28 Weeks mommy diary

เด็กหญิงตัวน้อยของแม่

 

หนูอายุ 28 วีคตามที่หมอนับแต่อายุจริงของหนูคือ 26 สัปดาห์ แล้วนะลูกในอาทิตย์นี้ อาการของแม่ ปวดหลังจังเลยอาทิตย์นี้ ไม่รู้ว่าเพราะ หนูเริ่มโตขึ้น แล้วแม่ต้องทำงานหนักมากขึ้นด้วยหรือไม่ เพราะแม่ต้องรีบ เคลียร์งานให้เสร็จ เนื่องจากแม่แพลนว่าจะลางาน พักผ่อน รอคลอดหนูปลายเดือนนี้ เพราะแม่นั่งทำงานนานๆ ไม่ค่อยไหวแล้ว เลยคิดว่านั่งทำงานจากที่บ้านจะสะดวกกว่า เพราะแม่ปวดหลัง แม่เพลียเมื่อไหร่แม่ยังเอน นอนพักผ่อนได้บ้าง ดูไม่น่าเกลียดนัก

 

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา แม่ไปตรวจ กลูโคสและธัยรอยด์ ผลออกมาแม่ผ่าน อยู่ในเกณฑ์ปกติ แม่ไม่แปลกใจหรอก เพราะแม่ เตรียมตัวและดูแลตัวเองเต็มที่อยู่แล้ว เพราะ แม่มีหนู พักนี้หนูของแม่ เอคทีฟจริงๆ ดิ้นขลุกขลัก อยู่ในท้องของแม่ หนูยังเล็กจนแม่ไม่แน่ใจว่าหนูเตะ หรือ หนูผลัก หรือ หนูแค่ บิดขี้เกียจ แต่อีกไม่นานนะลูก แม่จะบอกได้แล้วว่า ส่วนไหนคืออวัยวะของหนู

 

แม่ไปจับจ่ายซื้อของให้หนู แม่ได้ของน่ารักๆ มามากมาย ไม่น่าเชื่อเลยว่า แม่ ไม่เคยสนใจเสื้อผ้าเด็กหญิงไม่เคยสนใจสีชมพู สีม่วง แม่ก็สามารถเปลี่ยนแปลงตัวเองได้ขนาดนี้ เพราะหนูจริงๆ และ หนูรู้ไหม แม่ดูๆ แล้วหนูมีเสื้อผ้า ของใช้มากมายจริงๆ แม่ว่า แม่จะเลิกซื้อซักพักล่ะ ((และแม่หวังว่าแม่คงจะทำได้)) มันยากที่จะหักห้ามใจจริงๆ นะลูก เพราะแม่ เห็นอะไรน่ารักแม่ก็อยาก และจินตนาการว่าหนูคงน่ารัก คงจะดีถ้ามันอยู่กับหนู นี่ขนาดว่าหนูยังไม่คลอดเสื้อผ้าหนูมียาวไปถึงสองขวบแล้วเชียว แม่นี่ เป็นแม่ช่างซื้อจริงๆ แต่ไม่เป็นไรใช่ไหมลูก เพราะแม่มั่นใจว่า สายตาแม่ และรสนิยมแม่ไม่ได้เลวร้ายเสียทีเดียว หนูต้องน่ารักแน่ๆ

ตอนนี้ระบบในร่างกายของแม่ เริ่มเหมือนคนท้องแก่ เข้ามากขึ้นทุกทีคือเริ่มนอนไม่หลับสนิทในกลางคืน แต่แม่ไม่ได้คิดว่ามันคือปัญหา แม่มองในเชิงบวกว่า ธรรมชาติสร้างมาแบบนี้ให้แม่รู้จักอดนอนให้รู้จักปรับตัว และชินกับการนอนน้อยเมื่อหนูคลอดออกมา แม่ต้องดูแลหนู ทุกๆ 2-3 ชมในช่วงเดือนแรก แม่จะได้ไม่เหนื่อยหนัก และ ไม่ชินกับสภาพแบบนี้ ต้องขอบคุณธรรมชาตินะคะลูก

 

