30 Weeks mommy diary

 

เด็กหญิงคนดีของแม่

อาทิตย์นี้ แม่รู้สึกเร็วจังเลย อาการท้องของแม่รู้สึกว่าอาทิตย์นี้มีเพียงแค่ นอนไม่ค่อยหลับกับฮาร์ทเบิร์นเพื่อนเก่าเท่านั้นเอง ส่วนความรู้สึกระหว่างแม่กับหนูยิ่งมากขึ้นทุกที แม่รู้สึกหนูขยับบ่อยขึ้น รู้สึกหนูหนักแน่นขึ้นท้องของแม่โย้ไป ทิศทางที่ตลกมาก บางวันท้องก็บิดๆ เบี้ยวๆ บางวันแม้กระทั่งแดดดี้ยังเห็นว่า ท้องแม่ใหญ่ข้างเดียว แม่รู้ล่ะ ว่าหนูอยู่ตรงไหน แต่แม่ยังไม่แน่ใจเท่านั้นเองว่าตรงไหนคือ หลังหรือก้นของหนู ต้องรอให้หนูโตกว่านี้อีกนิด และวันพุธนี้ แม่ก็จะได้พบเจอหมออีกครั้งสำหรับตรวจเช็ค ว่าหนูเป็นอย่างไร ถึงตอนนั้นคงได้คุยกับหมอได้มากขึ้น แม่เองมีคำถามที่จะคุยกับหมอ ซึ่งแม่ ลิสต์มาได้ ราวๆ 8-9 ข้อ ไว้แม่ได้คำตอบแล้วแม่จะมาบันทึกเก็บเอาไว้นะลูก

 

 ช่วงสองวันของวันหยุดนี้ แม่ไปดูสินค้าเกี่ยวกับการให้นมแม่ และ แม่ได้ เครื่องปั๊มนมแบบ แมนนวลมา แม่คิดว่า มันจำเป็นต้องใช้ จริงๆ แดดดี้ไม่ค่อยสนับสนุนเท่าไหร่ แดดดี้บอกว่าอยากให้แม่ใช้แบบไฟฟ้าแต่แม่ไม่เห็นความสำคัญว่า ต้องลงทุนขนาดนั้น เพราะ แม่สามารถเช่าเครื่อง แบบ Industrial strength จากโรงพยาบาลได้ แต่สำหรับแมนน่วล แม่ต้องการมีไว้ เพื่อไว้ใช้ยามฉุกเฉิน เท่านั้นเอง

 

แม่เดินไปไหนมาไหน ตอนนี้แม่รู้สึกมีคนยิ้มให้ และมองพุงแม่เรื่อยเลย และบางครั้ง ก็จะถามว่าแม่จะคลอดเมื่อไหร่ ใกล้แล้วใช่ไหม พอแม่บอกว่า แม่เพิ่ง 30 วีคเต็มๆ เท่านั้นเอง มีแต่คนบอกว่า อูว์ .......แม่ว่าปกตินะลูกที่มีคนชอบมาคุยกับคนท้องแล้วถามว่ารู้หรือยังว่าหญิงหรือชาย ยิ่งหลายคนเห็นพี่ชายหนูวิ่งไปมา แล้วบอกว่า ของอันนี้น่ารักเลือกให้เบบี้ดีไหม อย่างนั้นอย่างนี้ พอแม่บอกว่า หนูในท้องของแม่เป็นเด็กหญิง ทุกคนบอกว่า แม่โชคดี ......ทีได้ผู้หญิงคนผู้ชายคน แม่ก็ว่าอย่างนั้น

 

ตอนนี้ อุปกรณ์และสิ่งจำเป็นต่างๆที่จะให้หนูแรกคลอด แม่เตรียมเกือบครบหมดแล้วนะลูก เหลืออีกไม่กี่อย่าง แต่มันก็ไม่เร่งด่วนและแดดดี้ก็สามารถจะจัดการกับมันได้ แม่เลยไม่มีอะไรให้ต้องห่วงหรือกังวลมากนัก

