My life with you

 

 

วันนี้ ครบรอบคล้ายวันเกิด 4 ขวบลูกชาย มองหน้าเค้าตอนเช้าแล้วรู้สึกว่า เร็วจัง พูดอย่างนี้เกือบทุกปี เกือบทุกวัน เพราะคนเป็นแม่มั๊งนะ จดจำวันแรกคลอดได้ดี เหมือนผ่านมาเมื่อวันวานนี่เอง ...........

 

ในช่วงขวบปีแรก.......เหนื่อย เหนื่อยกาย เพราะ ต้องเลี้ยงลูกมือเดียวตั้งแต่วันแรกคลอด ไม่เคยล้าไม่เคยท้อ แต่มันแค่เหนื่อยกาย บางทีอยากจะหลับ แต่สัญชาตญาณแห่งความเป็นแม่ มันหลับไม่ลง วันเวลาผ่านมาได้ เมื่อมองย้อนกลับไป รู้สึกว่า เราเก่งจัง ทำหน้าที่ทั้งแม่ ทั้งเมีย ได้((ยังไง)) ในวันเวลาเหล่านั้น แต่ จำได้ว่า ในแต่ละวันที่ได้อุ้ม ได้กอด ได้ปลอบลูกยามร้องไห้ ได้กล่อมเค้าให้นอนหลับ ได้พยายามอย่างแสนสาหัสที่จะให้นมกับเค้าได้ ได้มองเค้าหลับตาพริ้ม  ลูกเริ่มกอดแม่เป็น สายตาที่มอง มีความเชื่อใจ มีความรัก เต็มเปี่ยม รู้เลย และสัญญากับตัวเองว่า ชีวิตนี้ คงตายไปก่อนที่จะให้อะไรมาทำร้ายลูกได้

 

ขวบปีที่สอง......เด็กตัวน้อยของเริ่มเติบโต พัฒนาการว่องไว ทั้งด้านกายภาพ และ ด้านอารมณ์ ปีนี้เหนื่อยใจ เพราะลูกเริ่มพัฒนาการเป็นเด็กที่เริ่มทำนั่นนี่ได้ด้วยตัวเอง มีความมั่นใจตัวเองมากขึ้น มีความเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น และ ชอบทดสอบมากขึ้น ทำให้แม่ พุ่งปรี๊ด พุ่งปรี๊ด วันละหลายร้อยรอบ ได้แต่บอกตัวเองว่า เป็นขั้นตอนของการพัฒนาการ จงอย่าโกรธ และ เชื่อมั่นกับตัวเองว่า เลี้ยงลูกแบบไหน ผลลัพท์ได้อย่างนั้น ต้องใจเย็นมีเหตุผล และต้องอธิบาย ซ้ำซากแค่ไหนก็ต้องทำ.......ปีนี้ลูกบอกรักแม่ ผลลัพท์ที่แม่ได้จากการอุ้มชู ด้วยความรัก ด้วยความปรารถนาดี ได้ตอบแทนแม่แล้วว่า ลูกรักแม่ อย่างสุดหัวใจเช่นกัน

 

ขวบปีที่สาม.......วัยวันแห่งการเรียนรู้ เด็กตัวน้อยของแม่ พัฒนาการด้าน กายภาพ ด้านอารมณ์ สังคม และ การศึกษา ก้าวไกลกว่าที่แม่คิดมากมาย มีทั้งเหตุ ทั้งผล และคำถาม ที่แม่ต้องตอบ คำถามนับหมื่อนนับล้าน คำถาม ไม่เคยเบื่อที่จะพูดจะคุย และ ตอบโต้จินตนาการ ความฝัน และ ความจริงกับลูกแม้แต่น้อย เราเติบโตไปด้วยกันลูกสอนแม่ให้รู้จักเชื่อใจ เชื่อมั่นว่าคนตัวเล็กทำอะไรได้มากกว่าที่คิด เพียงแต่เปิดโอกาส และให้การสนับสนุน

 

ปีนี้ ปีที่สี่ ที่เราจะก้าวไปด้วยกัน ........ตลอดช่วงชีวิตของลูกที่เราได้ อยู่ด้วยกัน วันทุกวันของ แม่ ผู้หญิงคนนี้ มีคุณค่ามีความสุข มีความหวังที่จะมองชีวิตไปข้างหน้าอย่างมีเป้าหมาย มีพลังในทุกๆวัน .......

 

ความรัก ความปรารถนาดี  ความรู้สึกทุกสิ่งในหัวใจแม่ ที่แม่ปรารถนาให้ลูกได้ ให้ลูกเป็น ให้ลูกมี แม่พยายาม ทำให้ลูก อย่างเต็มที่ ปีนี้ แม่ไม่ขออะไรมากไปกว่า การสอนให้เด็กชายตัวน้อยของแม่ เติบโตด้วยความรัก ความมั่นคงในอารมณ์ รู้จักตัวตน รู้จักความต้องการของตนเองอย่างแท้จริง มีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ สภาพจิตใจดี มีความคิดที่ดี อย่างที่ลูกสมควรจะเป็นนะลูก

 และ รู้จักใช้สติ ใช้ความคิดในการ ดำเนินชีวิตในแต่ละวัน ได้สำเร็จและติดตัวไปกับลูกจนลูกเติบใหญ่.......ลูกรู้ไหม ลูกสอนให้แม่รู้จักความรัก รัก อย่างหมดจด รักอย่างหมดใจ ชีวิตนี้ ไม่ขออะไรมากไปกว่าการได้เห็นรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ แววตาเป็นประกายของลูก แม่ขอให้ความสุข อยู่กับลูกไปตลอดนะลูกนะ

 

รักลูกสุดหัวใจ

     Share

<< 4 years old milestone28 Weeks mommy diary >>

Posted on Wed 16 Jan 2008 19:08


37 Weeks mommy diary
36 Weeks mommy diary
Right way to Nurse
Benefits of breastfeeding III
Benefits of breastfeeding II
Benefits of breastfeeding
35 Weeks mommy diary
Body after labour
34 Weeks mommy diary
33 Weeks mommy diary
Postpartum : the first week
32 Weeks mommy diary
Does it necessary ?
31 Weeks mommy diary
30 wks +4 ds OB visited
30 Weeks mommy diary
29 Weeks mommy diary
Autistic issue
28 Weeks mommy diary
My life with you
4 years old milestone
27 Weeks mommy diary
when you were sick
26 weeks mommy diary
The first month
Sex during pregnancy
25 weeks mommy diary
24 Weeks Mommy Diary
Tiny baby big list.
Be prepared
23 weeks pregnant
Fetal development :: Week 21-22
Icky patchy itchy skin while preggy
20 weeks together
Immunizations
Knock Knock who is there??
Baby basic health care
Helping baby sleep
My pregnancy 19 weeks journal