27 Weeks mommy diary

 

 

เด็กหญิงตัวน้อยของแม่

 

วันนี้แม่ไปหาหมอมา แม่ได้ยินเสียงหัวใจหนูเต้น หนูแข็งแรงดีมากใช่ไหมคนเก่ง ตอนนี้แม่รู้สึกหนูเตะแม่ แรงมากขึ้นถึงชายโครงเลยเชียว หนูเริ่มตัวโตมากขึ้นแล้วใช่ไหมลูก..แม่มั่นใจว่าอย่างนั้น คุณหมอเองก็มั่นใจว่าอย่างนั้น และ อาทิตย์นี้แม่ยังไม่ได้ตรวจ กลูโคส หมอบอกให้แม่ ไปตรวจอาทิตย์หน้าซึ่งตรงกับ 28 สัปดาห์พอดี และ แม่จะได้รับการตรววจธัยรอยด์ด้วย ซึ่งถือว่าเป็นการเจาะเลือดไปทีเดียวได้ตรวจ สองอย่าง รวมถึงจะตรวจ กลุ่มเกล็ดเลือดด้วย

แม่น้ำหนักขึ้นมา 1 ปอนด์ หรือราวๆ เกือบ ครึ่งกิโล นะลูก หมอบอกว่า สงสัยน้ำหนักจะอยู่ที่หนู จริงๆ แม่ก็ทานปกตินะลูก แต่แม่ ก็ไม่รู้ว่าทำไมมันไม่ค่อยขึ้นเอง ทั้งๆ ที่ตอนท้องพี่ชายหนูน้ำหนักแม่ขึ้นจนรั้งแทบไม่อยู่ แต่ก็คงไม่เป็นไร เพราะเมื่อเข้าไตรมาสสุดท้าย น้ำหนักจะขึ้นเร็ว แม่คิดว่า อย่างน้อยหากหมอห่วงจริงๆ หมอคง ให้คำ หนักแน่น หรือ Concern มากกว่านี้ แต่นี้หมอ แค่บอก ว่าน้ำหนักขึ้นน้อยนะ เท่านั้นเอง

 

แม่ เองรู้สึกว่า มดลูกของแม่ หรือ ตัวหนูติดกับ ซี่โครงของแม่จริงๆ และ แม่รู้สึกถึงหายใจได้ช่วงสั้นๆ แน่นๆ แต่แม่รู้ว่า แม่โอเค เพราะ ปริมาณออกซิเจน หรือ การไหลเวียนของโลหิตของแม่ปกติดี เพราะว่า การทำงานของฮอร์โมนของคนท้องนั้น มันน่ามหัศจรรย์ใจจริงๆนะลูก เพราะแม่อ่านเจอว่า การทำงานในร่างกายของแม่ ตอนนี้แม้แต่หัวใจเองก็ตามต้องทำงานหนัก แต่ กลับทำงานได้มีประสิทธิภาพดี ยิ่งกว่าตอนไม่ท้องเสียอีก

 

มาดูการพัฒนาการของหนูในอาทิตย์นี้กันนะลูก

 

1. สมองของหนูยังมีการพัฒนาอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง การอ่านหนังสือ การพูดคุยกับหนู การเปิดเพลงให้หนูฟังล้วนเป็นสิ่งสำคัญสำหรับ การพัฒนาการของหนูทั้งสิ้น ตอนนี้ระบบการทำงานของปอดหนูด้วยเช่นกันเริ่มพัฒนาการมากขึ้นๆเริ่มหายใจแบบสั้นๆ โดยหายใจเอาน้ำเข้าปอดก็ตามที และพร้อมจะสมบูรณ์และคลอดออกมาหายใจ ภายนอกได้ รวมถึงระบบภูมิคุ้มกันต่างๆ ของหนูเกือบจะสมบูรณ์แล้วนะลูก

 

2. เปลือกตาของหนูเริ่มเปิดแล้วจริงๆ ไม่ว่าตำราไหน ๆ ก็ยืนยันว่าหนูเปิด ปิด และ กระพริบได้ ในอาทิตย์นี้นะลูก และ ตอนนี้ เรตินาในตาของหนูก็เริ่มฟอร์ม และหนูจะตอบโต้กับแสงไฟ หนูจะหลบหนีแสงไฟ เมื่อมีใครส่องไฟเข้าไปที่ท้องของหนู ซึ่ง แม่ไม่ทำกับหนูอย่างนั้นแน่ๆ แม่ว่ามันเป็นการรบกวนหนูนะลูก

 

