The first month

The first month

 

 

ลูกรักของแม่

 

วันนี้แม่ขอบันทึกเฉพาะกิจนิดหน่อย....เพราะ เพื่อนของแม่ ป้ามอสเพิ่งคลอดลูก และ อยากรู้เกี่ยวกับเด็กแรกเกิด -1 เดือน แม่เลย มาบันทึกไว้ในนี้ แทรกช่วงพัฒนาการของเราไปซักนิดนะคะคนเก่ง

 

------------------

 

 

การเจริญเติบโตและการพัฒนาการ :: ในช่วงนี้ เด็กทารกจะไม่ทำอะไรมากนอกจาก ดื่มนม หลับ ร้องไห้ และ อึกับฉี่ เท่านั้นเองจริงๆ นะลูก  แต่ในปลายเดือนของเดือนแรก ลูกจะรู้สึกตื่นตัวมากขึ้น ตอบโต้มากขึ้น และจะเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อแขนขามากขึ้น โดยเฉพาะลูกจะจำเสียงแม่ได้ จะหันมองหน้าหาแม่ เมื่อแม่พูดด้วย จะหามือตัวเองเจอ และ ปากตัวเองเจอแล้วด้วย ในช่วงนี้การพัฒนาการทางด้านสมองของลูกจะพัฒนาค่อนข้างมาก โดยเฉพาะเมื่อลูกพยายามจะจำเสียงแม่ พยายามจะหันมองหาแม่

 

ผลการงานวิจัยค้นพบว่า ในช่วงปีแรกจนถึงสามขวบปี ของเด็ก การพัฒนาการทางสมองจะพัฒนาให้เห็นได้ชัดเจนมาก และมีระบบเกี่ยวกับการคิด และการตอบสนองได้อย่างดี ซึ่งการศึกษาและการวิจัยก็ได้ระบุชัดว่า เด็กเติบโตมาด้วยระบบอารมณ์และสมองพัฒนาการดีนั้น มีส่วนประกอบในช่วงวัยแรกเกิดเป็นอย่างมากซึ่งจะช่วยให้การพัฒนาการขั้นต่อไปสมบูรณ์มากขึ้น และมีศักยภาพมากขึ้น

 

ว่ากันว่าเด็กๆ ต้องการความเป็นพิเศษ ความรัก และ คุณค่าของตัวเอง ต้องการความปลอดภัย ความมั่นใจ และทุกสิ่งที่เด็กๆ คาดหวังที่จะได้รับจากสิ่งแวดล้อม รอบๆตัวเด็ก ต้องการคำแนะนำ ต้องการความพอดีระหว่างประสบการณ์ของการเป็นตัวของตัวเองและ ลิมิต และ ต้องการที่จะ ได้พบเจอเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เสมอ

 

ซึ่งส่วนประกอบสำคัญในการช่วยพัฒนาการในยามอ่อนวัยคือ

 

เรื่องภาษา การพูดด้วยต่อหน้า ยิ้มแย้มแจ่มใส สบตา และ การสื่อสารของแม่กับลูกสำคัญมากๆ เพราะช่วยพัฒนาการด้านภาษาและสายตาของเด็กที่สามารถมองเห็นแม่ นอกจากนั้นจะยังมีส่วนในการพัฒนาการด้านอารมณ์อีกด้วย

 

การพัฒนาการของเด็กแต่ละคนไม่เท่ากัน หากพ่อแม่ให้ความสำคัญและสังเกต ว่าลูกมีปัญหาอะไรบ้าง ควรจะได้รับการปรึกษาและช่วยเหลือจากแพทย์โดยทันที

 

การกระตุ้นการพัฒนาการของเด็ก แม่ทำการกระตุ้นเรื่องกล้ามเนื้อของลูก เพราะแม่คิดว่า ช่วยพัฒนาการกล้ามเนื้อของลูก แม่จะฝึกโดยการให้ลูกหัดจับ นิ้วมือแม่ แล้วแม่จะยกเบาๆ ลูกก็จะสามารถยกตัวเองขึ้นมาได้ แม่จะให้ลูกยกราวๆ 1-3 วินาทีเท่านั้นแล้วค่อยๆ เพิ่มขึ้น และพัฒนาการ กล้ามเนื้อคอ กล้ามเนื้อหลัง และ ขา ตามการเจริญเติบโตของลูกไปเรื่อยๆ

 

การร้องโคลิก  ของเด็กแรกเกิด ในช่วงเดือนแรก ก็เป็นปัญหาใหญ่ของพ่อแม่บางคนเช่นกัน 

1.ต้องสังเกตว่าเกิดจากอะไร เช่นนมผงที่ให้ หรือ อาหารที่แม่ทานไปในกรณีที่แม่ให้นมลูก

 

2.ช่วยเหลือเด็กโดยการได้ผ่อนคลาย โดยการอุ้มแล้วเดินรอบๆ โยกตัวเบาๆ ให้เด็กรู้สึกสบายตัว