 

มาดูพัฒนาการของหนูดีกว่าว่า หนูได้พัฒนาการอะไรบ้างในสัปดาห์นี้  ** การบันทึกของแม่ แม่บันทึกตามความเข้าใจ และการอ่านจากหนังสือหลายๆ เล่ม แม่เลยไม่ได้ใส่ ตำราอ้างอิงเอาไว้ เพราะ แม่อ่านไม่น้อยกว่า 10 เล่ม และแม่ก็ทำความเข้าใจกับมัน เลยเอามาบันทึกเอาไว้ ซึ่งการพัฒนาการของทารกแต่ละคนอาจจะมีข้อแตกต่างทั้งหมดทั้งมวลคือ การพัฒนาการและการเติบโตโดยเฉลี่ยเท่านั้น

 

1. ตอนนี้ หลายตำรา บอกว่าหนูเติบโตเหมือนกับ วัชพืช หรือ ภาษาอังกฤษ ว่า Growth like a weed เพราะวัชพืชจะเติบโตเร็วเหลือเกิน แป๊บๆ กระพริบตาเดียวก็ ทั้งเติบโตทั้งอวบอ้วน หนูก็เป็นเช่นนั้นนะลูก ร่างกายของหนูเริ่มสะสมไขมันมากขึ้นและเริ่มสูงมากขึ้น

 

2.ขนบางๆ ตามลำตัวของหนูที่เคยปรากฎเมื่อตอนหนูอายุยังน้อยตอนนี้เริ่มหายไปบ้างแล้ว ตาของหนูเริ่มเปิดและปิด เล็บมือเล็บเท้าเริ่มยาว

 

3. สายสะดือที่เป็นตัวเชื่อมระหว่างหนูกับแม่เมื่อหลายๆเดือนที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นอาหาร ที่แม่ทานจะผ่านทางเลือดเข้าสู่ รกและสายสะดือจะนำสิ่งมีประโยชน์เหล่านี้ให้กับหนู  Bone marrow เริ่มผลิตเม็ดเลือดแดง และนำออกซิเจน เข้าสู่ร่างกายของหนูและขับถ่ายของเสีย ร่างกายของหนูจะเริ่มสะสม ธาตุเหล็ก แคลเซียม และ ฟอสฟอรัส ดังนั้น แม่เมื่อท้องเข้าสู่ไตรมาสสามหากทานอาหารเหล่านี้ไม่เพียงพอจะทำให้เกิดตะคริวได้

 

4. ตามตำราว่าหนูจะตัวยาว 16 นิ้ว และน้ำหนักราวๆ 3 ปอนด์หรือหนักราวๆ 1.4 กก (( Dr.Kathy)) ที่แม่เจอเมื่อคราวก่อนบอกกับแม่ว่าหนู ตัวยาว ราวๆ 16 นิ้ว หรือราวๆ 40 ซม และหนักราวๆ 4.5-5 ปอนด์ ซึ่งต่างกับตำรา จริงๆ และนอกจากนี้ตามตำราบอกว่าหนูจะน้ำหนักขึ้นมา ทุกๆ 0.5 ปอนด์ / หนึ่งสัปดาห์ ไปจนถึง สัปดาห์ที่ 38

 

5.หัวของหนูจะมีเส้นผ่าศูนย์กลางราวๆ 3.5 นิ้วหรือ 8 ซม

 

6.เท้าของหนูยาวๆราวๆ 2.5 นิ้วหรือ 6 ซม

 

7.ผิวเหี่ยวๆ ของหนูเริ่มจะตึงและนุ่มนวลขึ้นจากการสะสมไขมันใต้ผิวหนังของหนูนั่นเอง

 

