30 wks +4 ds OB visited

 

 

เด็กหญิงคนดีของแม่

 

เมื่อวันที่ 6 กุมภา แม่ไปหาหมอเพื่อตรวจเช็คสภาพครรภ์ตามนัด ซึ่งครั้งนี้น้ำหนักของแม่ เพิ่มขึ้นมา 1 กก แล้วนะลูก โดยรวม ก็ขึ้นมาทั้งหมด 6.2 กก หรือ 13.7 ปอนด์ หมอบอกว่า อยู่ในเกณฑ์และแม่อาจจะมีน้ำหนักเพิ่มเร็วขึ้นในไตรมาสนี้ โดยรวม แม่และหนูสุขภาพดีกันทั้งสองคนนะลูก

 

วันนี้หนูดิ้น ซุกซนเหมือนเดิม หรือ เพราะพื้นที่ในท้องของแม่น้อยลงก็ไม่ทราบได้ เพราะหากแม่นั่งตัวงอ เมื่อไหร่ เหมือนกับหนูจะประท้วงแม่โดยการ เตะที่ซี่โครงหรือยอดอกแม่ทุกทีเลย คุณหมอจับตัวหนู หนูยังไม่กลับหัวนะคะ ซึ่งหมอบอกว่าหนูอาจจะกลับ หรือ อาจจะไม่กลับก็ได้เพราะ ว่า พื้นที่ยังพอมีเหลือให้หนูได้สนุกสนานได้อยู่ แม่แอบขำ ว่าหนูคงเหมือนพี่ชายหนูนั่งไขว่ห้างสบายใจในท้องแม่ จนครบ 35 วีค แต่หนูคงนานกว่านั้นนะคะ

 

หัวใจการเต้นของหนูวันนี้ คือ 150 ครั้ง / นาที และหมอจับตัวหนูหมอบอกว่าหนูเริ่มอวบแล้ว และขนาดตัวกำลังน่ารัก หมอคิดว่าหนูน่าจะหนักที่ราวๆ 4.5 ปอนด์ ครั้งนี้คุณหมอบอกแม่ด้วยความมั่นใจ เพราะจับเจอ แขน ขา และตัวของหนู แดดดี้ขอหมอเพื่อจะดูหนูผ่านอัลตร้าซาวน์ด้วยคุณหมอไม่ให้ดู เพราะบอกว่ารบกวนหนูเปล่าๆ สำหรับแม่แล้วยังไงก็ได้นะคะ ยิ่งไปกว่านั้น หมอบอกว่า หากแดดดี้อยากจะดูจริงๆ ก็จะนัดวันให้ พอจัดตารางกันจริงๆ วันทำงานของแดดดี้ไม่มีวันไหนว่างตรงกับ ของคุณหมอเลย คุณหมอเลยบอกแดดดี้ว่าไมต้องดูละกัน รออีกไม่กี่อาทิตย์ก็จะได้เจอหนู แบบ ตัวจริงเสียงจริงแล้ว คิดแบบนี้ แม่ก็อดใจแทบไม่ไหว

 

ตอนนี้แม่มีอาการ เจ็บ แบบ Sharp pain บริเวณหน้าท้องด้านล่างใกล้ๆ กับ บริเวณแผลผ่าตัดแม่ได้ถามหมอแล้ว หมอบอกว่า เป็นอาการปกติ เพราะว่าตอนท้องแรก แม่ก็เป็นแต่ไม่เจ็บมากเท่านี้ หมอบอกว่าเพราะกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นมันหย่อน จากการท้องแรก ดังนั้นมันไม่กระชับเหมือนท้องแรก เมื่อยืดอีกครั้งโอกาสที่จะกระทบกับ Pelvic เลยมีสูงทำให้เกิดการปวดแบบแปล๊บๆ ได้ แต่หากปวดไม่แบบต่อเนื่อง ปวดแปล๊บๆ อย่างนี้หมอคงไม่ทำอะไร แต่หากปวดต่อเนื่องหรือนานๆ คงต้องมาหาสาเหตุกันว่าเป็นเพราะอะไรแน่

