Sex during pregnancy

ลูกรักของแม่

 

การมีเพศสัมพันธ์ คือการแสดงความรักอย่างหนึ่งและการดำรงเผ่าพันธุ์ของสัตว์โลก  หากมองให้มันเป็นแง่แห่งความรัก มันคือความรักของสามี ภรรยาของคนสองคนที่บรรลุนิติภาวะ และ มีความรับผิดชอบต่อตัวเองและสังคมได้โดยไม่มีปัญหาใดๆ  ดังนั้นการที่แม่จะบันทึกหัวข้อนี้ โปรดเข้าใจว่า เป็นแง่ของความรักของคนสองคน ไม่ใช่เกิดจาก ความต้องการของธรรมชาติเพียงอย่างเดียว และ แม่จะขอบันทึกในเชิงวิทยาศาสตร์ที่แม่อ่านแม่ศึกษาค้นคว้ามาเช่นกัน

 

การตั้งครรภ์ หลายคนมีคำถามว่า การจะมี รัก กับ สามีนั้นจะมีอันตรายอะไรกับ ทารกตัวน้อยในท้องหรือไม่ แม่อ่านแล้วพบว่าไม่มี  หากมีในลักษณะความสัมพันธ์แบบปกติ และ แม่ตั้งครรภ์ที่ไม่มีอัตราเสี่ยง เพราะ ทารกตัวน้อยอยู่ในถุงน้ำคร่ำ อยู่ใน Shield ที่ปลอดภัยนานับประการ  สิ่งที่พึงระวังคือ ร่างกายของหญิงมีครรภ์ไม่ได้ ปกติเหมือนก่อนท้อง คือจะต้องแบกน้ำหนัก ตรงหน้าท้องไว้มากพอสมควร และ ไม่สามารถนอนราบได้ตามปกติ เพราะจะทำให้ระบบไหลเวียนโลหิต ติดขัด ระหว่าง แม่สู่ลูก และ ตัวแม่เองเนื่องจาก มดลูกไปกดทับเส้นเลือด  ดังนั้นต้องมี ลักษณะท่าพิเศษเพื่อป้องกันตัวแม่ และ ตัวทารกตัวน้อยในครรภ์นั่นเอง

 

และ การที่ไม่ควรจะมีเลยเมื่อ ใครคนใดคนหนึ่งที่มีมีประวัติ เกี่ยวกับ โรคติดต่อทางเพศมาก่อน เช่น เริม Herpes เอดส์ genital warts, chlamydia  ซึ่งหมายถึงว่าจะทำให้แม่ตั้งครรภ์ติดเชื้อเหล่านี้ได้และจะส่งผลถึงทารกตัวน้อย ถึงกับชีวิตได้เช่นกัน

 

หมอหรือพยาบาล หรือ ผู้ดูแลระหว่างการตั้งครรภ์จะบอกว่า ใครมีปัญหาเกี่ยวกับการตั้งครรภ์แล้วจะพยายามให้หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ระหว่างการตั้งครรภ์นอกเหนือจากโรคติดต่อแล้วคือ

คนมีประวัติ การแท้งมาก่อน มีประวัติการคลอดเด็กก่อนกำหนด หรือการติดเชื้อทางกระเพาะปัสสาวะ  การมีเลือดออกทางช่องคลอดแบบไม่มีเหตุผล หรือมี Discharge ภาษาไทยว่าอะไรแม่นึกไม่ออกตอนนี้ เป็นมูกหรือตกขาวหรือเปล่า นะลูก น่าจะใช่  การมีน้ำคร่ำรั่ว  รกเริ่มลอกตัว หรือ ปัญหาอื่นใดที่จะมีผลต่อชีวิตของทารกในครรภ์ ผู้ที่เชี่ยวชาญดูแลอยู่จบอกว่า ไม่ควรมี  และ หมออาจจะห้ามไม่ให้มีเพศสัมพันธ์ในช่วงสัปดาห์สุดท้ายของการตั้งครรภ์เพราะ ใน ซีเม้นท์ หรือน้ำเชื้อ จะมีสารเคมี บางอย่างที่มีผลต่อเด็กทารก เวลาคลอดออกมา แต่ บางตำรา ก็บอกว่าควรจะมีเพศสัมพันธ์ เพื่อเป็นการเร่งการคลอด เร่งมดลูกบีบตัว ทั้งนี้ทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับหมอที่ดูแล การตั้งครรภ์ของหญิงแต่ละคน

 

ท่าที่เหมาะสม ในระหว่างการมี ความสัมพันธ์และปลอดภัยแก่ แม่ตั้งครรภ์คือ

 

