26 weeks mommy diary

 

เด็กหญิงตัวน้อยของแม่

 

หนูเป็นอย่างไรบ้างนะลูก.......แข็งแรงดีใช่ไหม แม่รู้สึกว่าหนูขยับอยู่ในตัวแม่ทุกวันเลย แต่หากให้เทียบกันแล้วพี่ชายของหนูขยับได้แรง และ หนักกว่านี้มากมายนัก สำหรับหนู แค่ท้องแม่ขยับเบาๆ และรู้สึกได้ทุกวันแม่ก็ยิ้มได้แล้วเพราะหนูของแม่ เป็นเด็กหญิงใช่ไหมค่ะ เลยไม่รุนแรงหนักหน่วงเหมือนพี่ชายของหนู

 

เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา แดดดี้ พี่ชายหนู และ แม่ไปซื้อของเตรียมตัวต้อนรับหนูกันนะลูก เราสามคนมีความสุขในการเลือก ในการหาสิ่งที่ดีที่น่ารักให้กับหนูมากๆ โดยเฉพาะพี่ชายของหนูจะบอกกับแม่เสมอว่า อันนี้นะมัมมี้ เบบี้ต้องชอบ อันนี้นะ เบบี้ต้องน่ารัก แม่ฟังแล้วอดยิ้ม อดภูมิใจไม่ได้ว่า หนูเป็นเด็กโชคดี และ พี่ชายของหนูน่ารัก

 

สำหรับแม่ ตอนนี้ รู้สึกท้องตึงมากๆ บางครั้งบางหน ก็เจ็บนิดๆ ตรงสะดือ และ แน่น หายใจอึดอัดไปบ้าง ส่วนฮาร์ทเบิร์น มาหาแม่ทุกวัน เลย บางวันก็นานหน่อย บางวันก็แค่สามสี่ชั่วโมง แม่เลยไม่ได้ทานยาอะไร เพราะแม่คิดว่า เป็นๆ หายๆ แม่ทนได้ ดีกว่าเป็นแบบติดๆ กันหลายวัน อย่างนั้นแม่ต้องทานยาบ้าง

 

อาการเจ็บตรงสะดือหรือหน้าท้องตึง แม่อ่านตามตำรา พบว่า เนื่องจาก มดลูกของแม่ตอนนี้ได้สูงขึ้นเลยสะดือมาราวๆ 2 นิ้ว ถึงสองนิ้วครึ่ง ท้องตึงแข็งนี่แม่ไม่ได้ตกใจแต่อย่างใด เพราะ แม่รู้ว่ามันคือ "Braxton Hicks" Contractions.  ซึ่งเป็นเรื่องปกติ ของผู้หญิงท้องทุกคนที่จะมี ซึ่งไม่ได้ปวดอะไร และมันจะคล้ายๆ กับการมีประจำเดือน ซึ่งนั่นคือร่างกายของแม่ได้ พยายาม ฝึกที่จะคลอดนั่นเอง อาการปวดหลังปวดเอว แม่ก็มีบ้าง แต่ปวด แบบประสาทที่ก้นกบ แม่หายไปแล้วนะลูก และ แม่หวังว่าจะไม่เป็นอีก เพราะมันทรมาณจริงๆ

 

ตอนนี้หนูอายุ 26 สัปดาห์ในวันนี้ มาดูพัฒนาการของหนูกันหน่อยไหม ลูกว่าหนูได้มีพัฒนาการอะไรบ้าง

 

1. ตอนนี้หนูจะหนักราวๆ 2 ปอนด์ หรือเกือบ กิโลแล้วนะลูก ประมาณ 760 กรัม ตัวยาวราวๆ 14 นิ้ว หรือราวๆ 35.5 ซม เท้าของหนูจะราวๆ 2 นิ้ว หรือ 5 ซม ((เล็กน่ารักจริงๆ ))  มือของหนูตอนนี้จะวุ่นวายและซุกซนมากๆ เพราะกล้ามเนื้อของหนู เริ่มมีความสัมพันธ์ในระบบประสาทที่ดี และ หนูเองก็ดูดนิ้วโป้งด้วยในบางครั้ง ตำราบอกว่า การที่ทารกดูดนิ้วในครรภ์เป็นการทำให้กล้ามเนื้อแก้มและ ขากรรไกรของหนูแข็งแรง และ ทำให้หนู สบายด้วย