 

ส่วนสาเหตุที่แม่วิตกไปเองว่าจะเกิดการลอกตัวของรก หรือ เรียกว่า Placenta previa นั้นคุณหมอบอกว่าเลิกคิดไปได้เลยเพราะ แม่สุขภาพดี น้ำหนักหนูก็ดี แผล รักษาออกมาดีแล้ว และอาการต่างๆ ที่ควรจะมีแม่ก็ไม่มี หมอบอกว่า ไม่ควรจะเอาเรื่องไม่สบายใจมาคิดมากังวลไปเองเพราะ บางที ไม่มีอะไรให้กังวล ก็ต้องหาเรื่องมากังวลอย่างนั้นหรือเปล่า เท่านั้นล่ะ แดดดี้บอกว่าใช่เลย นั่นล่ะ คือแม่

 

อีกเรื่องคือ เรื่องธัยรอยด์ของแม่ หมอบอกว่าคงไม่เช็คอีกแล้วนับจากนี้เพราะเหลืออีกไม่กี่อาทิตย์ แม่ก็จะผ่าตัดแล้ว คงจะเช็คอีกครั้งหลังผ่าตัด เพราะ หลังการผ่าตัด หรือการคลอด ระดับฮอร์โมนต่างๆ จะมีการเปลี่ยนแปลงมากมาย ถึงตอนนั้นหมอบอกว่า หมอ Concern มากกว่าตอนนี้เสียอีก

แม่ได้ถามหมอว่าหากแม่ปวดจะคลอดก่อนกำหนดที่หมอจะผ่า หมอจะทำอย่างไร หมอบอกว่า หมอต้องมั่นใจว่า หนูพร้อมจะคลอดจริงๆ หากเป็นแค่ปวดเตือน หมอก็จะปล่อยไปอย่างนั้น แต่หมอมั่นใจว่าหนูน่าจะอยู่ครบเทอม แม่ถามหมอว่าทำไมถึงรู้สึกเช่นนั้น หมอบอกว่า หมอมีความรู้สึกบอกอย่างนั้น และ หมอจะพูดกับหนุด้วยเหมือนกัน ตลกดีหมอบอกว่า ทารกที่อยู่ฟูลเทอมจะ ดีกว่าเร่งคลอดหรือให้ออกมาก่อน 38 สัปดาห์ อย่างเคส พี่ชายหนูออกมา 35 วีค หมอบอกว่า หมอประหลาดใจมากที่พี่ชายหนุสามารถ หายใจได้เอง และ แข็งแรงสมบูรณ์โดยปกติ ควรจะ 37+ ไปแล้วทั้งสิ้น

 

วันกำหนดคลอดของแม่ หมอบอกว่า หมอจะไม่นับตามอัลตร้าซาวน์คือวันที่ 5 เมษายน แต่หมอจะนับตามประจำเดือนคือวันที่ 15 เมษายน และหมอบอกว่ามีแนวโน้มว่าจะได้ผ่าตัดในวันที่ 6-10 เมษายน ดังนั้น หมอจะมาคุยกับแม่อีกครั้งเมื่อ แม่อายุครรภ์ 37 สัปดาห์ไปแล้ว

 

แม่ได้ถามหมอเพิ่มเติมเกี่ยวกับว่า หากเคสที่สายสะดือพันคอ เด็กแม่จะรู้ได้อย่างไร คุณหมอหัวเราะ คุณหมอบอกว่า หมอเจอ 85 เปอร์เซ้นต์เลยในการทำคลอดว่าเด็กจะมีสายสะดือพันคอมา เพราะ ส่วนใหญ่แล้วไม่ได้พันแน่น อีกอย่างแรกเริ่มเลย สายสะดือก็ยาวพอควร และ เป็นของเล่นชิ้นเดียวของหนูที่หนูสนุกกับมันมากที่สุด ทั้งจับทั้งดึง