3. ร่างกายของหนูตอนนี้จะเริ่มโตขึ้นจากอาทิตย์ที่แล้ว ประมาณ ½ นิ้ว และ จะราวๆ 14.5 นิ้วหรือ 36.5 ซม น้ำหนักราว  ๆ 2 ปอนด์ หรือหนักราวๆ 875 กรัม และหนูจะเริ่มหนักนับจากนี้ไปอาทิตย์ละ ครึ่งปอนด์นะลูก รอบหัวของหนูจะราวๆ 7 ซม นับจากนี้ไป อีกราวๆ 13-14 สัปดาห์ ความยาวของตัวหนูจะเริ่ม 3-4 เท่าของหนูในตอนนี้

4. หน้าตาของหนูตอนนี้ เกือบเหมือน กับ ตอนที่หนูจะคลอดแล้วนะลูก ซึ่ง ตามตำราบอกว่า ขนคิ้ว ขนตา และ ผมของหนู จะยาวขึ้นทุกๆวัน กล้ามเนื้อจะพัฒนาการมากขึ้น และ อวบอ้วนมากขึ้นด้วยเช่นกัน

5.การพัฒนาการด้านการได้ยินของหนูยังพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง และ สามารถจำเสียงแม่ และ เสียงของแดดดี้ได้แล้ว เสียงที่หนูได้ยินอาจจะไม่ชัดนัก แต่หนูจะรู้ว่านี่คือเสียงของแม่ และ ของแดดดี้ เพราะ การที่หนูมีหูที่ยังเคลือบ ด้วย Vernix มันคือไขอย่างหนาที่จะป้องกันตัวหนูจากน้ำคร่ำในท้อง เสียงที่หนูได้ยินคงเหมือนเสียงที่แม่ได้ยินบางคนพูดเวลาแม่ดำน้ำหรืออยู่ในสระมั๊งคะ หนูว่าอย่างนั้นไหมลูก ถึงกระนั้นก็ตาม หนูจะยังสามารถเข้าใจและจำได้ บางตำราแนะนำให้ พ่อเป็นฝ่ายพูดกับหนู และ ทำเสียงอ่อนโยน เพราะเมื่อตอนหนูคลอดแล้วหนู งอแง ฝ่ายพ่อ ก็จะสามารถทำให้ ทารกสงบได้เพราะจำเสียง ได้เมื่อยังอยู่ในครรภ์นั่นเอง

6. บางตำราบอกว่า ตอนนี้หนูจะ สะอึกเยอะหน่อย และ หนูจะหลับเป็นเวลา ตื่นเป็นเวลามากขึ้น ผู้เชี่ยวชาญบางคน ถึงกับเขียนตำรา ออกมาว่า ในวัยขนาดนี้ของหนู ยังสามารถหลับฝันได้ด้วยเลย แม่ล่ะแอบมีคำถามว่า จริงหรือ

แม่นั่งนึกไป ขณะกำลังบันทึกให้หนู แม่รู้สึกว่า การท้องสองกับท้องแรกต่างกันมาก ท้องแรก แม่กังวล กลัวหลายๆ อย่าง แต่ท้องสองแม่ มีความผ่อนคลายมากขึ้น ยิ่งไปกว่านั้น แม่รู้สึกว่า การท้องสอง เร็วมากๆ เมื่อเทียบกับพี่ชายหนู แม่แทบจะรอไม่ได้เลยทีเดียว แต่สำหรับหนู แม่รู้สึกว่า อุ๊ย เร็วจัง ไม่ได้หมายความว่า แม่ไม่ได้ตื่นเต้นหรืออย่างไร แม่ตื่นเต้น และมีความสุขทุกครั้งที่ได้ มีลูก ได้เป็นแม่ของหนู แต่ ความรู้สึกที่มันผ่านไปในแต่ละวันมันต่างกัน ส่วนหนึ่ง แม่ไม่เครียดด้วย เพราะแม่สุขภาพค่อนข้างสมบูรณ์กว่าในการท้องครั้งแรก แม่คิดว่าอย่างนั้น

นับจากนี้ไป อีก เพียงแค่ 13 สัปดาห์หรือน้อยกว่านั้น แม่กับหนู จะได้เจอกัน แม่จะได้อุ้มหนูไว้กับอกของแม่ แม่จะได้เป็นแม่ ของลูกสาวตัวน้อยๆ แม่อยากรู้จัง ว่าลูกสาวของแม่จะน่ารักขนาดไหนหนอ

รักหนูสุดหัวใจ

     Share

<< when you were sick4 years old milestone >>

Posted on Fri 11 Jan 2008 4:12