อีกอย่างคือ แม่เริ่มปวดหลังและเริ่มหนักท้องมากขึ้นทุกที แม่ต้องให้แดดดี้นวด ให้แม่บ่อยๆ ที่แย่คือ แม่เป็นตะคริวนี่สิลูก ตอนแรกแม่นึกว่าเกิดจาก แคลเซียมไม่เพียงพอ แต่ พยาบาลบอกว่า ปริมาณแคลเซียมอินเทคที่แม่ได้ เพียงพอ และ ไม่ควรได้รับมากกว่านี้ น่าจะเกิดจากการล้าของกล้ามเนื้อมากกว่าเพราะคนท้องไม่ควรหักโหมในการเดินหรือออกกำลังกายหนัก ....

 

อาการอื่นๆเช่น คัน อาการแตกลาย อาการบวม หรือมีเส้นแขนขาแบบ เรียกว่าเส้นเลือดขอดแม่ก็ไม่เป็น  แม่ก็ไม่มีอะไรมาก เพราะแม่ได้ดูแลตัวเอง เช็คและปฏิบัติอย่างดี เพื่อเด็กหญิงสุขภาพแข็งแรงของแม่ มาดูพัฒนาการของหนูกันหน่อยไหมลูกว่าตอนนี้อาทิตย์นี้หนูมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปถึงไหน นะลูก

 

1. เด็กหญิงมหัศจรรย์ตัวน้อยของแม่ตอนนี้ได้เริ่มมีความสวยแล้วนะลูก ขนตาขนคิ้ว ผมของหนู สวยงามสมบูรณ์ เหมือนตอนหนูจะคลอดออกมาแล้ว 

 

2.ร่างกายของหนูตอนนี้ก็เริ่มอวบขึ้น และกลมๆมากขึ้น น้ำหนักจะราวๆ 2.2 ปอนด์หรือราวๆ 1 กิโลกรัม และ ตัวยาวราวๆ 37.5 ซม  หรือ 14.8 นิ้วจากหัวถึงส้นเท้าหนู และเท้าของหนูก็จเล็กน่ารักราวๆ 2 นิ้วหรือ 5.5 ซม เท่านั้นเอง  และ หนูจะมีปริมาณไขมันในร่างกายประมาณ 2-3 เปอร์เซ็นต์ กล้ามเนื้อของหนูก็พัฒนาการแข็งแรงและ ควบคุมได้มากขึ้น

 

3. ระบบปอดของหนู สามารถหายใจรับอากาศเข้าได้แล้วในตอนนี้ แต่ รอตอนคลอดก่อนนะคะลูก หากหนูคลอดตอนนี้หนูก็จะสามารถใช้ปอดของหนูหายใจได้อย่างไม่มีปัญหา แต่อาจจะ มีติดขัดในการหายใจแรกๆบ้างแต่ไม่นานหนูก็จะหายใจได้เอง แต่แม่ไม่อยากให้หนูคลอดตอนนี้นะลูก

 

4. ตอนนี้หนูจำเสียงของแม่ และ แดดดี้และเสียงรอบข้างที่หนูได้ยินทุกวันแล้ว ตอนนี้ ตำราบอกว่าให้แม่ และแดดดี้ พูดกับหนูทุกวัน หนูออกมาหนูจะหันหาเสียงของแม่หรือแดดดี้เมื่อหนูได้ยินเสียงเพลงหรือเสียงที่หนูชอบที่หนูได้ยินบ่อยๆ เมื่อหนูยังอยู่ในท้องของแม่

 

5.ตอนนี้หนูมีเวลาหลับนอนเป็นเวลาแล้ว แม่มั่นใจมากๆ ว่าหนูเด็กหญิงตัวน้อยของแม่เป็นเด็กหญิงนอนดึก ตอนค่ำๆ ล่ะหนูเงียบเชียว พอดึกๆ ซักสี่ห้าทุ่มหนูล่ะดิ้นไปดิ้นมา แม่รู้แล้วว่า หนูต้องตื่นตอนนี้แม่เลยต้อง ส่งเสียง แล้วบอกหนูว่า นอนหลับนะคะ ได้เวลานอนแล้วไม่ดิ้นไม่งอแง ซึ่งได้ผลบ้างไม่ได้ผลบ้างแต่แม่ได้กลุ้มใจอะไร แม่ฟันหนูเตรียมพร้อมจะฝึกหนูให้รู้จักช่วงเวลากลางวันกลางคืน อยู่แล้ว เพราะระบบสมองของหนู ได้แสดงให้เห็นว่าตอนนี้หนูมีการหลับแบบ eye movement (REM) sleep ผู้เชี่ยวชาญได้บันทึกว่าผ่านคลื่นสมองของทารกและ นั่นหมายถึงว่าหนูกำลังฝัน....ไม่น่าเชื่อจริงๆ ว่าหนูฝันด้วย