8. ร่างกายของหนูจะควบคุมอุณหภูมิของร่างกายได้เองแล้วในตอนนี้

 

9.ขนตาขนคิ้วของหนู พัฒนาการเต็มที่ แม่สามารถเรียกหนูได้ว่าเด็กหญิงคนสวยได้แล้ว และผมของหนู ก็เริ่มหนาขึ้น หัวและร่างกายของหนูได้สัดส่วนที่เหมาะสม เหมือนกับเด็กแรกเกิด มือของหนูก็แข็งแรงสมบูรณ์

ในตำราหลายๆ เล่มได้เขียนว่า ในช่วงระยะนี้ แม่หลายคนจะมีอาการบวม ที่ข้อเท้าและขา หรือมือ แต่สำหรับแม่ แม่ไม่เคยมีอาการเหล่านี้ เพราะแม่ได้อ่านหลายๆ ตำรา แนะนำว่า การทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ ไม่ทานอาหารรสจัด เกลือ หรือ น้ำหนักมากเกินไป ก็จะป้องกันอาการบวมเหล่านี้ได้

 

10 มดลูกของแม่ตอนนี้จะสูงจาก สะดือราวๆ 4 นิ้วหรือ 10 ซม แม่เองรู้สึกว่า แม่แทบจะไม่มีพื้นที่เหลือแล้ว แม่รู้สึกหนูเตะแม่ ตรงซี่โครงหรือบางที ก็ตรงยอดหน้าอกเลยทีเดียว แต่ ตราบใดที่หนูยังเติบโต และ รก และ มดลูกยังขยายต่อไป เพราะแม่ยังเหลืออีก 10 สัปดาห์ แห่งการเติบโตของหนู และ ตำราก็ว่าเช่นกันว่า แม่ที่ท้องสมบูรณ์น้ำหนัก ควรจะขึ้น ในช่วงการท้องคือ 25-35 ปอนด์ หรือ 11.5 -16 กก แม่ตอนนี้ขึ้นมาราวๆ 10 ปอนด์ และ น้ำหนักทั้งหมดที่ขึ้นมานั้น ครึ่งหนึ่งคือ เป็นการเติบโตของมดลูก และรก และ ตัวของหนูนั่นเอง รวมถึงน้ำหนักของ น้ำคร่ำด้วยในตอนนี้แม่ควรจะมีน้ำหนักเพิ่ออาทิตย์ล่ะ 1 ปอนด์ / สัปดาห์ หรือ ครึ่งกก ต่อสัปดาห์ ซึ่งแม่ว่า แม่ขึ้นตามเกณฑ์

 

11 ตามตำราว่า ในตอนนี้ปอดและระบบการย่อยอาหารของหนู เกือบจะพัฒนาการสมบูรณ์แบบแล้ว ขณะที่หนุเองก็จะเริ่มเติบโตเรื่องความยาวของตัวหนูช้าลงแต่จะเพิ่มขนาดของน้ำหนักมากขึ้น เร็วกว่าความสูงหลายเท่าตัว

 

12.ตอนนี้สายตาของหนูจะเริ่มมองเห็นสิ่งต่างๆ ใน มดลูกมากขึ้น เพราะหนูพัฒนาการด้านสายตาสมบูรณ์แล้วหากได้รับการกระตุ้นโดยการใช้แสงตำราว่าหนูจะหันหัวหาแสง แม่ไม่คิดจะทำนะลูก แม่คิดว่าแม่ เลือกที่จะให้หนูพัฒนาการข้างนอก เมื่อหนูคลอดออกมา สายตาของหนูจะมองเห็นเพียงแค่ 8-12 นิ้ว  หรือราวๆ 20-30 ซม นั่นคือระดับ การที่แม่อุ้มให้นม และหนูจะสามารถเห็นหน้าแม่ได้นั่นเอง

 