ทั้งตีลังกา มันก็มีโอกาสจะพันได้ หมอบอกว่า ขนาดทำคลอดยังเห็นเลยว่า สะดือพันรอบตั้งหลายรอบก็มี แต่เด้กยังปกติดี ยิ่งใกล้ๆ คลอดแบบนี้ หมอนัดเจอ ทุกๆ 2 สัปดาห์ และจะนัดเจอทุกๆ 1 สัปดาห์เมื่ออายุครรภ์ครบ 34 สัปดาห์ หมอบอกว่าการได้ฟังหัวใจเด็กจะการจับการเคลื่อนไหวของเด็ก และ การเช็คครรภ์ของแม่ หมอก็จะบอกได้แล้วว่าเด็ก อันตรายหรือไม่ หากหัวใจการเต้นดรอปลง หมอก้ต้องไม่มีความสุข ไม่แฮปปี้ที่ได้ยินเสียงหัวใจแบบนั้น ยิ่งไปกว่านั้น แม่ต้องรู้ว่าการดิ้นหรือการเปลี่ยนแปลงของลูกผิดปกติอย่างไร เพราะรู้สึกกันทุกวัน ดังนั้นต้องรีบมาหาหมอ และทำการ แก้ไขกันต่อไป แต่หมอบอกว่าเคสที่มีสายสะดือพันคอแน่นจนต้องอินดิวซ์หรือเร่งคลอดหรือผ่าตัดเอาเด็กออกมา นี่น้อยมากๆๆ ดังนั้นอย่าได้กังวลใจไปเลย

 

ส่วนการพูดคุยอื่นๆ แม่ก็แค่ยกตัวอย่างจาก ประสบการณ์ที่แม่อ่านจากแม่ๆ ทั้งหลาย แม่เลยเอามาถามหมอ บางคำถาม แม่แอบอาย เพราะหมอหัวเราะเสียจน แม่รู้ว่าคำถามหรือการกระทำบางอย่างมันไร้สาระ ไร้ความรุ้จริงๆ จนหมอต้องบอกกับแม่ ว่า เลือกอ่านที่มี อ้างอิง ที่มีหมอให้คำแนะนำ ไม่ใช่ไปอ่านจากประสบการณ์หรือจากคนที่ไม่รุ้จริง เพราะการกระทำบางอย่างจะทำให้ แม่ที่ท้องมีกังวลได้ ......แม่ก็รู้ล่ะนะลูก แต่ก็อดจะถามไม่ได้นี่น่าเพราะแม่ไม่เคยมีประสบการณ์ปวดคลอดหรือปวดท้องคลอดเองเลยนี่น่า

     Share

<< 30 Weeks mommy diary31 Weeks mommy diary >>

Posted on Fri 8 Feb 2008 22:57


Wonderful time together
4 weeks checked up
1 Months old infant development
4 Weeks old little girl
Pregnancy hurts
37 Weeks mommy diary
36 Weeks mommy diary
Right way to Nurse
Benefits of breastfeeding III
Benefits of breastfeeding II
Benefits of breastfeeding
35 Weeks mommy diary
Body after labour
34 Weeks mommy diary
33 Weeks mommy diary
Postpartum : the first week
32 Weeks mommy diary
Does it necessary ?
31 Weeks mommy diary
30 wks +4 ds OB visited
30 Weeks mommy diary
29 Weeks mommy diary
Autistic issue
28 Weeks mommy diary
My life with you
4 years old milestone
27 Weeks mommy diary
when you were sick
26 weeks mommy diary
The first month
Sex during pregnancy
25 weeks mommy diary
24 Weeks Mommy Diary
Tiny baby big list.
Be prepared
23 weeks pregnant
Fetal development :: Week 21-22
Icky patchy itchy skin while preggy
20 weeks together