สุด หนูรู้ไหมค่ะทำไม เพราะแม่รักหนู รักหนูมาก หนูคือ ส่วนหนึ่งของชีวิตของแม่นะคะ

     Share

<< 23 weeks pregnantTiny baby big list. >>

Posted on Tue 18 Dec 2007 23:27