24 Weeks Mommy Diary

 

 

เด็กหญิงตัวน้อยของแม่

 

หนูอายุครบ 24 สัปดาห์แล้วนะลูก พรุ่งนี้เราจะก้าวไปที่วีค 25 ด้วยกัน

ตอนนี้แม่มีอาการฮาร์ทเบิร์นบ้างเป็นบางครั้งเพราะมดลูกของแม่จะเริ่มขยายมากขึ้นราว ๆ 1 ถึง 1 นิ้วครึ่ง จากสะดือดังนั้น มดลูกจะกดตรงกระเพาะอาหารมากขึ้นและหลอดอาหารด้วย แม่เลยจะมีอาการฮาร์ทเบิร์นหนักกว่าเก่า แต่ไม่ถี่เท่าเก่า อีกไม่กี่อาทิตย์หมอจะทำการเทสต์ กลูโคสในเลือดของแม่แล้ว แม่ไม่ได้กังวลอะไรเลยแม้แต่น้อย เพราะแม่รู้ว่า แม่ต้องจัดการกับตัวเองอย่างไรบ้าง ตอนนี้หน้าที่ของแม่คือดูแลตัวเองดีๆ และ ทานอาหารมีประโยชน์ดื่มน้ำให้ครบ 8 แก้วต่อวัน เพราะการขาดน้ำทำให้ลูกคลอดก่อนกำหนดได้เช่นกัน อย่างที่แม่เคยบอก แม่จะกรอกน้ำไว้เลย

ว่าแม่ต้องดื่มให้หมด ต่อวันเท่านี้

 

แต่ที่หนักหนาสาหัสสำหรับแม่ตอนนี้คือปวดก้นกบ และขามากๆเลยหรือที่เรียกว่า Sciatic nerve pain นั่นเอง แม่พยายามจะออกกำลังกายและพยายามจะอดทนนะลูก เพราะอีกไม่นาน หนูก็จะแข็งแรง และได้เจอกับแม่แล้ว เพราะแม่รู้ว่าเมื่อหนูคลอด แม่จะหายจากอาการนี้เป็นปลิดทิ้ง  ตอนนี้แม่รู้สึกว่า หนูเริ่มแข็งแรงมากขึ้นทุกที แม่สังเกตได้จากการขยับตัวของหนู แม้ว่าไม่แรงมากเหมือนพี่ของหนู ก็ตามที แต่หนูก็ดิ้นแรงพอสมควร เพราะแม่รู้สึกครั้งแรกในการท้องพี่ชายของหนูตอนวีคที่ 22 แต่สำหรับหนูแม่รู้สึกเร็วมาก

 

แม่เองได้เตรียมของและเตรียมหลายๆสิ่งไว้ให้พร้อมสำหรับหนู ในช่วง สามเดือนแรกของหนู เพราะหลังจากนี้ แม่แข็งแรงหนูแข็งแรงพอเราจะได้ไปหาซื้อของจำเป็นด้วยกันได้ ตอนนี้แม่เองได้อ่านหนังสือ ตำรับตำราทั้งหลายที่แม่วางมือเกี่ยวกับทารก และอ่านหนังสืออัพเดทใหม่ๆ เพื่อเป็นความรู้ใหม่ๆ สำหรับแม่เอามาอ่านไว้แต่เนิ่นๆ เพราะแม่เชื่อว่า การเรียนรู้จากการอ่าน อย่างน้อยเป็นการเตรียมความพร้อมอย่างหนึ่ง ซึ่งแม่มือเดี่ยวอย่างแม่ จะต้องรับมือไหว จะว่าไปแม่มองเห็นว่าการเลี้ยงลูกแบบแม่ ค่อนข้างอิสระและมีความมั่นใจในตัวเอง เนื่องจากแม่ต้องทำเองทั้งหมด ดังนั้นสิ่งที่แม่จะจัดการจะดูแลหนูแม่ต้องศึกษาและทำความเข้าใจกับตัวเองและหนูให้มากที่สุด แม่คิดว่ามันคือผลประโยชน์ที่ดีทำให้แม่มีความรู้ มีความเข้าใจ ในการที่จะรับมือกับสิ่งต่างๆที่จะเกิดขึ้น

 

ถามแม่ว่าแม่อยากมีคนช่วยไหม ก็มีบ้างแต่หากแม่ทำเองได้ แม่คิดว่าแม่ทำเองดีกว่าเพราะแม่ไม่อยากมี Conflict ในการเลี้ยงดู จริงอยู่คนที่เข้ามาช่วยแม่ ย่อมมีความหวังดี แต่ แม่คิดว่า สิ่งที่เป็นสัญชาตญาณทางธรรมชาติของเพศแม่มีความสำคัญในระดับที่ แม่คิดว่าดีที่สุด เพราะ ธรรมชาติย่อมสร้างให้ผู้หญิงมีพื้นฐานแห่งการดูแล และมีพื้นฐานแห่งการปกป้องเป็นทุนอยู่แล้วหากแม่คิดจะรักการอ่านศึกษาค้นคว้า และ สอบถามจากผู้รู้ มีประสบการณ์ และ เอามาปรับกับตัวเอง แม่คิดว่า แม่พอใจแบบนี้มากกว่า

 

ในช่วงการเติบโตที่ 24 สัปดาห์ของหนู หนูพัฒนาการอะไรไปบ้างเรามาดูกันนะลูก

 

