when you were sick

เด็กชายคนดีของแม่

 

ลูกรู้ไหม ลูกเป็นเด็กชายแข็งแรงของแม่มาตลอด ไม่ค่อยเจ็บป่วยไข้ให้แม่ต้องกังวล ครั้งนี้ลูกป่วย แม่แทบจะป่วยตาม เพราะลูกร้องไห้ ลูกปวดท้อง ลูกรู้ไหม แม่เสียใจเจ็บในใจเหลือเกินที่ช่วยลูกไม่ได้มากอย่างที่ใจแม่อยากจะทำ สองมือ ของแม่ได้แต่กอด ได้แต่ปลอบประโลมลูก ให้ลูกรู้สึกดี อย่างน้อยไม่ว่าอะไรเกิดขึ้นกับลูกก็ตาม หัวใจ ของแม่ยังอยู่กับลูกเสมอ

 

แม่ไม่เคยคิดมาก่อนเลยว่า น้ำตาลเทียมในอาหาร จะมีผลกับร่างกายของลูกขนาดนี้ แม่เคยศึกษาได้อ่านได้เรียนรู้มาบ้างว่า สารพวกนี้จะทำให้ผู้ใหญ่บางคนท้องเสียได้ เช่นแม่ เป็นต้น แต่แม่ไม่เคยคิด ว่าจะมีผู้ใหญ่ทำอาหารให้เด็กทาน ด้วยสารน้ำตาลเทียมแบบนี้ แม่คิดว่าเป็นการทำที่ไร้ความคิด เพราะการจะปรุงจะทำอาหารสุขภาพให้กับเด็ก ควรจะคิดมากกว่านี้ แค่คำว่า"เทียม"มันก็ไม่เหมาะจะทำให้แล้ว แม่เสียใจจริงๆ

ที่ลูกของแม่ ป่วยไข้ไม่สบายขนาดนี้ ลูกถึงกับนอนซมและมีไข้ ซึ่งไม่ใช่วิสัยลูกเลย

 

แม่ได้คุยกับหมอ หมอบอกว่า น้ำตาลเทียม บางครั้งการทำงานของมันจะไปบล๊อกการดูดซึม สารอาหารในลำไส้เล็กในเด็กบางคนที่เซ้นสิทีฟเช่นลูก ทำให้ อาหารมันไปคั่งอยู่ในบริเวณลำไส้ ทำให้ลูกมีอาการติดเชื้อและตัวร้อน และเมื่อติดมาระยะหนึ่งทำให้อาเจียนได้ ดังนั้นเมื่อวาน หมอเลยจับลูกตรวจเชื้อ ทั้งทางเลือดและทางปัสสาวะ เพราะหมอต้องการความมั่นใจว่า ลูกไม่ติดเชื้อทางระบบโลหิตด้วย เพราะ ลูกร้องและปวดท้องมากๆ

หมอเลย ตัดสินใจให้ยาแก้ปวดทางสายน้ำเกลือ และให้น้ำเกลือกับลูกทั้งหมด 300 ซีซี

 

ความรู้สึก ของคนธรรมดาทั่วไปการให้น้ำเกลือก็คือ การให้ความชุ่มชื้น ให้ร่างกายได้สดชื่นขึ้น แต่ในความรู้สึกของแม่ ลูกของแม่ แข็งแรงสมบูรณ์แล้วมาเจ็บป่วยนอนให้น้ำเกลือแบบนี้ แม่เสียใจมากๆ ที่เห็นอาการของลูกแบบนี้ จริงอยู่การรักษาของหมอคือการให้ลูกมีอาการดีขึ้น แต่ความเจ็บปวดที่ลูกได้รับเมื่อหมอบอกว่า ลูกมีอาการ Dehydrate ด้วย ทำให้ หาเส้นเลือดลำบาก ต้องเจาะ แล้วควานหา และ กว่าจะได้ ลูกต้องเจ็บต้องเสียเลือดไป เท่าไหร่แม่เห็นแล้วหัวใจแม่ มันเจ็บเหลือเกินลูก

 

แต่อย่างน้อยแม่ก็ดีใจ ที่แม่ดูแลลูกได้อย่างดี แม่ไม่เคยกังวลเรื่องเหน็ดเหนื่อยเพราะแม่เองก็หลับไม่สนิทแน่ๆ หากแม่เห็นลูกเจ็บปวดแบบนี้ แต่ ลูกสามารถฟื้นตัวได้เร็วและ แม่มาถูกทาง ที่จะดูแลรักษาลูกได้อย่างดี หมอยังบอกว่า ลูกเป็นเด็กแข็งแรง

 

แม่หวังว่า ต่อไป การป่วยครั้งนี้ของลูกจะได้เป็นบทเรียน ของแม่ๆ ทั้งหลาย และ แม่จะเขียนจดหมายบันทึกเรื่องการป่วยของลูกจากสารน้ำตาลเทียมให้กับทางโรงเรียน แม่ไม่ได้ต้องการจะทำร้ายจิตใจใคร แต่แม่ต้องการให้มันเป็นบทเรียน กับ ผู้ปกครองหลายๆ คนว่า การทำอาหาร หรือ การเอาอาหารมาที่โรงเรียน สิ่งที่ต้องคำนึงถึงคือ อาหารต้อง "สุขภาพ ธรรมชาติ และ มีประโยชน์" ต่อร่างกายอย่างแท้จริง เพราะ อาหารแต่ละอย่าง สำหรับเด็กแต่ละคน มันมีผล ต่อการพัฒนาการ และ สุขภาพของเด็ก อย่างเด็กบางคนแพ้อาหาร จำพวก ไข่ ถั่ว อย่างรุนแรง อย่างน้อย ควรจะ โทร หรือ สอบถามทางโรงเรียนก่อน

 

แม่ไม่ได้โทษใคร แต่แม่ต้องการให้มันมีประโยชน์ ให้หลายคนคิด ให้หลายคนพึงระวัง เพราะชีวิตของเด็กแต่ละคน คือ คุณค่า คือ หัวใจ คือ สิ่งที่ดีที่สุดในชีวิตของพ่อแม่แต่ละคนมี

 

สำหรับแม่ .......แม่คงจะจดจำสีหน้า เจ็บปวดของลูกไปอีกนานเลย แม้ว่ามันจะผ่านมาแค่สองวันที่ลูกนอนซบกับหน้าอกของแม่ คอยกอดแม่ คอยบอกแม่ ว่า ลูกของแม่ปวดท้องมากเท่าไหร่ ลูกรู้ไหม มันเจ็บปวด มันเสียใจ ที่แม่ไม่สามารถ ดึง ไม่สามารถ รับแทนได้

 

แม่รักลูกนะลูก รัก รัก รัก รักแบบ หาคำบรรยายไม่ได้เลย ลูกคงรู้ดี

     Share

<< 26 weeks mommy diary27 Weeks mommy diary >>

Posted on Mon 7 Jan 2008 3:18