29 Weeks mommy diary

เด็กหญิงคนดีของแม่

 

จะบอกว่าหนูเด็กหญิงตัวน้อยคงไม่ได้แล้วสิลูก เพราะเมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา แม่ไปหาหมอครบ 28 วีค หมอบอกว่าหนู ตัวไม่น้อยหนักน่าจะราว ๆ 4.5 -5 ปอนด์ +/-  10 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งก็คงไม่มากน้อยเท่าไหร่นัก และ ความยาวของหนูก็น่าจะราวๆ 16 นิ้ว โดยหมอคำนวณจาก การวัด Fundus การเช็คจับตัวหนู และการตรวจการเต้นหัวใจของหนู ยิ่งไปกว่านั้น การตรวจครั้งนี้ ห่างกันเพียงแค่ 2 อาทิตย์ น้ำหนักของแม่ขึ้นมาถึง 1 กก เลยเชียว และหมอบอกว่าหากหนูสามารถอยู่ครบ 40 สัปดาห์หมอคาดว่าหนูจะน้ำหนักราวๆ 9-10 ปอนด์ นั่นคือหนูจะเกิน 4 กก  เมื่อหนูแรกคลอดแม่คุยกับแดดดี้ แดดดี้ลองคำนวณเทียบน้ำหนักกับพี่ชายหนุ แรกคลอดเมื่อ 35 สัปดาห์ กับหนูดูแล้วแดดดี้บอกว่า หมอคงจะถูกล่ะ เพราะพี่หนูแรกคลอดมา ก็เกือบ สี่กิโล ไปแล้ว

 

อาการของแม่ ตอนนี้คือ ท้องโตใหญ่มากเลยลูก ไปไหนมีแต่คนคิดว่าแม่ใกล้คลอดแล้ว สงสัยว่าเพราะแม่ตัวเล็ก หรือ เพราะแม่ท้องโตมากไปกันแน่หนอ หลายคนคิดว่าหนูน่ะมีฝาแฝด เหมือนตอนที่แม่ท้องพี่ชายหนูไม่ผิดเพี้ยนเลย

 

แม่มีอาการฮาร์ทเบิร์นแทบทุกวัน แม่ไม่แปลกใจเลยเพราะหนูน่ะ อยู่ตรงยอดอกแม่พอดิบพอดีเลยลูก แม่รู้สึกหนูทักทาย แม่ทุกวัน ด้วย แรงดิ้นของหนู ทำเอาพุงของแม่สะเทือนไปหมด ตอนนี้หนูแข็งแรงมากแล้วใช่ไหม หนูถึงได้ดิ้นแรงเสียขนาดนี้

 

นอกจากนี้แล้วอาการปวดหลัง ก็มีบ้าง แต่ไม่มากนัก เพราะแม่ก็พอจะออกกำลังกายบริหาร กล้ามเนื้อและ กระดูกไขสันหลังเสมอๆ แต่อาการใหม่คือการยืดของกล้ามเนื้อหน้าท้องและการยืดของ  ligament stretch ทำให้แม่เจ็บน่าดูเลย ซึ่งไม่ใช่อาการใหม่ แต่อย่างใด ตอนพี่ชายหนูแม่ก็มีอาการนี้ตลอดในช่วงปลายๆ เหมือนกัน

 

แม่ได้อ่านแล้วพบว่าคนที่ต้องแบกน้ำหนักท้องและการขยายของท้องมากจะทำให้การยืดของกล้ามเนื้อและเอ็นหน้าท้องด้านล่างทำงานหนักให้เกิดอาการปวดแบบนี้ได้ แม่ทนได้ไม่มีปัญหาเลยลูก

 

ตอนนี้มาดูพัฒนาการของหนูในรอบ 29 วีคว่าหนูมีพัฒนาการอะไรไปบ้างนะคะคนเก่ง

 

