25 weeks mommy diary

 เด็กหญิงตัวน้อยของแม่

 

 ในที่สุดเราก็ถึงวีคสุดท้าย ของไตรมาสที่สองกันแล้วนะลูก หนูตื่นเต้นไหม คงไม่ แต่แม่สิ ตื่นเต้น เพราะ รู้ว่า เรากำลังใกล้กันมากขึ้น หนูก็จะเริ่มแข็งแรงและตัวโตมากขึ้น ทำไมแม่รู้หรือคะ ก็เพราะหนูเริ่มเตะแรงมากขึ้น ถี่มากขึ้น และ แม่ก็เป็นฮาร์ทเบิร์นบ่อยมากขึ้น ......ร่างกายของแม่ ก็เปลี่ยนมากขึ้น แม่เริ่มเห็นเส้นเลือด ตามหน้าอก ท้องเริ่มชัดเจนมากขึ้น แม่รู้สึกตึงท้องมากขึ้น บางครั้งการไอหรือจามทำให้แม่เจ็บตรงเอ็น Ligament ที่หน้าท้องด้วยเหมือนกัน สำหรับอาการปวด Sciatic nerve pain ตอนนี้เริ่มจางๆ ไปบ้างแล้ว แม่ว่า ส่วนหนึ่งมาจากการเคลื่อนตำแหน่งของหนู  จากการออกกำลังกายของแม่ด้วย และ การนวดของพี่ชายและแดดดี้ก็เป็นส่วนที่สำคัญเช่นกันแต่อย่างน้อยก็ทำให้แม่รู้สึกดีขึ้นไม่ปวด ไม่ทรมาณเหมือนเคย แต่หากยังมีอยู่ถามว่าแม่ทนได้ไหม แม่ก็ทนได้นะลูก เพราะ แม่เคยบอกหนูแล้วว่า ในโลกนี้ไม่ว่าอะไร สำหรับคนที่ได้เป็นแม่ทนเพื่อหนูได้เสมอ

 

การทานอาหารของแม่ตอนนี้ แม่ระวังมากขึ้น แม่จะเน้นผักผลไม้ แต่บางทีแม่ก็อดไม่ได้เพราะช่วงเทศกาลจะมีทั้งไอศครีมขนมหวาน เค้กสารพัดสารพัน แม่ต้องหยิบมาทานวันละนิดวันละหน่อยทุกครั้งไปเลยเชียว คงไม่เป็นไรใช่ไหมลูก หนูคงได้รู้สึกหวานๆ อร่อยๆ หรือทำให้หนูตื่นตัวแม่ก็ไม่แน่ใจนะลูก

 

 เรามาดูพัฒนาการของหนูกันก่อนนะลูก ในช่วงอาทิตย์นี้ หนูจะมีพัฒนาการอะไรบ้าง

อาทิตย์นี้จัดได้ว่าเป็นอาทิตย์ที่ยุ่ง ของหนูก็ว่าได้ เพราะหนูจะมีพัฒนาการต่างๆที่น่าสนใจมากมาย

 

1. ตอนนี้ กระดูกสันหลังของหนูเริ่มจะมีโครงสร้าง 33 rings, และ 150 joints and 1000 ligaments เยอะมากเลยใช่ไหมลูกซึ่งส่วนสำคัญเหล่านี้จะป้องกันส่วนของกระดูกไขสันหลังของหนูเองและ จะเป็นส่วนส่งข้อมูลสำคัญต่างๆของการทำงานของร่างกายของหนู ไปสู่สมองหรือการทำงานของอวัยวะต่างๆในร่างกายด้วย

 

2. เส้นเลือดในปอดของหนูพัฒนาการเรียบร้อยและรูจมูกของหนูเริ่มเปิดพร้อมสำหรับหายใจแล้วนะลูกซึ่งหลายงานวิจัยบอกว่า หนูสามารถที่จะ รับรู้ถึงกลิ่นได้แล้วในตอนนี้ ดังนั้น ผู้เชี่ยวชาญหลายคนบอกว่า เมื่อเด็กทารกคลอดออกมา ตำแหน่งที่หนูชอบมากที่สุดคือการได้ซบซอกคอของแม่ เพราะคือตำแหน่งที่มีผลิตกลิ่นมากที่สุดและหนูจะจำได้ว่า คือกลิ่นแห่งความปลอดภัย

 

3. ระบบประสาท รอบๆ ปากและริมฝีปากจะเริ่มเซ้นสิทีฟมากขึ้นในตอนนี้

 

4.ระบบการกลืนของหนู ได้พัฒนาการได้ดีมากขึ้น

 

5.มือของหนูสามารถกำได้แน่นและหนูสามารถจะตบมือได้เช่นกัน ในมือของหนูเอง หนูจะเริ่มหานั่นนี่ในท้องของแม่มาทำให้เป็นสิ่งเอนเทอเทนสำหรับตัวเอง โดยจับเท้าตัวเอง ตบเท้าหรือแม้แต่จะจับขาตัวเอง หรือ แม้กระทั่ง สายสะดือ

 

6.ร่างกายของหนูตอนนี้ จะยาวราวๆ 13.6 inches (34.6cm) และหนักราวๆ   1.46 pound (660gm). หนูเองเริ่มเต็มมดลูกของแม่มากขึ้น มดลูกของแม่ ตอนนี้ขนาดใหญ่เท่ากับลูกฟุตบอลแล้วนะลูก แม่เลยรู้สึก หนูได้ชัดเจนมากขึ้น

 

7.กระดูกของหนูจะแข็งขึ้นไม่อ่อนเหมือนแรกๆ อีกต่อไปแล้ว มือและแขนก็จะพัฒนาการเต็มที่ในตอนนี้

 

8.ระบบสมองของหนูก็เติบโตอย่างรวดเร็วและค่อนข้างจะพัฒนาการสมบูรณ์เต็มที่

 

9.ระบบอวัยวะเพศของหนูตอนนี้พัฒนาการสมบูรณ์แบบเต็มที่แล้ว

 

10.ตอนนี้เป็นที่แน่นอนชัดเจนว่าหนู มีเวลาเล่น เวลานอนของหนู และ หนูอาจจะตกใจตื่น เมื่อได้ยินเสียงดังมากๆ หรือทำหน้าร้องไห้ไปด้วย

 

ส่วนผิวและร่างกายของหนูยังเหี่ยวและบางอยู่ หนูเองก็เริ่มจะสะสมไขมันมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ตัวหนูอวบอ้วนน่ากอดมากขึ้น หนูยังมีระยะเวลาเติบโตอีกตั้ง 15 สัปดาห์นะลูก แม่มีความสุขกับการได้รู้สึกหนูเคลื่อนไหวในตัวแม่อย่างแข็งแรงทุกวัน แม่ ได้แต่จินตนาการวาดฝันว่าลูกสาวของแม่จะ น่ารักขนาดไหน แม่จะดูแลหนูยังไง พี่ชายหนูจะดูแลหนูยังไง แม่ก็หัวใจอบอุ่นเหลือเกินลูกจ๋า

 

รักหนูทุกลมหายใจ

     Share

<< 24 Weeks Mommy DiarySex during pregnancy >>

Posted on Fri 28 Dec 2007 4:59