1.น้ำหนักของหนูตอนนี้จะราวๆ 1 1/3 ปอนด์ และหนูจะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพื่อที่จะทำให้ตัวหนูแข็งแรงและโตขึ้นในแต่ละสัปดาห์โดยตำราบอกว่าหนูจะโตอาทิตย์ละ 90 กรัม น้ำหนักเหล่านี้คือ กล้ามเนื้อ มวลกระดูกและ อวัยวะส่วนต่างๆของหนูที่เริ่มเติบโตขึ้น ความยาวของหนูตอนนี้จะราวๆ 12 นิ้วหรือ 30 เซนติเมตร

 

2 เปลือกตาของหนูจะมองเห็นได้ชัดเจนแล้วในตอนนี้

 

3. ร่างกายของหนูจะผลิต surfactant  ซี่งมันคือส่วนที่จะช่วยให้ถุงลมเล็กๆ ในปอดของหนูทำงานได้ดีและไม่ยุบตัวเมื่อหายใจเข้าปอดของหนูพัฒนา  branches สำหรับการหายใจ

 

4.ร่างกายของหนูตอนนี้ถูกครอบคลุมด้วยขนบางๆ และไขมัน ซึ่งบางทีอาจจะหลงเหลือให้เห็นเมื่อหนูคลอดออกมาแล้ว และหนูจะฝึกหายใจเข้าโดยนำน้ำคร่ำเข้าปอดเพื่อการพัฒนาปอดของหนูได้ดีขึ้น อาทิตย์หน้าตามตำราบอกว่าหนูจะมีการพัฒนาต่อมเหงื่อที่ ผิวหนังของหนูด้วย

 

5.ตอนนี้ปุ่มรับรสของหนูทำงานได้ดีแล้วหากแม่ทานอะไรรสชาดแปลกๆ หนูอาจจะแสดงสีหน้าว่าชอบหรือไม่ชอบด้วยนะลูก

 

6. ลายเส้นมือของหนูเริ่มปรากฏและการพัฒนาการด้าน ความสัมพันธ์ของกล้ามเนื้อมือและแขนของหนูมีพัฒนาได้ดีมากขึ้น เช่นการดูดนิ้วของหนู

 

7. หนูเองตอนนี้ได้รับออกซิเจนผ่านทางรก ซึ่งเมื่อหนูคลอดแล้วหนูจะเริ่มทำการหายใจออกซิเจนเข้าปอดของหนูได้เองโดยอัตโนมัติ

 

8.การทำงานของหูชั้นในทำงานได้ดี สมบูรณ์เต็มที่ ซึ่งการทำงานของหูชั้นในคือการควบคุมบาลานซ์ของร่างกาย  หนูจะสามารถเคลื่อนไหว แบบ ขึ้นๆ ลงๆ หรือจากขวาไปซ้ายได้อย่างอิสระเมื่อตอนที่หนูยังลอยอยู่ในท้องของแม่ เนื่องจากการพัฒนาการของหูและท้องของแม่ยังมีพื้นที่ให้หนูลอยไปลอยมานะลูก ซึ่งหนูจะสามารถบอกทิศทางได้ด้วยเช่นกัน ด้วยการจับทิศทางจากสายสะดือ ซึ่งสายสะดือเป็นแหล่งมหัศจรรย์สำหรับหนูมากๆ เลยนะลูก ซึ่งสายสะดือจะมี เส้นเลือดแดงสองเส้น และ 1 เส้นเลือดดำ ที่ค่อนข้างยาว เมื่อคลอดแล้วหนูจะมีสายสะดือราวๆ 2 ฟุต และทุกๆ 30 วินาที อาหาร ออกซิเจน เลือด จะผ่านเข้าสู่รก โดยผ่านเข้าทาง เส้นเลือดและเลือดจะไหลผ่านเข้าสู่รกและผ่านเข้าเส้นเลือดแดงอีกครั้ง แต่หนูรู้ไหม เลือดของหนูกับเลือดของแม่ ทำงานแยกกัน โดยไม่ปนกันนะลูก

แล้วแม่จะมาบันทึกการเติบโตของหนูในสัปดาห์หน้าให้หนูได้รู้ไว้ว่า ณ วันเวลาที่แม่มีหนูวิทยาศาสตร์ก้าวล้ำเพียงนี้ แต่เมื่อถึงวัยของหนูเองแม่ไม่รู้ว่าจะก้าวหน้าไปถึงไหน .....แต่แม่เชื่อว่าไม่ว่าก้าวล้ำเพียงใด ความรักที่แม่มีต่อลูกไม่เคยน้อยไม่เคยล้าสมัยเลยนะลูก

     Share

<< Tiny baby big list.25 weeks mommy diary >>

Posted on Sat 22 Dec 2007 7:30


34 Weeks mommy diary
33 Weeks mommy diary
Postpartum : the first week
32 Weeks mommy diary
Does it necessary ?
31 Weeks mommy diary
30 wks +4 ds OB visited
30 Weeks mommy diary
29 Weeks mommy diary
Autistic issue
28 Weeks mommy diary
My life with you
4 years old milestone
27 Weeks mommy diary
when you were sick
26 weeks mommy diary
The first month
Sex during pregnancy
25 weeks mommy diary
24 Weeks Mommy Diary
Tiny baby big list.
Be prepared
23 weeks pregnant
Fetal development :: Week 21-22
Icky patchy itchy skin while preggy
20 weeks together
Immunizations
Knock Knock who is there??
Baby basic health care
Helping baby sleep
My pregnancy 19 weeks journal
Basic infant care
The heart pump
Newborn Screening
The Gifts of parenthood
My pregnancy 18 weeks journal
Words from you praised me
Deal with bully
My pregnancy 17 weeks journal