โดยปกติ ท่าพื้นฐาน ของการมีคือ ฝ่ายหญิงจะนอนราบ แต่ เมื่อท้องแล้วไม่สามารถทำได้ โดยเฉพาะเมื่อท้องแก่ มากๆ แล้ว ท่านี้อาจจะทำได้อยู่ เมื่อยังท้องอ่อนๆ หรือ ฝ่ายชายไม่ทิ้งน้ำหนักบนท้อง ดังนั้น การนอนราบสำหรับหญิงท้องแก่คือต้องใช้หมอนรองก้น ไม่ควรนอนราบกับพื้น เพราะจะทำให้ มีปัญหาเกี่ยวกับระบบ ไหลเวียนโลหิต และยิ่งไปกว่านั้น อาจจะเกิดการผิดพลาดโดยฝ่ายชาย ทิ้งน้ำหนักบนท้องซึ่งจะเกิดอันตรายได้

 

ท่าที่หมอและผู้เชียวชาญต่างๆ ให้ความเห็นว่าปลอดภัยสำหรับหญิงตั้งครรภ์ คือ

 

Straddle :: นั่นหมายถึงว่าฝ่ายชายนอนราบกับพื้น หรือ ฝ่ายชายนั่งบนเก้าอี้ โดยฝ่ายหญิงอยู่ด้านบนแทน และ ฝ่ายหญิงก็ไม่ได้นอนราบกับพื้นไม่ได้ทิ้งน้ำหนักลงบนท้องเลย ซึ่งฝ่ายหญิงสามารถ ควบคุม ความต้องการของตัวเองได้ดี ว่า ควรจะระดับไหน และ พอใจอย่างไร

 

Lie side-by-side  ซึ่งฝ่ายชายจะ อยู่ด้านหลัง ท่านี้ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้นอนตะแคงซ้าย จุดประสงค์คือ ระบบไหลเวียนโลหิตในร่างกายนั่นเอง เมื่อฝ่ายชายอยู่ด้านหลัง และสามารถ มีความสัมพันธ์ทางด้านหลังได้แล้ว อาจจะไม่ค่อยสบายเท่าไหร่นักเมื่อท้องเริ่มโตมากขึ้น แต่ ท่านี้จะไม่ทำให้อึดอัดนัก เพราะมันจะไม่ได้ ลึก มากเกินไปและปลอดภัยสำหรับหญิงท้องแก่มากๆด้วย

 

 Lie on your side  นอนตะแคงซ้ายเหมือนเดิม แต่สามารถใช้หมอน ดันตัวให้สูงขึ้นมาหน่อย ตรงช่วงหลัง ซึ่งจะช่วย พยุงตัวฝ่ายหญิงให้เจอกับฝ่ายชายได้โดยง่าย ซึ่งจะเป็นท่าที่ป้องกัน ไม่ให้ฝ่ายชายมาทับตรงท้องได้เช่นกัน

 

Shift your bottom ยกก้นขึ้นสูงตรงด้านข้างหรือ อยู่ปลายเตียง ซึ่งท่านี้ ฝ่ายหญิงสามารถนอนราบได้ โดยที่เข่ายังงออยู่ และเท้าต้องสัมผัสกับปลายเตียง ท่านี้ เหมาะสำหรับ หลังไตรมาสที่หนึ่งไปแล้ว และควรจะมีหมอนรองด้านข้างหรือยกหัวให้สูงขึ้น ต้องไม่นอนราบสนิทกับพื้น ซึ่งท่านี้ ฝ่ายชายจะสามารถเข้าได้ลึก และ เร็ว ซึ่ง ฝ่ายหญิงต้องบอกกับฝ่ายชายเกี่ยวกับความต้องการของตัวเองเช่นกัน

 

 Support yourself on your knees and elbows. Your partner kneels and enters from the rear. ท่านี้คือการ เหมือนจะนอนคว่ำ แต่ รับน้ำหนักตัวเองด้วย เข่าและ ข้อศอก ซึ่งฝ่ายฝ่ายจะสามารถ เข้ามาทางด้านหลังเช่นกัน

 

ทั้งหมดที่ แม่ได้ศึกษามา ถือเป็นเรื่องความปลอดภัย ของหญิงตั้งครรภ์  ดังนั้น การที่คนสองคนรักกัน และ มีวุฒิภาวะเพียงพอ ก็คือเรื่องที่ดี เพราะการ มีความรักไม่ใช่เรื่องหยาบคาย แต่เราต้องรู้จักที่จะรับผิดชอบตัวเอง และ คนรอบตัวด้วยเช่นกัน

 

เมื่อ มีความสัมพันธุ์แล้ว ให้สังเกตร่างกายตัวเองว่า ปกติดีไหม ไม่มีเลือดไหล หรือ มีอาการผิดปกติใดๆ หากมี ต้องรีบติดต่อเพศ เพื่อป้องกัน อันตรายที่เกิดกับทารกในครรภ์

     Share

<< 25 weeks mommy diaryThe first month >>

Posted on Tue 1 Jan 2008 0:24