1.ตอนนี้ขนาดศรีษะ และ ลำตัวของหนู ได้สัดส่วน และ มีร่างกายที่แข็งแรงมากขึ้น แต่ยังไม่อวบอ้วนมากนัก หนูต้องใช้ระยะเวลาในการ สะสมไขมัน และตอนนี้สมองของหนู เริ่มควบคุมระบบการหายใจ และควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย

 

2.ตาของหนูตอนนี้สามารถเคลื่อนไหวไปมาได้ใน เบ้าตา

 

3.หนูจะเริ่มเซ้นสิทีฟกับแสง เสียง และรสชาดของอาหาร มากขึ้น เพราะระบบประสาทของหนูทำงานแทบจะเรียกได้ว่าสมบูรณ์เต็มที่แล้ว  แม่อ่านในบางตำรา ผู้เชียวชาญบอกว่าหนูสามารถได้กลิ่นใน มดลูกด้วยนะลูก แปลกดี จังเลยยิ่งไปกว่านั้นหนูจะรู้สึก ตอบโต้กับความรู้สึกเจ็บได้แล้วด้วย

 

4. ตามตำราบอกว่า ตอนนี้หนูควรจะหนัก 2 ปอนด์ครึ่ง แล้วทำไมลูกสาวแม่ถึงได้ดับเบิ้ลค่ะ หรือราวๆ 1120 กรัม และความยาวของลำตัวจะประมาณ 15 นิ้ว หรือราวๆ 38.5 ซม

 

5.ตอนนี้หนูจะเคลื่อนไหวไปมา ระหว่างด้านหนึ่งไปอีกด้านหนึ่งหรือกลับตัว ตีลังกาไปมา แต่หัวของหนูยังอยู่ในท่านั่งอยู่ ในอีกไม่กี่สัปดาห์หนูก็จะกลับหัวแล้วนะลูก พร้อมสำหรับคลอด บางตำราบอกว่า ในตอนนี้แม่จะรู้สึกเหมือนกับว่าหนูเป็นนักกีฬายิมนาสติกโอลิมปิกเลยเชียว เพราะหนูน่ะ เคลื่อนไหวไปมาได้แข็งแรงและเร็ว เนื่องจากกล้ามเนื้อของหนู แข็งแรงและสมบูรณ์มากขึ้น อีกสาเหตุคือ หนูเองก็ต้องหามุมที่เหมาะสบายๆ สำหรับตัวหนูด้วย เพราะตอนนี้ ในท้องแม่เริ่มแคบลงทุกที หนูเลยต้องเตะบ่อยๆ หรือ บิดขี้เกียจ บ้างเป็นบ้างครั้ง

 

6. ระบบการได้ยินของหนูตอนนี้จะเป็นลักษณะแบบสั่น หรือเรียกว่า vibrations all around และแน่นอนว่าหนูสามารถที่จะแยกแยะ เสียงได้ชัดเจนแล้ว ตอนนี้หลายๆ ตำราให้ความเห็นตรงกันว่า การฟังเพลง การอ่านหนังสือ และ การทำให้หนูรู้จักเสียงต่างๆ มากขึ้นเป็นการพัฒนาระบบการได้ยินของหนูได้ดีมากขึ้น

 

7. ตอนนี้หากเด็กทารกเป็นเด็กชาย ถุงไข่จะเริ่ม ขยายห่างจากไต และ เข้าไปสู่ถุงอัณฑะแทน ส่วนหนูเด็กหญิงของแม่ หนูจะมี คริตอริส ที่จะเริ่มให้เห็นแต่ กลีบกุหลาบน้อยๆ ของหนูยังไม่คลุม คริตอริสนะลูกคงอีกหลายสัปดาห์ก่อนคลอด ถึงตอนนั้น กลีบของหนูจะปิดคริตอริสสมบูรณ์

 