13. เมื่อหนูเติบโตขึ้น เกือบเต็มมดลูกแม่เท่าไหร่ น้ำคร่ำก็จะลดลงเท่านั้น แต่แน่นอน แม่ไม่ได้รู้สึกว่าเบาลงเลย หนักกว่าเดิมด้วยซ้ำ

 

14. ตอนนี้บางตำรา ยังบอกด้วยว่าหนูสามารถร้องไห้แบบมีน้ำตาได้แล้วด้วย....ใช่แล้วลูกรัก ร้องไห้แบบมีน้ำตาในมดลูกของแม่นั่นเอง น่าแปลกไหมค่ะ

 

สำหรับแม่ตอนนี้ แม่มีความสุขกับการท้องหนูมากๆ และมีความสุขกับการได้มองท้องของแม่กระเพื่อมไปมาแบบเบาๆ ((อย่างที่แม่เคยบอกเมื่อเทียบกับการเคลื่อนไหวของพี่ชายหนู)) บางครั้งท้องของแม่ก็โย้ ไปด้านใดด้านหนึ่ง มองแล้วก็ มีความสุข และ ก็ขำ บางครั้งแม่ยังรู้สึกได้ว่าหนูได้เตะ หรือ เหยียดอวัยวะส่วนใดส่วนหนึ่งของหนู ไปที่กระดูกเชิงกรานของแม่ทำให้แม่รู้สึกปวดเป็นบางครั้ง ในการดิ้น แม่แทบจะสะดุ้งทุกครั้งที่หนูขยับแล้วโดนกระดูกเชิงกราน นอกจากนี้แล้ว แม่รู้สึกว่า กล้ามเนื้อเอ็นหน้าท้องของแม่ ปวดแปล๊บเป็นบางครั้ง แม่ได้โทรคุยกับหมอ และ ศึกษาอ่านในตำราหลายเล่ม บอกว่าเกิดจากการยืดตัวของมดลูกของแม่นั่นเอง ไม่ได้เกี่ยวกับบาดแผลผ่าตัดแต่อย่างใด เพราะระยะในการผ่าตัดของแม่ ท้องแรก กับท้องของหนู อยู่ในระยะเกินกว่าจะปลอดภัยเสียอีก เพราะ ร่างกายได้ รักษาบาดแผลอย่างสมบูรณ์แล้ว

 

อีกไม่กี่อาทิตย์แล้วนะลูกรัก ที่แม่จะได้เห็นหน้าหนู ได้กอด ได้อุ้มหนู ได้ดูแลหนู ........แม่รู้ว่าหนูจะได้รับความรัก มากมายอย่างที่หนูเองก็จะรู้สึกว่า โลกใหม่ของหนูจะปลอดภัยเหมือนในท้องแม่เลยทีเดียว

 

รักลูกสุดหัวใจ

     Share

<< 29 Weeks mommy diary30 wks +4 ds OB visited >>

Posted on Mon 4 Feb 2008 6:33


4 weeks checked up
1 Months old infant development
4 Weeks old little girl
Pregnancy hurts
37 Weeks mommy diary
36 Weeks mommy diary
Right way to Nurse
Benefits of breastfeeding III
Benefits of breastfeeding II
Benefits of breastfeeding
35 Weeks mommy diary
Body after labour
34 Weeks mommy diary
33 Weeks mommy diary
Postpartum : the first week
32 Weeks mommy diary
Does it necessary ?
31 Weeks mommy diary
30 wks +4 ds OB visited
30 Weeks mommy diary
29 Weeks mommy diary
Autistic issue
28 Weeks mommy diary
My life with you
4 years old milestone
27 Weeks mommy diary
when you were sick
26 weeks mommy diary
The first month
Sex during pregnancy
25 weeks mommy diary
24 Weeks Mommy Diary
Tiny baby big list.
Be prepared
23 weeks pregnant
Fetal development :: Week 21-22
Icky patchy itchy skin while preggy
20 weeks together
Immunizations