 

3. นั่งเก้าอี้โยก แล้วก็ร้องเพลงหรือ ได้ยินเสียงเพลง โดยให้เป็นจังหวะเบาๆ และ ห้องไม่ร้อนไม่เย็นเกินไป กล่อมเบาๆ ก็จะช่วยให้เด็กหลับและสบายตัวได้มากขึ้น

 

4.บางตำรา บอกว่าให้ ใช้ Pacifier แต่แม่ไม่เห็นด้วย แม่ไม่ชอบที่จะเห็นเด็ก ดูดจุกนมแบบนั้นไปจนโต แม่ว่ามันดูไม่ดี ไม่สุขภาพดีเลย คนเป็นแม่ หน้าที่แม่ก็คือต้องปลอบโยน เอาใจใส่ลูกได้ ดีกว่าใช้อุปกรณ์เหล่านั้นมาเสริม ซึ่งการกอด การให้สัมผัส การพูดด้วยความรัก สำหรับแม่ ได้ผลดีกว่าการให้ ลูกผ่อนคลายด้วย จุกยางแบบนั้น

 

5.ให้เด็กนอนคว่ำ บนตักของ แม่ แล้วค่อยๆ ลูบหลังเบาๆ เพราะการที่ลูกนอนคว่ำบนตักของแม่ คือการใส่น้ำหนักลงบนหน้าท้องทำให้ช่วยการลดระดับแก๊สหรือความไม่สบายตัวไปได้

 

ช่วงปลายเดือนนี้พัฒนาการของทารก จะเปลี่ยนแปลงให้เห็นได้มาก คือ

 

1.การเคลื่อน ขยับ โดยการหมุนมือ หมุนแขนได้ดีมากขึ้น เตะขา ได้แข็งแรงมากขึ้น

2.จะขยับมือ ให้มองเห็นในระยะที่มองเห็น และ จะสัมผัส หรือเอาเข้าปากบ้างเป็นบ้างครั้ง

3. ยังยกคอได้ไม่ดีนัก แต่ ลูกสามารถทำได้ดีมากเนื่องจากแม่ฝึกกล้ามเนื้อคอ และหลัง โดยแม่จะจับให้นอนคว่ำ อาบแดด ทุกเช้าวันล่ะ 5-10 นาที และ เมื่อเสร็จแล้วตอนบ่ายแม่จะจับลูกให้จับนิ้วแม่แล้วแม่ค่อยๆ ยกขึ้นมา แม่ว่าแขน และ กล้ามเนื้อคอของลูกแข็งแรงมากทีเดียวเชียวนะลูก

4. มือยังกำแน่น ดังนั้นการทำความสะอาดควรจะดูแล ให้ดีๆ เช่นกัน ไม่เช่นนั้นมือน้อยๆที่กำแน่นๆ นี่แหล่ะ เหม็นหื่นดีนักแล

 

ทางด้านสายตา สามารถมองเห็นได้ไกลถึง 8-12 นิ้ว และตาจะมองหาสิ่งของที่แม่ เอามาโชว์ โดยแม่จะเลือกสีสันสดใส และมีสี ดำ ขาว ซึ่งตัดกัน จะช่วยพัฒนาการ ด้านการมองเห็นของลูกได้ดี

 

ทางด้านการได้ยิน ในช่วงเดือนแรก การได้ยินจะพัฒนาการสมบูรณ์เต็มที่ และจำเสียงได้มากขึ้นโดยเฉพาะเสียงของแม่ สามารถหันหาแม่ได้ด้วย แม่จำได้ว่า เวลาลูกร้องไห้แล้วแม่ไม่ได้อยู่ใกล้ๆ พอแม่วิ่งมาหา แม่จะไม่เข้าไปหาทันที แม่จะร้องเพลง  little boy , little boy, how are you today??  ลูกจะหันมองหน้าตามเสียงแม่ทันที ซึ่งในความรู้สึกของแม่ ลูกน่ารักเหลือเกิน

 

ปัญหาที่ควรจะได้รับการปรึกษาแพทย์คือ

1. เด็กดูดนมไม่แรงหรือดูดช้า

2.ไม่กระพริบตาเมื่อเจอแสงสว่างจ้า

3.ไม่มองตามหรือจ้องหรือมองหา สิ่งที่เป็นวัตถุเคลื่อนไหว จากซ้ายไปขวา หรือขวาไปซ้าย

4.ไม่ขยับแขนขา หรือ ขยับแต่ดูเหมือนฝืด แข็งขืน

5. กล้ามเนื้อดูเหมือนอ่อนแรง ไม่แข็งแรง ล้า

6.ขากรรไกรสั่น แม้กระทั่งเวลาที่ไม่ร้องไห้

7.ไม่ตอบโต้สะดุ้งตกใจ ต่อเสียงดังมาก

     Share

<< Sex during pregnancy26 weeks mommy diary >>

Posted on Thu 3 Jan 2008 1:26