8.ตอนนี้หนูต้องการสารอาหารมากขึ้นในช่วงนี้ แม่ต้องททานอาหารจำพวกโปรตีนมากขึ้น ไวตามินซี และ โฟลิคเอชิด ธาตุเหล็ก และ แคเซียม อย่างน้อย 200 มิลิกรัม เพื่อที่จะให้หนูพัฒนาระบบกระดูกของหนูในทุกๆวัน

 

9.กระโหลกของหนูเริ่มแข็งขึ้น และ มีเนื้อสมองมากขึ้น กล้ามเนื้อ ปอด ตอนนี้เริ่มพัฒนาการเกือบสมบูรณ์ หากแม่ทานอาหารดี หนูก็จะเติบโตตัวใหญ่แข็งแรง สมบูรณ์

 

แม่คิดว่า การทานอาหารของแม่ คงมีส่วนอย่างมาก ถึงทำให้ลูกสาวของแม่ ตัวโตอวบใหญ่ได้ขนาดนี้ ไม่เช่นนั้น หนูคงไม่เติบโต ดับเบิ้ลเกินในตำรา แม่เองได้คุยกับคุณหมอเหมือนกัน คุณหมอบอกว่าน้ำหนักตามตำราคือน้ำหนัก โดยเฉลี่ย และ เด็กทารกในครรภ์เติบโตแตกต่างกันออกไป โดยเฉพาะขึ้นอยู่กับ อาหารที่แม่แต่ละคนเลือกที่จะทานเข้าไป อาหารที่หมอแนะนำคือ พวกโฮลแกรน หรือ พวกแป้งที่มี ไฟเบอร์สูง ไวตามิน ไขมันแต่น้อย โปรตีน แคลเซียม และทานอาหารครบหลัก ผักผลไม้ หลากสีสัน ซึ่งจำนวนและสิ่งที่หมอกล่าวมา แม่ว่า แม่ทานทั้งหมด เนื่องจากแม่ได้ศึกษา และ ค้นคว้าหาอ่านเอาไว้ แม่อยากจะเป็น แหล่งอาหาร แหล่งความปลอดภัยและ แหล่งสมบูรณ์ที่ทำให้หนูเติบโตแข็งแรง แม่ไม่เคยกลัวว่าใครจะว่าแม่อ้วน ใครจะว่าแม่ไม่สวย เพราะแม่รู้ว่า คนท้อง ต้องทำอะไรเพื่อตัวเองและเพื่อลูกบ้าง แม่ว่าแม่ท้องหนู ค่อนข้างแข็งแรง เพราะน้ำหนักส่วนใหญ่หรือปริมาณอาหารหนูเลือกที่จะทานเอง เลือกที่จะดูดซึมไปเองทั้งนั้น แม่ดีใจที่ได้รู้ว่าหนูแข็งแรง

 

แม่รักหนูนะคะ เด็กหญิงคนเก่ง

     Share

<< Autistic issue30 Weeks mommy diary >>

Posted on Sun 27 Jan 2008 23:35


1 Months old infant development
4 Weeks old little girl
Pregnancy hurts
37 Weeks mommy diary
36 Weeks mommy diary
Right way to Nurse
Benefits of breastfeeding III
Benefits of breastfeeding II
Benefits of breastfeeding
35 Weeks mommy diary
Body after labour
34 Weeks mommy diary
33 Weeks mommy diary
Postpartum : the first week
32 Weeks mommy diary
Does it necessary ?
31 Weeks mommy diary
30 wks +4 ds OB visited
30 Weeks mommy diary
29 Weeks mommy diary
Autistic issue
28 Weeks mommy diary
My life with you
4 years old milestone
27 Weeks mommy diary
when you were sick
26 weeks mommy diary
The first month
Sex during pregnancy
25 weeks mommy diary
24 Weeks Mommy Diary
Tiny baby big list.
Be prepared
23 weeks pregnant
Fetal development :: Week 21-22
Icky patchy itchy skin while preggy
20 weeks together
Immunizations
Knock Knock who is there??