 

2. นัยน์ตาของหนูจะเริ่มเปิดได้เต็มที่แล้วแต่บางตำราก็บอกว่าอีกราวสองอาทิตย์ และมีการกระพริบในตอนนี้ ตาของหนูจะมีสีแล้วในตอนนี้ขึ้นอยู่กับว่ายีนส์ตัวไหนที่หนูได้ไป จะสีดำ สีเขียวหรือสีน้ำตาล ซึ่งตาของหนูจะเปลี่ยนสีอีกในปีแรกของชีวิตเช่นกันสำหรับเด็กลูกครึ่งโดยทั่วไป โดยมีแนวโน้มจะมีสีตาตามที่ พันธุกรรมเด่นนะลูก เหมือนพี่ชายของหนูแรกคลอดตาสีฟ้าอมเขียว แต่พอาอายุได้ครบสามเดือน สีตาเริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อน และหนูจะเริ่มหายใจ แต่ไม่มีอากาศเข้าในปอดเหมือนเดิม

 

3. หากทำการ แสกนระบบสมองของหนู จะแสดงให้เห็นการตอบโตต่อการสัมผัส การเล่น และ ความรู้สึก ในตอนนี้ เช่นหนูจะตอบสัมผัสกับการที่แม่ สัมผัสที่หน้าท้อง ระบบสมองของหนูตอนนี้เติบโต และมีรอยหยักมากขึ้นเต็มที่ และพัฒนาทั้งระบบการได้ยินและการมองเห็นได้ดีมากขึ้น  หนูอาจจะ เอคทีฟในท้องของแม่ ซึ่งช่วงที่หนูเอคทีฟมากที่สุดในท้องคือช่วง 24-28 สัปดาห์ ของหนูในท้องของแม่นะลูก

 

4. บางตำราบอกว่า สัปดาห์นี้ของหนูคือสัปดาห์แห่งการ Put a make up on แม่อ่านแล้วอดอมยิ้มไม่ได้ ที่เค้าเปรียบเทียบแบบนี้เนื่องจากว่า หน้าตาของหนูจะเริ่มน่ารักมากขึ้น เพราะการพัฒนาการทางรูปร่างและหน้าตาของหนูเหมือนกับการใส่เครื่องสำอางค์อย่างนั้นจริงๆ เพราะขนตา ขนคิ้วของหนูจะเริ่มหนา ชัดเจนมากขึ้น ผมของหนูก็จะเริ่มยาวและมีมากขึ้น โดยเฉพาะหน้าตาของหนูตอนนี้ เต็มอิ่ม ตาเปิดได้ แม่ก็ว่าน่ารักดี

 

ตอนนี้สิ่งที่แม่ทำได้ ให้กับหนู เพื่อตอบสนองการเติบโตอย่างรวดเร็วของระบบสมอง และประสาทของหนูคือ การที่แม่ทานอาหารทุกชนิดมีประโยชน์ และ แม่ต้องทำคือ

 

1. ทาน ไวตามิน สำหรับคนท้องทุกวัน ทานอาหารดีมีประโยชน์และถูกสุขลักษณะ

2. รักษาน้ำหนักที่จะเพิ่มขึ้นให้อยู่ในเกณฑ์

3. ออกกำลังกายบ้าง ตอนนี้หนาวแม่ไม่ได้ออกกำลังกายมากนัก แม่ใช้วิธียกแข้งขา และ ทำโยคะ สำหรับคนท้องแบบเบาๆ แทน เพราะอย่างที่แม่เคยบอกหนูนะลูก ร่างกาย และพัฒนาการของหนูเปลี่ยนแปลงทุกวัน การกระทำทุกวันของแม่ ก็มีผลต่อชีวิตน้อยๆ ของหนู ดังนั้นหนูมั่นใจได้เลยว่า ทุกสำนึก และทุกการกระทำของแม่ แม่ทำเพื่อหนูทั้งนั้นนะลูก

 

รักหนูสุดหัวใจ

     Share

<< The first monthwhen you were sick >>

Posted on Fri 4 Jan 2008 0:44