 

6. ฟันน้ำนมของหนูตอนนี้ได้พัฒนาการเรียบร้อยเรียงตัวอยู่ใต้เหงือกพร้อมรอที่จะโชว์ให้แม่เห็นเมื่อหนูคลอด ได้ 6 เดือนนะลูก

 

7.  ตาของหนูพัฒนาการเป็นระบบสามารถเคลื่อนไหว และเปลือกตาของหนูก็เปิด และ ตาของหนูก็พัฒนาการสมบูรณ์แล้ว สีตาของหนูจะเปลี่ยนได้อีก ในช่วง 1-6 เดือนของอายุของหนู โดยเฉพาะเด็กที่คลอดออกมาตาสีฟ้าหรือ สีเทาเมื่อคลอด ซึ่งจริง พี่ชายหนูคลอดมาตาสีฟ้าเทา และ เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อนเมื่ออายุได้ 3 เดือน

 

8. ตอนนี้หนูอยู่ในมดลูกของแม่ และเหนือสะดือขึ้นมาราวๆ 7 ซมแล้ว ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมหนูถึงได้ดิ้นมาถึงลิ้นปี่ของแม่แล้ว และ ท้องของแม่ตำราว่าจะเริ่มโตขึ้นมา ½ นิ้ว หรือ 1 ซม ในแต่ละสัปดาห์ที่เหลือ ในกรณีที่แม่ทานอาหารดีมีประโยชน์ และ สมดุลย์ น้ำหนักของแม่ตอนนี้จะหนักราวๆ 17-24 ปอนด์ – คลอด หรือราวๆ 7.4 – 10.5 กก ซึ่งแม่ยังอยู่ในเกณฑ์  ซึ่งตามตำราว่า ในช่วงไตรมาสที่สามนี้ แม่ต้องมีน้ำหนักขึ้นราว ๆ 11 ปอนด์หรือ 5 กก ซึ่งหากนับรวมทั้งหมด จากที่แม่ขึ้นมาจริงๆ และหากยังรักษาได้ระดับ แม่น่าจะน้ำหนักขึ้นโดยรวม 10 กก ซึ่งแม่ว่าแม่พอใจ

 

9.  และหนูรู้ไหมลูก ระยะสัปดาห์นี้ หากหนูไม่นั่ง เหมือนพี่ชายหนู หนูพร้อมจะกลับหัวเตรียมคลอดโดยง่ายแล้วนะลูก แม่ไม่เดือดร้อนมากนะลูกว่าหนูจะ กลับหรือไม่กลับเพราะยังไง แม่ก็ผ่าคลอดอยู่ดี

ไว้วันหลังแม่จะมาอัพเดทเกี่ยวกับการ ผ่าตัดคลอดซ้ำมันเป็นผลดีอย่างไร .....เพราะแม่ค้นอ่านและศึกษาแม่เจอบทความเกี่ยวกับทางการแพทย์ที่สนับสนุนการตัดสินใจของแม่ได้ดี แค่แม่ได้บันทึกการพัฒนาการของหนู เห็นว่าหนูเริ่มแข็งแรงมากขึ้น เห็นการเปลี่ยนแปลงมากขึ้น แม่ก็ดีใจแล้วว่าหนูแข็งแรง เพราะนับไปอีกไม่นานแล้ว แม่ก็จะได้หนูมาอยู่ในอ้อมแขน แห่งรักของแม่

 

รักหนูที่สุด

     Share

<< My life with youAutistic issue >>

Posted on Sat 19 Jan 2008 5:00